Trò chuyện với “nhân chứng chiến tranh” để học môn Lịch sử

Thay vì ngồi nghe giảng rồi ghi chép theo cách cũ khiến môn Lịch sử trở nên nhàm chán, khô cứng, học sinh sẽ được trực tiếp gặp gỡ những “nhân chứng chiến tranh” để tìm hiểu thông tin sống động về những cuộc chiến vốn chỉ được biết đến qua sách vở. Sau đó, chính các em sẽ đóng vai “giáo viên nhí” để thuyết trình kiến thức trước bạn bè cùng lớp.

Đây chính là cách dạy môn Lịch sử theo dự án “Trợ giảng nhí” đang được Vinschool triển khai nhằm khơi dậy trong học sinh tình yêu với môn lịch sử, từ đó giúp các em biết tìm tòi, tiếp cận môn học này bằng niềm hứng thú và lòng say mê. 

Học lịch sử qua “nhân chứng sống”

Nhân kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, một nhóm học sinh lớp 5 cùng giáo viên trường tiểu học Vinschool đã đến thăm nhà Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Tham mưu trưởng Chiến dịch Tây Nguyên – Hồ Chí Minh.

Được gặp một “nhân chứng sống” nổi tiếng của lịch sử, các em học sinh Vinschool chăm chú lắng nghe những câu chuyện chiến trường năm xưa và đặt cho tướng Thước nhiều câu hỏi thú vị. Khoảng cách thế hệ dường như được rút ngắn, mỗi câu trả lời của vị tướng chứa đựng nhiều thông tin quan trọng giúp các em hiểu và thu nhận được không ít kiến thức quý báu về lịch sử.

Cách tiếp cận bộ môn Lịch sử độc đáo này khiến Hà Khánh Phương, học sinh lớp 5A1 rất hào hứng: “Em có thêm nhiều hiểu biết về hoàn cảnh chiến tranh ngày xưa, những kiến thức thu nhận được không đơn giản, khô cứng như em vẫn nghĩ. Sau buổi học đặc biệt này, em còn được thuyết trình và giới thiệu với các bạn trong lớp như một cô giáo thực thụ”.

Trò chuyện với “nhân chứng chiến tranh” để học môn Lịch sử
Học sinh chăm chú lắng nghe những câu chuyện chiến trường năm xưa về chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử qua lời kể của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

Đây là hoạt động nổi bật trong dự án “trợ giảng nhí” của các em học sinh khối 5, Trường Tiểu học Vinschool, khi 12 em học sinh đại diện cho khối 5 Vinschool lần lượt được tới thăm hỏi, phỏng vấn các nhân chứng lịch sử liên quan đến các bài giảng.

Trước khi được đến gặp trung tướng Nguyễn Quốc Thước, các em học sinh Vinschool đã được đến thăm anh hùng Phạm Thị Viễn, nữ chiến sỹ đã bắn rơi máy bay B52; anh hùng Đặng Đức Song, Đại tá trực tiếp tham gia trận chiến Điện Biên Phủ trên không 1954; hay những nhà nghiên cứu lịch sử nổi tiếng; để được lắng nghe, tìm hiểu lịch sử qua những câu chuyện người thật, việc thật.

Ngoài ra, các em cũng thường xuyên được đi tham quan bảo tàng, nghe giới thiệu về những giai đoạn lịch sử, trực tiếp được tham gia thảo luận và quan sát hiện vật trực quan, để tiếp tục tìm tòi, bổ sung cho bài giảng của mình khi đứng lớp.

Xóa định kiến môn sử “khô, khó, khổ”

Nói về mục đích và ý nghĩa của phương pháp dạy sử thú vị này, cô Nguyễn Thị Biên, giáo viên dạy sử trường Tiểu học Vinschool cho biết: “Trở ngại nhất đối với việc dạy học Lịch sử có lẽ là học sinh không thấy hứng thú, gần gũi nên thờ ơ với bộ môn. Ngày 30/4 với các em chỉ là một ngày được nghỉ học trong năm, các em chưa hiểu hết ý nghĩa và sự liên quan mật thiết của sự kiện tới quá trình phát triển của đất nước. Trước thực tế đó, tôi đã tìm tòi, nghiên cứu và quyết định đưa phương pháp dạy học dự án, triển khai thành Dự án Trợ giảng nhí vào môn Lịch sử cho học sinh khối 5”.

