“Để các em tiểu học chơi mà không ảnh hưởng đến học"

Lập nhiều thành tích cao tại các giải đấu thể thao, Trường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội (Hanoi Star) đang chứng tỏ thế mạnh của một ngôi trường hiện đại với sự hội tụ của cả “học” và “chơi”.

Lập nhiều thành tích cao tại các giải đấu thể thao (Đĩa Bạc tại giải Bóng đá Thanh thiếu niên Quốc tế HYFL và vô địch giải bóng đá Thanh thiếu niên Thành phố Hà Nội), Trường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội (Hanoi Star) đang chứng tỏ thế mạnh của một ngôi trường hiện đại với sự hội tụ của cả “học” và “chơi”.

Trước ngày các cầu thủ nhí Ngôi Sao Hà Nội lên đường cho giải giao hữu quốc tế (do cơ quan bóng đá JSSL Arsenal Singapore tổ chức tại Padang, Singapore Recreation Club, từ ngày 11-12/5), bà Phạm Thị Bích Ngà, Thành viên Hội đồng quản trị Nhà trường đã có cuộc trao đổi về ngôi trường của mình. 


Bà Phạm Thị Bích Ngà, Thành viên Hội đồng quản trị rường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội (Hanoi Star).
Bà Phạm Thị Bích Ngà, Thành viên Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội (Hanoi Star).


Vai trò của giáo dục thể chất trong nhà trường lâu nay ít nhiều được nhắc đến. Tuy nhiên, với Ngôi sao Hà Nội, nhà trường có cảm nhận riêng về vai trò này thế nào, giáo dục thể chất được tập trung hướng đến ra sao, thưa bà?

Tôi rất thấu hiểu câu nói “có sức khỏe là có tất cả”, với lứa Tuổi tiểu học việc giáo dục thể chất được chúng tôi quan tâm đặc biệt. Nhìn vào trường Ngôi Sao Hà Nội với sự đầu tư về hệ thống sân thể thao và các phòng chức năng để học nghệ thuật, phòng thư viện, phòng xem phim,…cũng thấy rất rõ về quan điểm giáo dục của trường về tầm quan trọng của các môn bổ trợ, giúp cho các con học sinh được phát triển về thể lực, và một tinh thần vui vẻ, giúp cho những giờ học Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh được hiệu quả hơn rất nhiều.

Các con được rèn luyện các kỹ năng qua các hoạt động thể theo ngoại khóa, sự chia sẻ, sự hợp tác và tinh thần đồng đội làm cho các con sống yêu thương nhau, tình bạn chan hòa và yêu lớp học luôn có niềm vui đến trường, coi trường học như ngôi nhà thứ hai của mình.

Ngoài 1 tiết thể dục theo quy định, chúng tôi có 2 tiết học thể thao tự chọn: bóng đá, bóng rổ, cầu lông, aerobic, các con sẽ được lựa chọn môn mà mình yêu thích nhất để học.

Ai cũng hiểu, hoạt động thể chất sẽ bổ trợ tích cực cho việc học. Dẫu vậy, không thể phủ nhận, nếu quá ham "chơi", sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt, gây sao nhãng học hành.
 
Học sinh Trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội
Học sinh Trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội.

Nhà trường đã và sẽ làm gì để giúp học sinh có thể cân bằng được để hài hòa giữa học và chơi?

Để việc tham gia thể thao không ảnh hưởng xấu đến học tập: Nhà trường đã có thời khóa biểu hợp lí quy định giờ thể thao chỉ là 3 tiết/tuần, còn lại các con có thể học theo câu lạc bộ ngoài giờ 1 tiếng vào các buổi học chỉ tổ chức mỗi khối 2 ngày trong tuần, đó là thời gian hợp lí để 1 học sinh Tiểu học có thể tham gia mà không ảnh hưởng đến việc học tập.

