Sinh viên Việt Nam và “bí quyết” quản lý tài chính

Sự phát triển kinh tế của Việt Nam đang đặt ra thách thức về kỹ năng quản lý tài chính của mỗi cá nhân cũng như cộng đồng. Tuy nhiên, kiến thức tài chính đòi hỏi giới trẻ cần quan tâm ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường và cần có một thái độ tiếp nhận nghiêm túc.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam – Lào – Campuchia.

Nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng vượt bậc trong những năm qua. Theo ông, kiến thức tài chính đóng vai trò quan trọng như thế nào trong bối cảnh phát triển đó?

Đúng là nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng vượt bậc, góp phần vào sự phát triển lớn mạnh của tầng lớp trung lưu với nguồn thu nhập cao và nhu cầu chi tiêu đa dạng. Để mỗi cá nhân và cả nền kinh tế nói chung có thể cùng tận dụng được những ưu thế phát triển trên thì điều kiện tiên quyết chính là đảm bảo khả năng quản lý tài chính một cách hợp lý cho mỗi người.

Môi trường quản lý tài chính sẽ trở nên phức tạp hơn với nhiều hình thức thanh toán điện tử, những thay đổi từ việc chuyển dùng tiền mặt sang thanh toán bằng thẻ…. Trong môi trường như vậy thì việc có kiến thức để quản lý tài chính, kỹ năng lập được ngân sách chi tiêu tiết kiệm sẽ là vấn đề rất quan trọng.

Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam – Lào – Campuchia
Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam – Lào – Campuchia

Có sự khác biệt nào về kiến thức tài chính nói chung của giới trẻ Việt Nam so với giới trẻ của các nước phát triển, thưa ông?

Trong năm 2012, chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát về quản lý tài chính giữa 28 quốc gia, Việt Nam xếp hạng 26, đứng trên Indonesia và Pakistan. Khảo sát cho thấy một phần ba số người được hỏi (33%) ở Việt Nam không lập ngân sách gia đình để quản lý thu nhập và chi tiêu. Đánh giá cũng chỉ ra những người ở độ tuổi 18-24 có xu hướng ít lập kế hoạch ngân sách hơn so với những người ở độ tuổi lớn hơn.

Đó là lý do vì sao chúng tôi tổ chức những chương trình như thế này để có thể lan truyền về kiến thức, kỹ năng quản lý tài chính trong cộng đồng nói chung.

Xin ông cho biết, yếu tố giáo dục đóng vai trò như thế nào trong mảng lĩnh vực tài chính của sinh viên?

Đây là một vấn đề quan trọng đối với sinh viên – những chủ nhân tương lai của đất nước. Khi sinh viên tốt nghiệp và đi làm, kiến thức tài chính của họ không chỉ ảnh hưởng tại nơi làm việc mà còn cả trong gia đình, giữa những người bạn bè, những người đồng trang lứa. Nó có sức lan tỏa kiến thức tài chính trong cộng đồng.

Visa đã chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á để triển khai chương trình Kỹ năng quản lý tài chính và đã trải qua năm thứ 5. Ông đánh giá thế nào về kết quả này?

Chúng tôi rất hài lòng với kết quả đạt được trong 5 năm vừa qua. Kết quả của năm sau tốt hơn năm trước, và sinh viên thì thường học được những gì của năm trước sẽ được họ áp dụng cho năm sau.

Trong năm 2015, chúng tôi đã đạt đến 1,5 triệu lần truy cập trên Youtube, 11 nghìn lần tương tác trên Facebook và 35 nghìn lần truy cập vào Website kỹ năng quản lý tài chính.

Nhân đây, chúng tôi cũng xin được cảm ơn Hội sinh viên Việt Nam đã cùng đồng hành tổ chức một chương trình vô cùng ý nghĩa như thế này, giúp sinh viên đảm bảo tương lai tài chính không chỉ của cá nhân mà của cả gia đình và xã hội.


Visa và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (CCVSA) kí kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) lần thứ hai, đánh dấu mối quan hệ hợp tác lâu dài trong việc giáo dục kiến thức tài chính cho thế hệ trẻ.

Visa và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (CCVSA) kí kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) lần thứ hai, đánh dấu mối quan hệ hợp tác lâu dài trong việc giáo dục kiến thức tài chính cho thế hệ trẻ.

Ông kì vọng điều gì ở chương trình năm nay?

Chương trình năm nay lần đầu tiên kêu gọi sự tham gia của tất cả sinnh viên trên khắp cả nước, chứ không chỉ giới hạn 5 khu vực như năm trước là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thái Nguyên.

