Cuốn sách thay đổi tư duy hàng triệu trẻ em Singapore

Nền giáo dục của đảo quốc sư tử nói chung và phương pháp giảng dạy Toán nói riêng không chỉ tạo nên sự chuyển biến tích cực đối với hàng triệu trẻ em ở Singapore, mà còn lan tỏa ra thế giới.

Singapore – đất nước nhỏ bé với diện tích chỉ hơn 700 kilomet vuông, dân số hơn 5,3 triệu người - cũng là một trong những nước xếp thứ hạng cao trong bảng đánh giá về độ an toàn, sạch sẽ, hệ thống chăm sóc sức khỏe, thu nhập bình quân, phát triển kinh tế… Làm thế nào một làng chài nhỏ, nghèo khổ cách đây hơn 50 năm lại có thể vươn mình trở thành một trong những trung tâm tài chính – kinh tế quan trọng nhất thế giới hiện nay? Chìa khóa cho sự thành công đáng kinh ngạc đó chính là giáo dục.

Giáo dục Singapore luôn nhấn mạnh đến sự phát triển toàn diện. Trong đó, Toán là một trong những môn mũi nhọn được tập trung đầu tư khai thác bởi giá trị mà Toán học đem lại không phải chỉ gói gọn trong việc giải quyết những bài toán hay chứng minh những công thức, mà còn nằm ở khả năng tác động tích cực đến trí não, hình thành tư duy logic, khả năng phân tích, sắp xếp và tính ứng dụng cao trong đời sống, xã hội.

Picture 2

Bước tiến lớn của giáo dục Singapore là sự đầu tư về Toán.

Nền giáo dục của đảo quốc sư tử nói chung và phương pháp giảng dạy Toán nói riêng không chỉ tạo nên sự chuyển biến tích cực đối với hàng triệu trẻ em ở Singapore, mà còn dần lan ra thế giới khi có rất nhiều quốc gia sử dụng sách giáo khoa được biên soạn, tùy chỉnh dựa trên những bộ sách Toán của Singapore. Không ít quốc gia cũng đã ký kết mua bản quyền những bộ sách này để làm tài liệu tham khảo, song song với giáo trình học chính thức.

Việt Nam cũng đã bắt kịp xu hướng này, năm 2015 đánh dấu sự xuất hiện của bộ sách Toán Singapore đầu tiên trên thị trường Việt Nam với tên gọi “Unleash the Maths Olympian in you” (Đánh thức tài năng toán học) của tác giả Terry Chew, gồm 5 tập (được phân loại theo độ tuổi).

Cuốn sách thay đổi tư duy hàng triệu trẻ em Singapore - 2

“Đánh thức tài năng toán học” là bộ sách Toán của Singapore đầu tiên trên thị trường Việt Nam.

Tính ưu việt của bộ sách này nằm ở sự chuyên môn hóa và tính liên kết. Chuyên môn hóa thể hiện ở việc chia nội dung kiến thức thành các chuyên đề rồi xoáy sâu vào từng khía cạnh của chuyên đề đó, giúp học sinh hiểu cụ thể và toàn diện hơn.

Tính liên kết nằm trong việc kiến thức của chuyên đề sau có tính móc nối với chuyên đề trước, làm sáng tỏ hơn, vận dụng lại khiến khối kiến thức cũ nên đồng nhất và có tính tương tác cao.

Về mặt cơ bản, nội dung bộ sách có khoảng 70% kiến thức tương đồng với giáo trình Toán của Việt Nam; 20% là các dạng toán về logic, toán thực tế… nhấn mạnh vào việc rèn luyện khả năng tư duy, phân tích, lập luận cho người học; 10% còn lại là những nội dung kiến thức chuyên biệt của giáo dục Singapore mà chương trình học của Việt Nam không có, học sinh có thể tham khảo.

Cách thức trình bày trong bộ sách “Đánh thức tài năng toán học” cũng được các bậc cha mẹ và học sinh đánh giá cao khi tăng được tính chủ động cho người học, khi mỗi chuyên đề được trình bày thành 2 phần: phần đầu gồm ví dụ và các phương pháp giải, phần 2 là bài tập thực hành, cuối cuốn sách là đáp án và cách giải. Cách thức này khiến học sinh có thể chủ động tiếp cận bộ sách mà không nhất thiết phải nhờ đến sự giúp đỡ của người lớn.

