Hãy để cho trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên

Dân trí Đó là lời khuyên của thầy giáo Nguyễn Quốc Hùng - chuyên gia về giảng dạy tiếng Anh hàng đầu ở Việt Nam đối với các phụ huynh trong hội thảo “Học hỏi để học giỏi” tại lễ khai trương Học viện Anh ngữ Enspire ngày 21/10.

Chia sẻ với phụ huynh về việc học tiếng Anh, thầy Nguyễn Quốc Hùng, giảng viên tiếng Anh trường ĐH Hà Nội (người thầy dạy tiếng Anh trên sóng truyền hình từ năm 1986-2011 và là tác giả giáo trình "Follow me" của BBC English 1982), cho biết, việc học tiếng Anh hiện nay chúng ta không nên tuyệt đối hóa công nghệ mà vẫn phải có thầy. Người thầy ở đây không chỉ các thầy cô giáo trên lớp mà các vị phụ huynh chính là người thầy để bổ sung kiến thức cho các em chứ không nên đưa công nghệ ra để "bổ" lên đầu con".


Thầy giáo Nguyễn Quốc Hùng

Thầy giáo Nguyễn Quốc Hùng

Để con học tiếng Anh một cách thành công, thầy Hùng cho rằng, học tiếng Anh từ bé rất tốt nhưng phụ huynh không nên tham vọng và tuyệt đối hóa vai trò của tiếng Anh để áp đặt lên trẻ theo tham vọng của mình, như vậy rất nặng nề. Hãy để cho các em học tiếng Anh một cách tự nhiên, học thông qua các trò chơi, hoạt động ngoài giờ từ đó ngôn ngữ tiếng Anh sẽ ngấm dần vào các em một cách tự nhiên.

Thầy Hùng kể, tôi đã từng chứng kiến ở lớp học tiếng Anh tại cung thiếu nhi, một phụ huynh đứng ngoài cửa khi thấy đứa con bé nhỏ của mình chui xuống gầm bàn lập tức đi vào lớp kéo cậu con ra với thái độ tức giận và mắng cháu học hành không nghiêm túc.

Thậm chí, có phụ huynh muốn con giỏi tiếng Anh nên nói bao nhiêu tiền cũng đầu tư nhưng phải làm sao hết bậc tiểu học phải nói tiếng Anh thành thạo và giao tiếp với người nước ngoài. Tôi khẳng định là không làm được.

“Tiếng Anh là cần thiết nhưng phù hợp với từng đối tượng khác nhau và cần mức độ khác nhau. Với trẻ dưới 7 tuổi, không nên áp đặt, gò ép các cháu. Lứa tuổi này chơi cũng là học. Học thông qua các hình thức chơi thì mới hiệu quả" - thầy Hùng chia sẻ.

Điều khó nhất trong giảng dạy tiếng Anh, theo thầy Hùng là giáo trình. Các em học phải có giáo trình cho phù hợp với lứa tuổi. Lứa tuổi nào thì phải học giáo trình đó.

Về việc học sinh sau nhiều năm học tiếng Anh nhưng vẫn không thể giao tiếp được, theo thầy Hùng đó là do giáo viên và học sinh đang áp dụng phương pháp dạy lạc hậu. Việc đổi mới phương pháp học là vô cùng quan trọng để tạo hứng khởi và nâng cao hiệu quả thực tế cho người học.

Được biết, thầy Hùng hiện nay đang là cố vấn nội dung và người trực tiếp đào tạo về cách giảng dạy cho giáo viên tại Học viện Anh ngữ Enspire.

Học tiếng Anh qua robot hoặc lego

Enspire là Học viện Anh ngữ tiên phong trong việc ứng dụng các phần mềm tiên tiến, hiện đại vào giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em. Enspire còn đi tiên phong áp dụng những công nghệ và phương pháp dạy học hàng đầu như EduPlay là phần mềm tương tác dạy tiếng Anh của Isarel và Smartree – phần mềm học tiếng Anh sử dụng trên máy tính bảng.

Đặc biệt những khóa học khai giảng tới đây, học viên sẽ được trải nghiệm chương trình dạy tiếng Anh thông qua lập trình Coding Toys.


Trẻ em học tiếng Anh qua các trò chơi

Trẻ em học tiếng Anh qua các trò chơi

Cụ thể, Coding toys mang tới thế hệ đồ chơi mới của thế kỷ 21. Đó là những con robot hoặc bộ lego lắp ráp được lập trình cho phù hợp với trình độ của trẻ từ 4-12 tuổi. Hiện nay Coding toys đã chính thức được Bộ giáo dục Singapore quyết định trang bị cho tất cả các trường học của Singapore.

