Tiếng Anh và con đường du học hiện nay

Tiếng Anh là kỹ năng không thể thiếu trong hành trang du học của các bạn trẻ. Và rất nhiều phụ huynh sẵn sàng chi hàng chục triệu để con có thể học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ. Cũng chính vì nhu cầu này mà hàng loạt các hình thức học tiếng Anh đã ra đời phục vụ nhu cầu học cuả mọi đối tượng.

Theo thống kê của báo Nhịp cầu đầu tư ngày 21/03/2017 về các mô hình giáo dục đã chỉ ra thì mỗi năm người Việt chi khoảng từ 3 đến 4 tỉ USD để cho con đi du học. Chính vì vậy thị trường đào tạo giáo dục trực tuyến đang tăng trưởng với tốc độ rất nhanh cùng doanh thu trên 40% mỗi năm, ước tính trung bình trên 2 tỉ USD. Do đó Việt Nam trở thành nơi đầu tư vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư giáo dục nước ngoài như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nhà đầu tư đến từ Châu Âu

Tiếng Anh và con đường du học hiện nay - 1

Ở Việt Nam mô hình học tiếng Anh trực tuyến đang được phát triển rất mạnh mẽ so với phương pháp học tiếng Anh truyền thống vì những lợi ích mà tiếng Anh đem lại là không hề nhỏ. Đại học Unisy (Hoa Kỳ) phân tích cho thấy trong năm 2016 thì lợi ích của học tiếng Anh online được thể hiện qua các con số sau ấn tượng như: tiết kiệm chi phí đào tạo từ 45% - 65%, rút ngắn thời gian đào tạo từ 35% - 55%, tăng hiệu quả học tập từ 35% - 45%.

Tiếng Anh và con đường du học hiện nay - 2

Tiếng Anh và con đường du học hiện nay - 3

Với mô hình học trực tuyến các giáo viên sẽ thiết kế những bài giảng điện tử được đầu tư chất lượng về nội dung, kiến thức truyền tải, hình ảnh và các ví dụ minh họa được áp dụng làm tăng tương tác với người học trực tuyến giúp cho người học cảm thấy hứng thú và có thể tự mình học tập các bài giảng trong mô hình.

Hiện tại ở Việt Nam có khoảng 100 các mô hình đào tạo tiếng Anh trực tuyến được thành lập nhờ sự quan tâm của chính phủ cũng như sự nỗ lực của các doanh nghiệp công nghệ thông tin nghiên cứu và đã được triển khai.

Năm 2009 EIV Online ra đời cung cấp hàng trăm giáo viên bản ngữ cho người học tiếng Anh trực tuyến với mô hình giáo dục sáng tạo One to One (1 giáo viên bản ngữ kèm 1 học sinh) đã mang lại nhiều bước cải tiến trong mô hình đào tạo trực tuyến đem lại hiệu quả cho học viên. Tiếp sau đó là một loạt các mô hình đào tạo trực tuyến khác cũng được hình thành tạo nên một cuộc cách mạng đào tạo trực tuyến tại Việt Nam.

Tiếng Anh và con đường du học hiện nay - 4

Anh Nguyễn Đức Chung - cựu du học sinh tại Phần Lan cho biết khi anh còn đi học cấp 2, cấp 3 tiếng Anh tại Việt Nam không được phổ biến tại các trường học phổ thông mà môn ngoại ngữ phổ biến lúc đó là tiếng Nga, tiếng Pháp nhưng khi càng lớn dần bắt nhịp với nhu cầu của xã hội thì anh nhận ra rằng tiếng Anh mới là ngôn ngữ phổ biến nhất của thế giới và mang lại nhiều cơ hội trong công việc, cuộc sống của anh trong tương lai. Nắm bắt được xu hướng của thế giới, anh Nguyễn Đức Chung đã tìm cho mình một giáo viên bản ngữ để gia sư để dạy tiếng Anh trực tuyến cho mình năm anh 15 tuổi. Và hiện tại khi 30 tuổi, anh đã gặt hái được rất nhiều thành công trong công việc và đem lại cho anh một cuộc sống đầy đủ ở giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Việt Nam có nhiều ý kiến trái chiều giữa giáo dục truyền thống và giáo dục trực tuyến, một số người cho rằng giáo dục trực tuyến mang lại rất nhiều lợi ích như tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, nâng cao chất lượng giáo dục khi được đào tạo bài bản, có thể học lại khi cần, một số lại cho rằng học trực tuyến sẽ không tốt bằng phương pháp học truyền thống vì có tính trực quan và liên kết chặt chẽ giữa giáo viên và học sinh.