Trò chuyện với “nhân chứng chiến tranh” để học môn Lịch sử
Các bạn học sinh khối 5 Trường Tiểu học Vinschool cùng cô giáo tới thăm nhà Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

Việc dạy sử theo phương pháp trên của Vinschool đã đáp ứng một đòi hỏi cấp thiết về thay đổi phương pháp dạy và học môn sử vốn là mối quan tâm lớn của những nhà làm giáo dục, hàng triệu giáo viên, phụ huynh và học sinh, khiến môn sử không còn là môn học “ám ảnh” học sinh vì khô khan, khó học, kém hấp dẫn.

Ngoài ra, Vinschool còn giúp học sinh củng cố và phát huy triệt để kiến thức lịch sử thu nhận được từ những “nhân chứng lịch sử” bằng cách cho các em chuẩn bị và đứng lớp để thuyết trình về bài học trước tất cả các bạn bè.

Khánh Phương đang chia sẻ với các bạn trong lớp về chuyến thăm tới nhà nhân vật lịch sử
Khánh Phương đang chia sẻ với các bạn trong lớp về chuyến thăm tới nhà nhân vật lịch sử.

Phương pháp dạy và học lịch sử như Vinschool đang triển khai khiến các học sinh cũng rất hài lòng. Một phụ huynh Vinschool chia sẻ: “Sau một năm học theo dự án Trợ giảng nhí, tôi thấy con đã chủ động hơn nhiều trong việc học tập môn sử. Và còn vui hơn khi mỗi lần về quê, suốt cả dọc đường đi qua vùng nào là cháu lại hào hứng kể với bố mẹ về lịch sử của nơi đó, nhiều lúc còn kể cả những câu chuyện chiến thuật đánh giặc hay bày trận mà chính tôi cũng không biết”.

 

MỚI NHẤT
Trại hè Quốc tế Mỹ 2015 tại San Francisco, bang California - Hội đồng Anh ngữ Canada
Trại hè Quốc tế Mỹ 2015 tại San Francisco, bang California - Hội đồng Anh ngữ Canada

Để chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè 2015 thật ý nghĩa và mang về những trải nghiệm giáo dục chất lượng, tiếp nối thành công trong việc tổ chức Trại hè tại Việt Nam và Singapore, Hội đồng Anh ngữ Canada (CEC) tiếp tục mở rộng với việc tổ chức trại hè tại Hoa Kỳ giúp học sinh có cơ hội tiếp cận với một trong những nền văn hoá và giáo dục hàng đầu thế giới, là bước chuẩn bị cho những dự định học tập trong tương lai.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 09:50

Hơn 13.000 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2015
Hơn 13.000 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2015

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định phê duyệt chỉ tiêu, kế hoạch đào tạo nghề cho các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề công lập trên địa bàn tỉnh này trong năm 2015.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:05

Nam sinh xứ Thanh giành giải Nhất cuộc thi UPU quốc gia
Nam sinh xứ Thanh giành giải Nhất cuộc thi UPU quốc gia

(Dân trí) - Trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 năm 2015 cấp quốc gia với chủ đề “Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó”, em Trương Hải Nam, Trường THCS Lê Hữu Lập (Hậu Lộc, Thanh Hóa) giành giải Nhất với bức thư “Gửi nhà văn Andersen”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:08

5 bí kíp học tiếng Anh miễn phí từ Internet
5 bí kíp học tiếng Anh miễn phí từ Internet

Nguồn tài nguyên vô tận của Internet có thể giúp bạn tự học hiệu quả với chi phí nhỏ, thậm chí không mất gì. 5 phương pháp miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh chỉ trong thời gian ngắn.

Thứ tư, 06/05/2015 - 09:00

Cuộc thi Chinh Phục Vũ Môn dưới góc nhìn người làm giáo dục
Cuộc thi Chinh Phục Vũ Môn dưới góc nhìn người làm giáo dục

Cuộc thi đã mang lại cho những người làm giáo dục cái nhìn sâu sắc về một trong những phương thức bổ trợ kiến thức mang lại nhiều lợi ích cho học sinh.

