Nghệ An:

Trao phần thưởng khuyến học Ngô Trí Hòa

Dân trí Phần thưởng Ngô Trí Hòa dành tặng con em hậu duệ họ Ngô Lý Trai (xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An) có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác. Điều đặc biệt, phần thưởng này chỉ dành cho các em có thành tích học giỏi cấp tỉnh, đỗ đại học chính quy trở lên.

Sáng ngày 27/12, dòng họ Ngô Lý Trai tổ chức lễ kỉ niệm 393 năm ngày mất của Hoàng Giáp Thượng thư Bộ hộ - Xuân quận công - Trác vị thượng đẳng thần, danh nhân lịch sử văn hóa quốc gia Ngô Trí Hòa (21/11/1625 - 21/11/2018) và trao phần thưởng khuyến học mang tên ông.


Trao phần thưởng khuyến học Ngô Trí Hòa - Ảnh 1.

Đại sứ Ngô Quang Xuân, nguyên Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc giai đoạn 1993-1999 - một người con của dòng họ Ngô Lý Trai, trao phần thưởng Ngô Trí Hòa cho các gia đình có con em được tuyên dương.

Ngô Trí Hòa là con trai cụ đồ Ngô Trí Tri, người xã Lý Trai, huyện Đông Thành, nay là xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Năm 1592 đời Lê Thế Tông, hai cha con ông cùng đi thi. Kết quả trong kỳ thi đó Ngô Trí Tri đỗ Tam giáp tiến sĩ, còn Ngô Trí Hòa đỗ Hoàng giáp thứ hai. Tên tuổi cha con ông được ghi tại bia tiến sĩ số 21 trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử khoa cử Việt Nam có hai cha con cùng đỗ tiến sĩ trong một khoa thi. Sau khi đỗ đạt, Ngô Trí Hòa ra làm quan, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình, có đóng góp rất lớn trong công tác ngoại giao và làm giám thí trong ba kỳ thi 1612, 1613, 1616.

Do bệnh nặng, ngày 21/11/1625, Ngô Trí Hòa mất, thọ 62 tuổi, được truy tặng là Xuân quận công. Ghi nhớ công lao của ông trong 30 tận trung với nhà Lê, vua Lê Thần Tông hạ chiếu cho lập đền thờ ông tại quê nhà ở thôn Lý Trai, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Ngoài ra, con Ngô Trí Hòa là Ngô Sỹ Vinh cũng đậu Đệ tam giáp năm 1646. Hai người cháu nội của Ngô Sỹ Vinh là Ngô Công Trạc và Ngô Hưng Giáo cũng đỗ Tiến sĩ trong các khoa thi năm 1694 và 1710.


Trao phần thưởng khuyến học Ngô Trí Hòa - Ảnh 2.

Trao phần thưởng Ngô Trí Hòa cho con cháu đỗ đạt, thành tài.

Tiếp nối truyền thống hiếu học, học giỏi của dòng họ, Quỹ khuyến học dòng họ Ngô Lý Trai được thành lập. Hàng năm, vào dịp giỗ tổ, phần thưởng Ngô Trí Hòa sẽ được trao tặng cho con em dòng họ Ngô đỗ đạt và có thành tích trong công tác.

Năm nay, có 10 cá nhân được tặng phần thưởng Ngô Trí Hòa. Đây là những em có thành tích xuất sắc, đậu hệ chính quy vào các trường đại học danh tiếng trong cả nước.

Ông Ngô Sĩ Công - Trưởng Hội đồng gia tộc họ Ngô Lý Trai, cho biết: “Phần thưởng Ngô Trí Hòa được lập năm 1992, từ nguồn đóng góp của các gia đình trong dòng họ, mỗi gia đình mỗi năm 5.000 đồng và từ nguồn đóng góp của con cháu trong họ tộc đã đỗ đạt. 5.000 đồng không phải là nhiều nhưng để mỗi gia đình trong dòng họ nhận thức trách nhiệm của mình trong công tác khuyến tài, khuyến học; kèm cặp, rèn dũa con em tiếp nối, phát huy truyền thống hiếu học, đỗ đạt của dòng họ mình.

