Xu hướng ứng dụng công nghệ vào giáo dục ở Việt Nam

Dân trí Công nghệ được ứng dụng vào giảng dạy hầu hết các bộ môn chứ không chỉ lập trình. Các màn hình cảm ứng, công nghệ Chromakey, smartphone, tablet, các ứng dụng di động là công cụ giảng dạy cho các bộ môn Tiếng Anh, Toán học,… tại Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc…

Xu hướng giáo dục hiện tại trên thế giới

CMCN 4.0 với những thành tựu đột phá về: trí tuệ nhân tạo, robot, Internet vạn vật, xe tự lái, công nghệ in 3D, công nghệ nano,… đã đưa công nghệ có mặt vào trong mọi lĩnh vực đời sống: kinh tế, ngân hàng, xây dựng, nông nghiệp, giao thông, giải trí, thiết bị gia dụng, công nghệ thông tin truyền thông, v.v... Và tất nhiên, giáo dục với vai trò dẫn dắt xã hội không thể nào nằm ngoài con sóng thời đại.

Theo Viện nghiên cứu toàn cầu của Tập đoàn Tư vấn Chiến lược Kindsley, năm 2030, máy tính sẽ thay thế 60% công việc hiện tại, tức là khoảng 800 triệu người sẽ mất việc làm. Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới thì khoảng 60% người lao động sẽ làm những việc chưa từng học qua, trong đó phần lớn liên quan đến công nghệ.

Thực tiễn này dẫn đến một xu hướng tất yếu cũng chính là nhiệm vụ cấp thiết cho mọi quốc gia là ứng dụng công nghệ vào giáo dục.

Xu hướng ứng dụng công nghệ vào giáo dục ở Việt Nam - Ảnh 1.

Xu hướng giáo dục công nghệ qua các thời kỳ.

Theo báo cáo của Edtech UK, London & Partners (2015) thì mức đầu tư cho ngành Công nghệ Giáo dục Toàn cầu là 45 tỉ bảng Anh năm 2015, và dự kiến là 129 tỉ bảng Anh năm 2020. Theo Tech Crunch (2018), đến năm 2020, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ chiếm 54% thị trường EdTech.

HSBC đã thống kế vào năm 2017, mức chi trung bình cho giáo dục của phụ huynh Singapore là 70.939 USD, Hồng Kông 132.161 USD, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất 99.378 USD, Trung Quốc 42.892 USD, Malaysia 25.479 USD và Indonesia 18.422 USD.

Từ năm 2002, các khóa học trực tuyến đại chúng mở (MOOC) bùng nổ với các tên tuổi lớn như: Udacity, Coursera, edX, Udemy, FutureLearn. Công nghệ Thực tế ảo/Thực tế tăng cường (VR/AR) cũng được áp dụng vào giáo dục tại Mỹ, Cộng Hòa Séc, Anh… với những sản phẩm tiêu biểu như: Google Expeditions: Chuyến đi thực địa ảo; Labster: Sản phẩm VR giả lập phòng thí nghiệm; 3Dbear: ứng dụng AR trong dạy STEAM, ứng dụng VR trong bộ môn sinh học,…

Gamification (Trò chơi hoá) gây chú ý khi tích hợp các đặc tính gây nghiện của game vào chương trình học nhằm gia tăng hứng thú học tập. Điển hình là ứng dụng Kahoot với 70 triệu người dùng mỗi tháng và 2 tỉ người chơi từ khi ra đời.

Nổi lên mạnh mẽ nhất có lẽ là xu hướng giáo dục lập trình cho trẻ em. Hàng loạt các robot thông minh và chương trình học lập trình cho trẻ nhỏ ở độ tuổi 3 - 12 ra đời, tiêu biểu như: Cubetto, Ozobot, Code-a-pillar,... ở Mỹ; Albert ở Hàn, CodeMonkey ở Israel,…

Công nghệ được ứng dụng vào giảng dạy hầu hết các bộ môn chứ không chỉ lập trình. Các màn hình cảm ứng, công nghệ Chromakey, smartphone, tablet, các ứng dụng di động là công cụ giảng dạy cho các bộ môn Tiếng Anh, Toán học,… tại Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, …

Xu hướng ứng dụng công nghệ vào giáo dục ở Việt Nam - Ảnh 2.

