Hành trình công dân toàn cầu: Dễ dàng hơn nhờ ngoại ngữ

Ngoại ngữ - công cụ của giao tiếp và tư duy - chính là bàn đạp hiệu quả nhất để đẩy nhanh quá trình rèn luyện để trở thành “công dân toàn cầu”.

“Công dân toàn cầu” là thuật ngữ được nhắc đến thường xuyên trên các diễn đàn giáo dục. Sự xuất sắc của các công dân toàn cầu như khả năng ngoại ngữ thành thạo, kiến thức rộng và kỹ năng hội nhập là động lực để nhiều học sinh học tập chăm chỉ hơn. Đồng thời, đây cũng là điều khiến nhiều học sinh e ngại vì để đạt đến trình độ này là cả một hành trình rèn luyện tích cực và không kém phần vất vả.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội từng chia sẻ, để trở thành một công dân toàn cầu đòi hỏi nhiều phẩm chất như kiến thức, tư duy, tầm nhìn, thái độ mang tính chủ động và “quốc tế” nhưng công cụ để rèn luyện lại rất sẵn có, là internet và ngoại ngữ. Trong hai công cụ này, ngoại ngữ, nhất là Tiếng Anh, có vai trò quan trọng đặc biệt.

Theo TS. Dũng, tiếng Anh cần thiết vì có nhiều vấn đề xuất hiện bằng tiếng Anh trước, nếu không hiểu mà phải chờ người khác dịch sang tiếng Việt cho đọc, chắc chắn người học sẽ bị chậm lại so với nhịp vận động của thế giới. Tiếng Anh cũng là cầu nối phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại để học sinh giao lưu, gặp gỡ bạn bè toàn cầu và chạm đến các nền văn hóa, kinh tế khác.

Hơn nữa, khi biết thêm một ngôn ngữ, tư duy và não bộ sẽ phát triển nhanh và hiệu quả. Nghiên cứu đã chứng minh những người biết ngoại ngữ có chất xám ở vùng điều khiển trung tâm nhiều hơn hẳn người chỉ biết tiếng mẹ đẻ. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân tích, suy nghĩ, liên kết và đồng bộ thông tin của não bộ.

Chính vì thế, học ngoại ngữ từ sớm, khi não bộ đang trong quá trình phát triển, là một cách học tập thông minh đang được các bậc phụ huynh ngày càng chú trọng cho con em mình.

Hành trình công dân toàn cầu: Dễ dàng hơn nhờ ngoại ngữ - 1

Đại diện Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apllo English Việt Nam cho biết, hiện nay, nhiều bậc phụ huynh tìm đến đơn vị đào tạo tiếng Anh không còn chỉ vì muốn nâng cao điểm số môn học này ở trường như nhiều năm về trước. Hơn cả, họ nhận thấy rõ ý nghĩa của việc học tiếng Anh sớm đối với sự phát triển cả về khả năng ngôn ngữ và tư duy, tiếp thu kiến thức thông thường của con mình.

Vì vậy, giáo trình giảng dạy ở các đơn vị đã thay đổi rất nhiều từ mô hình dạy từ vựng, ngữ pháp truyền thống sang những phương pháp hiện đại, lồng ghép tiếng Anh vào nhiều hoạt động sáng tạo, kích thích sự tiếp thu tự nhiên và khơi gợi niềm hứng thú khám phá kiến thức của trẻ. Ví dụ, từ vài năm nay, Apollo đã áp dụng LETSTM – Phương pháp học tiếng Anh qua các môn học. Phương pháp này mang đến hiệu quả học tập cao khi trang bị cho trẻ không chỉ ngữ pháp và từ vựng học thuật chuẩn xác mà còn cả kỹ năng vận dụng ngôn ngữ này trong cuộc sống một cách thành thạo như người bản xứ, giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với cách tư duy và văn hóa nước ngoài.

Không những thế, ngoài khuôn khổ của lớp học, nhiều hoạt động ngoại khóa cũng được tổ chức để trẻ có thêm nhiều trải nghiệm sử dụng ngoại ngữ chủ động, sáng tạo hơn. Được biết, Apollo thường xuyên mở các câu lạc bộ kỹ năng, chương trình vui – học tiếng Anh ngoài trời, nhận được sự ủng hộ lớn của phụ huynh và các em nhỏ. Trong hè năm nay, Apollo cũng triển khai các ngày hội “Hành trình công dân toàn cầu cùng Apollo” với nhiều hoạt động “học vui, chơi thích” để thử thách tiếng Anh và rèn luyện các kĩ năng cần thiết cho tương lai. Ngày hội được đánh giá là sân chơi bổ ích, giúp trang bị nhiều kiến thức quý giá cho trẻ em để sớm đạt đến mục tiêu “công dân toàn cầu”.

