Tiếng Việt được công nhận như ngoại ngữ thứ hai ở nhiều quốc gia

Dân trí Hiện nay phong trào dạy và học tiếng Việt đã lan tỏa trên thế giới, tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Séc, Đài Loan…, tiếng Việt được công nhận và giảng dạy như là ngoại ngữ thứ hai ở các trường phổ thông nơi có đông người Việt.
 >> Lần đầu tiên khai giảng lớp dạy tiếng Việt tại Hà Lan

Một lớp học tiếng Việt tại Hà Lan
Một lớp học tiếng Việt tại Hà Lan

Ông Vũ Hồng Nam - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) - cho biết, hiện có khoảng 4,5 triệu người Việt đang sinh sống và làm ăn ở trên 110 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thế hệ thứ 2, thứ 3 trong cộng đồng NVNONN ngày càng tăng và được học tập, đào tạo tại các cơ sở giáo dục ở sở tại, có trình độ và tay nghề tốt. Việt Nam tiếp tục hỗ trợ duy trì tiếng Việt trong cộng đồng...

Công tác dạy và học tiếng Việt được đặc biệt chú trọng. Hàng chục điểm trường, lớp tiếng Việt được tài trợ xây dựng, sửa chữa; hàng trăm giáo viên dạy tiếng Việt được hỗ trợ lương, hơn 200 giáo viên kiều bào được tập huấn về nghiệp vụ sư phạm; 60.000 bộ sách tiếng Việt được cung cấp; hàng trăm học bổng đại học và sau đại học được cấp cho con em kiều bào về học tại Việt Nam.

“Phong trào dạy và học tiếng Việt đã lan tỏa trên toàn thế giới, nâng cao ý thức của kiều bào đối với việc duy trì tiếng Việt và truyền thống dân tộc. Tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Séc, Đài Loan… tiếng Việt được công nhận và giảng dạy như là ngoại ngữ thứ hai ở các trường phổ thông nơi có đông người Việt.” - Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết.

Điểm mới của công tác NVNONN là đã hòa cùng nhịp thở của thời đại, đặt trọng tâm vào những nhu cầu cấp bách của đất nước trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp 4.0 để vận động kiều bào đóng góp.

Công tác NVNONN đã hướng tới nhóm kiều bào trẻ - những người được đào tạo, năng động, sáng tạo nhưng lại có mối gắn kết lỏng lẻo với đất nước. Với bước đột phát mới này, công tác về NVNONN bước đầu đoàn kết, tập hợp lực lượng thanh niên, trí thức trẻ NVNONN hướng vào những nhiệm vụ phát triển cụ thể của đất nước.

C.N.Q