Đam mê lập trình, cậu sinh viên IT học 2 trường cùng lúc

Dân trí Tâm sự của bạn Nguyễn Minh Duy, sinh viên công nghệ thông tin, trước lựa chọn có nên học cùng lúc hai trường hay không? Và những trải nghiệm “đắt giá” cùng thành quả xứng đáng cho quyết định này.....

Nhiều người xung quanh không hiểu vì sao Duy quyết định học thêm ngành Lập trình trong khi đang học một ngành khác ở trường đại học. Và mọi người cũng không biết, lập trình có sức hút kỳ lạ gì khiến mình chấp nhận đánh đổi bao nhiêu thời gian và công sức để theo đuổi nó cho bằng được. Thật ra, câu trả lời cho mọi thắc mắc chỉ gói gọn là: Chúng ta có dám đam mê và theo đuổi đam mê của mình đến cùng hay không?

Sau khi tốt nghiệp THPT, Duy thi vào ngành Toán - Tin (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TPHCM). Lúc đó, Duy chọn Toán - Tin vì ngành này cũng liên quan một phần đến lĩnh vực CNTT mà mình vốn rất thích. Trong khi học Toán Tin, Duy đã được tiếp xúc một số môn có liên quan đến lĩnh vực lập trình. Ngay lập tức, mình nhận ra niềm yêu thích lớn lao với nghề lập trình viên. Khi đã xác định chắc chắn Lập trình là “nơi mình thuộc về”, mình quyết tâm theo đuổi để chinh phục nó.


Minh Duy và mẹ đã phải thuyết phục rất nhiều để ba đồng ý cho học Lập Trình song song với Toán Tin.

Minh Duy và mẹ đã phải thuyết phục rất nhiều để ba đồng ý cho học Lập Trình song song với Toán Tin.

Lúc chọn học thêm ngành Lập trình song song với ngành Toán Tin, mẹ rất ủng hộ Duy, vì ở nhà mẹ rất tôn trọng mong muốn, quyết định của con cái, song ba lại không đồng ý. Một phần là do ba chưa trực tiếp nhìn thấy những tác động tích cực mà ngành lập trình mang đến cho thị trường và đời sống, một phần vì lo lắng cho sức khỏe của mình nếu cùng lúc ‘cân’ cả hai ngành ở hai trường. Vì vậy hai mẹ con lúc đó đã phải ‘chiến đấu’ rất nhiều để thuyết phục được ba đồng ý cho theo đuổi ngành lập trình mà mình đam mê.

Khi nhận ra ngành học mà mình thực sự muốn cháy hết mình chính là lập trình, Duy cũng cân nhắc đến việc học đại học tập trung cho ngành này. Thế nhưng, thứ nhất, ngành Toán - Tin đang học, mang đến cho mình nhiều kiến thức hữu ích và có liên quan đến CNTT, bổ trợ rất tốt cho ngành lập trình. Thứ hai, học lập trình cần tập trung thực hành thường xuyên, và thời điểm đó, phần lớn các trường đại học vẫn giữ lối dạy truyền thống, nghe và chép, ít vận dụng thực tế, trong khi giáo trình khá hàn lâm và thời gian đào tạo kéo dài tới 4,5 năm. Vậy phải làm sao đây?

Duy yêu thích lập trình và mong muốn lĩnh hội kiến thức làm việc thực tiễn, muốn ra trường là làm được việc ngay cần tích lũy trải nghiệm liên tục với nghề này ngay khi đang học. Quyết không từ bỏ, Duy lên mạng lùng sục một list các trường đào tạo CNTT, và đến tận nơi kiểm chứng. Sau cùng, Duy cảm thấy thực sự hứng thú với chương trình đào tạo Lập Trình Viên Quốc Tế tại Aptech, nơi mà các bạn sinh viên thoải mái cọ xát trong 400 giờ thực hành cùng 4 dự án lập trình quốc tế với chuyên gia nước ngoài. Đây chính xác cái mà mình đang tìm kiếm, và quả thật, mình đã không phải hối hận về quyết định này.