Ngoại ngữ - công cụ của giao tiếp và tư duy – chính là bàn đạp hiệu quả nhất để đẩy nhanh quá trình rèn luyện để trở thành “công dân toàn cầu”. Vì thế, để “toàn cầu hóa bản thân” thành công, mọi học sinh nên lưu ý đến việc trau dồi ngoại ngữ từ sớm. Đặc biệt, các gia đình nên tìm hiểu và định hướng ngoại ngữ cho con mình từ khi còn học tiểu học, là độ tuổi não bộ đang phát triển và hoàn thiện một cách mạnh mẽ.

Chào đón hè 2016, với tiêu chí học tiếng Anh còn “Vui hơn cả đi biển mùa hè”, Apollo English giới thiệu chương trình tiếng Anh hè 2016 với rất nhiều trải nghiệm không thể nào quên cùng các hoạt động bổ ích học-chơi, chơi-học cho cả mùa hè này.

Hành trình công dân toàn cầu: Dễ dàng hơn nhờ ngoại ngữ - 2

Đặc biệt, từ ngày 1/3 đến hết 30/6/2016, rất nhiều quà tặng hấp dẫn sẽ được dành tặng để chào đón các học viên đăng ký mới với chương trình hè đầy sôi động của Apollo. Theo đó, một khóa học và thi Cambridge miễn phí sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa cho các học viên khu vực Hà Nội, Bắc Ninh, còn đối với khu vực TP. Hồ Chí Minh, Biên Hòa, 17 giờ ngoại khóa cùng giáo viên sẽ là những trải nghiệm đầy thú vị. Để biết thêm chi tiết, vui lòng gọi hotline miễn phí: 1800–6655 hoặc truy cập trang web: http://goo.gl/QQiOUj

*Apollo Hải Phòng và Đà Nẵng áp dụng chương trình riêng.

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: Trao 200 suất học bổng đến học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Đà Nẵng: Trao 200 suất học bổng đến học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Sáng 21/5, Ngân hàng Kiên Long chi nhánh Đà Nẵng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng và Hội Khuyến học TP Đà Nẵng tổ chức trao học bổng “Chia sẻ ước mơ” năm 2016.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 11:30

Cha mẹ nén nỗi đau đến nhận bằng tốt nghiệp thay con đã mất
Cha mẹ nén nỗi đau đến nhận bằng tốt nghiệp thay con đã mất

(Dân trí) - Nỗ lực học tập suốt 4 năm ở giảng đường đại học nhưng sinh viên Nguyễn Hữu Trọng đã ra đi mãi mãi mà chưa kịp nhận bằng tốt nghiệp. Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức nghi thức đặc biệt trong Lễ trao bằng tốt nghiệp cử nhân mới đây cho cha mẹ em Trọng.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 11:00

SIU công bố chương trình học bổng MBA trên 1 tỷ đồng
SIU công bố chương trình học bổng MBA trên 1 tỷ đồng

Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn thông báo cấp học bổng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) chuẩn Hoa Kỳ dành cho các ứng viên tiềm năng.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 08:00

Quảng Trị: Trao 100 suất học bổng đến học sinh, sinh viên nghèo
Quảng Trị: Trao 100 suất học bổng đến học sinh, sinh viên nghèo

(Dân trí) - Nhằm giúp đỡ các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trên địa bàn, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trao 100 suất học bổng để động viên các em cố gắng hơn nữa trong học tập.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:00

Cựu học sinh chuyên Hà Nội - Amsterdam bắt đầu viết sách khi mới 17 tuổi
Cựu học sinh chuyên Hà Nội - Amsterdam bắt đầu viết sách khi mới 17 tuổi

Đó là thầy giáo luyện thi Trần Quốc Anh - cựu học sinh THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam. Khi mới học lớp 11 thầy đã ấp ủ những trang bản thảo đầu tiên cho cuốn sách chia sẻ kiến thức, giúp học sinh yêu thích môn Toán hơn và được tiếp cận nhiều phương pháp tư duy hiệu quả.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:13