Robot thông minh Albert.

Ứng dụng công nghệ vào giáo dục tại Việt Nam

Năm học 2017-2018 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản số 4116/BGDĐT, ngày 08/9/2017 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công nghệ thông tin (CNTT) đối với các Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT). Qua đó, các Sở GD-ĐT cần tập trung chỉ đạo triển khai 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm là Triển khai có hiệu quả Đề án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy - học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 (được phê duyệt theo Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 25/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ).

Tuy nhiên, công tác triển khai nhiệm vụ này tại Việt Nam vẫn diễn ra với nhịp độ chậm so với các quốc gia phát triển trên thế giới. Các hoạt động nâng cấp cở sở vật chất; sử dụng phần mềm online để quản lý công việc/nhân sự; áp dụng công nghệ vào giảng dạy,… dường như chưa mang lại đột phá trong việc nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh trong giáo dục. Một số mô hình tiêu biểu như: MOOC của Đại học FPT, Topica; Sách giáo khoa điện tử của Trường Quốc tế Nam Sài Gòn, chuỗi trung tâm Tiếng Anh công nghệ Apax English cho trẻ 6-18 tuổi, Tiếng Anh công nghệ cho trẻ Mầm non Touch English!, Chương trình học lập trình robot cho trẻ 3-12 tuổi,… vẫn chưa đủ để phủ kín thị trường giáo dục với 22.998.133 học sinh, sinh viên của Việt Nam.

Xu hướng ứng dụng công nghệ vào giáo dục ở Việt Nam - Ảnh 3.

Chương trình học lập trình cho trẻ mầm non và tiểu học.

Giải pháp cho công tác ứng dụng giáo dục công nghệ thời kỳ 4.0

Mỗi ngày, vô số đứa trẻ Việt Nam vẫn phải lao đến trung tâm học thêm sau giờ học ở trường. Có lẽ không mấy học sinh trả lời được câu hỏi "Sao em phải ở đây lúc này?", "Sao em không được làm điều mình thích?" bởi các em còn mải chạy theo guồng quay của những kỳ vọng, định hướng có sẵn mà xã hội, phụ huynh đặt ra. Trẻ được tiếp xúc với công nghệ: smartphone, tablet, máy tính,… hằng ngày nhưng hầu như chỉ xem đó là công cụ giải trí, thỏa mãn trí tò mò chứ không phải là để học tập. Để rồi sau này, chính các em phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp bởi sự phát triển khủng khiếp của công nghệ.

Vậy đâu mới là giải pháp của nền giáo dục vẫn đang ở lưng chừng của việc tiếp cận xu thế giáo dục công nghệ mới với việc tách rời khỏi phương pháp giáo dục truyền thống?

Ngày 12 tháng 01 năm 2019 tới đây, các nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia đầu ngành, đại diện các tổ chức giáo dục sẽ quy tụ trong Hội thảo ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NHẰM NÂNG CAO CẠNH TRANH CỦA CÁC TỔ CHỨC GIÁO DỤC TẠI VIỆT NAM lần đầu tiên được tổ chức tại Bắc Ninh nhằm mang đến cái nhìn toàn diện về xu hướng giáo dục công nghệ trên thế giới đồng thời thảo luận giải pháp nắm bắt xu hướng này cho các tổ chức giáo dục tại Việt Nam.

