Sóc Trăng:

Nhà giáo nhân dân người Khmer nặng lòng với công tác khuyến học

Dân trí Là nhà giáo người dân tộc Khmer đầu tiên và cũng là duy nhất hiện nay được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, sau khi nghỉ hưu, thầy Lâm Es (nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng, hiện là Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng) vẫn nặng lòng với công tác khuyến học của tỉnh nhà.
>>Người cán bộ về hưu nặng lòng với công tác khuyến học
>>"Chú trọng khuyến học, khuyến tài với cả trẻ con và người lớn"

Thầy Lâm Es (SN 1940, tại ấp Trà Tép, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyêh, tỉnh Sóc Trăng) sinh ra trong một gia đình nông dân Khmer. Thuở nhỏ, thầy rất ham học. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng thầy vẫn chăm với công việc đèn sách. Ngày lo việc đồng áng phụ gia đình, đêm thầy miệt mài với sách vở. Thầy học sơ cấp tại trường nhà chùa Cần Đước, xã Thạnh Phú, cách nhà 3km. Sau đó, thầy lên học tại trường Tiểu học Chrui Tim Kandal ở chợ Xoài Cà Nả (nay thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên), cách nhà 10 km.

Tuy xa nhà, khó khăn nhiều thứ, nhưng thầy vẫn học tốt. Sau đó thầy lên thị xã (nay là thành phố) Sóc Trăng học tiếp Đệ nhị cấp tại trường Tư thục Khai Trí. Học hết lớp 9, do hoàn cảnh gia đình nên thầy không theo học lên nữa mà vào chùa tu báo hiếu từ năm 1959 cho đến năm 1977 và nhận việc dạy học trong chùa. Trong thời gian đi tu, thầy vẫn tiếp tục công việc học tập với hình thức tự học. Kết quả, thầy đã tốt nghiệp bậc Tú tài.

Năm 1978, thầy về công tác tại Phòng phổ thông thuộc Ty giáo dục tỉnh Hậu Giang. Cũng từ năm đó, thầy bắt tay vào soạn thảo bộ sách dạy song ngữ Khmer-Việt cho học sinh phổ thông. Đó chính là ước mơ mà thầy đã ấp ủ bao nhiêu năm mới thực hiện được. “Điều trăn trở của thầy là làm sao giữ cho được ngôn ngữ của dân tộc. Bây giờ số học sinh người Khmer biết viết chữ Khmer không nhiều. Vì vậy, thầy cố gắng biên soạn bộ sách này là vì mục đích đó”, thầy Lâm Es chia sẻ.

Nhà giáo nhân dân Lâm Es, hiện nay là Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng.
Nhà giáo nhân dân Lâm Es, hiện nay là Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng.

Tính đến nay, thầy Lâm Es đã có trên 50 đầu sách được xuất bản, trong đó có nhiều bộ sách có giá trị như: Bộ sách ngữ văn Khmer cho học sinh phổ thông từ Tiểu học cho đến THCS; bộ sách dành cho trường bổ túc văn hóa Pali trung cấp Nam Bộ từ lớp 10-12; giáo trình giảng dạy chữ Khmer ở trường các Trường Trung học Sư phạm vùng Khmer ở các tỉnh Nam Bộ như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang . . . ; tài liệu dạy tiếng Khmer căn bản nâng cao trình độ cho cán bộ;… Đặc biệt, bắt đầu từ năm học 2005-2006, bộ sách mới chữ Khmer dành cho học sinh Tiểu học vùng dân tộc thiểu số được chính thức đưa vào giảng dạy.

Các bộ sách mà thầy nghiên cứu, biên soạn đều nhằm mục đích giúp người học chữ Khmer dễ đọc, dễ nhớ, dễ thuộc, dễ viết và viết đúng. Thầy Lâm Es cho biết: “Bộ sách có ưu điểm là giúp các em tiếp thu nhanh, dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với tâm lý học sinh ở độ tuổi này”. Đánh giá về những bộ sách chữ Khmer do thầy Lâm Es soạn thảo, Tiến sĩ Bùi Khánh Thế- Chủ tịch Hội đồng thẩm định sách giáo khoa của Bộ GD-ĐT, ý kiến rằng: “Đó là những công trình khoa học sáng tạo, hữu ích cho việc bồi dưỡng giáo viên dạy song ngữ Việt-Khmer ở Nam Bộ”.

