Trao học bổng “Tiếp sức đến trường” tới tân SV miền Trung

Dân trí Tối ngày 31/8, tại Trường Đại học Vinh, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh Đoàn, Sở GD-ĐT 4 tỉnh Bắc miền Trung gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thanh Hóa tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” tới các tân sinh viên nghèo vượt khó.

Theo đó, có 161 tân sinh viên nghèo vượt khó đến từ 4 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình và Hà Tĩnh được nhận số tiền (5 triệu đồng/suất kèm quà tặng hiện vật) với tổng kinh phí 805 triệu đồng do Giải Golf gây quỹ “Tiếp sức đến trường”.

Học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho những tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tiêu chí lựa chọn dựa trên thành tích đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, lòng hiếu thảo của các em đối với cha mẹ, hoàn cảnh gia đình khó khăn và khát vọng theo đuổi những bậc học cao hơn. Học bổng “Tiếp sức đến trường” ra đời vào năm 2003, đến nay đã thực hiện được 11 năm. Mỗi năm số lượng học bổng “Tiếp sức đến trường” tăng dần và phạm vi cũng mở rộng ra cả nước, qua đó đã hỗ trợ trên 7.800 sinh viên và tân sinh viên khó khăn với tổng số tiền trên 38 tỷ đồng.

Năm 2013, học bổng “Tiếp sức đến trường” dự kiến trao 1.675 suất học bổng cho tân sinh viên trên 59 tỉnh thành trong cả nước với tổng kinh phí hơn 8,375 tỷ đồng…

Đặc biệt, trong buổi lễ trao học bổng, người tham dự đã được nghe những lời tâm sự, sự chia sẻ của các tân sinh viên đặc biệt nghèo khổ nhưng đã cố vượt qua mọi nỗi đau về thể xác, tinh thần cũng như vật chất để bước đến giảng đường đại học.

Hơn 8 năm qua, em Trần Thị Thúy (18 tuổi, thôn Lam Sơn, xã Các Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đến trường học bằng đôi chân của bố. Năm học này Thúy thi đỗ vào trường ĐH khoa học tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội với 22 điểm.

Với Thúy, em bị tật nguyền từ nhỏ. Sau trận ốm nặng, đôi chân teo tóp khiến em không thể đi được. Hiện Thúy chỉ nặng có 28kg. Thương bố làm nông vất vả sớm hôm chạy chợ buôn bán nải chuối, bó rau mưu sinh. Và biết mình bị tật nguyền nên Thúy cố gắng để vượt qua. Thúy bảo: “Em phải cố gắng, phải tự nhủ lòng mình quyết tâm vươn lên trong học tập để bằng bạn bè, không phụ công ơn sinh thành, dưỡng dục của bố mẹ và ước nguyện của em đã thành hiện thực. Nhưng giờ vẫn canh cánh nỗi lo cho cả em và bố ở thủ đô không biết bố có kiếm được việc làm để nuôi em trong những năm ăn học đại học nữa hay không”.


Rồi câu chuyện của tân sinh viên Phan Mậu Tuấn đến từ huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cũng khiến mọi người xúc động. Ban tổ chức cho biết, khi chốt danh sách học bổng 160 tân sinh viên của 4 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, thì bất ngờ nhận được một bức thư đến muộn của Tuấn. Trong bức thư này Tuấn kể về hoàn cảnh vượt khó của mình, khi đọc bức thư, ban tổ chức quyết định trao suất học bổng thứ 161 cho Tuấn.

Tại đêm giao lưu, Tuấn cầm chiếc micro mà như muốn rơi, những lời tâm sự của Tuấn cũng đứt quãng, nói trong nghẹn ngào. Tuấn chia sẻ: vừa chào đời thì em đã cha mất vì căn bệnh ung thư quái ác. Một mình mẹ sức khỏe yếu, đôi vai gầy guộc, thân hình tiều tụy đi nhiều và chỉ một mình mẹ nuôi nấng Tuấn ăn học trong hoàn cảnh khốn khó...

Vừa chia sẻ, Tuấn khóc mếu máo: “Em sinh ra không biết mặt cha mình như thế nào cả. Mẹ em bị bệnh suy tim hành hạ rồi đến sỏi thận. Mẹ em yếu và bệnh nặng quá nên không đủ sức lo mọi việc cho em nữa. Cho nên em vừa học, vừa làm mọi việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống và lo thuốc men cho mẹ. Giờ đây em đã đỗ đại học ở Huế rồi không biết cái ngày và thời gian em đi học thì ai nuôi mẹ nữa đây. Và em cũng không biết chông gai ở phía trước thế nào nữa, em hứa sẽ cố gắng hết mình để vượt qua”.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã biểu dương, đánh giá cao tinh thần ham học, chịu khó biết vươn lên trong học tập của các tân sinh viên 4 tỉnh có hoàn cảnh khó khăn như Thúy và Tuấn. “Tôi cũng mong các bạn tân sinh viên trân trọng những suất học bổng này như một động lực giúp tiếp thêm nghị lực vượt qua những ngày tháng khó khăn ở giảng đường. Chúc các em thành công và vươn lên trong học tập ở một môi trường mới”, bà Thanh chia sẻ.

