Sắp tới nhiều trường đại học không thuộc quản lý của Bộ

Dân trí Phát biểu tại buổi làm việc với Trường Đại học Sư phạm TPHCM chiều ngày 7/6, Bộ trưởng Bộ GD& ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Sắp tới, về vấn đề tự chủ Bộ GD&ĐT sẽ làm mạnh, tiến tới sẽ có nhiều trường đại học không còn trực thuộc sự quản lý của Bộ, ngành nào nữa. Đây là hướng đi, xu thế chung của các đại học trên thế giới”.
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sáp nhập, giải tán trường đại học kém
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bộ đang rà soát và xem lại Thông tư 30
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không thực hiện việc nâng chất lượng theo hướng cào bằng

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với cán bộ, giáo viên Trường Đại học Sư phạm TPHCM
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với cán bộ, giáo viên Trường Đại học Sư phạm TPHCM

Quy hoạch lại mạng lưới các trường đại học

Tại buổi làm việc, trao đổi với các giảng viên về mục tiêu đổi mới giáo dục của toàn Ngành trong giai đoạn tới, Bộ trưởng chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm mà toàn Ngành cần quyết liệt thực hiện trong thời gian tới để đổi mới giáo dục.

Nhiệm vụ đầu tiên, chính là tổ chức quy hoạch lại mạng lưới các trường đại học. Theo Bộ trưởng, đây là việc phải gấp rút thực hiện. Vì suốt một thời gian dài trước đó, số lượng trường đại học được thành lập quá nhiều, sau một thời gian hoạt động đã bộc lộ những hạn chế, chất lượng đào tạo không cao.

Do đó cần phải sớm rà soát quy hoạch lại, Trường nào đủ điều kiện, đáp ứng chất lượng đào tạo thì tiếp tục hoạt động; trường nào yếu kém, èo uột, hoạt động tuyển sinh không hiệu quả, chất lượng yếu thì sáp nhập, trở thành phân hiệu của trường khác hoặc giải thể.

Bên cạnh đó, tăng cường năng lực cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xác định: Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong tiến trình tiến hành đổi mới giáo dục. Cả nước hiện có trên 1,3 triệu giáo viên, cán bộ quản lý. Trong đó phần nhiều cán bộ quản lý đi lên từ giáo viên (kinh nghiệm), không trải qua các lớp đào tạo bài bản về kiến thức, kỹ năng quản lý và quản trị nhà trường nên công tác quản lý bộc lộ nhiều yếu kém.

“Việc nâng cao năng lực đội ngũ GV, cán bộ quản lý là điều bắt buộc phải làm. Sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng một bộ chuẩn chức năng, vị trí quản lý thông qua đó bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý chuẩn kỹ năng, phù hợp với vị trí quản lý của mình. Có như thế công tác quản lý mới đổi mới và nâng cao hiệu quả” - Bộ trưởng thông tin.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ với cán bộ, GV Trường Đại học Sư phạm TPHCM việc xây dựng Luật Nhà giáo trong tương lai. Bởi theo ông, không thể để GV thiệt thòi mãi được.

“Tôi đang chỉ đạo các bộ phận nghiên cứu để trong thời gian sớm nhất Bộ GD&ĐT sẽ có được Luật Nhà giáo dành riêng cho mình. Từ đó các chế độ đãi ngộ, chính sách, vị thế của Nhà giáo sẽ được cải thiện và nâng lên. Chứ cứ như hiện nay, áp dụng theo Luật Viên chức, nhiều nhà giáo của chúng ta đến khi về hưu thiệt thòi quá” - Bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ngành Giáo dục cần hướng đến chính là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Đây là nhiệm vụ then chốt trong tiến trình hội nhập.

Bởi chỉ có nguồn nhân lực chất lượng cao, được thừa nhận trên bản đồ thị trường lao động quốc tế, có cơ hội cạnh tranh, trao đổi nguồn nhân lực qua lại giữa các quốc gia trong khối kinh tế ASEAN hay các nước phát triển, chúng ta mới thúc đẩy được cán cân kinh tế phát triển.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy - học, quản lý

Các nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ trưởng đã xác định cho con đường đổi mới giáo dục của toàn Ngành không ngoài mục tiêu tiến đến con đường hội nhập quốc tế. Tăng cường giảng dạy tiếng Anh ở tất cả các cấp học, bậc học; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy - học và quản lý.

Việc tăng cường năng lực tiếng Anh cho học sinh, GV cũng như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy chính là tiền đề giúp các trường, cơ sở giáo dục nói riêng, ngành Giáo dục nói chung tiến tới hội nhập quốc tế.

“Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 về tăng cường năng lực sử dụng ngoại ngữ cho học sinh từ bậc mầm non cho đến THPT và đại học không chỉ giúp phân tầng trình độ tiếng Anh học sinh qua từng giai đoạn, nó còn giúp cho trình độ và năng lực ngoại ngữ của học sinh - sinh viên sau khi ra trường đảm bảo được việc giao tiếp theo chuẩn, đáp ứng yêu cầu hội nhập của nguồn nhân lực” - Bộ trưởng phân tích.

Để thực hiện được những mục tiêu lớn ấy thì nhiệm vụ trọng tâm về công tác phân luồng học sinh sau THCS phải được thực hiện tốt, bền vững và đồng bộ giữa các địa phương.

Có một thực tế trong bức tranh phân luồng hiện nay của chúng ta là học sinh học xong bậc THCS không sang học nghề mà chỉ chăm chăm học lên bậc THPT, hay ĐH-CĐ dẫn đến tình trạng nguồn nhân lực của chúng ta thừa kiến thức, thiếu tay nghề.

“Con số hàng trăm ngàn cử nhân thất nghiệp thôi thúc chúng ta cần phải làm thật mạnh mẽ, thật hiệu quả công tác phân luồng này. Với trách nhiệm của người cung cấp dịch vụ, đào tạo chúng ta buộc phải cùng nhau tháo gỡ nút thắt này”- Bộ trưởng nhắc nhở.

Thực hiện sớm việc giao tự chủ cho các trường đại học

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong lộ trình đổi mới chính là trao quyền tự chủ cho các trường đại học. Đây là nhiệm vụ buộc phải làm và làm càng sớm càng tốt. Bởi tự chủ vốn dĩ là nhu cầu tự thân của mỗi trường đại học.Thực hiện sớm việc giao tự chủ cho các trường đại học

Bộ trưởng phân tích: Giao quyền tự chủ cho các trường đại học không phải là để giảm gánh nặng ngân sách, cho các trường cơ hội mở rộng quy mô đào tạo, mà là cho các trường được tự chủ toàn diện trong mọi hoạt động của mình.

“Sắp tới, về vấn đề tự chủ Bộ GD&ĐT sẽ làm mạnh, tiến tới sẽ có nhiều trường đại học không còn trực thuộc sự quản lý của Bộ, ngành nào nữa. Đây là hướng đi, xu thế chung của các đại học trên thế giới.

Bộ GD&ĐT sẽ là Bộ tiên phong trong việc thực hiện vấn đề này. Tất nhiên tự chủ phải gắn với giám sát chứ không phải tiến tới tự trị” - Bộ trưởng khẳng định.

Chúng ta đã bước chân vào quốc tế hóa giáo dục, với khuynh hướng hội nhập của nền giáo dục sâu như hiện nay, chúng ta không thể "đi” với một tâm thế, một hướng khác với các nước.

Chúng ta có thể khác về văn hóa, trình độ, nhưng khung thước để so sánh, đánh giá trình độ chất lượng của ta với nước bạn là không thể khác được nếu muốn hội nhập thành công.

PV – GDTĐ

MỚI NHẤT
Ngôi trường quốc tế có nhiều học sinh giỏi cấp Thành phố
Ngôi trường quốc tế có nhiều học sinh giỏi cấp Thành phố

Chú trọng phát triển toàn diện cho học sinh và không đặt nặng thành tích nhưng với thế mạnh của mình, Trường Quốc tế Á Châu đã ghi điểm tuyệt đối bởi kết quả ấn tượng của học sinh ở các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:30

TPHCM: Chống nạng đi thi lớp 10
TPHCM: Chống nạng đi thi lớp 10

(Dân trí) - Ghi nhận tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM, một vài thí sinh bị tai nạn trước đó phải dùng nạng để đến trường thi. Dù vậy, những thí sinh này vẫn khá tự tin và dốc sức hoàn thành bài thi trong ngày thi đầu tiên.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 08:31

Trao giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Trao giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

(Dân trí) - Ngày 11/4, tại TPHCM, Bộ GD-ĐT phối hợp Ban Tuyên giáo trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và tổng kết trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2016.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 07:22

Sôi nổi trại hè “Ước mơ hồng” dành cho học sinh nghèo
Sôi nổi trại hè “Ước mơ hồng” dành cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Trại hè “Ước mơ hồng” diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu có những hoạt động sôi nổi, đã tạo không khí phấn khởi vui chơi ngày hè ý nghĩa dành cho các em học sinh nghèo.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 11:00

Trang bị kỹ năng bơi cho trẻ nhỏ cùng lớp học bơi “Vinhomes Summer Camp 2016”
Trang bị kỹ năng bơi cho trẻ nhỏ cùng lớp học bơi “Vinhomes Summer Camp 2016”