Không chỉ tập trung đầu tư cho biên soạn sách, thầy Lâm Es còn thường xuyên tham gia dạy lớp ngữ văn Khmer cho những nơi có nhu cầu. Mong muốn của thầy là đem kiến thức về cho mọi người dân tộc Khmer để bà con nâng cao trình độ nhận thức, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Trong thời gian công tác, thầy Lâm Es là tấm gương cho tinh thần nỗ lực vươn lên. Thầy đã vừa học vừa làm, hoàn chỉnh tấm bằng ĐH Sư phạm Ngữ văn hệ tại chức tại trường ĐH Cần Thơ. Năm 1992, khi tách tỉnh, thầy Lâm Es được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cho đến khi về hưu.

Không chỉ giỏi tiếng Khmer, tiếng Việt, thầy Lâm Es còn thông thạo tiếng Anh và tiếng Pháp. Mỗi khi ở Sóc Trăng có tổ chức các loại hình sinh hoạt ngoại ngữ, nhất là tiếng Pháp, thầy luôn tham gia đầy đủ, giao lưu bằng tiếng Pháp với mọi người.

Với những đóng góp to lớn cho ngành giáo dục, năm 1994, thầy Lâm Es vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Đến năm 2002, thầy được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân. Thầy Lâm Es là nhà giáo đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng, của đồng bào dân tộc Khmer, của ĐBSCL nhận được được vinh dự này. Và, cho đến nay, thầy là người Khmer duy nhất của khu vực ĐBSCL đạt danh hiệu Nhà giáo nhân dân.

Thầy Lâm Es đang trao học bổng cho học sinh.
Thầy Lâm Es đang trao học bổng cho học sinh.

Tháng 6/2003, thầy Lâm Es về hưu. Thầy tiếp tục được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Sóc Trăng. Trong công tác khuyến học, thầy Lâm És cũng dành nhiều tâm huyết. Thầy nói: “Khuyến học là một công tác khá quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của sự nghiệp giáo dục. Mong muốn của chúng tôi là công tác khuyến học cần phải được nhìn nhận đúng, được nâng cao ngang tầm với các tổ chức đoàn thể khác. Trong mấy năm qua, Hội khuyến học tỉnh đã vận động được nhiều tỷ đồng gây quỹ khuyến học, đã trao hàng trăm suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, hiếu học, xây dựng được nhiều trung tâm học tập cộng đồng ở các xã và các huyện, tạo thành phong trào xã hội học tập trong toàn tỉnh”.

Với công tác khuyến học, thầy Lâm Es thường xuyên tham mưu với UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các ban ngành liên quan nhằm tuyên truyền phổ biến mọi chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác “khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” ngày càng sâu rộng trong cán bộ, Đảng viên và quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, thầy rất tích cực vận động xây dựng Quỹ khuyến học bằng nhiều hình thức, đa dạng. Đến nay, đã vận động được 17 tỷ đồng, trao hàng trăm ngàn quyển tập, hàng ngàn suất học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo vượt khó học tốt; thưởng cho 300 giáo viên vượt khó dạy giỏi; đồng thời vận động quần chúng nhân dân hiến được 300.000 m2 để xây dựng trường học.

Với vai trò là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa và Luyện thi (trực thuộc Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng), thầy Lâm Es cùng các cộng sự xây dựng đề án, kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, chụp ảnh, viết văn, thơ; bồi dưỡng văn hóa; bồi dưỡng tiếng và chữ Khmer… cho các đối tượng học viên, trong đó có rất nhiều học viên là người dân tộc Khmer. Bản thân thầy Lâm Es đã trực tiếp quản lý và giảng dạy, bồi dưỡng 38 lớp, với 1.068 học viên là cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh theo học, nhằm tăng thêm sự hiểu biết về ngôn ngữ và chữ viết của đồng bào dân tộc Khmer, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao.

