Thứ hai, 24/08/2015 - 08:39

“Ngộ đạo” sau 12 km để lên đỉnh Tam Đảo

Thử thách liên tiếp trong 2 ngày tại Tam Đảo trang bị cho các học sinh, sinh viên những kỹ năng sinh tồn, kiến thức giá trị sống cần thiết. Chương trình “Tôi dám - Chinh phục đỉnh cao cho bạn, cho tôi” còn là hoạt động vì môi trường, kết nối cộng đồng, thiện nguyện.

Leo núi để biết đâu là giới hạn bản thân

Trong hai ngày 16 - 17/8 vừa qua, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tài Năng Việt tổ chức chương trình “Tôi dám, chinh phục đỉnh cao - cho bạn cho tôi”. Đây là chương trình trải nghiệm thực tế nhằm giúp các bạn học sinh trải qua những thử thách để khám phá bản thân.

khi-the-chinh-phuc-c4ce5
Khí thế chinh phục đỉnh cao của đoàn "các nhà leo núi" đông kỷ lục.

Trong chương trình diễn ra hai ngày, hơn 100 bạn học sinh, sinh viên từ lớp 8 trở lên đã trải qua rất nhiều thử thách. Thử thách đầu tiên là hành trình vượt qua 12km không ngừng nghỉ từ chân núi lên đến Thị trấn Tam Đảo. Các bạn đi bộ, nối đuôi nhau theo hàng dọc để đảm bảo an toàn giao thông nhưng vẫn phải luôn trong trạng thái vượt các đội khác để giành chiến thắng. Không dừng lại ở đó, các bạn vừa đi vừa phải giải “mật thư” mà chương trình đưa ra để có thể đi tiếp. Mỗi “mật thư” là một câu châm ngôn trong cuộc sống, yêu cầu các bạn phải suy nghĩ về nó và chỉ khi hiểu được nó mới có thể giải và chinh phục chặng đua tiếp theo.

Bạn Lê Đức Anh, học sinh lớp 10, Trường Vinschool (Hà Nội) chia sẻ về hành trình dài 12km từ chân dốc lên đỉnh Tam Đảo: “Vượt qua từng chặng là mỗi lần tôi cảm thấy thêm tự tin về bản thân mình. Không chỉ đơn giản là chinh phục từng km đường núi ấy mà chúng tôi nhận được “mật thư” của mỗi chặng. Mỗi khi ấy, chúng tôi đều rất hoang mang vì không biết đây là tiếng Anh hay là tiếng gì. Mọi người cùng xúm lại giải đoán và các vấn đề trở lên dễ dàng hơn. Tinh thần đồng đội của cả nhóm được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. Mỗi “mật thư” đều là những bài học, là lời động viên để khích lệ chúng tôi thêm quyết tâm chinh phục đỉnh cao…”.

Trải qua đoạn đèo dài 12km với độ dốc lớn và nghiêng hơn 10 độ ấy, những “nhà leo núi” đã tự bộc lộ ra những khả năng của bản thân và ai nấy đều cảm thấy biết ơn chương trình đã tạo cơ hội cho các bạn được gặp nhau, được cùng nhau vượt qua các thử thách mà tưởng chừng không thể, được sống trọn vẹn từng giây từng phút với nhau như một đại gia đình thực sự. Trong 2 ngày trải nghiệm ấy, đã có lúc các bạn học sinh cảm giác mình không thể vượt qua được, không ít người định bỏ cuộc. Thế rồi nhờ sự tiếp sức của đồng đội, mỗi bạn cũng biết cách vượt qua chính bản thân mình. Cuối cùng, cảm xúc vỡ òa khi tất cả cán đích sau hơn 5 tiếng kề vai sát cánh bên nhau... Giờ thì tất cả đều biết, bản thân có thể làm được mọi thứ nếu thực sự quyết tâm.

“Quả thật, thử thách leo núi được diễn ra với mong muốn mang lại cho chính bản thân các bạn học sinh cách vượt qua chính mình, phát huy hết khả năng, vượt qua ngưỡng bản thân, từ đó thấu hiểu và tin tưởng giá trị bản thân mình. Đó là ý nghĩa tuyệt vời nhất của chuyến đi này…” - diễn giả Bùi Thu Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tài Năng Việt – đơn vị tổ chức chương trình đã chia sẻ như vậy.

