Vĩnh Phúc:

Xã thuần nông Nguyệt Đức giàu truyền thống hiếu học, khuyến tài

Dân trí Nguyệt Đức là một xã thuần nông của huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng truyền thống hiếu học đã được lưu truyền từ ngàn xưa. Xã có cả 3 trường đạt chuẩn quốc gia rất sớm. Đảng bộ, Chính quyền địa phương trong những năm qua luôn quan tâm xây dựng, phát triển phong trào gia đình học tập, xã hội học tập...

Xã Nguyệt Đức có hơn 8.000 dân chia ra 12 thôn thuộc ba làng truyền thống là: Đinh Xá, Xuân Đài và Nghinh Tiên. Nguyệt Đức là một xã có truyền thống cách mạng đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu xã anh hùng trong kháng chiến chống Pháp. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và xây dựng đất nước, Nguyệt Đức luôn là xã đi đầu trên mọi lĩnh vực. Vừa qua, Nguyệt Đức là một trong ba xã đầu tiên của huyện Yên Lạc đạt chuẩn Nông thôn mới từ năm 2014.

Ông Trần Văn Tôn - Bí thư Đảng ủy xã Nguyệt Đức - trao giấy khen và phần thưởng cho các học sinh giỏi, học sinh xuất sắc trường THCS Nguyệt Đức tại lễ Tổng kết năm học 2016 - 2017, sáng 25/5
Ông Trần Văn Tôn - Bí thư Đảng ủy xã Nguyệt Đức - trao giấy khen và phần thưởng cho các học sinh giỏi, học sinh xuất sắc trường THCS Nguyệt Đức tại lễ Tổng kết năm học 2016 - 2017, sáng 25/5

Cùng với sự phát triển toàn diện, về giáo dục, Nguyệt Đức cũng là một xã có phong trào mạnh mẽ, luôn nằm trong tốp đầu của huyện. Xã có cả ba trường đạt chuẩn quốc gia rất sớm. Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 năm 2013. Trường nhiều năm giữ lá cờ đầu của tỉnh, 12 năm liên tục đạt tiên tiến xuất sắc, được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba và hạng nhì. Trường tiểu học cũng có 13 năm liên tục đạt tiên tiến xuất sắc, được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba năm 2012, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2010.

Truyền thống hiếu học của Nguyệt Đức đã được lưu giữ từ ngàn xưa, cụ Tạ Hiền Đạo đỗ Tiến sĩ khoa Giáp Thìn năm 1544. Từ năm 1947, Chi bộ đầu tiên của xã thành lập, Chi bộ lãnh đạo nhân dân xã nhà tham gia tích cực, dũng cảm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cuộc cách mạng chống giặc dốt cũng đặc biệt được chú ý. Phong trào “Bình dân học vụ” được phát động rộng rãi đến toàn dân, người biết chữ nhiều dạy cho người biết chữ ít, người biết chữ ít dạy cho người chưa biết chữ. Nhờ đó, phong trào xóa mù chữ được hoàn thành.

Hòa bình lập lại, Đảng, chính quyền vừa lo chống đói nghèo, vừa sớm nghĩ đến việc học tập của nhân dân. Năm 1954, Trường cấp 1 của xã được thành lập có 3 lớp: lớp 1, 2 và 3 với 3 thầy giáo do nhân dân đóng góp thóc gạo để nuôi thầy.

Năm 1959, trường cấp 2 Nguyệt Đức được thành lập đã thu nhận học sinh của 6 xã phía Đông - Nam của huyện Yên Lạc là: Nguyệt Đức, Văn Tiến, Yên Phương, Hồng Phương, Trung Kiên và Trung Hà. Suốt những năm chống chiến tranh bắn phá của giặc Mỹ, trường vẫn luôn đứng vững và duy trì tốt việc học tập cho con em. Cung cấp hàng trăm thanh niên cho tiền tuyến và xây dựng miền Bắc XHCN. Những năm giữa thập kỷ 60 của thế kỷ trước, trường cấp 1 Nguyệt Đức được ghi nhận là trường điển hình “Ba đảm đang” lừng lẫy một thời trong ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc.

Đất nước thống nhất, Đảng và Nhà nước đã chú ý nhiều hơn đến giáo dục, đặc biệt Nghị Quyết TW 2, khóa IX đưa giáo dục là quốc sách hàng đầu. Các trường của Nguyệt Đức từ chỗ phải học nhờ ở đình, chùa của các làng, bàn ghế thiếu thốn, Đảng bộ và nhân dân Nguyệt Đức lại quyết tâm làm cuộc cách mạng giáo dục. Đến năm 2000, cả ba trường Mầm non, Tiểu học và THCS đã được kiên cố hóa bằng các ngôi trường tầng khang trang, sạch đẹp theo hướng chuẩn quốc gia.

