Đại học Việt-Đức sẽ trở thành mô hình đại học xuất sắc kiểu mẫu

Đại học Việt-Đức sẽ là một trong những ví dụ thể hiện quyết tâm đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo theo hướng hội nhập quốc tế; Việt Nam và Đức sẽ nỗ lực xây dựng Đại học Việt-Đức trở thành mô hình đại học mới, xứng đáng là ngọn hải đăng trong quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức.

 

Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới 2015-2016 trường Đại học Việt-Đức. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới 2015-2016 trường Đại học Việt-Đức. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân vui mừng nhận thấy thời gian qua Trường đại học Việt-Đức tiếp tục phát triển toàn diện, bước đầu hình thành nền tảng cơ bản của một trường đại học theo định hướng nghiên cứu.

Trường đã xây dựng thành công 17 phòng thí nghiệm hiện đại cho 11 chương trình đào tạo: phòng thí nghiệm robot, phòng thí nghiệm tự động hóa, phòng thí nghiệm mô phỏng tốc độ tính toán cao cho ngành tính toán kỹ thuật và mô phỏng trên máy tính, phòng thí nghiệm máy gia công và chế tạo khuôn mẫu, phòng thí nghiệm công nghệ lắp ráp, phòng thí nghiệm nghiên cứu quản lý giao thông của Trung tâm nghiên cứu giao thông vận tải, phòng thí nghiệm thời gian thực.

"Chúng ta sẽ nỗ lực hết sức cùng xây dựng trường Đại học Việt-Đức trở thành mô hình đại học mới, có vai trò thúc đẩy hệ thống giáo dục đại học Việt Nam đổi mới cơ bản, toàn diện và hội nhập quốc tế; góp phần nâng vị thế giáo dục đại học Việt Nam xứng tầm với khu vực và quốc tế" - giáo sư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng lãnh đạo và các cán bộ nhân, viên nhà trường, những người đã tham gia xây dựng dự án để phát triển Đại học Việt-Đức theo hướng kết hợp hài hòa những giá trị tốt đẹp nhất trong truyền thống của Việt Nam và Đức, là cầu nối hữu nghị giữa hai nền văn hóa.


Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân thăm phòng thí nghiệm thực hành trường Đại học Việt-Đức. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân thăm phòng thí nghiệm thực hành trường Đại học Việt-Đức. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Đại biện lâm thời Cộng hòa Liên bang Đức Hans-Joerg Brunner cho rằng với dự án trường Đại học Việt-Đức, Việt Nam không chỉ có thêm một dự án tiêu biểu cho mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước mà Việt Nam có thêm một trường đại học xuất sắc kiểu mẫu.

Với sự hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy từ phía Đức, trường được xem là một dự án mang tính chất cải cách đối với hệ thống giáo dục ở Việt Nam. Cơ sở mới của trường đang được xây dựng, sau khi hoàn thiện sẽ tạo điều kiện triển khai các hoạt động nghiên cứu và giảng dạy với quy mô xứng tầm thế giới.

Ngày 20/6/2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 145/2006/QĐ-TTg về chủ trương và những định hướng lớn xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế với mục tiêu: "xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế của Việt Nam đạt trình độ đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của cả nước, có khả năng cạnh tranh quốc tế; tạo mô hình trường đại học mới có tác dụng thúc đẩy, tạo động lực, làm bài học kinh nghiệm cho đổi mới hệ thống giáo dục đại học nước nhà."

Từ chủ trương lớn với tầm nhìn xa của Thủ tướng Chính phủ, Đại học Việt-Đức đã ra đời với sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ hai nước Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.

Sau 7 năm thành lập, đến nay, trường Đại học Việt-Đức đã, đang đào tạo trên 1.400 sinh viên, học viên với 4 chương trình bậc cử nhân và 7 chương trình bậc thạc sỹ. 215 sinh viên và học viên cao học đã tốt nghiệp, đa phần các em đều tiếp tục học bậc cao hơn hoặc học tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Trên 94% học viên cao học tốt nghiệp tìm được việc làm đúng với chuyên môn được đào tạo hoặc học lên bậc tiến sỹ.

Trường Đại học Việt Đức xây dựng và phát triển thành một đại học nghiên cứu theo mô hình đào tạo, quản trị của các đại học Đức với sự thống nhất giữa giảng dạy, nghiên cứu, cơ cấu đào tạo, bằng cấp theo các chuẩn mực châu Âu. Theo đó, nhà trường đưa ra các yêu cầu cao về điều kiện tuyển sinh cho tất cả các bậc học, công tác giảng dạy định hướng theo nghiên cứu.