Hiện nay Coding toys đã chính thức được Ủy ban Thông tin Truyền thông và Phát triển của Singapore (IMDA) đưa vào trang bị cho hơn 160 trường học ở Singapore, kể từ năm 2016.

PreSchool Market cung cấp giải pháp tổng thể để Coding toys không chỉ đơn thuần là đồ chơi trí tuệ mà còn được lồng ghép vào chương trình phát triển tư duy, tạo hình, âm nhạc vận động, học ngoại ngữ, … cho học sinh tại trường học.

Với chủ trương truyền cảm hứng cho người học, Enspire Academy sẽ trang bị Coding toys và xây dựng các hoạt động giáo dục cho học sinh của mình có thêm một ngôn ngữ nữa ngoài tiếng Anh: Ngôn ngữ lập trình nhằm khơi nguồn sáng tạo và tư duy tự học hỏi cho học sinh.

Tại hội thảo, ông Lương Ngọc Minh, người sáng lập Học viện Anh ngữ Enspire (do các giảng viên tiếng Anh của trường Đại học Hà Nội điều hành), cho biết: "Chúng tôi cũng rất may mắn được đi nhiều nước và tiếp cận với các nền giáo dục hiện đại.

Trong một lần được đi làm việc tại Ixaren, đất nước của Quốc gia khởi nghiệp và của hàng triệu người thông thái, chúng tôi được tiếp cận với công nghệ và phần mềm tiếng Anh rất hiện đại và sáng tạo.

Sau gần 10 năm nghiên cứu chúng tôi đã thực hiện triển khai tại Vietedutech và Học viện Anh ngữ Enspire. Đồng thời tiếp cận phương pháp giảng dạy tiên tiến của Singapore để đưa ra phương pháp giảng dạy mới phù hợp tốt nhất cho trẻ".

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Từ bỏ “lối mòn khát việc” trong ngành Lâm nghiệp
Từ bỏ “lối mòn khát việc” trong ngành Lâm nghiệp

(Dân trí) - Ngày 23/10, trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam tổ chức “Hội thảo Định hướng phát triển chương trình thạc sỹ Lâm nghiệp quốc tế” với sự tham gia của hơn 150 chuyên gia, học viên cao học và đại diện cán bộ nghiên cứu của các trường đại học có liên quan tới đào tạo lĩnh vực Lâm nghiệp trong và ngoài nước.

Thứ ba, 24/10/2017 - 09:20

Lối tắt bí mật cho thành công tương lai từ học tiếng Hàn
Lối tắt bí mật cho thành công tương lai từ học tiếng Hàn

Không thể phủ nhận rằng tiếng Hàn hiện đang là một trong những ngôn ngữ dẫn đầu xu hướng hiện nay trong giới trẻ, nó đang trở thành sự lựa chọn được một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ Việt Nam ưu tiên là ngôn ngữ để học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn cho mình. Chính những thành công và cơ hội rộng mở hơn từ ngôn ngữ này đã thôi thúc và thu hút hàng ngàn học viên theo học và đối tượng học cũng đang dần mở rộng hơn.

Thứ ba, 24/10/2017 - 09:00

Vinh danh 199 Hoa Trạng Nguyên tại Hà Nội
Vinh danh 199 Hoa Trạng Nguyên tại Hà Nội

Năm 2017, Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên đã bước sang năm thứ 10 với gần 10.000 giải thưởng đã được trao cho các học sinh giỏi đạt các thành tích học tập xuất sắc, với tổng giá trị lên tới hơn 24 tỷ đồng.

Thứ ba, 24/10/2017 - 08:36

Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều
Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều

(Dân trí) - Mỗi sáng, thầy Nguyễn Quốc Bình đều ra cổng trường đón chào học sinh. Những hôm trời lạnh, thấy các em không mặc đủ ấm, thầy ân cần nhắc nhở học trò vì ốm sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:34

Quảng Trị: Phân bổ hơn 300 tấn gạo hỗ trợ học sinh các xã đặc biệt khó khăn
Quảng Trị: Phân bổ hơn 300 tấn gạo hỗ trợ học sinh các xã đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định 2827/QĐ-UBND phân bổ gạo hỗ trợ cho học sinh thuộc các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo trong học kỳ 1, năm học 2017 - 2018.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:58

ĐH Sư phạm Đà Nẵng đoạt quán quân cuộc thi sinh viên với APEC
ĐH Sư phạm Đà Nẵng đoạt quán quân cuộc thi sinh viên với APEC

(Dân trí) - Trải qua các vòng loại và lọt vào đêm chung kết tối 22/10, đoàn Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng đã đoạt ngôi quán quân Hội thi Sinh viên ĐH Đà Nẵng với APEC.