Số lượng các nhà cho con thứ 2 đi học tại Ngôi sao Hà Nội đang tăng dần theo thời gian. Điều này cũng lý giải phần nào chất lượng giảng dạy và học tập của Nhà trường cùng với các chính sách hỗ trợ học sinh, trong đó có hình thức học bổng.

Chính sách học bổng sẽ tiếp tục được triển khai ra sao trong mùa tuyển sinh 2013-2014 này? Có chính sách nào hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học hay không?

Kỳ thi học bổng thường niên của Ngôi Sao Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 19/5 hàng năm. Đây là một trong những chiến lược quan trọng nhất của nhà trường để thu hút học sinh giỏi. Một nhà trường muốn có chất lượng học tập tốt ngoài việc cần có đội ngũ giáo viên giỏi cũng cần phải tuyển được những học sinh giỏi. Năm học 2012-2013 khoảng 50 giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi từ cấp Quận đến cấp Quốc gia đều do các học sinh đạt học bổng giành được.

Kỳ thi học bổng của Ngôi Sao Hà Nội thu hút được sự quan tâm của rất nhiều học sinh tiểu học trên toàn thành phố. Kỳ ngày vào ngày 19/5 sẽ chọn ra những học sinh xuất sắc nhất để trao học bổng và tháng học hè miễn phí tại trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội.

Cơ cấu giải thưởng như sau: 44 suất học bổng cho 4 khối đang học lớp 1, 2, 3, 4 - 04 học bổng 100% học phí (trị giá 30.000.000đ/1 suất)

- 08 học bổng 75% học phí (trị giá 22.500.000đ/1 suất)

- 12 học bổng 50% học phí (trị giá 15.000.000đ/1 suất)

- 20 học bổng 75% học phí (trị giá 7.500.000đ/01 suất)

- 100 giải khuyến khích sẽ được tặng học bổng là học phí học của Trung tâm Học mãi Trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội luôn mong muốn được đón nhận những học sinh xuất sắc đến học tập. Với mô hình tiên tiến và một chương trình học ưu việt cùng các thầy cô giáo giỏi, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề chắc chắn chúng tôi sẽ phát huy được hết khả năng của các em. Thành công đầu tiên của các con sẽ là món quà vô giá mà chúng tôi muốn dành tặng các bậc phụ huynh.

Ngoài ra, nhà trường cũng rất quan tâm đến công tác từ thiện. Ngoài việc đi ủng hộ các trại trẻ mồ côi, các em nhỏ ở bệnh viện nhi Trung ương, các em vùng khó khăn ở miền núi, nhà trường sẵn sàng có những suất học bổng toàn phần cho những em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhưng học giỏi xuất sắc.

Mặc dù "sinh sau đẻ muộn" nhưng Ngôi sao Hà Nội không chỉ đạt thành tích cao trong giáo dục thể chất mà còn chứng tỏ thế mạnh của 1 ngôi trường hiện đại với nhiều kết quả trong công tác giảng dạy và học tập. Ngay trong suy nghĩ của các các phụ huynh/các con đang theo học ở Trường thì Ngôi sao Hà Nội đang mang lại một cảm giác khá an tâm. Nhà trường sẽ tiếp tục vươn lên trong cộng đồng giáo dục ra sao trong thời gian tới?

Hiện nay nhà trường rất vui khi nhận được sự tín nhiệm của Quý vị phụ huynh, nhiều gia đình đã gửi con thứ 2 vào học tập tại trường. Chúng tôi biết rằng thương hiệu của một ngôi trường mới đang dần được khẳng định, chúng tôi thấy trách nhiệm của mình càng lớn lao hơn để làm sao phát triển được thương hiệu và giữ gìn nó. Bằng tất cả tâm huyết của hội đồng quản trị, mỗi chúng tôi đều có lòng yêu nghề, tình yêu con trẻ và cũng thấu hiểu giáo dục là phải luôn đổi mới để phát triển và hội nhập, mỗi người đều phải làm tốt hơn nữa vì giá trị bền vững của một ngôi trường chính là: CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC.