Năm nay, chương trình tiếp tục tạo ra sân chơi để sinh viên có cơ hội sáng tạo, trải nghiệm, kiểm tra và học hỏi thêm các kiến thức quản lý tài chính, đồng thời tạo không gian để các bạn sinh viên chủ động trong việc phát triển ý tưởng để quản lý tài chính. Với sự điều chỉnh đó, chương trình đỏi hỏi ngày càng cao tính chủ động và biến sinh viên thành chủ thể thực sự của cuộc thi.

Ông có lời khuyên gì dành cho giới trẻ, sinh viên Việt Nam nói chung giúp họ bắt đầu hình thành một kỹ năng quản lý tài chính cho bản thân và sự nghiệp sau này?

Tôi phải nói thực là việc các sinh viên tham gia chương trình này chính là một cơ hội để họ hiện thực hóa mục tiêu ấy. Các bạn hãy tìm hiểu một số khái niệm về quản lý tài chính cá nhân và sử dụng khái niệm đó để đưa ra được ý tưởng mới, để có thể lan truyền và chia sẻ với các bạn sinh viên khác cùng học và tham gia cuộc thi.

Bên cạnh đó, chúng tôi hiện có rất nhiều tài liệu về kỹ năng quản lý tài chính. Chẳng hạn như trên website của Visa, các bạn có thể thông qua website để học về kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, ví dụ như làm thế nào để có thể quản lý ngân sách, có thể lập kế hoạch về tài chính, hay tiết kiệm, chi tiêu một cách có trách nhiệm đối với dòng tiền của mình, cũng như tìm hiểu xem các công cụ tài chính có thể sử dụng trong từng trường hợp nào… Tất cả những điều đó sẽ giúp cho sinh viên có được kỹ năng rất quan trọng và giúp cho họ có thể phát triển.

Xin cảm ơn ông!

Bằng Linh

Các bạn sinh viên có thể tham gia chương trình bằng cách truy cập website để biết thêm thông tin và điều kiện tham dự:

www.practicalmoneyskills.com.vn

MỚI NHẤT
40 sinh viên tiêu biểu được trao “Học bổng STF - PNJ” năm 2016
40 sinh viên tiêu biểu được trao “Học bổng STF - PNJ” năm 2016

Mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng đã được trao cho 40 sinh viên chuyên ngành sáng tạo, thiết kế thời trang có thành tích học tập nổi trội xuất sắc và các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng luôn cố gắng vươn lên trong học tập.

Thứ tư, 27/04/2016 - 08:15

Hà Tĩnh: Khen thưởng học sinh giỏi năm học 2015 - 2016
Hà Tĩnh: Khen thưởng học sinh giỏi năm học 2015 - 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 26/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi năm học 2015 - 2016.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:40

Giúp học sinh yêu Truyện Kiều bằng dự án sinh động
Giúp học sinh yêu Truyện Kiều bằng dự án sinh động

(Dân trí) - Là 1 giáo viên văn yêu thích văn học cổ điển, cô Nguyễn Thị Vũ Huệ hết sức trăn trở khi ngày càng nhiều bạn trẻ xa rời văn học Việt, ít học sinh hiểu và yêu Truyện Kiều như cái thời của cô. Bởi vậy, cô quyết tâm làm dự án “Học sinh Phú Nhuận với Truyện Kiều” để giúp các em thêm yêu “cái vốn quý của dân tộc”.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:00

Cảm phục hành trình 18 năm học cách tìm lại ngôn ngữ cho con câm điếc
Cảm phục hành trình 18 năm học cách tìm lại ngôn ngữ cho con câm điếc

(Dân trí) - Câu chuyện về em Trần Lê Khả Ái bị câm điếc bẩm sinh nhưng vẫn kiên trì học đến lớp 12 khiến nhiều người cảm phục nghị lực vượt lên nghịch cảnh. Và càng thán phục hơn khi biết về tình thương con vô bờ bến của ba mẹ em qua hành trình 18 năm đồng hành tìm lại tiếng nói cho con mình.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:02

Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo
Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo

(Dân trí) - Không có bố, nhà lại nghèo nhưng bằng lòng quyết tâm và nghị lực, em đã vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập và mới đây em đã giành giải Ba quốc gia môn Sinh học.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:28

Nhận bằng Tiến sĩ ở tuổi 60
Nhận bằng Tiến sĩ ở tuổi 60

(Dân trí) - Trong số 5 tiến sĩ được trường ĐH Bách Khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM trao bằng mới đây, ông Hoàng Minh Nam được nhiều người ngưỡng mộ vì nỗ lực hoàn thành chương trình học tiến sĩ chuyên ngành quy trình và thiết bị công nghệ hóa ở tuổi 60.