Nam Long

MỚI NHẤT
Học từ vựng một lần nhớ mãi với sách “38 chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
Học từ vựng một lần nhớ mãi với sách “38 chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”

(Dân trí) - Trên thị trường hiện nay không thiếu những tài liệu tiếng Anh, đặc biệt là về IELTS bởi độ phủ sóng rộng rãi trên toàn thế giới của hệ thống bài kiểm tra này. Nhưng chính vì vậy mà việc tìm kiếm một đầu sách hay và phù hợp với học sinh Việt Nam không hề dễ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:00

Tin học excel: Cách chụp màn hình và chèn vào dữ liệu đơn giản mà thú vị
Tin học excel: Cách chụp màn hình và chèn vào dữ liệu đơn giản mà thú vị

(Dân trí) - Làm việc với các dữ liệu dày đặc, các con số khô khan, sẽ dễ khiến công việc của bạn trở nên nhàm chán. Khi đó, một bức ảnh minh hoạ cho số liệu được chèn trực tiếp trong Excel cũng có thể khiến bảng dữ liệu của bạn trở nên sống động, thú vị hơn.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:00

Học tiếng Anh: Phân biệt âm /ʃ/ và /ʒ/ nhanh và chuẩn
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /ʃ/ và /ʒ/ nhanh và chuẩn

(Dân trí) - Bài số 16 trong series học phát âm tiếng Anh là về cặp âm /ʃ/ và /ʒ/. Bạn hãy chuẩn bị tai nghe, giấy bút để cùng theo dõi bài học hôm nay nhé!

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:03

Tiếng Anh trẻ em: Thám hiểm rừng xanh và luyện chủ đề con vật
Tiếng Anh trẻ em: Thám hiểm rừng xanh và luyện chủ đề con vật

(Dân trí) - Chủ đề con vật chắc chắn là một chủ đề không thể thiếu cho bé khi học tiếng Anh. Video dưới đây sẽ giúp các bé nhận biết và ghi nhớ tên gọi tiếng Anh của các loài vật trong khu rừng nhiệt đới một cách dễ dàng. Với những phiên bản hoạt hình sinh động cùng bài hát vui nhộn thám hiểm rừng xanh, video bài học dưới đây sẽ không khỏi khiến bé thích mê và học tập đầy hứng thú.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:30

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 22 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 22 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Đối với người học tiếng Nhật, hầu hết đều nhận xét rằng mệnh đề định ngữ là phần khá khó trong quá trình học. Tuy nhiên khi đã hiểu ra cách thức của nó thì các bạn sẽ không còn thấy khó nữa.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:30

Học tiếng Anh: Cấu trúc, cách dùng của thì quá khứ tiếp diễn
Học tiếng Anh: Cấu trúc, cách dùng của thì quá khứ tiếp diễn

(Dân trí) - Trong quá trình học tiếng Anh, rất nhiều bạn cảm thấy khó nhằn khi học thì quá khứ tiếp diễn (QKTD). Hãy cùng cô Luna biến từ khó thành dễ nào.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:34

Lớp tiếng Anh miễn phí cho học sinh vùng cao của cô giáo M’Nông
Lớp tiếng Anh miễn phí cho học sinh vùng cao của cô giáo M’Nông

(Dân trí) - Đều đặn cuối tuần, hàng chục học sinh xã Đắk Ha (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) lại tập trung tại nhà cô giáo H’Brông để học tiếng Anh. Lớp học ngoại ngữ miễn phí của nữ giáo viên người M’Nông được mở ra với hy vọng sẽ giúp học sinh xã vùng cao này mang ước mơ đi xa hơn.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:14

Học sinh phổ thông thi tranh biện
Học sinh phổ thông thi tranh biện

(Dân trí) - Gần 200 học sinh THCS, THPT đến từ 6 tỉnh của Việt Nam đã bàn về một số chủ đề “nóng” tại giải vô địch tranh biện mở rộng 2019 như: “Học sinh ở những trường đại học công lập cần phải làm việc ở quê hương một thời gian nhất định sau khi tốt nghiệp”, “Trí tuệ nhân tạo (AI) cần phải bị cấm phát triển”…

