Mùa hè - Thời gian vàng để trẻ bứt phá

Mùa hè luôn là khoảng thời gian được trẻ mong chờ nhất trong năm. Nhưng làm thế nào để khoảng thời gian này được sử dụng một cách hiệu quả, hãy cùng lắng nghe các chia sẻ từ bà Lê Thị Kim Chi - Group CEO Apollo English về chủ đề này.

Mùa hè 2018 đang đến gần, là một người gắn bó nhiều năm với giáo dục, bà có quan điểm như thế nào về “học hè” hay “không học hè”?

Nhiều phụ huynh Việt Nam vẫn còn tư tưởng về “thành tích”, nếu con học kém thì phải cho đi học hè để năm sau bằng bạn bằng bè, còn nếu con học giỏi rồi thì cũng nên đi học hè để giữ vững thành tích. Nhưng một bộ phận phụ huynh khác lại cho rằng, hè nên là thời gian trẻ được nghỉ ngơi, được phép vui chơi và thư giãn sau những kỳ học căng thẳng. Tuy nhiên đứng trên quan điểm của một người làm giáo dục, tôi cho rằng mọi vấn đề đều mang tính 2 mặt và không có gì là đúng tuyệt đối hay sai hoàn toàn.

Mỗi đứa trẻ đều có một tính cách, đặc điểm riêng, bạn không thể vì thấy con hàng xóm học nhiều mà cũng ép con mình như vậy, hay đứa trẻ kia năng nổ hoạt bát thích chạy nhảy mà bảo con mình cũng phải thường xuyên ra ngoài đá bóng, nhảy dây.

Giáo dục vốn dĩ mang tính đặc thù đi theo từng bản thể tính cách riêng biệt, và giáo dục hè thì lại càng cần phụ huynh lựa chọn kĩ lưỡng hơn. 85% hiệu quả của mùa hè đến từ việc trẻ có được giáo dục trong một môi trường phù hợp hay không. Do đó, một chương trình hè cân đối hài hòa giữa học, chơi, khám phá, nuôi dưỡng tâm hồn trí tuệ, phát triển kĩ năng mềm là đảm bảo phù hợp cho trẻ dù con bạn có tính cách như thế nào.


Bà Lê Thị Kim Chi - Group CEO Apollo English.

Bà Lê Thị Kim Chi - Group CEO Apollo English.

Học viện hè Apollo có vẻ là một chương trình được thiết kế riêng để học sinh bứt phá trong hè mà vẫn trải nghiệm kỳ nghỉ một cách trọn vẹn. Bà có thể chia sẻ thêm điều gì về chương trình đặc biệt này?

Chúng tôi đặt sứ mệnh “Đào tạo công dân toàn cầu và thúc đẩy sự thịnh vượng” làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động. Vì vậy nên năm nay, học viện hè của chúng tôi tập trung chủ yếu vào 4 yếu tố then chốt bao gồm: Hệ thống đào tạo công dân toàn cầu AGLS, các dự án học tiếng Anh theo chủ đề STEAM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – kỹ thuật, Art – Nghệ thuật & Math - toán học), Giáo dục dã ngoại Outdoor Education và sự kiện hè sôi động Wild Summer với diễn giả quốc tế.

Chúng tôi cũng khéo léo lồng ghép các cuộc thi để khích lệ các em học viên như: cuộc thi hùng biện với giải thưởng là một chuyến du lịch Anh Quốc. Các hoạt động này không chỉ giúp trẻ rèn luyện thể chất, sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh mà thậm chí còn gia tăng cơ hội học hỏi cho trẻ bên ngoài lớp học cũng như trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết của các công dần toàn cầu tương lai


Science (Khoa học) - Một dự án trong chủ đề STEAM rất được các học viên yêu thích.

Science (Khoa học) - Một dự án trong chủ đề STEAM rất được các học viên yêu thích.

Để đưa ra mỗi chương trình đảm bảo tính hiệu quả và phù hợp với học sinh Việt Nam, đội ngũ chuyên gia đào tạo của chúng tôi thường mất 9 tháng liên tục trước đó để nghiên cứu. Trong đó, chúng tôi khá ấn tượng với một nghiên cứu ở châu Âu cho thấy giáo dục dã ngoại có tác động tích cực tới các mối quan hệ và sự phát triển bản thân của trẻ em. Tạp chí International Journal of Science Education của Mỹ cũng chỉ ra rằng có tới 58,3% trẻ em được khơi dậy niềm yêu thích toán học và khoa học thông qua các hoạt động giáo dục dã ngoại hứng khởi và vui vẻ.