Nguyễn Minh Duy, sinh viên năm cuối Aptech và Đại học KHTN.

Nguyễn Minh Duy, sinh viên năm cuối Aptech và Đại học KHTN.

Khi ‘chạy xô’ hai trường cùng lúc như thế, Duy gặp khó khăn nhiều nhất trong việc phân bổ thời gian cho cả hai ngành. Nhiều người thắc mắc, khi học cùng lúc hai ngành, học lực ở cả hai ngành có đảm bảo đạt được loại tốt không. Tuy nhiên Duy cho rằng thành tích không quan trọng, quan trọng là có áp dụng được những thứ đã học vào công việc không.

Do đã code nhiều trong quãng thời gian học, nên những lúc thực hiện đồ án, Duy đảm nhiệm phần thiết kế chương trình và phân công cho các bạn code, một phần để các bạn có cơ hội code nhiều, một phần cũng ‘đua đòi’ tập làm công tác quản lý dự án. Lợi thế đặc biệt khi học tại Aptech là nhóm của Duy luôn được học các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực lập trình, đồng thời trau dồi kĩ năng làm việc và kinh nghiệm chuyên môn từ chính các thầy cô giáo là chuyên gia cấp cao trong ngành, nên đã quen với những va vấp thực tế và biết cách tìm giải pháp khắc phục.

Hiện nay, dù đang là sinh viên năm cuối tại KHTN và Aptech, Duy đã đi làm chính thức tại Công ty Fujinet Systems JSC. Trong tương lai, Duy định hướng làm BSE Kỹ sư cầu nối, vì mình thích giao tiếp với người nước ngoài đồng thời làm BSE mình còn học được về nghiệp vụ chứ không chỉ là code, bởi code chỉ là một phần nhỏ của lập trình.

Thực tế, khi bước chân vào các doanh nghiệp, chắc chắn ai cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm việc, chẳng hạn như chạy deadline. Vào những ngày bàn giao sản phẩm, Duy phải làm việc liên tục, xuyên suốt từ sáng đến gần 11h tối. Áp lực có, căng thẳng có, nhưng khi được sống trọn vẹn cho đam mê, mình nghĩ không có gì đáng quý hơn.

Từ những bài học của bản thân, Duy khuyến khích các bạn trẻ, nếu có đam mê với lập trình, hãy mạnh dạn và quyết tâm theo đuổi nó. Vì bạn sẽ không biết cuộc sống của bạn có nhiều động lực và ý nghĩa thế nào khi được gắn bó với những điều mà bạn thực sự yêu thích!

Aptech - Tập đoàn tiên phong của Ấn Độ về giáo dục và đào tạo CNTT với hơn 3.500 cơ sở vận hành tại 40 quốc gia trên thế giới và NCC Education - đơn vị cấp bằng của chính phủ Anh, đào tạo CNTT và kinh doanh liên kết đào tạo chương trình ACCP - L5 (DC) cho sinh viên Việt Nam.

Theo học chương trình ACCP –L5 (DC), sinh viên có thể nhận song bằng quốc tế với học phí bằng 1/8 du học; đào tạo song hành thực tế với trên 400 giờ thực hành trong tổng số 780 giờ học, theo “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp.

Sinh viên được tiếp cận công nghệ mới tương tự tại quốc gia phát triển trên thế giới, bao gồm: IoT (Internet of Things), BigData, Điện toán Đám mây, “Hacker Mũ trắng”, “thám tử máy tính”…

Tìm hiểu thêm về chương trình Lập Trình Quốc Tế của Aptech tại đây: http://aptechvietnam.vn/

MỚI NHẤT
Chuyến tham quan tòa nhà Quốc hội Việt Nam cơ hội trải nghiệm quý giá cho trẻ nhỏ
Chuyến tham quan tòa nhà Quốc hội Việt Nam cơ hội trải nghiệm quý giá cho trẻ nhỏ

(Dân trí) - Vừa qua, cô trò câu lạc bộ (CLB) MAIKA - Trung tâm nghệ thuật Vietskill Đông Anh đã có chuyến tham quan tòa nhà Quốc hội Việt Nam đầy lý thú và bổ ích.