Trường đã tạo và giữ mối quan hệ giữa nhà trường-doanh nghiệp, thông qua đó nhiều sinh viên của trường được nhận học bổng, được tiếp nhận thực hành, tiếp cận việc làm sau khi tốt nghiệp ngay tại các doanh nghiệp.

Chương trình được giảng dạy tại trường bằng tiếng Anh, trong quá trình học tập sinh viên được học song song cùng với tiếng Đức. Sinh viên tốt nghiệp nhận bằng của Cộng hòa Liên bang Đức và bằng của Trường Đại học Việt-Đức, mở ra nhiều cơ hội việc làm, tiếp tục đào tạo, nghiên cứu lên bậc cao hơn.

Trường Đại học Việt Đức nhận được sự hỗ trợ từ Hiệp hội hơn 30 trường đại học của Đức trên toàn Liên bang thông qua việc cung cấp các chương trình đào tạo và giáo sư giảng dạy tại trường.

Để thu hút sinh viên, Đại học Việt-Đức có nhiều cơ chế khuyến khích sinh viên tài năng, sinh viên nghèo với nhiều học bổng do nhiều cơ quan, tổ chức, ngân hàng tài trợ.

40% sinh viên năm cuối có thành tích học tập xuất sắc được Cơ quan trao đổi hàm lâm Cộng hòa Liên bang Đức cấp học bổng để thực tập và làm luận văn tốt nghiệp tại các trường đại học của Đức từ 6 tháng đến 1 năm.

Giai đoạn 2015-2021, Đại học Việt Đức sẽ triển khai đào tạo 6 khối ngành: Điện tử viễn thông, Cơ khí, Xây dựng-Kiến trúc, Kỹ thuật môi trường và chế biến, Kinh tế và Quản lý và Khoa học máy tính với mục tiêu tuyển sinh đạt 5.000 sinh viên, trong đó khoảng 4.000 sinh viên đại học và 1.000 sinh viên cao học.

Sau 2021, nhà trường sẽ tiếp tục mở rộng ngành nghề đào tạo sang các lĩnh vực khoa học tư nhiên và khoa học xã hội, thiết thực với nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam; quy mô đào tạo dự kiến đạt 12.000 sinh viên sau năm 2030.

Theo Phúc Hằng

TTXVN/Vietnam+

 

MỚI NHẤT
Khởi động giải Golf Dong Do University mở rộng
Khởi động giải Golf Dong Do University mở rộng

Giải Golf Dong Do University mở rộng lần đầu tiên được tổ chức nhằm mục đích cổ vũ các phong trào hoạt động văn hóa, thể thao để tăng cường sự hiểu biết, giao lưu giữa các golfer trên toàn quốc. Giải thi đấu sẽ chính thức diễn ra vào 11h ngày 03/11/2015 tại sân golf Đại Lải, Vĩnh Phúc với sự tranh tài của hơn 100 golfer.

Thứ ba, 27/10/2015 - 09:27

Trung tâm CFVG khai trương cơ sở mới
Trung tâm CFVG khai trương cơ sở mới

Ngày 23/10/2015, Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) tại Tp.HCM chính thức khai trương cơ sở mới của trung tâm tại 91, đường 3/2, Quận 10, Tp.HCM với tổng diện tích sử dụng gần 3.000 m2.

Thứ ba, 27/10/2015 - 08:00

Học uống rượu ngô, ăn thắng cố để trở thành giáo viên “cắm bản”
Học uống rượu ngô, ăn thắng cố để trở thành giáo viên “cắm bản”

(Dân trí) - Gác lại tiện nghi thành thị, vòng tay bao bọc của mẹ cha, cô giáo trẻ Đàm Thu Thuỷ vượt hàng trăm km lên xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, Lào Cai nếm trải gian lao trong nghề giáo.

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:36

Cảm phục người chị 6 năm cõng em đến trường
Cảm phục người chị 6 năm cõng em đến trường

Nhìn người chị gầy gò cõng em trai liệt chân nặng gần 60 kg bước đi thoăn thoắt khiến nhiều người cảm động.