Thứ hai, 25/04/2016 - 03:20

Sách quý như người bạn tốt
Sách quý như người bạn tốt

(Dân trí) - Sách giống như người bạn thân thiết chia sẻ vui buồn. Có những cuốn sách thú vị đến mức, đọc xong tôi cứ mỉm cười suốt buổi, thấy có nhiều điều đơn giản đầy ý nghĩa. Có những cuốn sách tôi đọc đi đọc lại nhiều lần mà vẫn y nguyên cảm xúc ban đầu mới mẻ, xúc động.

Thứ hai, 25/04/2016 - 09:50

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Kỹ năng tin học văn phòng là rất cần thiết
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Kỹ năng tin học văn phòng là rất cần thiết

(Dân trí) - “Kỹ năng tin học văn phòng cùng với tiếng Anh là hai kỹ năng căn bản, rất cần thiết trong quá trinh hội nhập và trở nên đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ tại Lễ khai mạc Vòng loại Quốc gia cuộc thi MOSWC 2016.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 01:25

Học trò biểu diễn cồng chiêng, múa xoang trong sân trường
Học trò biểu diễn cồng chiêng, múa xoang trong sân trường

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, việc đưa vào giảng dạy biểu diễn múa xoang và cồng chiêng Tây Nguyên được đánh giá là cách làm hiệu quả để giữ gìn những giá trị quý báu trong bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc tại chỗ ở Kon Tum.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 02:00

Chiến sĩ nhà giàn DK1 đăng ký dự thi THPT quốc gia
Chiến sĩ nhà giàn DK1 đăng ký dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một thí sinh là chiến sĩ đang công tác tại nhà giàn DK1, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 để xét tuyển vào đại học.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:00

Sở Giáo dục Nghệ An trao Giấy khen đến 2 cô giáo bảo vệ 17 học sinh trước đàn ong rừng
Sở Giáo dục Nghệ An trao Giấy khen đến 2 cô giáo bảo vệ 17 học sinh trước đàn ong rừng

(Dân trí) - Hai cô giáo đã lấy thân mình bảo vệ, cứu 17 cháu học sinh mầm non bất ngờ bị đàn ong rừng tấn công vừa được bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GT&ĐT Nghệ An tặng Giấy khen kèm theo tiền thưởng.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 11:30

Băn khoăn về đề khảo sát kì thi THPTQG môn Văn ở Hà Nội
Băn khoăn về đề khảo sát kì thi THPTQG môn Văn ở Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 20 -21/ 4/ 2016, Hà Nội tổ chức kiểm tra khảo sát các môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh lớp 12 cấp THPT.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 400 “hạt nhân” sinh viên ngành Vật lý cả nước thi tài tại Đà Nẵng
Gần 400 “hạt nhân” sinh viên ngành Vật lý cả nước thi tài tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 21/4, tại ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), kỳ thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc lần thứ 19 chính thức khai mạc. Gần 400 sinh viên giỏi chuyên ngành Vật lý ở 49 trường đại học, cao đẳng và các học viện trong cả nước đã về Đà Nẵng thi tài.

Thứ năm, 21/04/2016 - 04:55

"Nữ sinh bị cưa chân" nhập học trường mới
"Nữ sinh bị cưa chân" nhập học trường mới

(Dân trí) - Sáng ngày 21/4, "nữ sinh bị cưa chân" Lê Thị Hà Vi đã được gia đình, các cơ quan ban ngành đưa đến nhập học tại ngôi trường mới trong sự đón tiếp nồng hậu của nhà trường và bạn bè.

Thứ năm, 21/04/2016 - 04:50

Thanh Hóa: 11 học sinh được miễn thi THPT quốc gia 2016
Thanh Hóa: 11 học sinh được miễn thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Theo thông tin từ Phòng khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Thanh Hóa, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Thanh Hóa có 11 em học sinh lớp 12 được miễn thi.

Thứ năm, 21/04/2016 - 03:45

Dư thừa cử nhân - Hãy tự cứu lấy mình!
Dư thừa cử nhân - Hãy tự cứu lấy mình!

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, cả nước có 900 ngàn cử nhân thất nghiệp, tăng 45 ngàn người so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm có trình độ đại học cao gấp 3 lần đối tượng thất nghiệp khác.