Thứ hai, 23/10/2017 - 04:53

Luyện chữ đẹp Sương Sương - gửi yêu thương vào từng nét chữ
Luyện chữ đẹp Sương Sương - gửi yêu thương vào từng nét chữ

Khi đưa con đến trường trong giai đoạn đầu đời, các bậc làm cha mẹ ai cũng mong muốn con em mình có nét chữ đẹp, có nền tảng cũng như kỹ năng đọc viết, ghép vần tốt. Nhưng làm thế nào để con viết chữ được đẹp? Làm sao để con làm quen với chữ cái, đánh vần?

Thứ hai, 23/10/2017 - 04:12

TPHCM: Hai thủ khoa "kép" được vinh danh
TPHCM: Hai thủ khoa "kép" được vinh danh

(Dân trí) - Cuối tuần qua, Hội Sinh viên TP.HCM tổ chức lễ “Vinh danh thủ khoa năm 2017” với 84 thủ khoa của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM. Đáng chú ý, trong số này có 2 thủ khoa "kép" vừa là thủ khoa tuyển sinh đầu vào vừa tốt nghiệp đầu ra.

Thứ hai, 23/10/2017 - 02:50

Tại sao không nên khen trẻ thông minh?
Tại sao không nên khen trẻ thông minh?

(Dân trí) - Những đứa trẻ được ngợi khen vì nỗ lực hơn là vì năng lực của các em sẽ có cơ hội thành công lớn hơn bởi vì các em được động viên. Điều này đã được chứng minh trong nghiên cứu được trích dẫn rộng rãi của Giáo sư Tâm lý học Carol Dweck tại Đại học Stanford (Mỹ).

Thứ hai, 23/10/2017 - 02:15

Sóc Trăng: Tuyên dương học sinh đạt thành tích cao năm học 2016 - 2017
Sóc Trăng: Tuyên dương học sinh đạt thành tích cao năm học 2016 - 2017

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức tuyên dương khen thưởng học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và học sinh đạt thành tích cao năm học 2016 - 2017 trong các kỳ thi do Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT tổ chức.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 10:18

Lớp dạy võ miễn phí cho sinh viên của chàng trai 9X
Lớp dạy võ miễn phí cho sinh viên của chàng trai 9X

(Dân trí) - 6 năm trước, khi là sinh viên, chàng trai Trịnh Văn Đức (sinh năm 1991) đã lập ra một câu lạc bộ võ hiện đại để các bạn đồng trang lứa có cơ hội được luyện tập và nâng cao sức khỏe. Đến nay Đức vẫn không ngừng cải tiến chương trình học để phù hợp hơn với sinh viên.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 04:22

Hơn 15.500 học sinh Quảng Nam được tặng mũ bảo hiểm
Hơn 15.500 học sinh Quảng Nam được tặng mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Sáng nay 22/10, tại Quảng trường 24/3 TP Tam Kỳ, Sở GTVT, Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Nam cùng nhà tài trợ đã trao tặng hơn 15.500 chiếc mũ bảo hiểm đến các em học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Những món quà ý nghĩa đến với học sinh vùng lũ
Những món quà ý nghĩa đến với học sinh vùng lũ

(Dân trí) - Với tinh thần mang hơi ấm của tình yêu thương, sẻ chia với những khó khăn của học sinh vùng lũ, các thầy cô giáo, học sinh và các bậc phụ huynh trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa) đã trao hàng trăm suất quà đến học sinh trường Tiểu học Thạch Định, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa).