Để là thầy giáo tốt như lời Bác dạy
Để là thầy giáo tốt như lời Bác dạy

Ðể làm thầy giáo tốt như Bác Hồ căn dặn, nhà giáo nhân dân Lâm Es luôn nỗ lực học tập suốt đời, cống hiến hết sức cho sự nghiệp trồng người.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:59

“Thần đồng đánh trống” Trọng Nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng
“Thần đồng đánh trống” Trọng Nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng

(Dân trí) - Ngày 19/5, tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ tuyên dương - khen thưởng cho 90 học sinh xuất sắc các cấp năm học 2015-2016. Trong số 90 học sinh được khen thưởng trên có cậu bé Trọng Nhân (9 tuổi) vừa đạt giải Quán quân “Tìm kiếm tài năng Việt - Vietnam’s Got Talent- 2016”.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:00

Kiên Giang: Huyện biên giới sắp có trường trị giá 25 tỷ đồng
Kiên Giang: Huyện biên giới sắp có trường trị giá 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 19/5, UBND huyện Giang Thành (tỉnh Kiên Giang) tổ chức lễ khởi công xây dựng Trường tiểu học và THCS Vĩnh Phú B, ở ấp Đồng Cơ, xã Vĩnh Phú (huyện Giang Thành). Được biết tổng đầu tư cho ngôi trường này lên đến 25 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:00

Cán bộ phải không ngừng học tập để cống hiến nhiều nhất
Cán bộ phải không ngừng học tập để cống hiến nhiều nhất

(Dân trí) - Đây là nhắn nhủ của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khi đến thăm và tham dự lễ trao bằng tốt nghiệp cho các tiến sĩ, thạc sĩ tỉnh Vĩnh Long và các khóa tại Trường ĐH Luật TP.HCM, sáng nay 19/5.

Thứ năm, 19/05/2016 - 05:00

Quảng Bình: Hỗ trợ 3 tỉ đồng phát triển giáo dục tại cộng đồng
Quảng Bình: Hỗ trợ 3 tỉ đồng phát triển giáo dục tại cộng đồng

(Dân trí) - Chiều 19/5, ông Đào Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình cho biết, thời gian qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã kêu gọi, vận động được nguồn kinh phí 3 tỉ đồng để hỗ trợ phát triển giáo dục tại cộng đồng.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:40

Tiếp sức con đường đến trường cho 45 học sinh mồ côi
Tiếp sức con đường đến trường cho 45 học sinh mồ côi

(Dân trí) - Sáng ngày 19/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi và Hội đồng hương Quảng Ngãi tại Hà Nội tổ chức trao 45 suất quà đến học sinh, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:20

Gặp cô học trò đoạt giải Nhất thi kể chuyện về Bác Hồ
Gặp cô học trò đoạt giải Nhất thi kể chuyện về Bác Hồ

(Dân trí) - Lần đầu tiên được viếng thăm Lăng Bác ở Thủ đô Hà Nội, em Nguyễn Ngọc Như Ý (lớp 9/9 THCS Tây Sơn, Đà Nẵng) - cô học trò từng đoạt giải Nhất cuộc thi “Kể chuyện về Bác Hồ” toàn thành phố đã không giấu được nước mắt xúc động với “cảm giác như người cháu về thăm ông của mình”.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Bình trao thưởng cho 200 học sinh giỏi quốc gia, đạt giải tại các kỳ thi
Ninh Bình trao thưởng cho 200 học sinh giỏi quốc gia, đạt giải tại các kỳ thi

(Dân trí) - Sáng 17/5, Sở GD&ĐT Ninh Bình đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh giỏi năm học 2015 – 2016. Có hơn 200 em đạt học sinh giỏi quốc gia và đạt giải các kỳ thi đã được tuyên dương, trao bằng khen và phần thưởng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 04:30

Học viên Hướng nghiệp Á Âu đạt giải Nhất cuộc thi Taste of Australia 2016
Học viên Hướng nghiệp Á Âu đạt giải Nhất cuộc thi Taste of Australia 2016

Giao thoa văn hóa là điều tất yếu trong bước phát triển quan hệ hợp tác của mỗi quốc gia. Nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa giữa chính phủ Australia và Việt Nam. Tháng 4 vừa qua, hai học viên trẻ của Hướng Nghiệp Á Âu đã xuất sắc giành quán quân ở cuộc thi nấu ăn của Úc tại Việt Nam lần thứ nhất - 2016 (Taste of Australia 2016).