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:56

Thêm một trường ĐH tại TPHCM đạt kiểm định chất lượng giáo dục mới
Thêm một trường ĐH tại TPHCM đạt kiểm định chất lượng giáo dục mới

(Dân trí) - Sáng nay (12/1), Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) tổ chức lễ đón nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Đây là trường ĐH thứ hai ở TPHCM đạt chuẩn kiểm định theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:27

Cô giáo 9X dạy Văn bằng âm nhạc khiến học trò mê mẩn
Cô giáo 9X dạy Văn bằng âm nhạc khiến học trò mê mẩn

(Dân trí) - Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung (sinh năm 1994, giáo viên trường THPT Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM) đã có sáng tạo độc đáo trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy bộ môn, đó là đưa âm nhạc vào môn Ngữ văn, khiến học sinh thích thú và đam mê môn Văn hơn.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 10:03

Học sinh ươm cây xanh trồng ở nghĩa trang, di tích lịch sử
Học sinh ươm cây xanh trồng ở nghĩa trang, di tích lịch sử

(Dân trí) - Qua bàn tay chăm sóc của học trò, những cây giống thực nghiệm từ bài học đã trở thành những vườn ươm xanh tốt, được đưa đi trồng ở các di tích, nghĩa trang để tri ân các anh hùng, liệt sĩ, vừa tạo cảnh quan cho khuôn viên.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:02

Hội Khuyến học Thanh Hóa ngăn chặn gần 1.800 học sinh bỏ học
Hội Khuyến học Thanh Hóa ngăn chặn gần 1.800 học sinh bỏ học

(Dân trí) - Trong năm 2018, ngoài việc cấp học bổng, khen thưởng cho học sinh, sinh viên và giáo viên với số tiền hàng chục tỷ đồng, Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa còn góp phần ngăn chặn gần 1.800 học sinh có nguy cơ bỏ học.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh: Trao giải thưởng cho 85 dự án Sáng tạo Khoa học kỹ thuật
Hà Tĩnh: Trao giải thưởng cho 85 dự án Sáng tạo Khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Sau hơn 4 tháng tổ chức cuộc thi từ các cấp cơ sở, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 85 dự án Sáng tạo Khoa học kỹ thuật cho các em học sinh trung học năm học 2018 - 2019.

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:24

Tin học excel: Định dạng dữ liệu ngày tháng trên nhiều dòng
Tin học excel: Định dạng dữ liệu ngày tháng trên nhiều dòng

(Dân trí) - Dữ liệu ngày tháng luôn là một trong những loại dữ liệu khó làm việc nhất trong Excel. Copy, xuất dữ liệu từ nhiều nguồn xuất đa dạng khác nhau, hay chỉ đơn giản là nhập trực tiếp vào bảng tính, loại dữ liệu này cũng sẽ rất dễ bị sai định dạng, hoặc ở dạng định dạng không mong muốn.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:00

Quảng Nam: Trao hơn 150 suất học bổng đến học sinh vượt khó
Quảng Nam: Trao hơn 150 suất học bổng đến học sinh vượt khó

(Dân trí) - Ngày 10/1, Hội Khuyến học Quảng Nam phối hợp với Huyện đoàn Thăng Bình tổ chức gặp mặt thầy cô giáo, các em học sinh thi đỗ vào các trường chuyên trên địa bàn tỉnh và học sinh vượt khó, học tập tốt.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:52

Apax Leaders xây dựng môi trường Anh ngữ toàn diện
Apax Leaders xây dựng môi trường Anh ngữ toàn diện

(Dân trí) - Không ngừng hoàn thiện chương trình giảng dạy, nhằm mang đến môi trường Anh ngữ toàn diện cho học sinh Việt Nam, mới đây, công ty Cổ phần Anh ngữ Apax chính thức giới thiệu chương trình Apax Leaders IELTS.

