6 ngày tương tác tại trại hè “Trẻ em sáng tạo”

Chương trình trại hè “Trẻ em Sáng Tạo” vừa diễn ra tại Hà Nội đã cho các em có cơ hội được đào sâu suy nghĩ và đưa ra những dự án nhằm thay đổi chính môi trường gần gũi với các em nhất: trường học.

Chiều ngày 4/8, tại Phòng hội thảo của Trung tâm thương mại Savico Megamall, số 07 - 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết trại hè “Trẻ em Sáng Tạo”. Cùng dự Lễ tổng kết, Ban tổ chức trại hè vui mừng được đón tiếp Ban giám hiệu nhà trường, các vị phụ huynh, đại diện nhà tài trợ cùng 28 gương mặt các em học sinh xuất sắc của các trường THCS trọng điểm tại Hà Nội tham gia thuyết trình dự án “Xây dựng ngôi trường mơ ước”.

6 ngày tương tác tại trại hè “Trẻ em sáng tạo”


Lễ tổng kết bắt đầu với phần chia sẻ của chị Đào Ngọc Linh – người sáng lập dự án cùng anh Evan Schwartz – người đồng sáng lập, đồng thời là cố vấn chính cho dự án. Ấp ủ dự án từ cách đây 4 năm, Đào Ngọc Linh chỉ thực sự hiện thực hóa được ý tưởng của mình khi chị gặp được những người bạn cùng chí hướng, đó là anh Evan Schwartz - bạn học của chị tại đại học Brown (Hoa Kỳ), chị Trần Huyền Sương hiện đang theo học đại học Washington and Lee (Hoa Kỳ) và chị Nguyễn Thị Hồng Trang, sinh viên năm cuối tại ĐH Ngoại thương, Hà Nội. Dự án cũng không thể thành công nếu như không có sự giúp đỡ tận tâm của 14 bạn tình nguyện đến từ các trường đại học và cấp 3 tại Hà Nội.

Dự án “Trẻ em sáng tạo” hay “The Creative Kid Project” là một trại hè phi lợi nhuận, một chương trình tương tác 6 ngày dành cho các em học sinh từ 13-15 tuổi, một phiên bản ngắn của trại hè Camp Rising Sun tại New York, Hoa Kỳ. Thông qua 6 ngày của trại hè, các em có cơ hội được đào sâu suy nghĩ và đưa ra những dự án nhằm thay đổi chính môi trường gần gũi với các em nhất: trường học. “Trường học rốt cuộc là một bài thực hành cho cuộc đời. Chúng ta không muốn bọn trẻ chỉ biết chấp nhận cái thế giới mà chúng ta trao cho chúng, thay vào đó chúng nên biết cách làm cho nó trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Trại hè này chỉ là một mảnh ghép nhỏ trên sa mạc rộng lớn nếu trẻ em bắt đầu được dạy để hỏi những câu hỏi như “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu..” (What if) và “Tại sao không?” (Why not) - anh Evan Schwartz chia sẻ tại Lễ tổng kết chương trình.

6 ngày tương tác tại trại hè “Trẻ em sáng tạo”


Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, trại hè “Trẻ em sáng tạo” đã nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm thương mại Savico MegaMall, Tổ chức Louis August Jonas (Hoa Kỳ), Trường đại học Brown (Hoa Kỳ), Tổ chức Capstone Vietnam và Công ty VIG-CS. Thành công của chương trình trong năm đầu tổ chức thí điểm tại Hà Nội đã tạo tiền đề để chương trình có thể được tổ chức thường niên và mở rộng đến các học sinh Cấp II tại nhiều tỉnh thành trên cả nước trong tương lai.

28 em học sinh tham dự trại hè được chia thành 5 nhóm đã đem đến buổi Lễ tổng kết phần thuyết trình vô cùng ấn tượng về 5 dự án “Xây dựng ngôi trường mơ ước” của các em. Dự án tạo cảm hứng cho giáo viên thông qua những buổi thảo luận định kì giữa giáo viên và học sinh cùng cuộc thi giáo viên của kỳ từ nhóm Why not? được đánh giá là một dự án vô cùng thú vị và táo bạo. Dự án CLB Tiếng Anh & tình nguyện của nhóm EnE cùng dự án CLB tổ chức sự kiện của nhóm Fugaca đều nhằm hướng tới xây dựng trường học với những hoạt động ngoại khóa đa dạng & có thêm nhiều sân chơi bổ ích cho học sinh hơn.

Vở kịch thiên đình của dự án “Con người mới” lại mang đến một góc nhìn mới cho cách giải quyết những vấn đề hiện nay: thông qua các hoạt động tuyên truyên & kịch trong trường học để nâng cao nhận thức của học sinh về việc bảo vệ môi trường & tuân thủ luật giao thông – một dự án hết sức ý nghĩa.

Cuối cùng, cả hội trường gần như vỡ òa khi lắng nghe ý tưởng sơn lại lớp học và ngắm những mẫu thiết kế của nhóm Designer. Ý tưởng đến từ câu chuyện rất thật được các em chia sẻ trong phần thuyết trình của mình: “Em lên lớp 1 và rất ngỡ ngàng khi không còn thấy những bức tường nhiều màu sắc nữa..” và “Sao nhiều năm trôi qua mà những bức tường vẫn chỉ mang môt màu vàng tẻ nhạt, tại sao lại không có những hình thù sinh động như mặt trăng, mặt trời, con thuyền, đám mây…?”. Phần thuyết trình kết thúc với câu nói dõng dạc từ Nguyễn Thái Duy - học sinh trường THCS Trưng Vương: “ Nếu người lớn thực sự quan tâm đến trẻ em thì họ sẽ biết lắng nghe trẻ em”, đây cũng chính là những gì mà 28 em học sinh của trại hè muốn nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh, các quý thầy cô giáo cùng ban giám hiệu nhà trường.

Đông đảo các vị phụ huynh có mặt trong khán phòng ngày hôm đó cũng không giấu nổi xúc động và tự hào trước sự chững chạc và trưởng thành của con em mình. Chia sẻ từ một vị phụ huynh: “Chị cảm thấy không phải mới đến dự án trong 30 phút mà như đã ở cùng dự án cả một tuần, vì ngày nào về An cũng kể về một ngày ở trại hè đã làm những gì cùng các anh chị và các bạn. Trại hè thật tuyệt vời, chị thấy rất tự hào và xúc động khi các em đã dám nói ra ước mơ của mình, chị mong các em hãy giữ liên lạc với nhau, và luôn muốn được nhìn thấy các em năng động, sáng tạo, đầy cảm xúc và quan trọng nhất là luôn hạnh phúc như thế này” .

6 ngày tương tác tại trại hè “Trẻ em sáng tạo”


Trại hè “Trẻ em sáng tạo” đã chính thức kết thúc nhưng tinh thần của trại hè thì vẫn còn mãi trong lòng mỗi trại viên tham gia, hy vọng các em sẽ dùng những gì học được từ trại hè để truyền tinh thần đó tới các bạn của các em và cùng nhau “xây dựng ngôi trường mơ ước”.

Ban tổ chức trân trọng cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ đến từ các tổ chức tài trợ, các cơ quan báo đài đến đưa tin cùng sự có mặt của ban giám hiệu nhà trường, quý thầy cô giáo và các vị phụ huynh trong buổi lễ tổng kết dự án tại Trung tâm thương mại Savico Megamall (số 7 - 9 Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên, Hà Nội. Website: http://www.savicomegamall.com/ ; http://www.facebook.com/SavicoMegamall / Tel: 04 62 66 88 55).

Mới nhất