Từ năm 2000 - 2004, cả 3 trường Nguyệt Đức đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 năm 2013. Các trường còn lại Đảng ủy, Chính quyền đang tiếp tục cùng nhà trường xây dựng cơ sở vật chất và các tiêu chí “Chuẩn quốc gia giai đoạn 2”.

Giáo dục Nguyệt Đức cũng là một xã có phong trào mạnh mẽ, luôn nằm trong tốp đầu của huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc
Giáo dục Nguyệt Đức cũng là một xã có phong trào mạnh mẽ, luôn nằm trong tốp đầu của huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc

Việc học không phải chỉ dành cho con em, Đảng, Chính quyền còn quan tâm đến việc học của người lớn. Trung tâm học tập cộng đồng được xây dựng, phong trào xây dựng “Xã hội học tập” phát triển mạnh mẽ. Các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tổ chức các lớp học cho cán bộ, Đảng viên và nhân dân lao động. Đảng bộ tổ chức mỗi năm hàng chục lớp bồi dưỡng nhận thức, tư tưởng chính trị cho hàng trăm cán bộ, Đảng viên. Các tổ chức chính trị - xã hội như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn TNCSHCM, Hội Cựu chiến binh… tổ chức hàng chục lớp dạy nghề, nâng cao kiến thức khoa học, ứng dụng tiên tiến cho sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng xuất lao động.

Đảng, Chính quyền xã luôn quan tâm sâu sắc đến phong trào khuyến học của địa phương. Quán triệt tốt quan điểm của Đảng về công tác khuyến hoc, khuyến tài; thực hiện tốt tinh thần Chỉ thị 50/CT - TW, Chỉ thị 11/CT - TW của Bộ Chính trị. Công tác khuyến học ngày càng phát triển rộng rãi và hiệu quả.

Đến nay, toàn xã có 48 chi hội khuyến học, trong đó có 12 chi hội khuyến học thôn, làng với 1866 hội viên, 33 chi hội dòng họ với 158 hội viên, 3 chi hội trường học với 241 hội viên. Tổng số hội viên khuyến học toàn xã là 2267, chiếm tỷ lệ 28,3% dân số. Nhiều chi hội khuyến học dòng họ hoạt động nề nếp, có bài bản. Hàng năm, xuất hiện nhiều “Gia đình học tập” tiêu biểu được chính quyền, Hội Khuyến học các cấp khen thưởng. Đến nay, cả xã Nguyệt Đức đã có 15 Tiến sĩ trong các ngành khoa học.

Đất nước trong thời kỳ hội nhập, cuộc cách mạng khoa học, bùng nổ thông tin, xã Nguyệt Đức tiếp tục phấn đấu không để bị tụt hậu. Đảng, chính quyền bố trí cho cán bộ định biên đi học đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, 100% sử dụng thành thạo máy vi tính. Phong trào xây dựng Xã hội học tập tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh, hoàn thành hai trường còn lại đạt chuẩn mức độ 2 - xứng đáng truyền thống hiếu học, với danh hiệu xã anh hùng.

Tạ Hồng Thắng

MỚI NHẤT
Hơn 80 tỷ đồng tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số
Hơn 80 tỷ đồng tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Để tăng cường tiếng Việt cho trẻ em Mầm non, học sinh Tiểu học người dân tộc thiểu số, bảo đảm các em có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt, tỉnh Thanh Hóa đã thông qua nguồn kinh phí hơn 80 tỷ đồng cho chương trình này.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 08:19

Vinh danh người từ chối chức hiệu trưởng để theo đuổi nghiên cứu khoa học
Vinh danh người từ chối chức hiệu trưởng để theo đuổi nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Chiều 26/5, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức tặng bằng khen đột xuất cho nhà toán học, PGS. TS Nguyễn Sum, giảng viên khoa Toán (Trường ÐH Quy Nhơn), người đầu tiên ở tỉnh lẻ Bình Định được nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017, với công trình “On the Peterson hit problem”.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:25

Trao 65 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số, vượt khó học giỏi
Trao 65 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số, vượt khó học giỏi

(Dân trí) - Ngày 26/5, Đoàn công tác do bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính đã thăm và trực tiếp trao học bổng 65 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số đồng thời tặng 3 căn nhà tình thương cho người dân tỉnh Đắk Nông.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 11:06

Khánh Hòa: Dành hàng nghìn m2 “đất vàng” để xây trường học
Khánh Hòa: Dành hàng nghìn m2 “đất vàng” để xây trường học

(Dân trí) - Theo UBND TP Nha Trang, trước mắt tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý lấy một số trụ sở của các đơn vị công lập ở trung tâm thành phố để mở rộng các trường học.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:00

Quảng Trị: Bàn giao “Mái ấm khuyến học” cho gia đình Pa Kô có hoàn cảnh khó khăn
Quảng Trị: Bàn giao “Mái ấm khuyến học” cho gia đình Pa Kô có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Vượt qua những khó khăn về kinh tế, đôi vợ chồng trẻ người Pa Kô tại huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vẫn quyết tâm cho con cái ăn học với khát vọng thay đổi cuộc sống tương lai, sau này góp sức xây dựng bản làng quê hương.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:00

Làm thế nào để giới trẻ đọc sách nhiều hơn?
Làm thế nào để giới trẻ đọc sách nhiều hơn?