Tuy nhiên có rất nhiều lý do khiến việc học trực tuyến tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Việc tìm được giáo viên có kinh nghiệm và trình độ tốt thật sự rất khó khăn đặc biệt là môn ngoại ngữ như tiếng Anh. Có rất nhiều trung tâm đào tạo sở hữu nhiều giáo viên có trình độ giảng dạy tốt tại các thành phố lớn như tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… nhưng ở các tỉnh lẻ và một số thành phố nhỏ việc tìm được giáo viên có kinh nghiệm là điều không hề dễ dàng.

Dịch vụ đào tạo trực tuyến cho phép người học dễ dàng chọn lựa được những khóa học hay giáo viên phù hợp với bản thân và trình độ hiện tại giúp việc học tập trở nên đơn giản. Ngoài ra dịch vụ này còn giúp người học có môi trường học tập thoải mái ngay tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào họ muốn. Nhiều chuyên gia tại Việt Nam nhận định rằng giáo dục trực tuyến sẽ giữ được vị trí thiết yếu trong tổng thể thị trường giáo dục.

Theo ước tính năm 2016 có khoảng 37% trẻ em Việt Nam được đi học thêm trong khi đó ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore tỷ lên này đạt trên 70% theo số liệu từ UBS Thụy Sĩ.

Có nhiều công ty, doanh nghiệp trong ngành giáo dục trực tuyến đã và đang tạo ra sự khác biệt cho mình bằng cách chỉ tuyển giáo viên bản ngữ và cung cấp những dịch vụ đào tạo chất lượng cao như những trường ở Hoa Kỳ hay Anh Quốc.

Tiếng Anh và con đường du học hiện nay - 5

Ông Ilyes Tyler Giám đốc vận hành (COO) web học trực tuyến EIV Online cho rằng việc cho trẻ tiếp cận với giáo dục trực tuyến sẽ giúp trẻ có kỹ năng phân tích dữ liệu khoa học có thể mang lại những tiến bộ vượt trôi cho học sinh.

Bên cạnh mô hình giáo dục trực tuyến, năm 2017 và những năm tiếp theo Việt Nam sẽ phát triển thêm rất nhiều ứng dụng học online trên mảng di động và thiết bị cầm tay thông minh giúp học sinh chủ động học tập và đánh giá giáo viên để cải thiện chất lượng dạy và học trong tương lai không xa.

MỚI NHẤT
Vĩnh Long: Trao hơn 30 giải sáng tạo cho thanh thiếu niên nhi đồng
Vĩnh Long: Trao hơn 30 giải sáng tạo cho thanh thiếu niên nhi đồng

(Dân trí) - Qua xét chọn xếp giải, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ 6, năm học 2016 - 2017, kết quả có 33 giải sáng tạo.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 08:00

Quảng Trị: Trao hàng trăm suất học bổng tình thương đến học sinh, sinh viên nghèo
Quảng Trị: Trao hàng trăm suất học bổng tình thương đến học sinh, sinh viên nghèo

(Dân trí) - Ngày 24/9, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ trao học bổng đến các em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó trên địa bàn.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 02:42

Đại học Ngoại ngữ Huế trao nhiều suất học bổng cho tân sinh viên
Đại học Ngoại ngữ Huế trao nhiều suất học bổng cho tân sinh viên

(Dân trí) - Tối 23/9 tại buổi lễ chào đón tân sinh viên Khóa 14 của trường Đại học Ngoại ngữ Huế (Đại học Huế) đã có rất nhiều suất học bổng trao đến các tân sinh viên có điểm đầu vào cao nhất và hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 02:00

Tủ sách khuyến học đặc biệt ở thôn Phú Mẫn
Tủ sách khuyến học đặc biệt ở thôn Phú Mẫn

(Dân trí) - Ngôi làng có 4.000 dân nhưng có đến 110 Thạc sỹ, Tiến sỹ, Phó Giáo sư và Giáo sư… Đó là nhờ vào phong trào toàn dân học tập và tủ sách khuyến học đặc biệt của ngôi làng ở thôn Phú Mẫn, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 09:28

Lớp học tình thương của thầy giáo biên phòng trên đảo Hòn Chuối
Lớp học tình thương của thầy giáo biên phòng trên đảo Hòn Chuối

(Dân trí) - Người dân trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) chủ yếu sống bằng nghề thả lưới, cuộc sống khó khăn nên không có điều kiện chăm lo cho con đến trường. Vì thế, nhiều năm nay, việc học hành của con em họ được Đồn biên phòng Hòn Chuối đảm nhận.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 05:03