Tại Mỹ hay ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, việc rèn luyện cho trẻ những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống tự lập… trong đó có việc dạy bơi cho trẻ được nhà trường và phụ huynh rất chú trọng. Bởi vậy, hầu như mỗi học sinh hay thanh niên Mỹ đến tuổi trưởng thành đều biết bơi. Nhưng ở Việt Nam, việc trang bị cho trẻ những kiến thức này mới chỉ được quan tâm trong những năm gần đây.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:30

Hai học sinh lớp 11 với ước mơ nghiên cứu trị bệnh ung thư
Hai học sinh lớp 11 với ước mơ nghiên cứu trị bệnh ung thư

(Dân trí) - Thấy quê nhà có nhiều người mắc bệnh ung thư, hai học sinh lớp 11 tại Đà Lạt trăn trở nhiều ngày và đi đến quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu “giải pháp tiêu diệt một số tế bào ung thư”. Hai em mong muốn được đóng góp chút công sức cho việc điều trị căn bệnh quái ác này.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 02:04

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Nhắm tới đào tạo thế hệ người lao động linh hoạt”
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Nhắm tới đào tạo thế hệ người lao động linh hoạt”

(Dân trí) - Xoay quanh chủ đề dịch chuyển sinh viên Việt Nam và quốc tế, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định, rất khó dự báo chính xác nhu cầu thị trường lao động ở các ngành nghề, do đó chúng ta nhắm tới đào tạo những người lao động linh hoạt để thích nghi với các nền kinh tế khác nhau.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 09:30

Kiên Giang: Sẽ có 4.000 suất cơm miễn phí phục vụ thí sinh thi THPT quốc gia
Kiên Giang: Sẽ có 4.000 suất cơm miễn phí phục vụ thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng 9/6, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Kiên Giang chính thức phát động chương trình “Tiếp sức mùa thi” nhằm hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016.

Thứ năm, 09/06/2016 - 10:48

Chuyện chưa kể về nữ "Thủ khoa kép" xinh đẹp Học viện Cảnh sát
Chuyện chưa kể về nữ "Thủ khoa kép" xinh đẹp Học viện Cảnh sát

(Dân trí) - Thành tích học tập của Nguyễn Phương Loan xếp hạng Thủ khoa cả đầu vào và đầu ra của lớp Điều tra chất lượng cao của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thứ năm, 09/06/2016 - 02:27

Tập đoàn Giáo dục Singapore đề xuất thực hiện 2 mô hình giáo dục lớn tại Quảng Bình
Tập đoàn Giáo dục Singapore đề xuất thực hiện 2 mô hình giáo dục lớn tại Quảng Bình

(Dân trí) - Sáng 9/6, ông Trương An Ninh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Tập đoàn giáo dục KinderWorld (Singapore) vừa làm với tỉnh này và đưa ra đề xuất thực hiện 2 mô hình giáo dục là Khu phức hợp Du lịch sinh thái Pegasus và Trường Cao đẳng/Đại học quốc tế Pegasus.

Thứ năm, 09/06/2016 - 08:47

Tiếp tục “Cùng xây trường tương lai” với Prudential Việt Nam
Tiếp tục “Cùng xây trường tương lai” với Prudential Việt Nam

Từ một phòng học được dựng tạm trên mảnh đất trống, xiêu vẹo, tạm bợ, không có nhà vệ sinh, không có hệ thống nước sạch hay hàng rào bảo vệ, từ tháng 3/2016, trường mầm non Liên Thượng thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vừa được “thay áo mới”...

Thứ tư, 08/06/2016 - 03:31

Vinschool tổ chức trại hè tại Mỹ
Vinschool tổ chức trại hè tại Mỹ

30 chủ nhân ý tưởng xuất sắc nhất trong cuộc thi “Tự hào Việt Nam - Hội nhập thế giới” sẽ giành tấm vé tham dự Trại hè Vincamp 2016 được tổ chức trong 9 ngày tại Boston, New York, Hoa Kỳ. Đây là cơ hội đặc biệt ý nghĩa dành riêng cho học sinh của Hệ thống giáo dục Vinschool, nhằm “bước ra thế giới”, giao lưu với hàng trăm học sinh đến từ nhiều quốc gia.