Một trong các điểm nổi bật và khác biệt của học viên hè là sự kiện với diễn giả quốc tế. Đây là một chương trình chỉ có trong học viện hè hay Apollo sẽ còn tiếp tục mời nhiều hơn nữa các diễn giả quốc tế để học sinh được truyền cảm hứng học tiếng Anh?

Để nói về giáo dục thì có lẽ bạn cũng đồng ý với tôi rằng chúng ta không thể dùng từ “ngắn hạn”. Nuôi dưỡng hay dạy dỗ một đứa trẻ cũng như trồng cây, bạn không thể hôm nay tưới nước ngày mai bỏ quên, hành động đó phải kiên nhẫn cần mẫn ngày qua ngày thì mới mong có kết quả. Khi quyết định theo đuổi sứ mệnh “đào tạo công dân toàn cầu và thúc đẩy sự thịnh vượng”, tôi cũng như các thành viên khác trong ban quản trị đều xác định rõ ràng rằng, con đường này phải làm như vậy, phải đi như thế chứ tuyệt đối không thể là nhất thời. Việc đem đến các sự kiện với diễn giả quốc tế chính là một trong những chiến lược của chúng tôi nhằm mang đến môi trường tiếp xúc đầy cảm hứng cho học viên.

Sau những thành công vượt mong đợi từ sự kiện với diễn giả James Mayhew mùa hè năm ngoái, mùa hè năm nay, chúng tôi tiếp tục mời đến Việt Nam diễn giả quốc tế để giao lưu với các học viên. Tôi tin rằng được trang bị những kiến thức sống cần thiết từ những con người truyền cảm hứng sẽ rất cần thiết khi các em đặt chân ra ngoài lãnh thổ nước nhà.

Apollo đã có được ý tưởng về Học viện Hè như thế nào? Và để ra mắt Học viện Hè theo bà thách thức lớn nhất là gì?

Như tôi đã chia sẻ, đội ngũ chuyên gia giáo dục của chúng tôi mất 9 tháng liên tục nghiên cứu dựa trên hành vi, đặc điểm và sở thích của đa số trẻ em Việt Nam, để có thể cho ra một phương án hoàn hảo nhất cho mùa hè của trẻ. Mỗi đứa trẻ thực sự chỉ có khoảng 10 mùa hè trong độ tuổi thiếu thời, đây là thời điểm vàng để trẻ vừa nghỉ ngơi, vừa hoàn thiện, vừa tránh những “thất thoát” không đáng có về mặt kiến thức, vậy nên việc đưa ra kế hoạch hè như thế nào thực sự là điều rất quan trọng, phải nghiên cứu kĩ lưỡng lâu dài chứ không phải chỉ là ý tưởng bột phát, nhất thời nghĩ tới là ra mắt.

Mùa hè - Thời gian vàng để trẻ bứt phá - 3

Làm giáo dục thách thức đến mỗi ngày, bạn cứ tưởng tượng trẻ em giống như cây non, mỗi ngày mỗi khác, tâm lý và hành xử hôm nay không bao giờ giống với hôm qua. Việc ra mắt Học viện Hè đòi hỏi chúng tôi phải là những người “trồng cây giữa sa mạc”, làm sao để đem đến cho trẻ một chương trình “học” vui nhất, khiến chúng thích thú và muốn “đi học” nhất trong khoảng thời gian mà lẽ ra chúng được “nghỉ hè”. Đó thật sự không phải là điều đơn giản và đòi hỏi đội ngũ chuyên gia phải nỗ lực để cân bằng tất cả các yếu tố, đảm bảo trẻ thích đi học, mà vẫn được vui chơi, phát triển trí lực thể lực và nâng cao hiểu biết về thế giới quan rộng lớn.

Ra mắt Học viện Hè, Apollo dường như đang đón đầu xu thế khi phụ huynh ngày một yêu cầu cao hơn về chất lượng giáo dục. Bà có nhận định như thế nào về các xu hướng giáo dục trong thời gian tới?