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:51

“Chia sẻ cùng thầy cô” ở Đà Nẵng, Quảng Nam
“Chia sẻ cùng thầy cô” ở Đà Nẵng, Quảng Nam

(Dân trí) - Trong hai ngày 16 và 17/10, Ban Tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018 đã có chuyến khảo sát thực tế, thăm cơ sở và các giáo viên được đề cử trao giải thưởng “Gương giáo viên tiêu biểu” của chương trình năm nay tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:47

200 suất học bổng dành cho các học sinh xuất sắc
200 suất học bổng dành cho các học sinh xuất sắc

(Dân trí) - Ngày 17/10, Quỹ học bổng tài năng IvyPrep thông báo sẽ dành tặng 200 suất học bổng cho các học sinh xuất sắc (100 suất cho khu vực miền Bắc và 100 suất cho khu vực miền Nam); học bổng cao nhất có giá trị lên tới 350 triệu đồng, khi học sinh đăng kí Chương trình Luyện thi bằng Tú tài Mỹ - IvyPrep K12.

Thứ tư, 17/10/2018 - 01:00

Tuyên truyền cho học sinh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong trường học
Tuyên truyền cho học sinh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong trường học

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên vừa tổ chức hội thi tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong trường học năm 2018 dành cho học sinh THCS trên địa bàn tỉnh, với mong muốn tạo sân chơi bổ ích, nâng cao kiến thức, kỹ năng, giúp học sinh hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm.

Thứ tư, 17/10/2018 - 10:07

Học tiếng Anh: Cách dùng Đại từ sở hữu và Tính từ sở hữu chuẩn nhất!
Học tiếng Anh: Cách dùng Đại từ sở hữu và Tính từ sở hữu chuẩn nhất!

(Dân trí) - Đại từ sở hữu và tính từ sở hữu là hai loại từ được dùng hàng ngày trong tiếng Anh. Làm thế nào để phân biệt được chúng? Câu trả lời nằm trong bài viết hữu hiệu này.

Thứ tư, 17/10/2018 - 10:00

Mùa bội thu huy chương của học sinh VN trên đấu trường Olympic quốc tế
Mùa bội thu huy chương của học sinh VN trên đấu trường Olympic quốc tế

(Dân trí) - Năm 2018 là năm bội thu huy chương của học sinh Việt Nam trên đấu trường Olympic khu vực và quốc tế, có 38/38 lượt học sinh thuộc 07 đội tuyển tham dự đã đạt tới 13 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:08

Cô giáo 20 năm cắm bản trồng người
Cô giáo 20 năm cắm bản trồng người

(Dân trí) - Suốt hơn 20 năm về với bản Rào Tre, cô giáo Hoàng Thị Hương chưa một lần bỏ lớp. Không đơn thuần là cô giáo dạy chữ, cô còn là y sĩ, họa sĩ, ca sĩ đem cả bầu trời yêu thương đến với những đứa trẻ dân tộc Chứt dưới chân núi Ka Đay…

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:03

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trường Đại học hãy là hình mẫu đầu tiên của học tập suốt đời”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trường Đại học hãy là hình mẫu đầu tiên của học tập suốt đời”

(Dân trí) - “Trường ĐH hãy là hình mẫu đầu tiên của học tập suốt đời. Chúng ta đã có nhiều đổi mới, nhưng để trở thành đơn vị học tập mẫu mực thì nhiều trường phải chú ý nhiều hơn”.