Thứ ba, 27/10/2015 - 03:00

Đà Nẵng: Trao 100 suất học bổng tới học sinh vượt khó học giỏi
Đà Nẵng: Trao 100 suất học bổng tới học sinh vượt khó học giỏi

(Dân trí) - Sáng 26/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng phối hợp với Hội Khuyến học TP Đà Nẵng tổ chức trao 100 suất học bổng ngành ngân hàng tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, 26/10/2015 - 02:30

Ngày hội Robothon của học sinh Đà Nẵng
Ngày hội Robothon của học sinh Đà Nẵng

(Dân trí) - Tin từ Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, 2 đội robotics đến từ trường Tiểu học Trần Cao Vân đã cùng đoạt ngôi vô địch tại “Ngày hội Robothon Đà Nẵng 2015”có chủ đề “Bảo tồn sinh thái” trong ngày cuối tuần qua.

Thứ hai, 26/10/2015 - 12:20

Ý nghĩa một chương trình học bổng từ trái tim
Ý nghĩa một chương trình học bổng từ trái tim

(Dân trí) - Trong vòng 15 năm qua, đã có hơn 2.000 sinh viên vượt khó học giỏi nhận học bổng khuyến tài của Hội Khuyến học TPHCM. Những sinh viên vượt khó hiếu học ngày nào đã lớn lên, trưởng thành, nay là những bác sĩ, nhà giáo, kỹ sư, cán bộ chủ chốt của thành phố.

Thứ hai, 26/10/2015 - 11:15

Mang khối u trên lưng, cô học trò mồ côi vượt khó học tốt
Mang khối u trên lưng, cô học trò mồ côi vượt khó học tốt

(Dân trí) - Hai bố mẹ theo nhau từ giã cõi đời, để lại cô bé Trần Thị Như Quỳnh với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống. Bản thân lại mang một khối u nặng gần 3kg nhưng cô học trò quê lúa Thái Bình luôn nỗ lực vượt khó học tốt.

Thứ hai, 26/10/2015 - 12:03

“Bạn đọc Dân trí đã giúp con tôi không bỏ học giữa chừng”
“Bạn đọc Dân trí đã giúp con tôi không bỏ học giữa chừng”

(Dân trí) - Đó là tâm sự của ông Hà Như Ngọc, bố em Hà Lâm Anh (trú thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam) - nhân vật trong bài viết “Không tiền đóng học phí, tân sinh viên đứng trước nguy cơ phải bỏ học”. Ông Ngọc vui mừng cho biết, đến nay tổng số tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ Lâm Anh được gần 50 triệu đồng.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 09:30

Mẹ làm thuê nuôi giấc mơ đại học cho con trai tật nguyền
Mẹ làm thuê nuôi giấc mơ đại học cho con trai tật nguyền

(Dân trí) - Không được bên nhà chồng thừa nhận, chị Soa thui thủi nuôi con một mình. Sau một trận sốt hồi bé, con trai chị đã bị liệt đôi chân, cứng cột sống không tự phục vụ được mình. Khi con vào đại học, chị Soa không quản ngại khó khăn, làm đủ thứ việc để nuôi con ăn học…

Chủ nhật, 25/10/2015 - 06:00

Gặp thầy giáo đạt kỷ lục Việt Nam về Truyện thơ dài nhất viết về Bác Hồ
Gặp thầy giáo đạt kỷ lục Việt Nam về Truyện thơ dài nhất viết về Bác Hồ

(Dân trí) - Tôn kính, ngưỡng mộ tài đức của Bác Hồ kính yêu, thầy giáo Nguyễn Hồng Quân qua 9 năm nỗ lực đã viết nên một tác phẩm với trên 13.000 câu thơ để ca ngợi vị lãnh tụ tài ba của dân tộc Việt Nam. Tác phẩm này vừa được trao Kỷ lục Việt Nam về Truyện thơ dài nhất về Bác Hồ viết bằng thể thơ Lục bát.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 11:05

Để xóa mù chữ đạt kết quả cao, cần làm tốt công tác xã hội hóa
Để xóa mù chữ đạt kết quả cao, cần làm tốt công tác xã hội hóa

(Dân trí) - Ngày 23/10, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội thảo Xóa mù chữ đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, lãnh đạo một số Vụ trực thuộc Bộ, đại diện nhiều đơn vị cá nhân tham gia công tác xóa mù chữ.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu tư gần 200 tỉ đồng xây nhà nội trú cho học sinh miền núi
Đầu tư gần 200 tỉ đồng xây nhà nội trú cho học sinh miền núi

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt của học sinh vùng cao, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định đầu tư gần 200 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp khu nhà ở nội trú, các công trình nhà bếp, nhà ăn và vệ sinh…