Song song với những tiến bộ về công nghệ, giáo dục Việt Nam cũng đang có những bước tiến vượt bậc. Đi kèm với đó, phụ huynh cũng có nhiều lựa chọn hơn và yêu cầu cao hơn. Mong muốn trẻ được làm chủ tiếng Anh, tiếp cận với những cơ hội tốt nhất là nhu cầu chính đáng của các bậc phụ huynh. Chúng tôi đón đầu xu hướng bằng cách đem đến môi trường giáo dục chuẩn quốc tế với hệ thống đào tạo công dân toàn cầu AGLS kết hợp cùng National Geographic Learning. Học sinh ở ngay tại Việt Nam nhưng được tiếp cận với chất lượng giáo dục tương tự du học mà chúng tôi vẫn gọi vui là “Du học tại chỗ”.

Những nỗ lực bền bỉ của chúng tôi đã được ghi nhận bởi sự tin tưởng của phụ huynh và học viên. Tháng 5 tới đây, Apollo vinh dự khi tiếp tục lọt vào vòng chung kết giải thưởng danh giá nhất Anh Quốc - EducationInvestor Awards. Chứng chỉ của Apollo (từ secondary 4 - tương đương với B2 trong khung năng lực ngôn ngữ chung châu Âu) cũng được các trường trung học tại Wellington (New Zealand) công nhận. Theo đó học viên Apollo có chứng chỉ này sẽ được ưu tiên thi học bổng và được công nhận là đủ tiêu chuẩn tiếng Anh vào trường mà không cần IELTS. Giáo dục không mang nặng thành tích, quan tâm sâu sắc đến sự phát triển tổng thể và bản chất của trẻ cũng sẽ là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

** Phụ huynh đăng ký Học viện hè Apollo trong tháng 4 sẽ nhận ngay học bổng lớn và bộ quà tặng giá trị.

Thông tin về Học viện Hè Apollo được cập nhật chi tiết tại: https://goo.gl/pLfrsk

Facebook: www.facebook.com/ApolloEnglish.Junior/

CÁC BÀI MỚI
Trường “ma” liên kết tại Đắk Lắk: Mới thí điểm năm đầu tiên
Trường “ma” liên kết tại Đắk Lắk: Mới thí điểm năm đầu tiên

(Dân trí) - Theo Sở GD-ĐT Đắk Lắk, năm học 2017 – 2018 là năm học đầu tiên tỉnh nhà có một trường thí điểm việc hợp tác với trường “ma” quốc tế George Washington ở Mỹ.

Thứ ba, 24/04/2018 - 12:05

Đắk Nông: Năm học tới chỉ triển khai mô hình trường học mới tại 8 trường
Đắk Nông: Năm học tới chỉ triển khai mô hình trường học mới tại 8 trường

(Dân trí) - Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Nông về việc khảo sát, đánh giá hiệu quả triển khai mô hình trường học mới (VNEN), Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đề xuất, từ năm học 2018-2019, chỉ triển khai tại 8 trường tiểu học.

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:51

Nghệ An: Các môn KHXH chiếm ưu thế trong môn thi tự chọn kỳ thi THPT quốc gia
Nghệ An: Các môn KHXH chiếm ưu thế trong môn thi tự chọn kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An thì đối với môn thi tự chọn tại kỳ thi THPT quốc, số lượng thí sinh đăng kí thi các môn thuộc tổ hợp KHXH chiếm ưu thế. Bên cạnh đó, có gần 40% thí sinh đăng kí dự thi lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:00

"Con thuyền công nghệ" đến với thầy trò vùng sông nước
"Con thuyền công nghệ" đến với thầy trò vùng sông nước

(Dân trí) - Hàng chục ngàn học sinh, giáo viên một số tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long được tiếp cận với khoa học máy tính và ngôn ngữ lập trình thông qua Dự án "Con thuyền mơ ước".

Thứ hai, 23/04/2018 - 10:19

Nhà trường kéo phụ huynh vào trải nghiệm công nghệ cùng học sinh
Nhà trường kéo phụ huynh vào trải nghiệm công nghệ cùng học sinh

(Dân trí) - Để phụ huynh hiểu được giáo dục Stem, Học viện sáng chế Young Makers Academy đã tổ chức “Ngày Hội Gia Đình 4.0” dành cho các phụ huynh và học sinh đang học Tiểu học và THCS tại Hà Nội.