Thứ ba, 16/10/2018 - 08:32

Học trò cố GS. TS Trần Văn Khê mang sân khấu hóa lịch sử đến trường học
Học trò cố GS. TS Trần Văn Khê mang sân khấu hóa lịch sử đến trường học

(Dân trí) - Kết hợp cùng ban giám hiệu và học sinh trường THPT Ten-lơ-man (TPHCM), diễn giả Hồ Nhựt Quang, nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng cùng thành viên câu lạc bộ Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam Bộ do cố GS-TS Trần Văn Khê thành lập đã thực hiện chương trình “vinh danh văn hóa đồng hành cùng học đường”. Bằng hình thức trực quan sinh động khi sân khấu hóa nhân vật lịch sử do các nghệ sĩ cùng các em học sinh của trường thực hiện.

Thứ ba, 16/10/2018 - 04:50

Toán tương tác: Đáp án bài đố miếng ghép chữ L tạo hình vuông đặc
Toán tương tác: Đáp án bài đố miếng ghép chữ L tạo hình vuông đặc

(Dân trí) - Bài toán tương tác sử dụng số lượng miếng ghép hình chữ L ít nhất để tạo được hình vuông đặc tưởng chừng "gây khó" với độc giả nhưng với việc thao tác trực tiếp trên hình, dường như nhiều độc giả có được đáp án chính xác.

Thứ ba, 16/10/2018 - 02:00

Học tiếng Nhật: 15 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Tử
Học tiếng Nhật: 15 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Tử

(Dân trí) - Học Kanji qua bộ thủ là phương pháp đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Với cách học này bạn sẽ nhớ các từ Kanji thật lâu, thật mau bởi mỗi từ Kanji là sự kết hợp của nhiều bộ thủ khác nhau. Trong bài tiếng Nhật này, chúng ta sẽ cùng học Kanji qua bộ thủ chữ Tử (子).

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:00

Giáo dục Đại học: "Chìa khóa" học tập suốt đời của người lớn
Giáo dục Đại học: "Chìa khóa" học tập suốt đời của người lớn

(Dân trí) - “Môi trường đại học không những đào tạo cử nhân, còn là nơi tạo ra cơ hội được học tập suốt đời, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho các đối tượng sau đại học, lao động phổ thông, thậm chí cả những người chưa học qua trường lớp sau bậc THPT”.

Thứ ba, 16/10/2018 - 09:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Anh: Cách luyện nghe đơn giản, hiệu quả dành cho người mất gốc!
Học tiếng Anh: Cách luyện nghe đơn giản, hiệu quả dành cho người mất gốc!

(Dân trí) - Phương pháp luyện nghe tiếng Anh đơn giản và hiệu quả có thể giúp cho bạn thấy được sự thay đổi đến bất ngờ chỉ sau một thời gian ngắn học tập theo đúng lộ trình.

Thứ hai, 15/10/2018 - 10:00

Lão nông xứ cù lao hiến hàng ngàn m2 đất xây trường học
Lão nông xứ cù lao hiến hàng ngàn m2 đất xây trường học

(Dân trí) - Một lão nông ở xã An Thạnh 3 (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) đã hiến cả ngàn m2 đất để xây dựng trường học.

Thứ hai, 15/10/2018 - 03:03

Học tin học Excel: Cách in ấn bảng tính vừa khít trên giấy A4
Học tin học Excel: Cách in ấn bảng tính vừa khít trên giấy A4

(Dân trí) - Video hướng dẫn cách in ấn vừa khít bảng Excel trên giấy A4

Chủ nhật, 14/10/2018 - 02:00

Tiếng Anh trẻ em: Từ vựng chủ đề con vật chưa bao giờ dễ đến thế!
Tiếng Anh trẻ em: Từ vựng chủ đề con vật chưa bao giờ dễ đến thế!

