Ấm lòng kiều bào với quê hương

Eyes Of Compassion (Mắt thương nhìn cuộc đời) vốn là một tổ chức từ thiện ở Toronto (Canada) thành lập vào năm 1989. Ba lĩnh vực hoạt động chính của tổ chức bao gồm công tác giáo dục, y tế và phát triển cộng đồng.

Một nhóm sinh viên đang dùng cơm tại Bếp ăn Sinh viên

Một nhóm sinh viên đang dùng cơm tại "Bếp ăn Sinh viên"

Thời gian gần đây, "Mắt thương nhìn cuộc đời" tập trung vào chương trình bếp ăn dành cho đối tượng sinh viên nghèo, cũng là mô hình tổ chức này mong muốn nhân rộng thêm ở nhiều nơi khác trên cả nước. Chị Diệu Liên, Việt kiều Canada đồng thời là người sáng lập Tổ chức "Eyes Of Compassion" cho biết: 

"Ban đầu, khi trở về quê hương khởi sự cấp phát học bổng cho các em sinh viên nghèo xa nhà, nhận thấy không ít em ăn uống kham khổ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe! Chúng tôi đã họp nhau, bàn bạc và sau đó quyết định xây dựng mô hình Bếp ăn Sinh viên. Qua tìm hiểu được biết khi các em dùng cơm bên ngoài, kể cả căng-tin nhà trường, mức giá tối thiểu cũng trên dưới 15.000 VNĐ/suất. Vậy là chúng tôi thực hiện chương trình Bếp ăn Sinh viên với mức giá chỉ 5.000 VNĐ/suất nhưng thức ăn luôn đảm bảo đủ chất lượng. Bếp ăn Sinh viên chủ yếu dành cho những em thuộc các gia đình nghèo khó và đang sống xa nhà, nhằm giúp các em có thể tiết kiệm được tiền chợ, tiết kiệm thời gian nấu nướng, ăn uống điều độ, không bỏ bữa mà vẫn đảm bảo sức khỏe". 

Cụ thể, đầu năm 2013, "Bếp ăn Sinh viên" đầu tiên do "Mắt thương nhìn cuộc đời" thành lập tại địa chỉ số 2B, đường Củ Chi, phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang. Chỉ trong vòng 2 tháng, số buổi ăn phục vụ các bạn sinh viên Nha Trang đã lên đến 500 suất/ngày. Từ tháng 5-2013, "Bếp ăn Sinh viên" thứ hai tiếp tục ra đời tại số 2 đường Tố Hữu, TP. Huế. Trong vòng hai tuần lễ trước kỳ khai giảng niên học 2013-2014, mỗi ngày bếp ăn này phục vụ 300 suất. Sau khi các trường học đã đồng loạt khai giảng, số học sinh, sinh viên đến ăn cơm ở bếp ăn này (còn gọi là Quán Huế thương) tăng nhanh từ 300 lên 500 suất/ngày.

Chị Diệu Liên tâm sự: "Những tiêu chuẩn chính yếu của "Bếp ăn Sinh viên" là tuyệt đối an toàn thực phẩm với thức ăn sạch sẽ, ăn phải đủ no và đầy đủ chất bổ dưỡng. Làm những điều này chúng tôi muốn giúp nuôi dưỡng tương lai thế hệ trẻ bằng con đường hỗ trợ và nâng cao học vấn để giúp xã hội có thêm những công dân trí thức, tạo cơ hội cho các bạn trẻ có nghề nghiệp chính đáng, tự lo được cho bản thân mình lẫn gia đình, tránh được các tệ nạn xã hội, nâng cao dân trí và là con đường mọi người - kể cả kiều bào nước ngoài cùng chung tay xây dựng đất nước!".

Trên trang web của "Mắt thương nhìn cuộc đời" ở Canada còn có danh sách những người đóng góp cho quĩ cộng hưởng để thực hiện "Bếp ăn Sinh viên" ở Việt Nam, trong đó có không ít người ngoại quốc. Tuy nhiên, "nỗi lo của "Bếp ăn Sinh viên Nha Trang" hiện nay là làm sao có đủ kinh phí để trả tiền thuê nhà trọn năm 2014 này. 

Còn "Bếp ăn Sinh viên Huế" cũng có nỗi băn khoăn tương tự, khi thời giá luôn có xu hướng gia tăng khiến các chi phí thường vượt quá khả năng tài chính dự kiến trước. Thế nhưng hoài bão của chúng tôi cũng như nhóm thiện nguyện "Hiểu và Thương" ở Việt Nam vẫn là ngày càng xuất hiện thêm nhiều bếp ăn sinh viên dành cho các em sinh viên nghèo, bất kể từ những vùng rừng núi hoang vu hay ở các phố thị đông đúc!", chị Diệu Liên tâm sự.

Theo Sinh Nguyễn
Đại Đoàn Kết