Thứ hai, 23/04/2018 - 03:56

Tuyển sinh lớp 10 tại Bạc Liêu: Mỗi thí sinh đăng ký tối đa 3 nguyện vọng
Tuyển sinh lớp 10 tại Bạc Liêu: Mỗi thí sinh đăng ký tối đa 3 nguyện vọng

(Dân trí) - Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019, kết quả tham gia các cuộc thi cấp tỉnh, quốc gia, khu vực, quốc tế; kết quả xếp loại hạnh kiểm, học lực 4 năm cấp THCS; kết quả xếp loại tốt nghiệp THCS,… là những tiêu chí mà Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu đưa ra để tuyển chọn vào vòng thi tuyển lớp 10 của trường THPT Chuyên Bạc Liêu.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:15

Học sinh Hà Tĩnh thích thú với ngày hội sách
Học sinh Hà Tĩnh thích thú với ngày hội sách

(Dân trí) - Hơn 2.000 đầu sách với thể loại phong phú, Ngày Sách Việt Nam tại Hà Tĩnh đã thu hút hàng trăm em học học sinh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tới xem...

Thứ sáu, 20/04/2018 - 01:36

Hàng trăm suất học bổng cho học trò nghèo Phú Yên, Bình Định
Hàng trăm suất học bổng cho học trò nghèo Phú Yên, Bình Định

(Dân trí) - 275 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở hai tỉnh Phú Yên, Bình Định được trao học bổng hiếu học với tổng trị giá khoảng 750 triệu đồng.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 10:42

Sinh viên xứ Nghệ “rộng cửa” du học tại Úc
Sinh viên xứ Nghệ “rộng cửa” du học tại Úc

(Dân trí) - Trưa ngày 19/4, dưới sự chứng kiến của ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cùng các ban, ngành liên quan, Trường ĐH Vinh chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ với trường TASE SA của Úc (TAFE South Australia) trong chương trình hợp tác, đào tạo.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 08:17

Quảng Ngãi: Học sinh tiểu học tìm hiểu kiến thức phòng chống thiên tai
Quảng Ngãi: Học sinh tiểu học tìm hiểu kiến thức phòng chống thiên tai

(Dân trí) - Thông qua hình thức sân khấu hóa và các trò chơi vui nhộn, 190 học sinh tiểu học của Quảng Ngãi đã được tìm hiểu nhiều kiến thức về phòng chống thiên tai để tự bảo vệ mình.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:14

Trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho Đại học Tây Đô
Trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho Đại học Tây Đô

(Dân trí) - Trường Đại học Tây Đô (Cần Thơ) vừa được trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục.

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:30

Trường THPT FPT Đà Nẵng dành học bổng trị giá lên đến một tỷ đồng  cho các nhân tài trong năm học 2018 - 2019
Trường THPT FPT Đà Nẵng dành học bổng trị giá lên đến một tỷ đồng cho các nhân tài trong năm học 2018 - 2019

Ngày 5/4 vừa qua, Trường Trung Học Phổ Thông FPT Đà Nẵng (Fschool) đã tổ chức xét học bổng đợt 1 cho top 5 học sinh có điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và học sinh lớp 9 thành tích tốt trong những năm học Trung Học Cơ Sở (THCS) với mức học bổng lên đến một tỷ đồng.

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:17

CÙNG CHUYÊN MỤC
Thị trường giáo dục Anh ngữ Vũng Tàu đón làn gió mới
Thị trường giáo dục Anh ngữ Vũng Tàu đón làn gió mới

Với chất lượng giáo dục đạt chuẩn quốc tế, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và uy tín lâu đời, VUS chính thức có mặt tại thành phố Vũng Tàu từ ngày 19/4/2018. Trung tâm VUS Vũng Tàu sẽ mang đến không gian học tập hiện đại, giúp lan tỏa niềm đam mê học tiếng Anh và xây dựng nền tảng Anh ngữ vững vàng cho học viên.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:55

Bất ngờ đạt 7.0 IELTS sau 7 năm bỏ bê tiếng Anh! Cô bạn này có bí quyết gì?
Bất ngờ đạt 7.0 IELTS sau 7 năm bỏ bê tiếng Anh! Cô bạn này có bí quyết gì?

Với giọng nói tiếng Anh nhẹ nhàng và lưu loát, gương mặt xinh xắn và số điểm 7.0 IELTS, cô bạn 10x Nguyễn Thị Minh Tâm sở hữu combo “con nhà người ta" đáng mơ ước. Nhưng ít ai biết rằng, cô bạn này đã hầu như chẳng học hành gì môn Ngoại ngữ từ cấp 2 và mới chỉ có ý định ôn lại tiếng Anh để thi IELTS gần đây.