Phát biểu tại buổi trao học bổng, ông Tăng Hữu Phong - phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ: Với 161 suất học bổng đến với 161 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi ở vùng đất hiếu học Bắc miền Trung chỉ là món quà nhỏ nhoi đối với quãng thời gian học đại học của các em, góp phần giúp các bạn tự tin bước vào giảng đường để thực hiện giấc mơ trở thành một bác sĩ, một kỹ sư, một thầy giáo... tương lai, không phụ lòng công lao cha mẹ, ông bà.
 
Ông Tăng Hữu Phong, phó Tổng biên tập báo
Ông Tăng Hữu Phong - phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ chia sẻ tại buổi trao học bổng.

Một số hình ảnh tại buổi lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" tới các tân sinh viên nghèo 4 tỉnh Bắc miền Trung:


Ông Tăng Hữu Phong, phó Tổng biên tập báo 
Tân sinh viên đặc biệt nhất của đêm là em Nguyễn Văn Vọng - sinh viên khuyết tật ngồi xe lăn được đặc cách vào trường ĐH Vinh.

Ông Tăng Hữu Phong, phó Tổng biên tập báo 
Tân sinh viên Trịnh Đức Đại trú ở phường Nghi Tân, TX Cửa Lò bị cụt một chân trong một vụ tai nạn giao thông. Bằng nỗ lực của bản thân, Đại đã thi đỗ vào trường đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội.

Các em tân sinh viên nhận học bổng là những con em nhà nghèo chịu khó vươn lên trong học tập.
Các tân sinh viên nhận học bổng là con em nhà nghèo chịu khó vươn lên trong học tập.

Trong đêm giao lưu, câu chuyện cảm động về hai tân sinh viên Thúy và Tuấn.
Thầy Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh tặng hoa chúc mừng hai em Thúy và Tuấn trong đêm giao lưu. 
 
161 tân sinh viên nghèo vươn lên trong nhận học bổng Tiếp sức đến trường.
161 tân sinh viên nghèo vươn lên trong nhận học bổng "Tiếp sức đến trường".


Nguyễn Duy
MỚI NHẤT
Rộn ràng buổi lễ khai giảng năm học mới
Rộn ràng buổi lễ khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Cùng với các trường trên cả nước, sáng ngày 3/9, nhiều trường THPT, tiểu học và mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khai giảng năm học 2013- 2014 trong không khí vui tươi, rộn ràng.

Thứ ba, 03/09/2013 - 11:00

Quảng Ngãi: Học sinh tựu trường dưới… lòng hồ thủy điện
Quảng Ngãi: Học sinh tựu trường dưới… lòng hồ thủy điện

(Dân trí)-Theo kế hoạch, ngày tích nước của thủy điện Đăkrinh là ngày 31/8/2013, gần ngày tích nước, địa phương và thủy điện thông báo dời ngày tích nước trễ 1 tháng vào 30/9/2013. Thủy điện sắp hoạt động trong khi 58 học sinh ở thôn Ra Manh (xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) tựu trường vào ngày 12/8 vừa qua.

Thứ ba, 03/09/2013 - 09:10

Học sinh Nhật xúc động khi đến thăm trẻ em nạn nhân chất da cam
Học sinh Nhật xúc động khi đến thăm trẻ em nạn nhân chất da cam

(Dân trí) - Trưa 2/9, một đoàn hơn 40 học sinh Nhật Bản trong dịp kiến tập đến Đà Nẵng đã đến thăm các em nhỏ là nạn nhân chất da cam/dioxin đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm 3 (xã Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng).

Thứ hai, 02/09/2013 - 06:53

“Sao tụi con phải hát nhép?”
“Sao tụi con phải hát nhép?”

(Dân trí) - Tiếng nhạc rộn ràng, tiếng hát lanh lảnh phát ra từ đĩa nhạc, còn các bạn nhỏ là những nhân vật chính trên sân khấu hát cùng nhảy nhót với vẻ gượng gạo như thừa tay, thừa chân bởi đang tập trung để... hát nhép.