(Dân trí) - Chúng ta hô hào giới trẻ đọc sách, nhưng đọc sách không phải là nhu cầu tự nhiên hàng ngày như cơm ăn, nước uống mà người ta bắt buộc phải làm. Do vậy, chỉ người nào có nhu cầu đọc sách mới tìm đến sách. Vậy thì vấn đề mấu chốt ở đây là làm thế nào để thúc đẩy nhu cầu đọc sách ở nhiều người hơn?

Thứ sáu, 26/05/2017 - 03:06

5 nhóm kĩ năng thiết yếu trong “thời đại 4.0”
5 nhóm kĩ năng thiết yếu trong “thời đại 4.0”

Để có thể hòa nhập và thành công trong “thời đại 4.0”, ngoài trình độ chuyên môn mỗi đứa trẻ cần tới những kĩ năng thiết yếu khác. Không chỉ là tiếng Anh mà còn có tư duy phản biện, sáng tạo và giao tiếp…

Thứ sáu, 26/05/2017 - 11:00

Vinschool đăng cai Cuộc thi “The World Scholar’s Cup 2017” vòng loại thế giới
Vinschool đăng cai Cuộc thi “The World Scholar’s Cup 2017” vòng loại thế giới

Hệ thống Giáo dục Vinschool vừa chính thức trở thành đơn vị độc quyền tại Việt Nam tổ chức vòng Thế giới của cuộc thi “The World Scholar’s Cup 2017”. Được ví là “lễ hội học tập toàn cầu”, The World Scholar’s Cup năm nay tại Vinschool thu hút hơn 3.000 học sinh xuất sắc nhất châu Á và châu Âu.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:24

Quảng Bình: Á quân Olympic Vật lý châu Á được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen
Quảng Bình: Á quân Olympic Vật lý châu Á được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

(Dân trí) - Với thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic Vật lý châu Á 2017, em Nguyễn Thế Quỳnh, học sinh lớp 11 Lý, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, (Quảng Bình) đã vinh dự được UBND tỉnh Quảng Bình khen thưởng.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:05

Cần Thơ: Hơn 2 tỷ đồng ủng hộ quỹ Khuyến học, khuyến tài
Cần Thơ: Hơn 2 tỷ đồng ủng hộ quỹ Khuyến học, khuyến tài

(Dân trí) - Ngày 25/5, Hội Khuyến học TP Cần Thơ tổ chức lễ tiếp nhận, tuyên dương các tổ chức, cá nhân ủng hộ “Quỹ Khuyến học, khuyến tài vì ngày mai Cần Thơ phát triển”.

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:20

“Thành quả học tập rất đáng khích lệ, nhưng con đường và đích đến mới là quan trọng nhất”
“Thành quả học tập rất đáng khích lệ, nhưng con đường và đích đến mới là quan trọng nhất”

(Dân trí) - “Khi nói đến kết quả học tập một năm học, thường ta chỉ nhìn vào những điểm số, những giải thưởng, những danh hiệu. Đó là những bước đi ban đầu rất đáng khích lệ; nhưng con đường và đích đến mới là điều quan trọng nhất”.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:42

Tuyên dương, khen thưởng hơn 2.000 học sinh giỏi các cấp
Tuyên dương, khen thưởng hơn 2.000 học sinh giỏi các cấp

(Dân trí) - Sáng nay (25/5), huyện Can Lộc tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi các cấp năm học 2016 - 2017.

Thứ năm, 25/05/2017 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
NLP - “Bộ công cụ” hữu ích cho cuộc sống của bạn
NLP - “Bộ công cụ” hữu ích cho cuộc sống của bạn

(Dân trí) - Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “Lập trình Ngôn ngữ Tư duy” (NLP). Hiện nay NLP được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực. NLP được coi là “bộ công cụ” giúp bạn hiểu được chính mình và hiểu được người khác. Vậy bạn có muốn nắm được cách sử dụng NLP?

