Quảng Trị: Khuyến học, khuyến tài đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

Dân trí Ngày 30/5, UBND huyện Vĩnh Linh và Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức hội thảo “Khuyến học, khuyến tài đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp”.

Gần 100 thanh niên, đoàn viên có nhiều sáng tạo, đột phá tư duy, ý thức về lập thân, lập nghiệp đã chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp của bản thân, góp phần xây dựng quê hương. Đại diện các cơ quan, đơn vị địa phương cũng tham dự, trao đổi, định hướng việc khởi nghiệp cho thanh niên.

Hàng trăm thanh niên tham gia Hội thảo “Khuyến học, khuyến tài đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp”
Hàng trăm thanh niên tham gia Hội thảo “Khuyến học, khuyến tài đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp”

Năm 2017, Huyện đoàn Vĩnh Linh đã đưa chương trình khởi nghiệp vào nội dung chỉ đạo các hoạt động tuổi trẻ tại các địa phương và bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Từ đó đến nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã có 129 mô hình khởi nghiệp được phân bố đều trên các địa bàn. Các mô hình khởi nghiệp xuất hiện trên những lĩnh vực khác nhau: chăn nuôi, lập trang trại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp… Các điển hình khởi nghiệp đã có sức lan tỏa nhờ các phương tiện thông tin, hội nghị biểu dương khen thưởng từ Trung ương đến địa phương. Những kết quả khởi nghiệp được khẳng định cho thấy khả năng phát triển ổn định để lập nghiệp rất cao.

Nhận thức trách nhiệm đồng hành cùng chương trình khởi nghiệp để phát triển kinh tế, làm giàu quê hương, Hội Khuyến học Vĩnh Linh - hội đặc thù trong việc “khuyến khích và hỗ trợ phát triển giáo dục”. Bên cạnh chức năng khuyến học khuyến tài, Hội Khuyến học đóng vai trò nòng cốt trong việc triển khai đề án xây dựng Xã hội học tập, xây dựng các mô hình học tập trên địa bàn. Thông qua giải thưởng “Bông sen hồng”, hàng năm huyện đã trao thưởng cho một số cá nhân điển hình có nhiều sự cố gắng, phấn đấu vươn lên trong quá trình khởi nghiệp.

Tại hội thảo, những cá nhân đã thành công trong quá trình khởi nghiệp, hoặc đang khởi nghiệp đã trình bày quá trình lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương, tạo công ăn việc làm cho lao động, ổn định thu nhập cho người dân.

Mô hình vịt biển đầu tiên tại Quảng Trị do một kỹ sư - anh Nguyễn Hữu Giáp làm chủ
Mô hình vịt biển đầu tiên tại Quảng Trị do một kỹ sư - anh Nguyễn Hữu Giáp làm chủ

Những tấm gương thanh niên trẻ khởi nghiệp thành công đã trình bày tham luận tại hội thảo, giúp những người có ý định khởi nghiệp, chưa khởi nghiệp xây dựng được hướng đi cho bản thân trong tương lai.

Nhiều ý kiến đoàn viên, thanh niên cho rằng, cần được chính quyền quan tâm, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh, giải pháp ổn định đầu ra sản phẩm, xây dựng thương hiệu…

Những ý kiến, đề xuất của các cá nhân đã được đại diện cơ quan chức năng tiếp nhận, giải thích. Qua đó, gợi mở, định hướng cho lực lượng thanh niên chọn lĩnh vực khởi nghiệp để phát huy hiệu quả cao.

Bà Nguyễn Thị Khởi - Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Vĩnh Linh cho rằng, những năm gần đây khởi nghiệp là chủ đề được quan tâm. Nhiều cá nhân tham gia vào phong trào khởi nghiệp.

Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh nhấn mạnh, phong trào khởi nghiệp đã làm thay đổi kinh tế, xã hội của địa phương. Đời sống người dân ngày càng cải thiện, bộ mặt quê hương ngày càng thay đổi, khởi sắc. Nhiều việc làm được tạo ra, giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Lực lượng thanh niên đóng vai trò quan trọng trong phong trào khởi nghiệp.

Mô hình dưa chất lượng cao tại huyện Vĩnh Linh
Mô hình dưa chất lượng cao tại huyện Vĩnh Linh

Nói về những điểm hạn chế, bà Khởi cho rằng, trong tư tưởng, nhận thức của giới trẻ còn mong muốn vào làm việc trong khu vực công, hành chính Nhà nước. Hội thảo hôm nay sẽ trao đổi định hướng, làm chuyển biến nhận thức của giới trẻ. Các cơ quan chính quyền cũng có những bước thay đổi để giúp đỡ, tạo thuận lợi cho giới trẻ khởi nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị, nói rằng, tinh thần khởi nghiệp của tuổi trẻ “đất thép” Vĩnh Linh rất đáng trân trọng.

Bà Vân cho hay, khởi nghiệp là quá trình dài, nhiều gian nan, từ việc xây dựng ý tưởng khởi nghiệp, chọn đường đi, nguồn vốn, cơ chế chính sách, chiến lược maketting…

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân đánh giá, trong hoạt động khởi nghiệp có vai trò của gia đình và các tổ chức, cơ quan. Nhưng vai trò của lực lượng thanh niên trong phong trào khởi nghiệp rất quan trọng. Các cá nhân có thể tự khẳng định được bản thân mình, nghị lực ý chí vươn lên. Bên cạnh đó, tạo ra được nhiều công việc cho cộng đồng, xã hội.

Đăng Đức