Thứ tư, 18/04/2018 - 03:37

Cần Thơ sắp có trường Quốc tế Singapore
Cần Thơ sắp có trường Quốc tế Singapore

(Dân trí) - Ngày 17/4, tại TP Cần Thơ, Tập đoàn Giáo dục KinderWorld (Singapore) tổ chức buổi họp báo giới thiệu dự án Trường Quốc tế Singapore tại Cần Thơ.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:02

YOLA: “The power within you - Khai phóng sức mạnh tiềm năng”
YOLA: “The power within you - Khai phóng sức mạnh tiềm năng”

Ngày 17/4, Tổ chức giáo dục YOLA tự hào giới thiệu thông điệp: "The power within you - Khai phóng sức mạnh tiềm năng".

Thứ ba, 17/04/2018 - 05:30

Gia sư công nghệ: Lựa chọn thông minh trong giáo dục thời đại mới
Gia sư công nghệ: Lựa chọn thông minh trong giáo dục thời đại mới

Không chỉ ở lĩnh vực giao thông, mà nền tảng Internet of Thing (IOT) đang được áp dụng trong lĩnh vực giáo dục với sự ra đời của Gia sư công nghệ Blacasa.

Thứ ba, 17/04/2018 - 03:00

Trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho Đại học Sư phạm Huế
Trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho Đại học Sư phạm Huế

(Dân trí) - Ngày 16/4 tại TP Huế đã diễn ra lễ trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho trường Đại học Sư phạm Huế.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:00

Cậu học trò nghèo trả tiền cho người đánh rơi được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen
Cậu học trò nghèo trả tiền cho người đánh rơi được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen

(Dân trí) - Sau khi nhặt được số tiền lớn, cậu học trò nghèo Võ Hồng Hiếu ở Hà Tĩnh đã tìm cách trả lại cho người đánh rơi. Trước hành động cao đẹp ấy, Bộ GD&ĐT đã quyết định tặng bằng khen cho em Hiếu

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:38

Hơn 400 sinh viên phía Nam thi Olympic Cơ học Toàn quốc
Hơn 400 sinh viên phía Nam thi Olympic Cơ học Toàn quốc

(Dân trí) - Hôm nay (15/4), 442 sinh viên đến từ 17 trường ĐH khu vực phía Nam có mặt tại trường ĐH Mở TPHCM tham dự cuộc thi Olympic Cơ học Toàn quốc lần thứ 30 khu vực phía Nam năm 2018.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 03:54

36 học sinh xứ Nghệ nhận 10 tỷ học bổng của Nhật Bản
36 học sinh xứ Nghệ nhận 10 tỷ học bổng của Nhật Bản

(Dân trí) - 36 em học sinh trên địa bàn Nghệ An vừa được nhận học bổng từ Tập đoàn Giáo dục Soshi. Đây là những em có thành tích học tập xuất sắc và trải qua cuộc thi viết trong 90 phút gồm thi trắc nghiệm Toán, trắc nghiệm Ngoại ngữ và viết luận (bằng Tiếng Anh, Tiếng Nhật hoặc Tiếng Việt).

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:34

Hấp dẫn bích họa trên tường phòng học
Hấp dẫn bích họa trên tường phòng học

(Dân trí) - Những bức bích họa đầy màu sắc, hình ảnh sinh động và có tính giáo dục cao đã thay thế cho màu sắc đơn điệu của những bức tường phòng học, cầu thang. Đây là những gì mà các điểm trường tại TP. Quảng Ngãi đang thực hiện nhằm tạo cho học sinh môi trường học tập thân thiện.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 04:05

Lưu học sinh Lào - Thái Lan đón Tết cổ truyền trên đất Nghệ
Lưu học sinh Lào - Thái Lan đón Tết cổ truyền trên đất Nghệ

(Dân trí) - Dù đang học tập xa quê hương nhưng hàng trăm lưu học sinh Lào - Thái Lan vẫn tổ chức đầy đủ các nghi lễ truyền thống để đón Tết cổ truyền Bunpimay và Songkran ấm áp, vui tươi.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 10:00

Điểm trung bình thi môn chuyên phải đạt từ 8 trở lên
Điểm trung bình thi môn chuyên phải đạt từ 8 trở lên

(Dân trí) - Thi tuyển sinh năm học 2018-2019 vào các lớp chuyên của trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (tỉnh Sóc Trăng), học sinh phải có điểm trung bình cả năm lớp 9 của môn dự thi chuyên đạt từ 8 trở lên.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 03:48