Thứ năm, 10/01/2019 - 01:51

Đại học Sư phạm Huế trao tặng giải thưởng “Sao Tháng giêng” 2019
Đại học Sư phạm Huế trao tặng giải thưởng “Sao Tháng giêng” 2019

(Dân trí) - Tối 9/1, tại trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế, Hội sinh viên trường đã tổ chức chương trình tuyên dương danh hiệu Sinh viên 5 tốt và trao giải thưởng Sao Tháng giêng năm 2018.

Thứ năm, 10/01/2019 - 01:45

Bộ GD&ĐT phát động cuộc thi “Giao thông học đường” lần thứ 4
Bộ GD&ĐT phát động cuộc thi “Giao thông học đường” lần thứ 4

(Dân trí) - Sáng nay (10/01), tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo phát động cuộc thi “Giao thông học đường” lần thứ 4, năm học 2018-2019.

Thứ năm, 10/01/2019 - 01:02

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 21 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 21 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Bạn đã biết cách bày tỏ những suy nghĩ, phán đoán bằng bằng tiếng Nhật. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:00

Trường ĐH đưa vào sử dụng thư viện đa năng với tổng đầu tư 3 tỷ đồng
Trường ĐH đưa vào sử dụng thư viện đa năng với tổng đầu tư 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Trường ĐH Tài chính - Marketing tổ chức khánh thành thư viện đa năng rộng gần 1.000 m2 tại cơ sở quận 7 (TPHCM). Công trình có tổng đầu tư 3 tỷ đồng từ nguồn vốn của trường và tài trợ từ các doanh nghiệp.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:51

Trường ĐH Bạc Liêu tuyên dương 38 sinh viên đạt danh hiệu 5 tốt
Trường ĐH Bạc Liêu tuyên dương 38 sinh viên đạt danh hiệu 5 tốt

(Dân trí) - Tối ngày 9/1, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống học sinh - sinh viên Việt Nam, Hội Sinh viên Trường Đại học Bạc Liêu đã tổ chức tuyên dương sinh viên 5 tốt năm học 2017 - 2018.

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:54

Giảng viên Học viện Y Dược học Cổ truyền tình nguyện khám, chữa bệnh cho người dân vùng cao
Giảng viên Học viện Y Dược học Cổ truyền tình nguyện khám, chữa bệnh cho người dân vùng cao

(Dân trí) - Ngày 6-9/1 vừa qua, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên quận Hà Đông (Hà Nội) tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho bà con nhân dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:23

Bí kíp săn lùng học bổng Hoàng tử Anh Andrew danh giá từ các quán quân đa-zi-năng
Bí kíp săn lùng học bổng Hoàng tử Anh Andrew danh giá từ các quán quân đa-zi-năng

(Dân trí) - Lắng nghe, thấu hiểu được bản thân và đừng cố gắng trở thành một phiên bản của ai đó mà hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình - đó chính là bí kíp của Nguyễn Duyên Ngân - cựu quán quân học bổng Hoàng tử Andrew 2017 và Nguyễn Ngọc Nhật Anh - quán quân học bổng Hoàng Tử Andrew 2018.

Thứ tư, 09/01/2019 - 05:00

Tiếng Anh trẻ em: “Bỏ túi” từ vựng chỉ hoạt động qua câu chuyện "Lego bị ốm"
Tiếng Anh trẻ em: “Bỏ túi” từ vựng chỉ hoạt động qua câu chuyện "Lego bị ốm"

(Dân trí) - Các bé có tò mò về thế giới “tí hon” của anh chàng Lego Sunny đáng yêu không? Liệu cuộc sống hằng ngày của chú có khác chúng mình nhiều không nhỉ? Hãy tiếp tục theo dõi bài học số 4 trong series “Lego học tiếng Anh trong thế giới người thật” để khám cuộc sống thường ngày của chú và học từ vựng tiếng Anh về chủ đề thú vị này!

Thứ tư, 09/01/2019 - 02:00