Loạt thử thách “khủng” sau 12 km leo núi

ma-thu-96a31
Chung sức giải mật thư nhanh nhất có thể để nhận chỉ dẫn đi tiếp.

Trong suốt hành trình leo núi 12km ấy, mỗi bạn học sinh trong các nhóm khác nhau đều phải hỗ trợ, san sẻ khó khăn để cùng nhau vượt qua thử thách. Và cũng chính thử thách đó đã gắn kết thêm tình cảm bạn bè, đồng đội với nhau để mang lại động lực giúp cả đội chinh phục đỉnh núi nhanh hơn.

Hành trình không dừng lại ở đây, mà liên tiếp là những thử thách khủng, dồn dập và mức độ khó khăn mỗi lúc một tăng dần. Ấy vậy mà tất cả đều

Ngay sau khi các bạn học sinh, sinh viên chạm đỉnh Tam Đảo, nhận phòng cũng đồng thời là thử thách tìm “mật thư”. Tất cả mọi người trong đội phải tập trung suy nghĩ, tìm kiếm, quan sát, lật tung từng ngóc ngách để tìm “mật thư” trong phòng. Thở phào khi tìm được mật thư, vừa được nghỉ ngơi chốc lát, các bạn đã nhận ngay được thử thách tiếp theo: tìm cách bán sản phẩm tự làm cho khách du lịch đến Tam Đảo để quyên góp quỹ từ thiện.

Lại một lần nữa các bạn cần đến sự đoàn kết và quan trọng lúc này là chiến lược thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Những thách thức ấy tưởng chừng là khó khăn cản trở khi chưa một lần đi bán hàng cho những người xa lạ như vậy, nhưng điều không ngờ là các bạn đều tìm cách vượt qua ngoạn mục. Kết quả cuối thử thách đó, mỗi nhóm đã gom góp được số tiền không nhỏ và chung tay góp vào quỹ từ thiện Trái Tim Hồng – quỹ đều đặn hàng năm dành tặng cho những em nhỏ không may bị khuyết tật, mồ côi, không nơi nương tựa.

Không một phút ngơi nghỉ, các bạn học sinh tiếp tục nhận được một thử thách bất ngờ không kịp trở tay: lên ý tưởng và hóa trang bằng những công cụ tự kiếm giữa núi rừng Tam Đảo. Sau những màn hóa trang sáng tạo của mỗi nhóm, tạo ra tiếng cười vang núi rằng với những ý tưởng độc chiêu “chưa từng có bao giờ” là bắt đầu cuộc thi nướng ngô, khoai... Hầu hết các bạn học sinh tham gia chương trình đều xuất thân từ thành phố, chưa bao giờ nướng ngô, khoai. Tuy nhiên, thử thách bắt đầu là tất cả bắt tay vào nhiệm vụ. Có bạn quạt than mồ hôi nhễ nhại, chân tay đen xì, mặt mũi nhọ nhem nhưng không làm các bạn nản lòng mà ngược lại, là sự thích thú thể hiện rõ trên từng gương mặt...

“Được trải qua những việc mà tôi chưa từng làm, chưa từng trải qua, tôi đã học được rất nhiều bài học trong cuộc sống. Đó là không có gì là không thể chỉ cần có niềm tin, đoàn kết, ý chí bền bỉ kiên cường không ngại khó khăn, lòng dũng cảm dám làm, khả năng suy nghĩ, kiềm chế bản thân… Và đặc biệt là cách nướng ngô khoai. Tôi chưa bảo giờ làm những việc đó cả mà chỉ thấy người bán hàng trên các vỉa hè. Đó là những trải nghiệm mà một người thành phố như tôi cảm thấy vô cùng ý nghĩa”, bạn Lê Chí Lâm, học sinh lớp 12, Trường THPT Thăng Long thích thú khi nhớ lại những thử thách của chương trình.