Thứ tư, 06/05/2015 - 07:26

Dàn Hợp xướng Vinschool One đạt giải Vàng tại Hội thi Hợp xướng quốc tế Interkultur
Dàn Hợp xướng Vinschool One đạt giải Vàng tại Hội thi Hợp xướng quốc tế Interkultur

Tại Hội thi Hợp xướng quốc tế Interkultur lần thứ Tư tại Hội An, Dàn Hợp xướng Vinschool One, đại diện duy nhất cho khối học sinh phổ thông Việt Nam đã vinh dự đạt giải Vàng tại Bảng thi Dân gian và giải Triển vọng của Ban Giám khảo.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:12

Chàng sinh viên không chân đoạt nhiều giải thưởng công nghệ quốc tế
Chàng sinh viên không chân đoạt nhiều giải thưởng công nghệ quốc tế

Suýt chút nữa không được tồn tại vì định kiến, Lê Văn Chiến là một đứa trẻ đặc biệt khi từng bị họ hàng, làng xóm xúi đem bỏ vì bị coi là “quái thai”, là người đem lại điều không may. Khuyết đôi chân, nhưng với nghị lực phi thường, chàng trai này đã viết lên một câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:08

6 bước để cải thiện tiếng Anh giao tiếp với Pasal Total Immersion
6 bước để cải thiện tiếng Anh giao tiếp với Pasal Total Immersion

Học tiếng Anh giao tiếp theo 6 bước trong phương pháp Pasal Total Immersion sẽ giúp khắc phục những hạn chế phổ biến khi học tiếng Anh của người Việt Nam và giao tiếp tiếng Anh tự nhiên trôi chảy chỉ trong vòng 3-6 tháng học.

Thứ hai, 04/05/2015 - 09:55

"Người thầy" đứng lớp trên xe lăn, dùng miệng viết chữ dạy học trò
"Người thầy" đứng lớp trên xe lăn, dùng miệng viết chữ dạy học trò

(Dân trí) - Đứng lớp trên xe lăn và dùng miệng ngậm bút viết chữ dạy học trò - người thầy đặc biệt ấy là anh Phùng Văn Trường (34 tuổi) ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Thứ hai, 04/05/2015 - 09:47

Infographic so sánh về cách học Triết xưa và nay
Infographic so sánh về cách học Triết xưa và nay

Môn Triết vẫn luôn là “nỗi ám ảnh” của nhiều thế hệ sinh viên. Chúng ta hãy cùng so sánh giữa cách học truyền thống mà có lẽ bạn vẫn áp dụng lâu nay với cách học hoàn toàn mới trong hội thi “Ánh sáng soi đường”. Cùng xem bí quyết “kỳ diệu” sẽ giúp bạn học Triết hiệu quả và đơn giản như thế nào nhé.

Thứ hai, 04/05/2015 - 09:00

Nghị lực của nữ sinh bị bệnh khuyết mống mắt vượt khó học tập
Nghị lực của nữ sinh bị bệnh khuyết mống mắt vượt khó học tập

(Dân trí) - Nhà nghèo, mắc bệnh khuyết mống mắt bẩm sinh, bị gia đình ngăn cản thi đại học, nhưng cô học trò Mai Thị Thúy (20 tuổi, xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã vượt qua tất cả để theo đuổi ước mơ từ chính nghị lực của mình.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:50

Lão nông vay nợ nuôi con thành tài
Lão nông vay nợ nuôi con thành tài

(Dân trí) - Gia đình ông Thạch Minh, dân tộc Khmer ngụ ấp Cầu Tre (Phú Cần, Tiểu Cần, Trà Vinh) quyết tâm làm lụng, vay nợ để nuôi con học hành. Sau nhiều năm liền vất vả, gia đình ông rất hãnh diện khi các con trở thành bác sĩ, dược sĩ.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu nhi Nghệ An thi kể chuyện Bác Hồ
Thiếu nhi Nghệ An thi kể chuyện Bác Hồ

(Dân trí) - Sáng 26/4, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An đã tổ chức chung kết hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2015. Tham dự hội thi có 21 thí sinh xuất sắc của khối Tiểu học và Trung học cơ sở của tất cả các huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 05:02

105 học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng đến hết đại học
105 học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng đến hết đại học

(Dân trí) - Ngày 25/4, Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế phối hợp cùng Quỹ học bổng Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ”, trao học bổng cho 105 học sinh đặc biệt khó khăn, hiếu học ở tỉnh.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 04:58