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:25

Học sinh khui heo đất tiết kiệm khuyến học
Học sinh khui heo đất tiết kiệm khuyến học

(Dân trí) - Hội Khuyến học huyện Phước Long, Bạc Liêu vừa tổ chức khui heo đất tiết kiệm năm học 2016-2017 và thu được hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:03

Thanh Hóa: Không được ép buộc trẻ đi học để thu tiền
Thanh Hóa: Không được ép buộc trẻ đi học để thu tiền

(Dân trí) - Đó là hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa về tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ những ngày nghỉ trong tuần và trong dịp hè. Các trường chỉ được tổ chức trên cơ sở tự nguyện, có sự thỏa thuận thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh học sinh, tuyệt đối không được ép buộc trẻ đi học để thu tiền.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:00

Học khối ngành dịch vụ để đón đầu xu thế việc làm
Học khối ngành dịch vụ để đón đầu xu thế việc làm

Quản trị Nhà hàng - Khách sạn, Quản trị Du lịch - Lữ hành… là nhóm ngành dịch vụ “hot” và thu hút nhiều nhân lực trong những năm gần đây. Với thế mạnh đào tạo các ngành dịch vụ nhiều năm liền, Trường Cao đẳng Vạn Xuân là lựa chọn “thông minh” cho học sinh và phụ huynh để đón đầu xu thế việc làm.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:00

Trao thưởng các học sinh giỏi toàn diện trường THPT Thuận Hóa
Trao thưởng các học sinh giỏi toàn diện trường THPT Thuận Hóa

(Dân trí) - Sáng 24/5, tại giảng đường 1 trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế), trường THPT Thuận Hóa đã tổ chức lễ tổng kết năm học 2016- 2017, có 11 học sinh giỏi toàn diện đã được trao thưởng lần này.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:00

Việt Nam xếp thứ 3 thế giới trong Hội thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế tại Mỹ
Việt Nam xếp thứ 3 thế giới trong Hội thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế tại Mỹ

(Dân trí) - Với 5/8 dự án tham dự đoạt giải chính thức của Hội thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế, Việt Nam là một trong ba nước đứng thứ ba (Việt Nam, Đức và Úc) về số lượng giải thưởng nhiều sau Mỹ và Ấn Độ tại sân chơi sáng tạo khoa học quốc tế.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:58

Học sinh Đà Nẵng tiếp tục được nghỉ hè trọn 3 tháng
Học sinh Đà Nẵng tiếp tục được nghỉ hè trọn 3 tháng

(Dân trí) - Học sinh Đà Nẵng tiếp tục được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng (từ 1/6 - 1/9). Các trường học, đơn vị trực thuộc ngành Giáo dục sẽ mở cổng suốt mùa hè để học sinh và cả người dân có thể đến để tham gia các hoạt động ngoại khóa, tập thể dục thể thao, đọc sách, thư giãn.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:33

Tuyên dương 1.020 học sinh giỏi Thủ đô tiêu biểu
Tuyên dương 1.020 học sinh giỏi Thủ đô tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng nay 24/5, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ Tuyên dương khen thưởng 1.020 học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2016-2017. Đây là những gương mặt học sinh xuất sắc ở các cấp học cả về văn hóa, đạo đức và hoạt động xã hội.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:09

Đại sứ Ted Osius thăm trường học do Hải quân Mỹ sửa chữa
Đại sứ Ted Osius thăm trường học do Hải quân Mỹ sửa chữa

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017, Hải quân Hoa Kỳ đã tham gia sửa chữa một số trường học tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Đại sứ Hoa Kỳ - Ted Osius cũng đã đến thăm một trong số các trường học này, vào chiều 23/5.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:56

Chuyện ở lớp xóa mù chữ miễn phí dành cho các bà, các chị
Chuyện ở lớp xóa mù chữ miễn phí dành cho các bà, các chị

(Dân trí) - Lớp học được mở ra cho những học viên chưa một lần đến trường nhưng luôn ước mơ, khát khao được biết chữ. Trong lớp, học viên nhỏ tuổi nhất cũng bước sang tuổi 35, có những học viên đã lên chức bà.

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:03

Truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh quên mình cứu bạn bị đuối nước
Truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh quên mình cứu bạn bị đuối nước

(Dân trí) - Ngày 23/5, Hội đồng đội Trung ương đã truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Trần Đức Đông, học sinh lớp 2 trường tiểu học Long Tân đã dũng cảm quên mình cứu bạn trong vụ đuối nước tại thôn 2 xã Long Tân, huyện Phú Riềng (Bình Phước) vào chiều 1/5.

Thứ ba, 23/05/2017 - 10:51

Cần Thơ: Tổ chức thi khảo sát chất lượng cho học sinh lớp 12
Cần Thơ: Tổ chức thi khảo sát chất lượng cho học sinh lớp 12

(Dân trí) - Ngày 23/5, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ cho biết, trong 3 ngày 20, 21 và 22/5, Sở tổ chức kỳ khảo sát chất lượng cho tất cả học sinh 12 của toàn thành phố.

Thứ ba, 23/05/2017 - 04:30