Trong nhận thức của người dân tộc Khmer nói riêng, của nhân dân Sóc Trăng nói chung, thầy Lâm Es là tấm gương mẫu mực cho tinh thần vượt khó, cho sự nỗ lực không ngừng trong cuộc sống, cho nhân cách cao cả của nhà giáo.

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
Trẻ chơi thỏa thích - học say mê cùng “Ngày hội Thể thao”
Trẻ chơi thỏa thích - học say mê cùng “Ngày hội Thể thao”

Cuối tuần qua, hơn 400 học sinh khối lớp Kindy 4 và 5 thuộc Hệ thống Trường mầm non Quốc tế Sài Gòn Academy (SGA) đã có mặt tại sân vận động Hoa Lư, Q.1 (TP.HCM) cùng tham gia hoạt động “Ngày hội thể thao SGA”.

Thứ hai, 12/12/2016 - 10:15

Nâng tầm tư duy lãnh đạo với học bổng MBA trên 1 tỷ đồng từ SIU
Nâng tầm tư duy lãnh đạo với học bổng MBA trên 1 tỷ đồng từ SIU

Giá trị mỗi suất học bổng lên đến 91.500.000 đồng là sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ từ Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) dành cho các bạn trẻ muốn sự nghiệp thăng tiến.

Thứ hai, 12/12/2016 - 09:07

Thiết kế chương trình giáo dục chưa bao giờ trả lời câu hỏi về hệ giá trị
Thiết kế chương trình giáo dục chưa bao giờ trả lời câu hỏi về hệ giá trị

(Dân trí) - Mục tiêu giáo dục của chúng ta hướng đến con người lý tưởng, trong khi người học đang phải đối diện với tình trạng “xuống cấp” văn hóa đạo đức. Hệ giá trị chưa bao giờ được đặt ra trong thiết kế chương trình giáo dục của nước ta…

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:04

56 suất học bổng toàn phần cho sinh viên 12 trường ĐH
56 suất học bổng toàn phần cho sinh viên 12 trường ĐH

(Dân trí) - Chiều 9/12, 56 suất học bổng toàn phần “Thịnh trí thành tài” năm 2016 với tổng trị giá 912 triệu đồng đã được trao cho sinh viên thuộc 12 trường ĐH ở 6 tỉnh thành phố trên cả nước.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:41

Nam sinh điển trai đam mê các công trình kiến trúc
Nam sinh điển trai đam mê các công trình kiến trúc

''Cứ đam mê rồi bạn sẽ chinh phục được'' - đó là châm ngôn của chàng trai Nguyễn Trung Kiên - sinh viên Trường Đại học Xây dựng, người vừa giành giải nhất của Giải thưởng Loa Thành với đồ án ''Hamburg's Evolutioneum''.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:01

Ra mắt cuốn Sách Chuyên Đề Trắc Nghiệm Toán
Ra mắt cuốn Sách Chuyên Đề Trắc Nghiệm Toán

Megabook mới đây đã ra mắt cuốn sách “Tiếp cận 11 chuyên đề trọng tâm giải nhanh Trắc nghiệm Toán” chuẩn 100% cấu trúc đề 2017, giải tỏa cơn khát sách tham khảo của cả giáo viên và học sinh.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 08:00

“Xưởng chế tạo” lưu động dành cho các kỹ sư nhí
“Xưởng chế tạo” lưu động dành cho các kỹ sư nhí

Chương trình Tìm hiểu khoa học cùng Sony đã quay lại TPHCM vào sáng ngày 3/12 tại trường THCS Trường Thọ (số 71/25 đường số 8, phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, Tp.HCM). Với chương trình lần này 212 em học sinh đến từ các trường THCS Lê Qúy Đôn, Bình Thọ, Trường Thọ, Tam Bình thuộc quận Thủ Đức, Tp. HCM đã tự tay tỉ mỉ lắp ráp máy ghi âm dưới sự hướng dẫn đầy tận tâm của các tình nguyện viên đến từ Sony.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 08:00

Đà Nẵng: Trao 40 suất học bổng tới học sinh nghèo vượt khó
Đà Nẵng: Trao 40 suất học bổng tới học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Sáng 7/12, Hội Khuyến học phường Mân Thái (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2016 và trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó.