Phần thưởng là giấy chứng nhận và một số dụng cụ học tập như sách vở, bút giấy và một phần nhỏ tài chính để động viên các cháu hoàn thành tốt nghĩa vụ học tập và tiếp tục đạt được những thành tích tốt hơn. Điều đặc biệt là phần thưởng Ngô Trí Hòa chỉ dành cho con em trong dòng họ đỗ học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên, đỗ đại học hệ chính quy và con cháu có thành tích xuất sắc trong công tác”.

Hoàng Lam

 

MỚI NHẤT
Học tin học excel: Ẩn dữ liệu trong một vùng bảng tính bằng Custom Format
Học tin học excel: Ẩn dữ liệu trong một vùng bảng tính bằng Custom Format

(Dân trí) - Video hướng dẫn cách ẩn một vùng dữ liệu nhất định trong Excel bằng cách sử dụng công cụ Custom Format

Chủ nhật, 30/12/2018 - 02:00

Hội khuyến học Báo Asahi Nhật Bản hỗ trợ học sinh nghèo du học
Hội khuyến học Báo Asahi Nhật Bản hỗ trợ học sinh nghèo du học

(Dân trí) - Được sự hỗ trợ của Quỹ Khuyến học và Báo Asahi Nhật Bản, hàng chục em học sinh của miền “đất lửa” Quảng Trị có cơ hội du học và tìm kiếm việc làm ở xứ sở “hoa anh đào”.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 11:57

10 câu trắc nghiệm Ngữ pháp - Từ vựng tiếng Anh
10 câu trắc nghiệm Ngữ pháp - Từ vựng tiếng Anh

(Dân trí) - 10 câu trắc nghiệm Ngữ pháp - Từ vựng dưới đây được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần từ Beginner đến Advanced. Hãy thử xem bạn có thể hoàn thành chính xác cả 10 câu test không nhé! Phần đáp án và giải thích đáp án bên dưới sẽ giúp bạn học được nhiều từ vựng mới và hiểu rõ lỗi sai trong câu trả lời của mình.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 11:09

Tiếng Anh trẻ em: Lego trong trường học to lớn
Tiếng Anh trẻ em: Lego trong trường học to lớn

(Dân trí) - Thế giới của "khổng lồ" của con người chưa bao giờ hết mới lạ với chú Lego "tí hon". Hãy tiếp tục theo dõi bài học số 2 trong series "Lego học tiếng Anh trong thế giới người thật", đồng hành cùng chú Lego Sunny khám phá trường học to lớn và học từ vựng tiếng Anh về chủ đề thú vị này nhé!

Chủ nhật, 30/12/2018 - 10:00

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 17 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 17 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Thể ない của động từ là gì? Cách chuyển động từ sang thể ない như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời qua qua bài học tiếng Nhật hôm nay nhé!

Thứ bảy, 29/12/2018 - 02:00

Đại học Hutech và những dấu ấn nổi bật năm 2018
Đại học Hutech và những dấu ấn nổi bật năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018 là một năm khá đặc biệt với Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech). Không chỉ hoàn thành những mục tiêu đột phá, năm 2018 của đại gia đình Hutech còn mang cả những niềm tự hào, khi các thành tích cá nhân đều như một quả ngọt từ hành trình bền bỉ trồng người đầy ý nghĩa.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 10:00

Tiếng Anh trẻ em: Lego trong thế giới đồ ăn khổng lồ
Tiếng Anh trẻ em: Lego trong thế giới đồ ăn khổng lồ

(Dân trí) - Hành trình khám phá thế giới đồ ăn khổng lồ và những tính huống "dở khóc dở cười" của chú Lego Sunny chắc chắn sẽ khiến bé cười thỏa thích. Câu chuyện được lồng ghép trong video bài học cùng đồng thời là một ý tưởng tuyệt vời giúp con học từ vựng tiếng Anh chủ đề đồ ăn một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 10:00

10 tài năng khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2018
10 tài năng khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2018

(Dân trí) - 10 gương mặt tài năng xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học công nghệ trong cả nước được vinh danh và trao giải thưởng Quả cầu vàng vào tối 28/12 tại TPHCM.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 07:48