Thứ hai, 02/09/2013 - 04:17

Cô thủ khoa yêu môn Sử
Cô thủ khoa yêu môn Sử

(Dân trí) -“Đa số các bạn học sinh đều nghĩ môn Sử khô khan, cứng nhắc, không có gì hứng thú để học, thậm chí có bạn sợ môn này. Khi là giáo viên, em sẽ tìm cách để cho HS hứng thú, không sợ môn Sử nữa…” -cô thủ khoa khối C ĐH Quy Nhơn chia sẻ.

Thứ hai, 02/09/2013 - 09:17

Cậu học trò “ngửi chữ” ước mơ trở thành thầy giáo
Cậu học trò “ngửi chữ” ước mơ trở thành thầy giáo

(Dân trí) - Bị dị tật bẩm sinh ở mắt, em Phạm Phú Thịnh phải để sát mới có thể đọc được chữ. Cậu học trò “ngửi chữ” quê Quảng Nam vừa thi đỗ vào ngành Sư phạm Toán - ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) với số điểm khá cao: 23 điểm.

Thứ hai, 02/09/2013 - 07:09

Trao học bổng Vallet tới học sinh, sinh viên ưu tú miền Trung
Trao học bổng Vallet tới học sinh, sinh viên ưu tú miền Trung

(Dân trí) - Chiều ngày 1/9 tại TP Đà Nẵng, Tổ chức "Gặp gỡ Việt Nam" đã tổ chức lễ trao 207 suất học bổng Vallet cho các học sinh và sinh viên của 5 tỉnh thành gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

Chủ nhật, 01/09/2013 - 09:17

Khánh Hòa: Tặng bằng khen cho 49 học sinh giỏi
Khánh Hòa: Tặng bằng khen cho 49 học sinh giỏi

(Dân trí) - Ngày 30/8, Sở GD-ĐT Khánh Hòa đã tổ chức lễ tuyên dương khen tưởng học sinh giỏi đạt giải quốc gia, học sinh đỗ thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi tuyển sinh đại học năm học 2012-2013.

Chủ nhật, 01/09/2013 - 05:17

TPHCM: Khai giảng ngôi trường có tổng đầu tư gần 170 tỉ đồng
TPHCM: Khai giảng ngôi trường có tổng đầu tư gần 170 tỉ đồng

Ngày 31/8, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân dự lễ khai giảng năm học 2013 - 2014 tại trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), ngôi trường vừa khánh thành với tổng đầu tư gần 170 tỉ đồng.

Chủ nhật, 01/09/2013 - 03:28

Nữ sinh ĐH Kinh tế TPHCM đạt giải nhất cuộc thi Dynamic
Nữ sinh ĐH Kinh tế TPHCM đạt giải nhất cuộc thi Dynamic

(Dân trí) - Đêm 31/8, Nguyễn Thị Mỹ Khanh - nữ sinh viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM đã xuất sắc vượt qua hơn 1.500 sinh viên đến từ 46 trường đại học cả nước, giành giải Nhất cuộc thi “Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai” lần thứ 11.

Chủ nhật, 01/09/2013 - 02:55

Rơi nước mắt tình cảnh cậu học trò mồ côi đỗ ĐH
Rơi nước mắt tình cảnh cậu học trò mồ côi đỗ ĐH

(Dân trí) - “Em rất muốn đuợc đi học nhưng em thuơng bà lắm. Mà em đi học em cũng không có tiền! Bà em cũng không có nguời chăm sóc”, cậu học trò mồ côi nghèo vừa ôm bà ngoại già yếu, bệnh tật vừa nói trong nước mắt...

Chủ nhật, 01/09/2013 - 12:04

Đắk Lắk: Phụ huynh tự mua đồng phục cho học sinh
Đắk Lắk: Phụ huynh tự mua đồng phục cho học sinh

(Dân trí) - Trước thềm năm học mới 2013-2014, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk mới đây đã ban hành quy định về việc "thực hiện các khoản thu đầu năm học và chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục".

Chủ nhật, 01/09/2013 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
3 năm, 2 lần đỗ thủ khoa
3 năm, 2 lần đỗ thủ khoa

(Dân trí) - 3 năm trước, em Bùi Việt Hoàng là thủ khoa đầu vào lớp 10 của Trường THPT Quốc học Quy Nhơn. Kỳ thi ĐH vừa qua, cậu học trò quê Bình Định đỗ thủ khoa Trường ĐH Quy Nhơn với số điểm 27.

Chủ nhật, 01/09/2013 - 08:40

Nhiều chính sách hỗ trợ học sinh, giáo viên có hiệu lực từ tháng 9
Nhiều chính sách hỗ trợ học sinh, giáo viên có hiệu lực từ tháng 9

Bắt đầu từ tháng 9, một số chính sách hỗ trợ giáo viên và học sinh sẽ bắt đầu áp dụng cho năm học 2013-2014.