Một thử thách ấn tượng khó phai mờ với mỗi bạn trong hành trình này chắc chắn là thử thách sự dũng cảm, lòng can đảm, niềm tin của mỗi bạn. Dồn sức tập trung tâm trí vào mục tiêu của mình và ngã từ trên dàn giáo xuống bệ đỡ là sự kết nối của những đôi tay, của tình đồng đội. Bạn Trần Ngọc Long, Lớp 10, Trường THPT Trần Phú chia sẻ: “Tôi vốn là người bị sợ độ cao, đứng dưới mà cảm giác rất run, nhưng tôi đã nghĩ tới mục tiêu học tập và cuộc sống của mình, cùng với sự tin tưởng đồng đội bên dưới chắc chắn đỡ được tôi nên tôi đã leo lên dàn giáo để thực hiện thử thách.

ve-dich-1-253ff
Nỗ lực ở chặng đường cuối cùng để về đích.

Sau rất nhiều trò chơi náo nhiệt, tất cả mọi người có những phút giây trầm lắng, nhớ về cha mẹ và làm lễ Vu lan báo hiếu. Những giọt nước mắt biết ơn cha mẹ bắt đầu rơi và gửi những lời yêu thương gửi đến những bậc sinh thành…

Bạn Nguyễn Năng Đức, Sinh viên Trường Đại học Thăng Long xúc động: “Mami Tata, con biết đã có nhiều lúc con cư xử ko phải với ba mẹ, con thật sự xin lỗi! Con yêu ba mẹ! Con muốn ba mẹ biết rằng, thời gian gần đây con đã trưởng thành hơn nhưng dù con có trưởng thành thế nào đi nữa thì con vẫn là đứa con bé bỏng của ba mẹ, dẫu thế nào đi chăng nữa con vẫn luôn nhận được sự che chở, đùm bọc, yêu thương và hi sinh vô điều kiện của ba mẹ! Con cảm ơn ba mẹ! Con chỉ muốn nói con yêu hai người nhiều lắm nhưng lại chẳng mấy khi nói ra với ba mẹ, con mong ba mẹ tha thứ cho những lỗi lầm trước đây của con. Con yêu bố mẹ, và ba mẹ từ giờ hãy tự hào vì con, bởi con tin chắc mình phải chinh phục đỉnh cao, chinh phục ước mơ của con. Con phải làm được và nhất định con làm được. Ba mẹ hãy tin ở con”!

Ngoài những hoạt động trải nghiệm, được trang bị những kỹ năng sinh tồn, kiến thức, giá trị sống cần thiết, chương trình còn gây quỹ từ thiện, hành động vì môi trường thông qua việc nhặt rác tại khu du lịch Tam Đảo.

Ông Đỗ Văn Trúc, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Tam Đảo khi đón đoàn “Tôi dám - Chinh phục đỉnh cao – Cho bạn và cho tôi” nhận định: “Đây là một chương trình rất có ý nghĩa đối với xã hội, mang cho xã hội ý thức chung về bảo vệ môi trường. Chúng tôi vinh dự là địa phương được đón tiếp đoàn. Mong rằng Tam Đảo không phải là điểm dừng chân cuối cùng mà từ đây chương trình sẽ được nhân rộng ra các địa phương khác”.

Ông Trúc cũng nhận định rằng, thế hê trẻ bây giờ bị ảnh hưởng bởi khoa học hiện đại đó là công nghệ thông tin. Chúng ta cần giáo dục con trẻ từ những việc nhỏ nhất, giúp các bạn trẻ có nhận thức đúng đắn về xã hội từ những việc nhỏ nhất như: nhặt rác vì cộng đồng, hay những hoạt động từ thiện và trang bị những kỹ năng sống cho bản thân.

“Chương trình Tôi dám – Chinh phục đỉnh cao – cho bạn và cho tôi”  diễn ra vào 2 ngày 16-17/8/2015 với hơn 100 bạn học sinh, sinh viên tham dự. Tất cả cùng nhau leo 12km từ chân núi tới đỉnh Tam Đảo và tạo nên kỷ lục: Số lượng học sinh, sinh viên đi bộ chinh phục đỉnh Tam Đảo nhiều nhất Việt Nam.

Thân Tình

Mới nhất