Quảng Trị: Khánh thành điểm trường tiểu học tại huyện miền núi
Quảng Trị: Khánh thành điểm trường tiểu học tại huyện miền núi

(Dân trí) - Sau 4 tháng thi công khẩn trương, điểm trường Đá Bàn (thuộc Trường Tiểu học Pa Nang, xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng dịp đầu năm học 2017-2018.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:00

CLB phóng viên báo chí Ninh Bình làm chương trình thiện nguyện hướng về quê hương
CLB phóng viên báo chí Ninh Bình làm chương trình thiện nguyện hướng về quê hương

(Dân trí) - Mong muốn góp phần giúp quê hương phát triển, câu lạc bộ phóng viên báo chí quê hương Ninh Bình sẽ làm 06 chương trình thiện nguyện ở 06 huyện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 06:03

Vào rừng “kéo” học trò Đan Lai tới lớp
Vào rừng “kéo” học trò Đan Lai tới lớp

(Dân trí) - Cứ đều đặn, vào năm học mới, các thầy giáo Trường THCS Môn Sơn (huyện Con Cuông, Nghệ An) lại băng rừng, lội suối đi tìm học trò Đan Lai đưa trở lại trường. Đưa được học trò ra khỏi núi, giữ học trò ở lại trường cũng không kém gian nan.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 02:29

Cô giáo vùng cao dạy tiếng Anh bằng 3 thứ tiếng
Cô giáo vùng cao dạy tiếng Anh bằng 3 thứ tiếng

Dạy học cho học sinh vùng dân tộc đã khó, nhưng để dạy được tiếng Anh còn khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, cô giáo Phạm Thị Hương Thảo đã có phương pháp dạy học riêng, giúp các tiết học tiếng Anh trở nên sinh, hấp dẫn và hiệu quả đối với học sinh dân tộc thiểu số.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 08:38

Độc đáo câu lạc bộ phát triển chiều cao của thầy giáo Thể dục
Độc đáo câu lạc bộ phát triển chiều cao của thầy giáo Thể dục

(Dân trí) - Một thầy giáo Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng có ý tưởng khá “lạ” khi cho ra đời “Câu lạc bộ Vận động - Phát triển chiều cao” để cải thiện thể chất cho học sinh.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 05:03

Hội Khuyến học Hòa Bình khen thưởng học sinh xuất sắc năm 2017
Hội Khuyến học Hòa Bình khen thưởng học sinh xuất sắc năm 2017

(Dân trí) - Ngày 22/9, Hội Khuyến học tỉnh Hòa Bình tổ chức tuyên dương người lao động sáng tạo tiêu biểu, khen thưởng học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2017. Theo đó, có 159 cá nhân và nhóm tác giả được tuyên dương, khen thưởng.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:11

Quảng Bình: Trao hơn 200 suất học bổng đến học sinh nghèo vượt khó
Quảng Bình: Trao hơn 200 suất học bổng đến học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Nhằm động viên, khuyến khích tinh thần vượt khó vươn lên, tạo điều kiện học tập tốt hơn cho các em học sinh nghèo hiếu học, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho các em học sinh trên địa bàn.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 05:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi: Đưa vào sử dụng ký túc xá 17 tỷ đồng cho học sinh trường chuyên
Quảng Ngãi: Đưa vào sử dụng ký túc xá 17 tỷ đồng cho học sinh trường chuyên

(Dân trí) - Sau gần 2 năm triển khai xây dựng, ký túc xá 4 tầng với tổng kinh phí đầu tư gần 17 tỷ đồng của trường THPT chuyên Lê Khiết vừa được đưa vào sử dụng.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 11:24

Quảng Ngãi: Thi tuyển 1.658 giáo viên
Quảng Ngãi: Thi tuyển 1.658 giáo viên

(Dân trí) - Để đảm bảo kỳ thi diễn ra minh mạch nhằm tuyển được những giáo viên có năng lực, thí sinh phải trải qua 5 nội dung thi. Các nội dung thi sẽ được tổ chức cùng ngày nhằm tránh tình trạng một thí sinh nộp hồ sơ thi tuyển tại nhiều đơn vị.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 11:00

Câu chuyện của cô gái tốt nghiệp đại học năm 19 tuổi
Câu chuyện của cô gái tốt nghiệp đại học năm 19 tuổi

Chị Lê Nguyễn Vân Anh - CEO và nhà sáng lập của FounderGirls là một tấm gương trẻ điển hình khi du học đại học lúc 16 tuổi và tốt nghiệp đại học năm 19 tuổi, tiến sĩ ngoại giao năm 26 tuổi và là người phụ nữ Việt đầu tiên đảm nhận trọng trách Giám đốc sản xuất của CNNmoney Asia…