MỚI NHẤT
Hòa nhạc gây quỹ học bổng Giai điệu thắp sáng niềm tin
Hòa nhạc gây quỹ học bổng Giai điệu thắp sáng niềm tin

Trong hai đêm 20 và 22/5, Quỹ học bổng Thắp Sáng Niềm Tin sẽ tổ chức 2 buổi hòa nhạc đặc biệt mang tên “Giai điệu thắp sáng niềm tin - Hope Symphony” được đạo diễn và chỉ huy bởi nhạc trưởng Lê Phi Phi nhằm mục đích vận động gây quỹ.

Thứ hai, 13/05/2013 - 08:10

Nữ sinh giỏi tiếng Anh giành học bổng 120 triệu đồng
Nữ sinh giỏi tiếng Anh giành học bổng 120 triệu đồng

(Dân trí) -Vượt qua hơn 10.000 thí sinh, em Huỳnh Vũ Thảo Vy, học sinh trường Phổ thông năng khiếu TPHCM đã giành giải Nhất Giải Trần Đại Nghĩa lần 10, năm 2013 “Yola Toefl cup” với học bổng toàn phần cho khóa du học hè 2 tháng tại ĐH Loyola Chicago (Mỹ) trị giá 120 triệu đồng.

Thứ hai, 13/05/2013 - 06:52

Thách thức đối với những nhà nghiên cứu tiếng Việt
Thách thức đối với những nhà nghiên cứu tiếng Việt

(Dân trí) -Những nhà nghiên cứu tiếng Việt đang phải đối mặt với quá trình đô thị hóa hiện nay dẫn đến sự biến đổi, đồng nhất và phân hóa ngôn ngữ, trong đó có sự biến đổi đáng lo ngại của ngôn ngữ thế hệ @ trên các mạng xã hội và trong giao tiếp học đường.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 09:55

Việt Nam giành 2 huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á
Việt Nam giành 2 huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á

(Dân trí) - Thông tin từ các thành viên trong đoàn Olympic Vật lý châu Á (Apho) cho biết, đoàn Việt Nam đã giành 2 huy chương Vàng trong kì thi này. Ngoài ra đoàn cũng giành được 2 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng và 3 bằng khen.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 06:57

TP Huế: Triển lãm sản phẩm sáng tạo của SV, cán bộ trẻ
TP Huế: Triển lãm sản phẩm sáng tạo của SV, cán bộ trẻ

(Dân trí) - Triển lãm sáng tạo của SV và cán bộ trẻ Đại học Huế 2013 với nhiều sản phẩm ứng dụng cao, thực tế đã thu hút đông đảo người xem trong ngày 11/5.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 01:44

Không dùng bất cứ hình thức nào để “ép” học sinh học thêm
Không dùng bất cứ hình thức nào để “ép” học sinh học thêm

(Dân trí)- Về hoạt động dạy thêm, học thêm, tỉnh Tiền Giang quy định: không dạy thêm đối với học sinh tiểu học; không được dùng bất cứ hình thức nào để ép học sinh học thêm; tổ chức, cá nhân vi phạm quy định sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 10:57

7 bí mật giúp trẻ nâng cao tiếng Anh dịp hè
7 bí mật giúp trẻ nâng cao tiếng Anh dịp hè

Cách học qua hình ảnh, tranh minh họa và trực quan sinh động giúp trẻ hào hứng và tiếp thu tiếng Anh rất nhanh...