Thứ sáu, 23/10/2015 - 12:04

Sẽ điều động nhiều giáo viên về vùng sâu, vùng xa
Sẽ điều động nhiều giáo viên về vùng sâu, vùng xa

(Dân trí) - Theo số liệu báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk Glong (Đắk Nông), hiện trên địa bàn có 10 trường học dư 21 giáo viên, trong đó gồm 5 trường tiểu học và 5 trường THCS.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 09:30

Những nữ giáo viên “gánh trọn hai vai”
Những nữ giáo viên “gánh trọn hai vai”

(Dân trí) - Vừa làm tốt nhiệm vụ ở trường, họ vừa làm tốt bổn phận của người con dâu, người vợ, người mẹ trong gia đình. Trong 5 năm qua, Nghệ An có 246 nữ giáo viên được cấp giấy chứng nhận “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:30

Các khoản tiền lạm thu đầu năm học: Bộ GD-ĐT nói không có!
Các khoản tiền lạm thu đầu năm học: Bộ GD-ĐT nói không có!

Nhiều bậc phụ huynh bức xúc. Nhiều cử tri phản ánh đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhưng Bộ GD-ĐT lại bảo “không có lạm thu”.

Thứ tư, 21/10/2015 - 10:57

Trao 280 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo
Trao 280 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo

(Dân trí) - Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre đã tổ chức trao 280 suất học bổng năm học 2015 -2016 cho các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trên địa bàn.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:22

Họp báo ra mắt cuốn sách 100 quy tắc đánh vần tiếng Anh
Họp báo ra mắt cuốn sách 100 quy tắc đánh vần tiếng Anh

(Dân trí) - Cuốn sách Học Đánh vần tiếng Anh tập hợp hơn 100 quy tắc đánh vần tiếng Anh được nghiên cứu và biên soạn tỉ mỉ, chi tiết giúp người học dễ dàng nhận dạng áp dụng về cách đọc, đánh vần và nói tiếng Anh mà không mất nhiều thời gian tra phiên âm từ điển như trước.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:00

Khánh thành trường THCS do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ
Khánh thành trường THCS do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ

(Dân trí) - Sáng nay 21/10, UBND tỉnh Quảng Nam và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (Hoa Kỳ) đã tổ chức lễ khánh thành Trường THCS Phú Thịnh (huyện Phú Ninh).

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:22

Điểm tựa của học trò nghèo
Điểm tựa của học trò nghèo

(Dân trí) - Hơn 20 năm nay, hễ thấy các em nhỏ con nhà nghèo là Đại đức Thích Thiện Đức mang về chùa nuôi dạy và cho ăn học tử tế. Hết lớp này ra trường rồi đến lớp khác, thầy chỉ mong các em “đeo bám” con chữ, trở thành những người hữu dụng cho đất nước, xã hội.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:24

Khánh Hòa: Trao 10 suất học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó
Khánh Hòa: Trao 10 suất học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Ngày 20/10, Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang đã trao 10 suất học bổng (500.000 đồng/suất) dành cho sinh viên nghèo vượt khó, vươn lên trong học tập của Khoa Kinh tế, trường ĐH Nha Trang.

Thứ tư, 21/10/2015 - 12:00

Ngưỡng mộ nữ sinh viên học 3 năm lấy 2 bằng Đại học
Ngưỡng mộ nữ sinh viên học 3 năm lấy 2 bằng Đại học

(Dân trí) - Thay vì phải học tới 4,5 năm thì sinh viên Huỳnh Nguyễn Mai Chi, lớp DH28TM01, trường ĐH Ngân hàng TPHCM, tốt nghiệp ĐH chính quy chỉ sau ba năm học ĐH. Điều ngưỡng mộ là Mai Chi tốt nghiệp cùng lúc hai ngành ĐH.

Thứ ba, 20/10/2015 - 10:30

Cô giáo quên mình vì học trò
Cô giáo quên mình vì học trò

(Dân trí) - Chính với tấm lòng yêu học trò, vì học trò đã giúp cho cô giáo vượt qua được đau đớn của bệnh tật, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vượt qua được chính bản thân mình… và trở thành chân dung cô giáo đáng kính trong lòng học sinh và mọi người.

Thứ ba, 20/10/2015 - 08:35

ĐH Hà Tĩnh: Trao 95 suất học bổng đến sinh viên đạt thành tích cao
ĐH Hà Tĩnh: Trao 95 suất học bổng đến sinh viên đạt thành tích cao

(Dân trí) - Sáng nay (19/10), Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016 và trao 95 suất học bổng đến các sinh viên có thành tích cao trong học tập.

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:00