Hội thảo khoa học “Nhà Trần trong lịch sử Việt Nam”
Hội thảo khoa học “Nhà Trần trong lịch sử Việt Nam”

(Dân trí) - Nghiên cứu những chiến công oanh liệt trong ba cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên - Mông vào thời Trần, PGS.TS Lê Đình Sỹ (Viện lịch sử quân sự) cho rằng, nghệ thuật quân sự thời Trần có bước phát triển rất lớn, đạt đỉnh cao của tư tưởng và nghệ thuật quân sự chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc thời quân chủ.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 04:33

Học tiếng Anh: 10 phút phân biệt âm /k/ và /g/ nhanh chóng, hiệu quả
Học tiếng Anh: 10 phút phân biệt âm /k/ và /g/ nhanh chóng, hiệu quả

(Dân trí) - Âm /k/ và /g/ trong tiếng Anh đã quá quen thuộc với người Việt Nam, nhiều người còn chủ quan cho rằng không cần phát học 2 âm này vì nó quá dễ. Tuy nhiên, để có thể phát âm chuẩn cũng chưa chắc đã dễ như mọi người lầm tưởng, đặc biệt khi các âm này ở cuối từ, được phát âm nhẹ, hay nhiều vị trí khác.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:28

Khởi động cuộc thi nhà thiết kế tương lai cho học sinh THPT
Khởi động cuộc thi nhà thiết kế tương lai cho học sinh THPT

(Dân trí) - Ngày 27/12, tại Trường ĐH Hoa Sen, đã phát động cuộc thi Nhà thiết kế tương lai mùa 2 năm 2019 dành cho học sinh THPT. Đây là cuộc thi sáng tạo nghệ thuật ở lĩnh vực thiết kế thời trang, thiết kế đồ hoạ, thiết kế nội thất và truyền thông.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:16

Những phương pháp giáo dục mới hiệu quả cho trẻ mầm non
Những phương pháp giáo dục mới hiệu quả cho trẻ mầm non

(Dân trí) - Hiện nay, giáo dục mầm non đang ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm. Hầu hết bố mẹ đều mong muốn cho con theo học tại những ngôi trường không chỉ làm tốt việc "giữ" trẻ mà còn là chăm sóc, nuôi dạy, tạo dựng sự thích thú tự nhiên với việc học cho trẻ.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tin học excel: Sắp xếp dữ liệu từ trái qua phải trong 1 dòng
Học tin học excel: Sắp xếp dữ liệu từ trái qua phải trong 1 dòng

(Dân trí) - Sắp xếp dữ liệu từ lớn đến nhỏ, từ A đến ­Z trong một cột của bảng tính excel đã không còn xa lạ. Nhưng công việc không phải lúc nào cũng theo một quy tắc nhất định, sẽ có lúc bạn gặp trường hợp yêu cầu sắp xếp dữ liệu theo trật tự từ trái qua phải của một dòng trong bảng dữ liệu. Khi đó, bỏ túi được thủ thuật này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy nhé.

Thứ năm, 27/12/2018 - 04:00

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 16 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 16 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Trong giao tiếp hàng ngày, chắc hẳn sẽ có những lúc bạn nói về rất nhiều hoạt động khác nhau có thể là tuần tự hoặc đồng thời. Vậy chúng sẽ được nói như thế nào trong tiếng Nhật? Hãy cùng tìm hiểu qua bài học hôm nay nhé!

Thứ năm, 27/12/2018 - 02:00

Học trò vùng cao sáng chế xe lăn đặc biệt giúp phục hồi chức năng cho người bệnh
Học trò vùng cao sáng chế xe lăn đặc biệt giúp phục hồi chức năng cho người bệnh

(Dân trí) - Từ ý tưởng mong muốn chiếc xe lăn không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là công cụ để hỗ trợ giúp phục hồi chức năng và mang lại sự thoải mái hơn cho người bệnh, hai học sinh đã cùng với thầy giáo của mình nghiên cứu trong suốt thời gian dài. Cuối cùng sản phẩm đã đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo KHKT dành cho học sinh THPT tỉnh Nghệ An.