Thứ bảy, 11/05/2013 - 08:29

Học bổng năm học 2013-2014 tại Trường Quốc tế AIS
Học bổng năm học 2013-2014 tại Trường Quốc tế AIS

Để tạo điều kiện hỗ trợ và phát huy truyền thống hiếu học của học sinh trong lĩnh vực học tập, Trường Quốc tế Úc trân trọng thông báo trao tặng các suất học bổng dành cho các em học sinh có thành tích xuất sắc thuộc khối trung học (từ lớp 6-lớp 11) trong năm học 2013-2014.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 08:00

Cần một cuộc “cách mạng” cho SGK Lịch sử
Cần một cuộc “cách mạng” cho SGK Lịch sử

(Dân trí) -Cần làm rõ vị thế của môn Lịch sử trước khi bàn đến chuyện cải cách môn học. Nếu không coi Lịch sử là môn học cơ bản, bắt buộc thì dù có đổi mới chương trình và SGK như thế nào thì rất khó để khắc phục học sinh “chán” học môn Lịch sử.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 04:17

Không được ép buộc HS, SV đóng học phí một lần
Không được ép buộc HS, SV đóng học phí một lần

(Dân trí) - Các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp không được ép buộc học sinh, sinh viên đóng học phí một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học (trừ trường hợp người học tự nguyện), nhất là vào đầu năm học mới.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 02:48

Gặp nữ sinh mồ côi học giỏi, đam mê môn Sử
Gặp nữ sinh mồ côi học giỏi, đam mê môn Sử

(Dân trí) - Bố mất sớm, gia cảnh khó khăn, em Lê Thị Tuyến nỗ lực học tập, 12 năm liền đều là học sinh giỏi toàn diện. Có niềm đam mê đặc biệt với môn Lịch sử, cô học trò xứ Thanh vừa giành giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 01:32

Sống thực tế với trải nghiệm ở Đại học Quốc tế BUV
Sống thực tế với trải nghiệm ở Đại học Quốc tế BUV

Từng là học sinh Trường THPT Bosworth Independent College và Singapore International School, Trần Huyền My, hiện là SV năm nhất ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại British University Vietnam-(BUV) chia sẻ rằng điều quan trọng và tuyệt vời nhất khi học tập trong môi trường quốc tế chính là sự độc lập và tự tin.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Hôm nay, học sinh Việt Nam sang Mỹ dự thi Intel ISEF quốc tế
Hôm nay, học sinh Việt Nam sang Mỹ dự thi Intel ISEF quốc tế

(Dân trí) - Tối nay, 5 đội dự Hội thi Khoa học và Kỹ thuật (Intel ISEF) quốc tế của Việt Nam gồm 12 học sinh sẽ chính thức lên đường sang Mỹ để thi tài. Đoàn do ông Đoàn Hoài Vĩnh - phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội làm trường đoàn.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 08:05

Lớp học kỹ năng sống bổ ích cho trẻ từ 4 tuổi -10 tuổi
Lớp học kỹ năng sống bổ ích cho trẻ từ 4 tuổi -10 tuổi

Mùa hè sắp tới, các phụ huynh đang chuẩn bị tìm các lớp học hè cho các bé.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 08:00

Sắp có tiêu chuẩn nghiệp vụ chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non
Sắp có tiêu chuẩn nghiệp vụ chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non

(Dân trí)-Bộ GD-ĐT vừa ban hành dự thảo quy định tiêu chuẩn nghiệp vụ chức danh nghề nghiệp của viên chức trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập. Theo đó, giáo viên mầm non gọi là viên chức mầm non, được phân thành 3 hạng chức danh nghề nghiệp gồm hạng II, III và IV.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 07:33

Học tiếng Anh hè từ góc nhìn của một chuyên gia
Học tiếng Anh hè từ góc nhìn của một chuyên gia

Phương pháp tiếp cận sáng tạo - “Học qua Dự án” là ứng dụng rất thành công của Language Link để dạy và học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em khi hè về. Thời gian học tiếng Anh trong dịp hè sẽ trở thành một “hành trình khám phá” bổ ích, thú vị với các em nhỏ.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 07:01