Khánh thành trường mẫu giáo kiêm nhà tránh bão ở đảo Lý Sơn
Khánh thành trường mẫu giáo kiêm nhà tránh bão ở đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Ngày 24/4, tại đảo Bé (huyện đảo Lý Sơn), Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức khánh thành và bàn giao trường mẫu giáo kiêm nhà tránh bão Lý Sơn.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 06:15

Trao bằng khen của Bộ trưởng GD&ĐT đến học sinh nghèo trả lại 20 triệu đồng
Trao bằng khen của Bộ trưởng GD&ĐT đến học sinh nghèo trả lại 20 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng nay 24/4, tại Trường THCS Lâm Sơn (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), Sở GD&ĐT Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho em Hà Trung Tuấn, học sinh lớp 7B vì đã có việc làm tốt “nhặt được của rơi, tìm người trả lại”.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 02:05

Trường có hơn 3.000 học sinh giỏi cấp tỉnh trong 30 năm
Trường có hơn 3.000 học sinh giỏi cấp tỉnh trong 30 năm

(Dân trí) - Trong 30 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Lê Văn Thiêm (Hà Tĩnh) đã có 150 em đạt giải học sinh giỏi quốc gia; 3.111 học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó, có 130 em đạt giải nhất, giành ngôi vị thủ khoa.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 01:04

Cảm phục nghị lực của cậu học trò mồ côi cha mẹ
Cảm phục nghị lực của cậu học trò mồ côi cha mẹ

(Dân trí) - Năm Hoàng học lớp 3, mẹ em mất. Bốn năm sau, bố cũng qua đời để lại Hoàng cùng hai em bơ vơ. Nhà nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng cậu học trò quê Quảng Xương (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, chăm ngoan học giỏi, được nhiều người yêu quý.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:05

Gần 23 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài biên chế
Gần 23 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài biên chế

(Dân trí) - Tin vui với những giáo viên mầm non ngoài biên chế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khi mới đây UBND tỉnh có quyết định phê duyệt kinh phí gần 23 tỷ đồng để hỗ trợ cho những giáo viên thuộc đối tượng nêu trên.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:15

Phụ huynh mừng rỡ khi con được vinh danh tại cuộc thi trí tuệ
Phụ huynh mừng rỡ khi con được vinh danh tại cuộc thi trí tuệ

Tối 21/4, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cty Cổ phần Trò chơi Giáo dục Trực tuyến - Egame tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Chinh phục vũ môn” toàn quốc lần thứ I, năm học 2014- 2015 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và được truyền hình trực tiếp trên kênh ANTV.

Thứ năm, 23/04/2015 - 09:54

Cảm phục thầy cô vượt ngàn đưa nước sạch về trường cho học sinh
Cảm phục thầy cô vượt ngàn đưa nước sạch về trường cho học sinh

(Dân trí) - Để có nước sạch cho hàng trăm em học sinh dân tộc bán trú tiểu học Mản Thẩn (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai), toàn bộ giáo viên nhà trường đã không quản khó khăn vác vật liệu, đi bộ lên đỉnh núi, tự tay lắp đường ống đưa nước sạch về.

Thứ năm, 23/04/2015 - 09:02

Hội thảo “Kỹ năng Lãnh đạo trong môi trường đa Văn hóa” tại ĐH Bách khoa Hà Nội
Hội thảo “Kỹ năng Lãnh đạo trong môi trường đa Văn hóa” tại ĐH Bách khoa Hà Nội

Tiếng Anh có vai trò hết sức quan trọng trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay. Kỹ năng ngôn ngữ là chìa khóa đem lại thành công cho các bạn trẻ khi làm việc tại các doanh nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên, ngôn ngữ sẽ chỉ là ngôn ngữ nếu không có sự nhạy cảm, thấu hiểu yếu tố văn hóa.

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:00

Tuyên dương 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch Sử
Tuyên dương 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch Sử

(Dân trí) - Sáng 22/4, tại Văn Miếu -Quốc Tử Giám (Hà Nội), Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam (Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm 2015. Đây là những học sinh có thành tích đạt từ giải Ba trở lên.

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:16

Ngày hội sách tại Huế hướng tới học sinh
Ngày hội sách tại Huế hướng tới học sinh

(Dân trí) - Nhằm chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và bản quyền Thế giới 23/4, chiều 21/4, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với trường THCS Chu Văn An (TP Huế) tổ chức cuộc thi thuyết trình sách với chủ đề “Sách và giá trị cuộc sống”.

Thứ ba, 21/04/2015 - 10:25