Thứ bảy, 21/10/2017 - 10:33

Quảng Trị: Trao hàng chục suất học bổng đến học sinh nghèo vượt khó hiếu học
Quảng Trị: Trao hàng chục suất học bổng đến học sinh nghèo vượt khó hiếu học

(Dân trí) - Nhằm động viên, khích lệ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, Hội Khuyến học tỉnh đã dành 61 suất học bổng để tặng cho các em.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:01

Trao 25 suất học bổng, quà cho HS, SV có hoàn cảnh khó khăn
Trao 25 suất học bổng, quà cho HS, SV có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Sáng 21/10, Công ty du học quốc tế Akina phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ TP Cần Thơ trao 15 suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, BTC còn trao 10 phần quà cho các em nhỏ mang hai dòng máu Việt - Hàn có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 02:32

Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: Cân bằng nhờ hai chữ “kỷ luật”
Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: Cân bằng nhờ hai chữ “kỷ luật”

(Dân trí) - Nguyễn Thị Thương - thủ khoa đầu ra của ĐH Y Hà Nội, tuy sở hữu ngoại hình nhỏ bé nhưng lại có nguồn năng lượng dồi dào. Trong những năm học tại trường Y, Thương đã tích lũy được bảng thành tích học tập loại Xuất sắc với số điểm 8.55/10.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 01:05

Quảng Ngãi: Hỗ trợ học phí cho sinh viên dân tộc thiểu số
Quảng Ngãi: Hỗ trợ học phí cho sinh viên dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi vừa triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ học phí, chi phí học tập cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh là người dân tộc thiểu số thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 10:25

Cô giáo tiên phong đưa Tiếng Anh vào bài học Địa lý
Cô giáo tiên phong đưa Tiếng Anh vào bài học Địa lý

Nhờ tích cực đổi mới phương pháp dạy học môn Địa lý, tạo hứng thú cho học trong học tập, cô Nguyễn Thị Thúy Nga- giáo viên trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) đã được tuyên dương tại Lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:30

Đại học phòng cháy chữa cháy tặng quà và hát cho các bệnh nhân bị ung thư
Đại học phòng cháy chữa cháy tặng quà và hát cho các bệnh nhân bị ung thư

(Dân trí) - Vừa qua, tại Khoa ngoại vú, Bệnh viện K3 (cơ sở Tân Triều, Hà Nội), Công đoàn, Hội Phụ nữ trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã tổ chức một đêm nhạc ý nghĩa cho các nữ bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 09:21

Học sinh, sinh viên toàn quốc thi tài về diễn tuồng, chèo, hát dân ca
Học sinh, sinh viên toàn quốc thi tài về diễn tuồng, chèo, hát dân ca

(Dân trí) - Sáng 20/10, tại TP Nha Trang, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch phối hợp cùng UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo thông tin về “Hội thi tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc”, năm 2017.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 03:23

Một nữ tiến sĩ Việt được trao 20.000 USD khi giành giải Nhất Giải thưởng khoa học ASEAN-Mỹ
Một nữ tiến sĩ Việt được trao 20.000 USD khi giành giải Nhất Giải thưởng khoa học ASEAN-Mỹ

(Dân trí) - Nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa được trao 20.000 USD sau khi xuất sắc giành giải Nhất trong cuộc thi Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ lần thứ ba.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 01:09

Thào Thùy Dương - Bông hoa nhỏ xinh của núi rừng Tây Bắc
Thào Thùy Dương - Bông hoa nhỏ xinh của núi rừng Tây Bắc

(Dân trí) - Gia đình khó khăn, điều kiện học tập hạn chế nhưng với niềm tin “có ý chí kiên cường cứng rắn thì khó mấy cũng vượt qua”, em Thào Thùy Dương (dân tộc H’Mông) đã vươn lên trở thành đại diện học sinh tiêu biểu cả nước được tuyên dương.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:24

Bà giáo về hưu mở lớp dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo
Bà giáo về hưu mở lớp dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo

(Dân trí) - Người dân trong khu dân cư Lộc Phước 3 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) không ai là không biết cô giáo Lê Thị Châu. Đã nghĩ hưu nhiều năm nay, cô vẫn mở lớp dạy học miễn phí cho các em học sinh nghèo trong chính căn nhà của mình vào các buổi tối hàng ngày.

Thứ năm, 19/10/2017 - 02:40

Nên xem Trung tâm Học tập cộng đồng là phương tiện để phát triển kinh tế, xã hội
Nên xem Trung tâm Học tập cộng đồng là phương tiện để phát triển kinh tế, xã hội

(Dân trí) - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu khẳng định, tổ chức Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) là một chủ trương độc đáo của Đảng và Nhà nước. Còn Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu cho rằng, nên xem TTHTCĐ là một "công cụ, phương tiện" xây dựng xã hội học tập và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Thứ năm, 19/10/2017 - 11:17