Không những thế, hình thức sách song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh còn giúp học sinh có thể trau dồi tiếng Anh cùng lúc với việc học Toán. Điều này rất có lợi với các bạn đang đặt mục tiêu dự thi các cuộc thi Toán quốc tế như Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương APMOS hoặc có dự định thi SAT và ra nước ngoài du học.

Picture 3

Sách song ngữ Anh - Việt hỗ trợ tích cực cho các bạn học sinh đặt mục tiêu thi Toán quốc tế hoặc ra nước ngoài du học.

Truy cập hocgioitoan.vn để tìm hiểu thông tin về bộ sách “Đánh thức tài năng toán học” cũng như phương pháp học toán đã làm thay đổi hàng triệu học sinh Singapore và có cơ hội được nhận chiết khấu lên đến 15% giá bìa, gói quà tặng VIP 1 năm hỏi bài trực tuyến và vé tham dự buổi hội thảo “Cùng cha mẹ đánh thức tài năng Toán học của trẻ”.

Trang web cũng là địa chỉ cung cấp những đầu sách toán đến từ Mỹ, Singapore dành cho độ tuổi mầm non như bộ 5 cuốn “Phát triển tư duy tiểu học” (Usborne – Anh), bộ 2 cuốn “Siêu nhân Toán” (SAP – Singapore)…

 

MỚI NHẤT
Lễ khai giảng đặc biệt ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay
Lễ khai giảng đặc biệt ở ngôi trường hát Quốc ca bằng tay

(Dân trí) - Trong buổi lễ khai giảng nổi bật nhất là tiết mục chào cờ và hát Quốc ca. Các em học sinh khiếm thính đã hát Quốc ca bằng ngôn ngữ riêng của mình.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 10:00

Rộn ràng lễ khai giảng của học sinh dân tộc thiểu số
Rộn ràng lễ khai giảng của học sinh dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Hòa trong không khí cả nước tưng bừng bước vào năm học mới, ngày 5/9/2015, trường Trung học cơ sở Hua La, xã Hua La, thành phố Sơn La long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015-2016.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 09:52

Chùm ảnh: Niềm vui ngày khai trường
Chùm ảnh: Niềm vui ngày khai trường

(Dân trí) - Trong tiết trời mùa thu trong trẻo, học sinh các cấp tung tăng đến trường dự lễ khai giảng để đón một năm học mới với nhiều niềm vui và thành tựu mới.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 09:12

Khai giảng năm học mới ở ngôi trường với hơn 80% dân tộc thiểu số
Khai giảng năm học mới ở ngôi trường với hơn 80% dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Vượt qua chặng đường dài hơn 200km, PV Dân trí cùng đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An có mặt tại Trường THPT Quỳ Châu để dự lễ khai giảng năm học mới.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 09:05

Hối hả qua đò dự khai giảng
Hối hả qua đò dự khai giảng

(Dân trí) - Có mặt tại bến đò Long Khánh A (từ thị xã Hồng Ngự đi qua xã Long Khánh, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), phóng viên bắt gặp nhiều giáo viên học sinh hối hả đến trường dự khai giảng.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:25

Khánh Hòa: Năm học mới đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền biển đảo Trường Sa
Khánh Hòa: Năm học mới đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền biển đảo Trường Sa

(Dân trí) - Năm học 2015-2016, ngành giáo dục Khánh Hòa tiếp tục đưa tài liệu Lịch sử, Địa lý, Văn học địa phương vào giảng dạy ở các trường học, đẩy mạnh tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh về biển đảo quê hương, đặc biệt là về Trường Sa với các hoạt động phù hợp. Đồng thời quan tâm thường xuyên và hỗ trợ tích cực về mọi mặt đối với công tác giáo dục ở các xã, thị trấn thuộc huyện đảo Trường Sa.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:09

Khai giảng gọn gàng, vui phần hội
Khai giảng gọn gàng, vui phần hội

(Dân trí) - Sáng nay, các trường học cả nước đồng loạt tổ chức lễ khai giảng theo đúng tinh thần một buổi lễ ngắn gọn trong vòng 1 giờ đồng hồ, chú trọng vào phần Hội để học sinh thêm phấn khởi bước vào năm học mới...

Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:55

Nỗ lực đi đến ước mơ trở thành bác sĩ của chàng trai mồ côi mẹ
Nỗ lực đi đến ước mơ trở thành bác sĩ của chàng trai mồ côi mẹ

(Dân trí) - Mẹ mất vì bệnh hiểm nghèo, bố một mình làm thợ hồ nuôi con ăn học nhưng chẳng may bị tai nạn giao thông mất sức lao động nhưng chàng trai 18 tuổi không gục ngã, vẫn vươn lên học giỏi và đỗ 2 trường đại học.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:47

Đồng Tháp: Gần 280 ngàn học sinh sắp bước vào năm học mới
Đồng Tháp: Gần 280 ngàn học sinh sắp bước vào năm học mới

(Dân trí) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, năm học 2015 - 2016, toàn tỉnh dự kiến có 696 trường học từ bậc Mầm non đến THPT với khoảng 278.800 học sinh (HS). Đến thời điểm này, tất cả các huyện, thị, thành trong tỉnh đã sẵn sàng cho ngày khai giảng năm học mới.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 05:33

Nam sinh nghèo ngập ngừng trước cánh cổng đại học
Nam sinh nghèo ngập ngừng trước cánh cổng đại học

(Dân trí) - Với tổng điểm 25,75 khối A (đã cộng 0,5 điểm khu vực), em Nguyễn Tiến Thịnh đã trúng tuyển vào ngành Cơ khí - Cơ điện tử Trường ĐH Bách khoa TPHCM. Cánh cửa giảng đường đang rộng mở với nhiều tân sinh viên nhưng với cậu học trò nghèo quê Tiền Giang, cánh cửa ấy dường như vẫn còn xa lắm...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 05:08

Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Kim Bổng: Nhà khoa học người Việt được tôn kính
Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Kim Bổng: Nhà khoa học người Việt được tôn kính

(Dân trí) - Một người Việt Nam được giới khoa học thế giới nói chung và Nga nói riêng coi là nhà khoa học hàng đầu của Liên bang Nga hiện nay. Ngoài các công trình khoa học nổi tiếng, ông còn tham gia giảng dạy ở các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. Nhưng không phải ai ở Việt Nam cũng từng nghe danh ông...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:30

Cà Mau tuyển 11 chỉ tiêu ngành Y đa khoa định hướng
Cà Mau tuyển 11 chỉ tiêu ngành Y đa khoa định hướng

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có thông báo tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng ngành y đa khoa định hướng lao, phong, tâm thần, pháp y và giải phẫu bệnh.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Chàng sinh viên không tay”  hết lòng vì học sinh nghèo
“Chàng sinh viên không tay” hết lòng vì học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày khai giảng năm học mới sắp tới, “chàng sinh viên không tay” Nay Djruêng từ Đà Nẵng lặn lội về trường tiểu học cũ ở quê hương Gia Lai để mang những suất học bổng tự vận động, chắt chiu từng đồng về cho các em học sinh quê mình.

Thứ năm, 03/09/2015 - 08:34

Bình Định: Tuyên dương 371 học sinh giỏi, xuất sắc
Bình Định: Tuyên dương 371 học sinh giỏi, xuất sắc

(Dân trí) - Sáng 3/9, tại Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn, Bình Định), UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ tuyên dương, trao thưởng cho 371 học sinh giỏi và 23 Giải thưởng Quang Trung năm học 2014 - 2015.

Thứ năm, 03/09/2015 - 05:50

Trao 40 suất học bổng đến học sinh dân tộc thiểu số
Trao 40 suất học bổng đến học sinh dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Ngày 3/9, đoàn công tác Ban chỉ đạo Tây Nguyên do Thiếu tướng Trần Quốc Cường, Phó trưởng Ban chỉ đạo dẫn đầu đã đến thăm trường THPT Dân tộc nội trú N’Trang Lơng (Đắk Nông) và trao 40 suất học bổng đến các em học sinh dân tộc thiểu số có thành tích học tập tốt.

Thứ năm, 03/09/2015 - 03:05

Đổi mẫu đồng phục để giáo dục lòng yêu biển đảo cho học sinh
Đổi mẫu đồng phục để giáo dục lòng yêu biển đảo cho học sinh

(Dân trí) - Những ngày này, học sinh Trường THPT Nhân Việt (TPHCM) rất háo hức chờ đến ngày khai giảng năm học để được khoác bộ đồng phục mới lấy ý tưởng từ trang phục của chiến sĩ hải quân Việt Nam. Với đồng phục này, nhà trường mong muốn các học sinh luôn nghĩ và hướng về biển đảo.