Thứ tư, 08/06/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…

Sau chuỗi ngày tiếp nhận hàng trăm tin nhắn cầu cứu của các bạn học sinh liên quan tới các vấn đề tâm lý, áp lực từ cha mẹ, áp lực học tập…, chuyên gia tâm lý Bùi Thu Hiền quyết định dành 5 ngày trải nghiệm thực tế cùng các học sinh đi tìm “những mảnh đất tốt” để gieo những hạt giống yêu thương.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:07

Bác sĩ Mỹ điển trai sáng lập tổ chức giúp sinh viên Y khoa Việt “hội nhập”
Bác sĩ Mỹ điển trai sáng lập tổ chức giúp sinh viên Y khoa Việt “hội nhập”

(Dân trí) - Một lần về Việt Nam vào năm 2007, bác sĩ gốc Việt Trần Huỳnh phát hiện tiếng Anh chuyên ngành là điểm yếu của sinh viên ngành y trong nước. Cuối năm đó, VietMD ra đời – trở thành điểm hẹn trau dồi chuyên môn của hàng ngàn bác sĩ trẻ, SV y khoa Việt Nam.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:56

Trở thành chủ doanh nghiệp từ 0 đồng
Trở thành chủ doanh nghiệp từ 0 đồng

Không đợi cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp đại học, Nguyễn Xuân Thảo bước vào con đường kinh doanh khi mới chỉ là sinh viên chuyên ngành Quản trị du lịch tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU).

Thứ hai, 06/06/2016 - 09:08

Giấy khen học sinh từng mặt: Đúng thông tư vẫn thu hồi
Giấy khen học sinh từng mặt: Đúng thông tư vẫn thu hồi

149 học sinh đạt “danh hiệu học sinh khen từng mặt” tại một trường tiểu học ở Hà Nội vừa qua nhận được giấy khen mới đã khiến phụ huynh đau đầu.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:52

Những “kình ngư” Australia dạy trẻ em Việt Nam tập bơi
Những “kình ngư” Australia dạy trẻ em Việt Nam tập bơi

Từ 2012 cho đến nay, mỗi năm lại có một nhóm giáo viên thể dục thể chất người Australia đến Việt Nam để dạy bơi cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:44

Cảm phục tấm bằng Thạc sỹ của người khiếm thị mù cả 2 mắt
Cảm phục tấm bằng Thạc sỹ của người khiếm thị mù cả 2 mắt

(Dân trí) - Chiều ngày 4/6/2016, anh Chu Văn Hoà - Phó Chủ tịch Hội người mù huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - người khiếm thị mù cả hai mắt, đã bảo vệ thành công luận văn về “chính sách việc làm đối với người khuyết tật” với số điểm rất cao nhất là 9.5 điểm để nhận bằng thạc sỹ khoa học ngành chính sách công tại Học viện Khoa học xã hội thuộc Viện Hàn lâm KHXHVN.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:03

Học bổng Bùi Kim Đỉnh chắp cánh ước mơ cho sinh viên nghèo
Học bổng Bùi Kim Đỉnh chắp cánh ước mơ cho sinh viên nghèo

(Dân trí) - Với ước muốn chia sẻ sự khó khăn cùng học sinh, sinh viên trên địa bàn, gia đình liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh đã dành những suất học bổng ý nghĩa để tặng các em.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:02

Bình Định: Trao 200 suất học bổng đến học sinh đặc biệt khó khăn
Bình Định: Trao 200 suất học bổng đến học sinh đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Ngày 4/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định phối hợp với Ngân hàng Kiên Long tổ chức trao học bổng cho 200 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 06:00

Thông tin mới về trường Đại học Hoa Sen
Thông tin mới về trường Đại học Hoa Sen

Văn Phòng Thành Ủy TP.HCM vừa phát đi thông báo kết luận cuộc họp của đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM về trường hợp của trường ĐH Hoa Sen.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 04:18

Hà Tĩnh: Trường học đầu tư bể trên 1 tỷ dạy bơi cho học sinh
Hà Tĩnh: Trường học đầu tư bể trên 1 tỷ dạy bơi cho học sinh

(Dân trí) - Nhằm giúp học sinh có kỹ năng bơi lội, phòng chống đuối nước, Trường PTCS thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã trở thành trường học đầu tiên ở Hà Tĩnh đầu tư 1,3 tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau xây bể bơi để phục vụ dạy bơi cho học sinh.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:25

Ký kết tài trợ xây dựng điểm trường Phiêng Cành
Ký kết tài trợ xây dựng điểm trường Phiêng Cành

Ngày 22/5, đai diện Tập đoàn SARA Group và Trường Đại học Đông Đô chính thức ký kết tài trợ xây dựng điểm trường Phiêng Cành, trường tiểu học Nà Tân, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm học mới 2016 - 2017.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:03

Gặp gỡ thầy giáo trẻ  8X Trần Quốc Anh với niềm đam mê Toán học
Gặp gỡ thầy giáo trẻ 8X Trần Quốc Anh với niềm đam mê Toán học

Không chỉ là tác giả trẻ của Việt Nam có sách được xuất bản tại nước ngoài, được học sinh yêu mến mà thầy Trần Quốc Anh còn là một người trẻ đa tài, có niềm say mê không chỉ với Toán học mà cả với âm nhạc và thiện nguyện.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:50