Thứ tư, 07/12/2016 - 11:00

Học sinh Việt Nam đạt giải cao trong cuộc thi toán học Australia
Học sinh Việt Nam đạt giải cao trong cuộc thi toán học Australia

(Dân trí) - 11 học sinh đến từ các trường học ở Việt Nam đã xuất sắc giành được các giải thưởng cao trong Cuộc thi Toán học Australia (AMC) và Cuộc thi Olympic Toán học Australia dành cho học sinh trung học cơ sở (AIMO) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ tư, 07/12/2016 - 12:11

Quảng Trị: Chia sẻ khó khăn với học sinh bị thiệt hại do mưa, lũ
Quảng Trị: Chia sẻ khó khăn với học sinh bị thiệt hại do mưa, lũ

(Dân trí) - Để động viên và giúp đỡ các em học sinh vùng chịu ảnh hưởng nặng của mưa, lũ, thông qua Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị, Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình đã dành tặng nhiều phần quà để trao cho các em.

Thứ ba, 06/12/2016 - 02:44

Việt Nam đoạt giải cao tại cuộc thi Robothon quốc tế
Việt Nam đoạt giải cao tại cuộc thi Robothon quốc tế

(Dân trí) - Việt Nam đoạt hai giải vô địch, một giải nhì, hai giải ba cùng nhiều giải thưởng khác tại Cuộc thi Robothon quốc tế vừa diễn ra tại Malaysia.

Thứ ba, 06/12/2016 - 10:30

Gặp cô học trò giành huy chương vàng Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc
Gặp cô học trò giành huy chương vàng Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc

(Dân trí) - Em Phạm Như Ngọc - học sinh lớp 6A, Trường THCS Trần Mai Ninh, thành phố Thanh Hóa vừa xuất sắc giành huy chương vàng kỳ thi Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc. Ngọc cũng là một trong hai học sinh tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa được dự lễ tuyên dương giáo viên, học sinh tiêu biểu năm học 2015 - 2016, nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những sinh viên “giữ lửa” cho nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer
Những sinh viên “giữ lửa” cho nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer

(Dân trí) - Nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer thường được các nghệ nhân truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác và dễ bị mai một. Gần đây, nhiều bạn trẻ là sinh viên trường Đại học Trà Vinh quyết học bài bản để bảo tồn văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:32

Bạn đừng học HANU - VU MTESOL, nếu...
Bạn đừng học HANU - VU MTESOL, nếu...

Là học viên tốt nghiệp với số điểm khá cao, chị Lê Thùy Linh (giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân) nhiều lần được văn phòng của chương trình thạc sĩ Lý luận và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh liên kết đào tạo giữa Trường Đại học Hà Nội và Đại học Victoria (Australia) (HANU-VU MTESOL) đặt tại trường Đại học Hà Nội mời tới các buổi Định hướng để tư vấn cho những học viên mới.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:00

Ra mắt Câu lạc bộ cựu sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Ra mắt Câu lạc bộ cựu sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Chiều ngày 02/12, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ ra mắt CLB Cựu sinh viên ĐHQGHN.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:28

Cô gái khiếm thị Việt Nam học xuất sắc tại đại học Mỹ
Cô gái khiếm thị Việt Nam học xuất sắc tại đại học Mỹ

(Dân trí) - Khi Trang Ha đến Mỹ vào năm 2012, cô cảm thấy mất mát và cô đơn khi là người khiếm thị đến một đất nước xa lạ, bao quanh bởi những người nói ngôn ngữ mà cô không hiểu. 4 năm sau, Trang đã trở thành sinh viên năm thứ hai của Trường Đại học Arkansas - Fort Smith với điểm trung bình xuất sắc 4.0.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:52

Sân chơi bổ ích POLY Phonics Contest 2016 - Cuộc thi đánh vần & ghép vần tiếng Anh
Sân chơi bổ ích POLY Phonics Contest 2016 - Cuộc thi đánh vần & ghép vần tiếng Anh