Thứ năm, 03/09/2015 - 12:44

Trường xây nhà tình nghĩa cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
Trường xây nhà tình nghĩa cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Ngôi nhà nhân ái khang trang rộng 95 mét vuông đã được đoàn trường ĐH Ngoại ngữ Huế cùng phía đoàn phường Thủy Phương bàn giao trao tặng cho gia đình sinh viên Nguyễn Thị Thu Hiền. Hiện em Hiền đang theo học tại khoa Sư phạm tại trường này, có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Thứ ba, 01/09/2015 - 01:55

“Không có tiền, phải nghỉ học thôi con ơi!”
“Không có tiền, phải nghỉ học thôi con ơi!”

(Dân trí) - Trong căn lều lụp xụp rách nát, người mẹ nghèo nước mắt lưng tròng ngồi xếp những tờ giấy khen của con trai. Năm học sắp cận kề nhưng chị chưa biết xoay đâu ra tiền để con xuống thành phố nhập học đại học.

Thứ ba, 01/09/2015 - 12:15

200 suất học bổng đến với HS, SV nghèo vượt khó học giỏi
200 suất học bổng đến với HS, SV nghèo vượt khó học giỏi

(Dân trí) - Ngày 30/8, Quỹ học bổng Ninh Hòa đã tổ chức trao 200 suất học bổng lần thứ 12 cho học sinh, sinh viên (HS, SV) nghèo vượt khó trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ hai, 31/08/2015 - 04:30

Bộ Giáo dục & Đào tạo ghi nhận những đóng góp xuất sắc của FrieslandCampina Việt Nam
Bộ Giáo dục & Đào tạo ghi nhận những đóng góp xuất sắc của FrieslandCampina Việt Nam

Ngày 30/8, FrieslandCampina Việt Nam vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT dành cho doanh nghiệp có nhiều đóng góp xuất sắc trong công tác ủng hộ cho giáo viên, học sinh vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa, Quân chủng Hải quân và Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam…

Thứ hai, 31/08/2015 - 04:29

Mời họp mặt cựu học sinh A0 - Chuyên toán tin Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
Mời họp mặt cựu học sinh A0 - Chuyên toán tin Trường ĐH Khoa học Tự nhiên

Ban đại diện các khóa cựu học sinh A0 trân trọng kính mời toàn thể Cựu học sinh A0 đến tham dự chương trình “GALA họp mặt Cựu học sinh Chuyên Toán -Tin Tổng hợp – Nửa thế kỷ gia đình A0” nhằm xây dựng và tạo sự kết nối bền vững.

Thứ hai, 31/08/2015 - 01:45

Sinh viên CĐ Công nghệ Thông tin có thể học liên thông ĐH Bách khoa và ĐH Kinh tế
Sinh viên CĐ Công nghệ Thông tin có thể học liên thông ĐH Bách khoa và ĐH Kinh tế

(Dân trí) - Tin từ trường CĐ Công nghệ Thông tin (thuộc ĐH Đà Nẵng) cho biết, sinh viên tốt nghiệp trường này đã có thể thi và học liên thông lên đại học ở hai trường cùng là thành viên ĐH Đà Nẵng là ĐH Bách khoa và ĐH Kinh tế.

Thứ hai, 31/08/2015 - 11:55

Trường THPT chuyên Lê Khiết đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
Trường THPT chuyên Lê Khiết đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

(Dân trí) - Ngày 30/8, Trường THPT chuyên Lê Khiết (TP Quảng Ngãi) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nhà trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:20

Nữ sinh dân tộc Thổ thi đỗ đại học thừa 7,25 điểm
Nữ sinh dân tộc Thổ thi đỗ đại học thừa 7,25 điểm

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em Lê Thị Phương (người dân tộc Thổ, học sinh lớp 12A1, Trường THPT dân tộc nội trú số 2 tỉnh Nghệ An) đạt 26,25 điểm khối A. Cộng với 3,5 điểm ưu tiên, em Phương được 29,75 điểm, thừa 7,25 điểm để đỗ vào khoa Sư phạm Hóa học, ĐH Vinh.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:22