Thứ năm, 27/12/2018 - 12:27

34 sinh viên vượt khó nhận học bổng gần 1 tỷ đồng
34 sinh viên vượt khó nhận học bổng gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - 34 sinh viên gặp điều kiện khó khắn thuộc 14 trường ĐH trên cả nước vừa được trao học bổng tổng "Thịnh trí thành tài" tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 27/12/2018 - 10:10

Năm 2018, Quỹ Khuyến học cả nước đã tăng lên  3.833 tỷ
Năm 2018, Quỹ Khuyến học cả nước đã tăng lên 3.833 tỷ

(Dân trí) - Mặc dù năm 2018, các tỉnh miền Trung, miền núi gặp rất nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề của bão lụt, nhưng Quỹ khuyến học của cả nước tiếp tục tăng mạnh, tổng số tiền trong các Quĩ khuyến học là 3.833 tỷ, bình quân 41.296 đồng/1 người dân.

Thứ năm, 27/12/2018 - 09:57

Toán tương tác: Đáp án bài phép nhân "lấy cảm hứng từ ĐT Việt Nam"
Toán tương tác: Đáp án bài phép nhân "lấy cảm hứng từ ĐT Việt Nam"

(Dân trí) - Trong kỳ AFF Cup vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành ngôi vô địch. Việt Nam đồng thời cũng có bốn cầu thủ được đưa vào đội hình hay nhất của giải. Chuyên mục Toán tương tác xin mượn hình ảnh của 4 cầu thủ trên để minh họa cho bài toán kỳ này.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:31

6 dự án tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp quốc gia 2018
6 dự án tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp quốc gia 2018

(Dân trí) - Vượt qua gần 300 dự án trong cả nước ở các vòng loại, 6 dự án khởi nghiệp xuất sắc đã tranh tài ở Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018 được tổ chức tại Trường ĐH Mở TPHCM vào chiều ngày 26/12. Đáng chú ý, sáu dự án cùng tranh tài vòng chung kết có 3 dự án do sinh viên các trường ĐH thực hiện

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:26

Gần 350 giáo viên tiểu học tranh tài hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh
Gần 350 giáo viên tiểu học tranh tài hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh

(Dân trí) - Sáng 26/12, hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học tỉnh Nghệ An đã được khai mạc. Có 345 giáo viên trong toàn tỉnh, trong đó có 65 giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật, Tiếng Anh và Thể dục lần đầu được tham gia hội thi.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:14

Thầy giáo “thắp lửa” đam mê NCKH cho học sinh được tặng Huân chương Lao động hạng Ba
Thầy giáo “thắp lửa” đam mê NCKH cho học sinh được tặng Huân chương Lao động hạng Ba

(Dân trí) - Thầy Nguyễn Ngọc Hải - giáo viên Trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) cho biết vừa nhận được quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm 2013 đến năm 2018.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:43

Đại diện Hội Khuyến học báo Asahi Nhật Bản thăm Hội Khuyến học Việt Nam
Đại diện Hội Khuyến học báo Asahi Nhật Bản thăm Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 25/12/2018, tại trụ sở Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, GS-TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã tiếp ông Hikawa Hiroshi, Đại diện Hội Khuyến học của Báo Asahi tại Việt Nam.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:07

Họ Bùi Việt Nam vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018
Họ Bùi Việt Nam vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018

(Dân trí) - Vừa qua, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), dòng họ Bùi Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018 nhằm động viên, vinh danh kịp thời những người con họ Bùi đã có nhiều đóng góp cho đất nước, làm rạng danh Tổ tiên, dòng họ.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:57

Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt âm /p/ và /b/ cực chuẩn
Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt âm /p/ và /b/ cực chuẩn

(Dân trí) - Phân biệt âm /p/ và /b/ là vô cùng quan trọng mà mỗi người học cần đặc biệt chú trọng. Khi nói tiếng Anh, việc phát âm sai 2 âm này có thể coi là lỗi vô cùng cơ bản và không nên có, gây khó hiểu với người bản ngữ...

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:40