POLY Phonics Contest 2016 - Cuộc thi Đánh vần, ghép vần tiếng Anh do Trung tâm Ngoại ngữ POLY tổ chức đã thu hút hơn 300 em học sinh 7-9 tuổi tại TP.Hồ Chí Minh tham gia.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:13

Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai đến thăm và làm việc với TW Hội Khuyến học Việt Nam
Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai đến thăm và làm việc với TW Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 01/12/2016, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, cùng đi với Bà Trương Thị Mai có Bà Ngô Thị Doãn Thanh và bà Trần thị Bích Thủy, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:19

Khi ước mơ được “dệt” nên từ kỹ năng và khát vọng tuổi trẻ
Khi ước mơ được “dệt” nên từ kỹ năng và khát vọng tuổi trẻ

Với mục đích tiếp sức con đường học vấn thông qua hỗ trợ tài chính cho những sinh viên khối ngành Kinh tế, Nông nghiệp, vừa qua, Công ty Cổ Phần Phân Bón Dầu Khí Cà Mau (PVCFC) đã trao học bổng “Đạm Cà Mau - Hạt Ngọc Mùa Vàng” tại ĐH Cần Thơ.

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:28

Vinschool triển khai tích hợp chương trình giáo dục mầm non quốc tế IPC
Vinschool triển khai tích hợp chương trình giáo dục mầm non quốc tế IPC

Từ ngày 1/1/2017, Hệ thống Giáo dục Vinschool sẽ chính thức triển khai trên toàn hệ thống Chương trình Giáo dục Mầm non quốc tế IPC - chương trình giáo dục nổi tiếng thế giới với quan điểm phát triển toàn diện. Tại Việt Nam, chương trình tích hợp những ưu điểm xuất sắc nhất từ giáo dục Mỹ, Anh và Singapore, đề cao những giá trị bản địa. IPC được chuyển giao độc quyền cho Vinschool.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:24

Sinh viên Luật thi tài bằng tiếng Anh tại cuộc thi phiên tòa giả định
Sinh viên Luật thi tài bằng tiếng Anh tại cuộc thi phiên tòa giả định

(Dân trí) - Trải qua các vòng tranh tài gây cấn, hai đội thi đến từ trường ĐH Luật TPHCM và Học viện Ngoại giao vượt qua 5 đội khác để vào vòng chung kết cuộc thi cuộc thi Phiên tòa giả định về Luật Nhân đạo quốc tế lần thứ 4 năm 2016 diễn ra ngày 29/11. Đội 1 của trường Học viện Ngoại giao xuất sắc giành chiến thắng.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:20

Quảng Trị: Trao quà của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng học sinh nghèo vùng chịu ảnh hưởng của bão, lũ
Quảng Trị: Trao quà của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng học sinh nghèo vùng chịu ảnh hưởng của bão, lũ

(Dân trí) - Để động viên kịp thời các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại những địa phương vùng ven biển, nơi chịu ảnh hưởng của bão, lũ…, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã dành những suất học bổng ý nghĩa để tặng các em.

Thứ tư, 30/11/2016 - 12:00

Đại học Đông Đô tài trợ giải golf trị giá 220 triệu đồng
Đại học Đông Đô tài trợ giải golf trị giá 220 triệu đồng

Trường Đại học Đông Đô hân hạnh là đơn vị tài trợ giải thưởng Hole in one tại giải “Vô địch CLB sân gôn Ngôi sao Đại Lải mở rộng 2016” với giải thưởng là 1 học bổng Thạc sĩ toàn phần tại đại học Đông Đô trị giá 60.000.000 đồng và 50.000.000 đồng tiền mặt.

Thứ tư, 30/11/2016 - 11:24

Sóc Trăng: Hàng trăm học sinh tiểu học chưa đọc, viết thành thạo
Sóc Trăng: Hàng trăm học sinh tiểu học chưa đọc, viết thành thạo

(Dân trí) - Qua thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh này có hàng trăm học sinh tiểu học chưa biết đọc, viết thành thạo, chiếm tỷ lệ khoảng 1%.

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:50