(Dân trí) - Video bài học dưới đây tổng hợp 6 từ vựng tiếng Anh trẻ em về 6 loài động vật gần gũi và được các bé yêu thích nhất. Việc ghi nhớ từ vựng theo chủ đề động vật sẽ dễ dàng hơn qua hình ảnh của những con vật siêu dễ thương với câu chuyện biến hóa thành chính những con vật đó của cậu bé lười để trở thành một cậu bé tốt bụng.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 10:00

Hà Nội: Gần 1 nghìn học sinh đi bộ để giảm thiểu rác thải nhựa
Hà Nội: Gần 1 nghìn học sinh đi bộ để giảm thiểu rác thải nhựa

(Dân trí) - Với mong muốn lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường – giảm thiểu rác thải nhựa đến với xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực, trường phổ thông liên cấp Olympia đã tổ chức ngày hội đi bộ “The Green WALKATHON” với chủ đề “Giảm chai nhựa - lựa sống xanh” vào ngày 13/10/2018 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 07:00

Cô giáo 15 năm tận tụy dạy trẻ khuyết tật kể về lỗi lầm khó quên với cậu học trò đầu tiên
Cô giáo 15 năm tận tụy dạy trẻ khuyết tật kể về lỗi lầm khó quên với cậu học trò đầu tiên

(Dân trí) - Vì chưa đủ kinh nghiệm và hiểu lầm với cậu học trò khuyết tật chân, cô Ái Vân nói “Yêu cầu em nghiêm túc, đi thẳng người lên. Cô mời em vào lớp”. Thái độ của cô giáo khiến cả lớp cười ồ lên và khiến cậu học trò ấy chực khóc...

Chủ nhật, 14/10/2018 - 06:53

Học tiếng Nhật: Công thức đơn giản nhất về trường âm!
Học tiếng Nhật: Công thức đơn giản nhất về trường âm!

(Dân trí) - Trong tiếng Nhật trường âm được coi là đặc trưng bởi nó không có trong tiếng Việt, tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ nào khác. Vậy, trường âm là gì, tại sao trường âm lại quan trọng, bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài học dưới đây nhé!

Thứ bảy, 13/10/2018 - 02:00

Hội Khuyến học Hà Nội biểu dương tấm gương “người tốt, việc tốt”
Hội Khuyến học Hà Nội biểu dương tấm gương “người tốt, việc tốt”

(Dân trí) - Sáng nay 13/10, Hội Khuyến học thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương “người tốt, việc tốt” và trao thưởng gương học tập tiêu biểu năm 2018 với sự tham gia của đông đảo học sinh, cán bộ, người lao động xuất sắc toàn Thủ đô.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 01:37

Bộ đội Biên phòng chắp cánh tương lai cho học sinh nghèo vùng biên giới
Bộ đội Biên phòng chắp cánh tương lai cho học sinh nghèo vùng biên giới

(Dân trí) - Nhằm giúp đỡ các học sinh vùng biên giới, có hoàn cảnh khó khăn, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã triển khai nhiều chương trình ý nghĩa, phối hợp với địa phương và các tổ chức để hỗ trợ các em.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 12:02

Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 48: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”
Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 48: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”

(Dân trí) - Đó là chủ đề về cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 được phát động vào ngày 12/10/2018 tại TP Vinh, Nghệ An. “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” là một chủ đề mở, khơi gợi nhiều tư duy sáng tạo, nhiều suy nghĩ, cảm xúc đối với mỗi thí sinh.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 10:33

Tiếng Anh trẻ em: 15 phút thuộc làu từ vựng phương tiện giao thông
Tiếng Anh trẻ em: 15 phút thuộc làu từ vựng phương tiện giao thông

(Dân trí) - Video bài học dưới đây sẽ cung cấp các từ vựng tiếng Anh cho bé về chủ đề phương tiện giao thông một cách sáng tạo qua câu chuyện về “hành trình chinh phục những con đường của chú ngựa vằn Zebra” nhằm giúp con hứng thú và say mê với việc học tiếng Anh mỗi ngày.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 10:00

TPHCM chia sẻ kinh nghiệm giáo dục với New Zealand
TPHCM chia sẻ kinh nghiệm giáo dục với New Zealand

(Dân trí) - Hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp, xây dựng chương trình giáo dục toàn diện, đầu tư đào tạo giáo viên... đó là những yếu tố được giáp dục New Zealand "chăm chút" để nâng cao chất lượng.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 06:18