Chủ nhật, 01/09/2013 - 12:08

Bình Định: Tặng 21 suất quà đến học sinh nghèo
Bình Định: Tặng 21 suất quà đến học sinh nghèo

(Dân trí) -Ngày 31/8, Chi đoàn Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Bình Định, chi đoàn Ban quản lý giải phóng mặt bằng & Phát triển quỹ đất tỉnh phối hợp với xã đoàn Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) trao tặng 21 suất quà đến các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã.

Thứ bảy, 31/08/2013 - 06:13

Đắk Nông: Xây dựng mới 170 phòng học phục vụ cho năm học mới
Đắk Nông: Xây dựng mới 170 phòng học phục vụ cho năm học mới

(Dân trí) - Ngày 30/8, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, để phục vụ cho năm học mới 2013-2014, ngành giáo dục tỉnh này đã đầu tư xây dựng mới và dự kiến đưa vào sử dụng trong học kỳ 1 năm học 2013-2014 là 170 phòng học.

Thứ bảy, 31/08/2013 - 01:50

Cô học trò mồ côi nuôi ước mơ trở thành giáo viên
Cô học trò mồ côi nuôi ước mơ trở thành giáo viên

(Dân trí) - Nung nấu mơ ước trở thành cô giáo để dạy học cho những em có hoàn cảnh như mình tại làng trẻ em SOS, cô học trò mồ côi Trần Thị Lan đã vượt lên nhiều khó khăn trong cuộc sống để trở thành tân sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Thứ bảy, 31/08/2013 - 12:17

Đắk Nông: Nhiều trung tâm HTCĐ thiếu cơ sở vật chất
Đắk Nông: Nhiều trung tâm HTCĐ thiếu cơ sở vật chất

(Dân trí) - Đó là một thực tế tại các trung tâm học tập cộng đồng (HTCĐ) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong một cuộc tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng Trung tâm HTCĐ xã, phường, thị trấn của Hội Khuyến học tỉnh Đắk Nông mới đây.

Thứ bảy, 31/08/2013 - 10:43

Đắk Nông: Trao gần 200 suất học bổng nhân dịp đầu năm học mới
Đắk Nông: Trao gần 200 suất học bổng nhân dịp đầu năm học mới

(Dân trí) - Nhân dịp đầu năm học mới 2013-2014, Hội Khuyến học tỉnh Đắk Nông cho biết đã trao 198 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng đến 198 em học sinh thuộc các cấp học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Thứ bảy, 31/08/2013 - 08:56

Cậu học trò Hà Tĩnh đoạt huy chương Vàng cuộc thi sáng tạo quốc tế
Cậu học trò Hà Tĩnh đoạt huy chương Vàng cuộc thi sáng tạo quốc tế

(Dân trí) - Với mô hình "quạt đèn Led", cậu học trò Nguyễn Trọng Thủy (học sinh lớp 8, Trường THCS Bình An, ở xã An Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã giành Huy chương Vàng cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên quốc tế diễn ra tại Malaysia vào tháng 5 vừa qua.

Thứ bảy, 31/08/2013 - 08:27

Chàng thủ khoa miền Tây giỏi môn Địa lý
Chàng thủ khoa miền Tây giỏi môn Địa lý

(Dân trí) - Thi đỗ thủ khoa Trường ĐH Xây dựng miền Tây, cậu học trò quê Vĩnh Long - em Cao Minh Tiến không chỉ học tốt các môn khối A mà còn rất giỏi môn Địa Lý.

Thứ bảy, 31/08/2013 - 08:17

Nghệ An: Trao thưởng và tuyên dương học sinh giỏi quốc tế, khu vực, quốc gia
Nghệ An: Trao thưởng và tuyên dương học sinh giỏi quốc tế, khu vực, quốc gia

(Dân trí) - Tối ngày 30/8, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An đã diễn ra lễ tuyên dương và trao thưởng cho các học sinh giỏi quốc tế, khu vực, quốc gia và học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi Đại học năm 2013.

Thứ bảy, 31/08/2013 - 07:50

Quảng Nam: Xã nghèo tuyên dương học sinh đỗ đại học
Quảng Nam: Xã nghèo tuyên dương học sinh đỗ đại học

(Dân trí) - Ngày 30/8, xã Quế Xuân (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đã tổ chức tuyên dương và khen thưởng 25 học sinh là con em trong xã đã thi đỗ vào các trường ĐH trong cả nước ở kỳ thi vừa qua.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 10:39

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2013
Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2013

(Dân trí) - Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 30/9 đến hết ngày 6/10/2013 với chủ đề “Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả”.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 04:30