Thứ năm, 21/04/2016 - 02:00

Trường ĐH Kinh tế quốc dân dành gần 50 tỉ đồng tặng học bổng cho sinh viên
Trường ĐH Kinh tế quốc dân dành gần 50 tỉ đồng tặng học bổng cho sinh viên

(Dân trí) - Trường đại học Kinh tế quốc dân vừa công bố dành gần 50 tỷ đồng để trao tặng học bổng cho sinh viên. Đây là nguồn tài chính trường huy động từ nguồn lực bên ngoài.

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:00

Tổ chức phiên tòa giả định vào trường học để giáo dục học sinh
Tổ chức phiên tòa giả định vào trường học để giáo dục học sinh

(Dân trí) - Gần 1.000 học sinh bậc THPT sẽ được tham gia vào chương trình “Phiên toàn giả định” để nắm rõ hơn kiến thức về pháp luật tập trung vào các quy định có liên quan đến các nội dung vi phạm của học sinh THPT hiện nay.

Thứ năm, 21/04/2016 - 11:20

Công khai nhu cầu giáo viên và số điện thoại giám đốc Sở
Công khai nhu cầu giáo viên và số điện thoại giám đốc Sở

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Đồng Tháp tiếp tục công khai nhu cầu giáo viên năm học 2016 - 2017 để phục vụ nhu cầu tuyển mới, điều động giáo viên hằng năm. Ngoài ra, Sở GD&ĐT Đồng Tháp cũng công khai số điện thoại giám đốc Sở để tiếp nhận các thông tin liên quan đến ngành.

Thứ năm, 21/04/2016 - 10:40

Trường tiếng Anh đầu tiên mang phương pháp “Học cho vui” tới miền Trung
Trường tiếng Anh đầu tiên mang phương pháp “Học cho vui” tới miền Trung

Hầu hết các bậc cha mẹ muốn con mình học thật giỏi tiếng Anh. Quan niệm này đã dần trở nên cũ kỹ, bởi nếu chỉ coi tiếng Anh là một môn học thì con đường để các con trở thành một “công dân toàn cầu” hãy còn xa vời vợi.

Thứ tư, 20/04/2016 - 04:00

Học sinh Quốc tế Á Châu đạt thành tích cao trong Kỳ thi Olympic
Học sinh Quốc tế Á Châu đạt thành tích cao trong Kỳ thi Olympic

Thành tích ấn tượng học sinh Trường Quốc tế Á Châu đạt được là 4 huy chương vàng môn Tiếng Anh, 3 huy chương bạc môn Ngữ văn, 1 huy chương đồng môn Lịch sử và 1 huy chương đồng môn Tiếng Anh trong lần đầu tiên tham dự kỳ thi Olympic Tháng 4 lần 2 TP.HCM do Sở GD&ĐT tổ chức.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:10

Học ngoại ngữ: Đầu tư sớm, hiệu quả lâu dài
Học ngoại ngữ: Đầu tư sớm, hiệu quả lâu dài

Trong guồng quay tất bật của cuộc sống, khi những tiềm năng hội nhập đang mở ra ngày càng nhiều, bất cứ ai cũng dễ dàng nhận ra việc học ngoại ngữ sẽ trở nên hiệu quả hơn khi được đầu tư từ sớm.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:00

Sinh viên ĐH Ngoại thương sẽ tranh tài ở cuộc thi hùng biện Tiếng Anh
Sinh viên ĐH Ngoại thương sẽ tranh tài ở cuộc thi hùng biện Tiếng Anh

(Dân trí) - Nhằm mục tiêu tạo động lực học tập, nghiên cứu hướng tới các hoạt động thực tiễn, với sự cố vấn chuyên môn và điều phối của khoa Kinh tế Quốc tế, trường Đại học Ngoại thương và tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) đã phát động cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho các bạn sinh viên.

Thứ ba, 19/04/2016 - 03:26

8 cách giúp con bạn thông minh hơn
8 cách giúp con bạn thông minh hơn

(Dân trí) - Các nhà khoa học khẳng định rằng chúng ta thông minh hơn nhiều so với ông bà của chúng ta. Và trẻ con cũng thế, càng ngày các con càng thông minh hơn. Thật là tuyệt vời! Và các ông bố bà mẹ còn có thể giúp trẻ thông minh hơn nữa bằng cách thực hiện 8 “bí kíp” dưới đây.

Thứ ba, 19/04/2016 - 10:32