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:00

Bộ đội biên phòng dạy bơi cho trẻ em vùng lũ
Bộ đội biên phòng dạy bơi cho trẻ em vùng lũ

(Dân trí) - Nhiều năm qua, các chiến sĩ bộ đội biên phòng Đồn Bình Thạnh (xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) phối hợp cùng giáo viên dạy bơi cho các em học sinh ở địa phương trước khi mùa nước nổi về. Chính nhờ sự gắn kết “quân dân” này đã giúp hàng nghìn trẻ em biết bơi.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 01:03

Tiếp sức cho học sinh nghèo có cơ hội đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo có cơ hội đến trường

(Dân trí) - Sáng 21/9, tại TP Tuy Hòa (Phú Yên), Sở LĐ-TB-XH Phú Yên phối hợp Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Công ty AIA Việt Nam tổ chức chương trình “Hành trình cuộc sống” và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Phú Yên.

Thứ năm, 21/09/2017 - 08:00

Quyết tâm không để học sinh thiếu phòng học, sách vở sau bão
Quyết tâm không để học sinh thiếu phòng học, sách vở sau bão

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại Quảng Bình, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã đề nghị ngành giáo dục địa phương này cần tiếp tục sâu sát hơn nữa trong công tác khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra. Cần sớm tìm biện pháp khắc phục tình trạng thiếu phòng học, quyết tâm không để học sinh thiếu sách vở sau bão.

Thứ năm, 21/09/2017 - 03:06

Gần 250 suất học bổng đến với sinh viên Đại học Yersin Đà Lạt
Gần 250 suất học bổng đến với sinh viên Đại học Yersin Đà Lạt

(Dân trí) - Ngày 21/9, tại TP Đà Lạt, trường ĐH Yersin Đà Lạt tổ chức lễ khai giảng năm học 2017-2018, với chủ đề “Hành động”. Dịp này, nhà trường đã trao 246 suất học bổng cho các sinh viên xuất sắc, giỏi, khá và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập.

Thứ năm, 21/09/2017 - 01:19

Chuyện học khoa học ở trẻ tuổi tiểu học - Khi cái khó ló cái khôn
Chuyện học khoa học ở trẻ tuổi tiểu học - Khi cái khó ló cái khôn

Giữa các xu hướng giáo dục đang du nhập vào Việt Nam, phụ huynh đang dần lựa chọn cho con mình một hướng tiếp cận khôn khéo – kế thừa phương pháp dạy và học của những nền giáo dục hàng đầu và có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Và dưới đây là câu chuyện học Khoa học của trẻ ở độ tuổi Tiểu học.

Thứ năm, 21/09/2017 - 11:00

Đố bạn làm bài trắc nghiệm Địa lý dành cho học sinh 15 tuổi
Đố bạn làm bài trắc nghiệm Địa lý dành cho học sinh 15 tuổi

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây gồm các câu hỏi về lĩnh vực Địa lý dành cho học sinh 15 đến 16 tuổi. Bạn thử làm xem đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ năm, 21/09/2017 - 10:14

Bộ GD-ĐT và Hội Khuyến học Việt Nam kí kết phối hợp xây dựng Xã hội học tập
Bộ GD-ĐT và Hội Khuyến học Việt Nam kí kết phối hợp xây dựng Xã hội học tập

(Dân trí) - Chiều 20/9, Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hoạt động khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo và Hội Khuyến học Việt Nam giai đoạn 2017-2020 diễn ra tại Hà Nội.

Thứ tư, 20/09/2017 - 06:57

Quảng Trị: Hơn 200 suất học bổng tặng học sinh, sinh viên nghèo tại huyện miền núi
Quảng Trị: Hơn 200 suất học bổng tặng học sinh, sinh viên nghèo tại huyện miền núi

(Dân trí) - Nhằm động viên các em học sinh, sinh viên trước thềm năm học mới, các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã đồng hành cùng Hội Khuyến học để trao học bổng giúp đỡ các em.

Thứ tư, 20/09/2017 - 04:54

50.000 cuốn sách tặng tân sinh viên
50.000 cuốn sách tặng tân sinh viên

Đây là chương trình đặc biệt, một năm mới có một lần và chỉ dành riêng cho các bạn tân sinh viên, những bạn trẻ bước vào cánh cổng trường Đại học năm học 2017-2018.

Thứ tư, 20/09/2017 - 01:30