Độc đáo cậu học trò giỏi Toán, mê thơ
Độc đáo cậu học trò giỏi Toán, mê thơ

(Dân trí) - Tác giả của nhiều bài thơ gây sốt trên mạng lại là một “cây” Toán, vừa giành Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Toán học 30/4. “Nghịch lý” đó ở cậu học trò Phạm Quốc Đạt, Trường chuyên THPT Lê Quý Đôn (TP Vũng Tàu) tạo nên mẫu hình “lạ” về chân dung một 9X.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 03:07

TPHCM đảm bảo an toàn cho các kỳ thi quan trọng
TPHCM đảm bảo an toàn cho các kỳ thi quan trọng

(Dân trí) - Theo chỉ thị của UBND TPHCM, nhiều cơ quan, ban ngành sẽ cùng phối hợp với Sở GD-ĐT TPHCM nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cho kỳ thi tốt nghiệp TPHCM 2012 - 2013 và tuyển sinh các lớp đầu cấp cho năm học tới.

Thứ năm, 09/05/2013 - 11:38

Cho giáo viên làm đề thi của học sinh: Không thỏa đáng
Cho giáo viên làm đề thi của học sinh: Không thỏa đáng

(Dân trí)-Trước việc Trường THPT Cao Thắng (TP Huế) yêu cầu các giáo viên môn Toán, Anh Văn, Địa, Sinh cùng làm đề thi học kỳ 2 với học sinh khối 12 để đánh giá chất lượng, TS. Phạm Văn Hùng - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng cách làm này là không thỏa đáng.

Thứ năm, 09/05/2013 - 03:54

Tặng bằng khen cho học sinh giỏi quốc gia
Tặng bằng khen cho học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) -Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý vừa ký quyết định tặng bằng khen cho 1.235 học sinh đạt giải Nhất, Nhì và Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2012-2013. Trong số này có 53 em đạt giải Nhất; 400 em đạt giải Nhì và 782 em đạt giải Ba.

Thứ năm, 09/05/2013 - 09:18

Trò sắm vai, cô đạo diễn trong giờ văn
Trò sắm vai, cô đạo diễn trong giờ văn

Với đề văn “Các em hãy trình bày cảm nhận chuyến đi dã ngoại/về quê mà mình yêu thích”, lớp học như một “sân khấu nhỏ”, từng tốp học sinh sắm vai thành nhóm trẻ về quê, rồi vai cha mẹ, ông bà, bạn bè… Hơn 2 tiết học nhanh chóng trôi qua một cách hào hứng…

Thứ năm, 09/05/2013 - 08:09

Chàng SV ráp thành công xe ô tô điện từ... đồ phế thải
Chàng SV ráp thành công xe ô tô điện từ... đồ phế thải

(Dân trí) - Đang theo học chuyên ngành Quang học - Quang phổ khoa Vật Lý, ĐH Khoa học Huế, nhưng với niềm đam mê xe máy, chàng trai Nguyễn Thanh Việt (sinh viên năm 4) đã mày mò và lắp ráp thành công một chiếc xe ô tô điện từ đồ phế thải với giá rất rẻ.

Thứ năm, 09/05/2013 - 06:14

Quyết định của Thủ tướng về Đại hội thi đua và biểu dương phong trào khuyến học toàn quốc lần thứ III
Quyết định của Thủ tướng về Đại hội thi đua và biểu dương phong trào khuyến học toàn quốc lần thứ III

(Dân trí) - Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có ý kiến về chủ trương tổ chức Đại hội thi đua và biểu dương phong trào khuyến học toàn quốc lần thứ III năm 2013.

Thứ tư, 08/05/2013 - 03:56

Sử phải được coi là môn học cơ bản
Sử phải được coi là môn học cơ bản

(Dân trí)-Trong GD phổ thông, Sử phải được coi là môn cơ bản, bắt buộc. Chức năng môn Sử không phải chỉ trang bị một số kiến thức lịch sử cần thiết mà cơ bản hơn là bồi dưỡng tinh thần yêu mến lịch sử dân tộc, trân trọng giá trị lịch sử...-GS.NGND Phan Huy Lê nhận định.

Thứ tư, 08/05/2013 - 02:58