Thứ ba, 17/05/2016 - 10:30

Ra mắt Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số
Ra mắt Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số

(Dân trí) - Ngày 16/5, Trường ĐH RMIT tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số (CODE). Trung tâm này được thành lập nhằm xây dựng và phát triển năng lực giáo dục cho Việt Nam.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:00

Học sinh Đà Nẵng tưởng niệm 100 năm ngày mất chí sĩ Thái Phiên
Học sinh Đà Nẵng tưởng niệm 100 năm ngày mất chí sĩ Thái Phiên

(Dân trí) - Ngày 16/5, tại trường THPT Thái Phiên (Đà Nẵng), Sở GD-ĐT Đà Nẵng cùng thầy và trò nhà trường tổ chức lễ tưởng niệm 100 năm ngày mất chí sĩ Thái Phiên (17/5/1916-17/5/2016) - nhà chí sĩ yêu nước mà ngôi trường vinh dự mang tên.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:30

Nghệ An: Trao thưởng cho 85 học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia
Nghệ An: Trao thưởng cho 85 học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2015-2016, 85 học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An) đã xuất sắc đạt giải cao.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:00

Lớp tiếng Anh đặc biệt dành cho học sinh nghèo, mồ côi
Lớp tiếng Anh đặc biệt dành cho học sinh nghèo, mồ côi

(Dân trí) - Mỗi tuần 2 buổi, những trẻ em nghèo, mồ côi ở TP Trà Vinh được học tiếng Anh với những trang thiết bị hiện đại cùng giáo viên người nước ngoài đứng lớp. Đây là dự án do Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ nhằm giúp các em học sinh nghèo được học tiếng Anh miễn phí.

Thứ hai, 16/05/2016 - 10:47

Trao giải cho hơn 200 học sinh trong kỳ thi Toán quốc tế tại Việt Nam
Trao giải cho hơn 200 học sinh trong kỳ thi Toán quốc tế tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 15/5, hơn 200 thí sinh đoạt giải kỳ thi “Đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế (IMAS 2015 – 2016)” và kỳ thi “Toán quốc tế Kangaroo (IKMC 2016)” đã được vinh danh trao giải tại trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:00

Quà tặng hấp dẫn cho con yêu nhân ngày Quốc tế thiếu nhi
Quà tặng hấp dẫn cho con yêu nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày Quốc tế thiếu nhi đang đến gần, bạn vẫn chưa biết đưa con đi chơi đâu cho mới lạ? Tặng quà gì để làm con thích thú? Vậy tại sao bạn không cho con tham gia vào ngày hội “Vi vu 5 Châu” – hành trình trải nghiệm làm công dân toàn cầu?

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:00

LH-FF Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam 2016
LH-FF Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam 2016

(Dân trí) - Xuất sắc vượt qua 31 đội tuyển tại Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2016, LH-FF trường ĐH Lạc Hồng đã trở thành nhà vô địch. Với chiến thắng này, LH-FF sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi ABU Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 8 tại Thái Lan.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 12:00

Bắc Ninh: Tuyên dương các đội viên tiêu biểu và Tổng phụ trách đội
Bắc Ninh: Tuyên dương các đội viên tiêu biểu và Tổng phụ trách đội

(Dân trí) - Ngày 14/5, Hội đồng đội tỉnh Bắc Ninh phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh tổ chức Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đội Thanh niên tiền phong Hồ Chí Minh 15/5/1941 - 15/5/2016 và tuyên dương đội viên, giáo viên tổng phụ trách tiêu biểu.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 09:21

Bình Định: Xét cấp học bổng hỗ trợ học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học
Bình Định: Xét cấp học bổng hỗ trợ học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học

(Dân trí) - Ngày 15/5, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bình Định Huỳnh Đăng Khanh cho biết, Hội đang tiến hành xét cấp học bổng khuyến học cho học sinh thuộc diện hộ nghèo hoặc gặp khó khăn có nguy cơ bỏ học trong năm học 2016-2017.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:20

Khả năng tiếng Anh của học sinh trường Ams khiến giáo viên bản ngữ bất ngờ
Khả năng tiếng Anh của học sinh trường Ams khiến giáo viên bản ngữ bất ngờ

(Dân trí) - Nhằm tạo một sân chơi bổ ích dành cho các em học sinh từ lớp 6-8, trườngTHPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa tổ chức cuộc thi “English Speaking Contest” với thành phần ban giám khảo là giáo biên bản ngữ. Sự tự tin và khả năng hung biện bằng tiếng Anh của các học sinh đã khiến giáo viên bản ngữ bất ngờ.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 05:00