Thứ Bảy 22/02/2014 - 09:26

“Yêu” bao nhiêu là quá nhiều?

Tình dục là một phần thiết yếu, bình thường của cuộc sống trưởng thành, lành mạnh của con người. Sức hấp dẫn và sự hòa hợp tình dục được coi là nền tảng cho nhiều mối quan hệ lứa đôi hạnh phúc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, làm "chuyện ấy" quá nhiều có thể gây hại cho bạn. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Quan hệ tình dục bao nhiêu là lý tưởng và bao nhiêu là quá nhiều?
“Yêu” bao nhiêu là quá nhiều?


Theo Viện nghiên cứu Kinsey (Mỹ), những người trong độ tuổi 18 - 29 làm "chuyện ấy" trung bình 112 lần/năm, trong khi những người trong độ tuổi 30 - 39 trung bình có số lần "yêu" khiếm tốn hơn nhiều, chỉ 69 lần/năm.

Ian Kerner, một chuyên gia tình dục học uy tín người Mỹ, tin hầu hết các cặp đôi nên ân ái ít nhất 1 lần mỗi tuần. Tiến sĩ Barry McCarthy, một chuyên gia trị liệu cho các cặp đôi, cũng nhất trí rằng, 1 - 2 lần "yêu"/tuần tạo nên một đời sống tình dục lành mạnh.

Theo các chuyên gia, trong giai đoạn đam mê cuồng nhiệt, hay còn gọi là thời kỳ trăng mật, khi hai người không thể ngừng nghĩ về nhau, các cặp đôi thường tận hưởng thú vui xác thịt bất kỳ khi nào họ ở cùng nhau. Và khi các cặp đôi lần đầu tiên dọn về ở chung, tần suất làm "chuyện ấy" cũng tăng lên, nhưng đây chỉ là tạm thời.

Cùng với thời gian, khi các điều kiện thay đổi, tình dục có thể trở nên đôi chút bất tiện. Các chuyên gia lưu ý rằng, các bộ phận sinh dục trong cơ thể người không thể tự duy trì tình trạng bôi trơn thường xuyên. Vì vậy, lời khuyên của họ là, nếu bạn cảm thấy đau hoặc tê rát khi quan hệ, giải pháp khôn ngoan là giảm tốc hoặc dừng "chuyện ấy" qua đêm. Sử dụng chất bôi trơn có thể tạo ra cuộc "yêu" thỏa mãn bằng cách giảm đau rát và có thể giúp quan hệ tình dục an toàn hơn do khiến bao cao su ít có khả năng bị rách hơn.

Quay trở lại với tần suất làm "chuyện ấy", cũng giống như một bữa ăn, các nhà tình dục học cho rằng, bạn có thể bỏ qua bữa tối để tiến thẳng tới món tráng miếng cuối bữa trước, nhưng nếu bạn liên tục bỏ các bữa ăn và những thứ thiết yếu khác để làm "chuyện ấy" thay vào đó, có thể bạn đang "yêu" quá nhiều. Mặc dù khoa học chứng minh, tình dục mang lại nhiều lợi ích cho con người, chẳng hạn như có thể cải thiện tâm trạng, giảm sự lo âu, chữa khỏi chứng đau đầu hay mất ngủ, trẻ hóa diện mạo... nhưng cũng có khả năng gây hại cho sức khỏe của chúng ta nếu diễn ra không điều độ.

Theo các chuyên gia, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Làm "chuyện ấy" cả chục lần mỗi tuần không có nghĩa là quá nhiều, chừng nào cả 2 đối tác còn cảm thấy vui sướng. Tuy nhiên, nếu các cặp đôi thường xuyên ân ái và một người trong số họ cảm thấy được thỏa mãn nhiều hơn nhiều so với người còn lại, "chuyện ấy" có thể bắt đầu trở thành cuộc "giao ban" nhàm chán đối với bên ít thỏa mãn hơn.

Tất nhiên, tần suất "yêu" ưa thích đối với mỗi người có thể khác nhau. Để có đời sống tình dục lành mạnh, viên mãn, các chuyên gia khuyên bạn hãy trung thực và cởi mở với bạn đời về mức độ làm "chuyện ấy" mà bạn mong muốn và cảm thấy thỏa mãn. Một nghiên cứu từng khám phá ra rằng, các cặp đôi trao đổi thẳng thắn về tình dục, đặc biệt trong lúc "hành sự", sẽ được thỏa mãn với "chuyện ấy" hơn.

Hãy ghi nhớ sự thỏa hiệp đóng vai trò quyết định: Thay vì chọn cách đáp ứng nhu cầu của một người về mức độ "yêu" nhiều hay ít, theo nghiên cứu, sẽ hữu ích hơn nếu các cặp đôi đánh giá nhu cầu của cả hai và chọn giải pháp đáp ứng ở giữa hai mức tần suất mong muốn. Lên lịch cho "chuyện ấy" cũng có thể rất tốt, vì người có "khao khát" ít hơn sẽ không cảm thấy áp lực và người có "khao khát" cao hơn cũng không cảm thấy bị từ chối.

Rốt cuộc, nếu bạn cảm thấy choáng ngợp về thể chất hoặc cảm xúc do một dạng hoặc tần suất "yêu" hiện có, hãy để bạn tình biết, bạn cần sự nghỉ ngơi. Tình dục có thể trở nên nguy hiểm nếu tồn tại bất kỳ áp lực hay sức ép phải làm thứ gì đó mà một bên đối tác không cảm thấy thoải mái.

Căn cứ vào quy luật ảnh hưởng của tuổi tác đối với khả năng tình dục, các chuyên gia tình dục học Mỹ đã tổng kết một công thức tần suất quan hệ tình dục cho những người từ 20 tuổi trở lên, đó là “tần suất quan hệ = số đầu của tuổi × 9″. Tức là lấy số hàng chục của tuổi mình nhân với 9, số hàng chục của tích số là số ngày cần duy trì chu kỳ “yêu”, còn số hàng đơn vị của tích số là số lần “yêu”.

Theo đó, phương pháp tính tần số yêu từ 20 – 79 tuổi như sau:

Tuổi

Cách tính

Tần suất

20 – 29 tuổi

2 x 9 = 18

10 ngày 8 lần

30 – 39 tuổi

3 x 9 = 27

20 ngày 7 lần

40 – 49 tuổi

4 x 9 = 36

30 ngày 6 lần

50 – 59 tuổi

5 x 9 = 45

40 ngày 5 lần

60 – 79 tuổi

6 x 9 = 54

50 ngày 4 lần


Ví dụ, một người 25 tuổi, công thức “yêu” của anh (cô) ấy là 2 x 9 = 18, đồng nghĩa tần suất “yêu” phù hợp của anh (cô) ấy là cần quan hệ tình dục 8 lần trong 10 ngày. Vượt quá tần suất này là thái quá, không tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, cách tính trên được xem là mang tính tham khảo, vì nhu cầu tình dục có thể thay đổi ở mỗi người, tùy thuộc vào tình trạng thể chất, bệnh lý, tình cảm...
Theo Tuấn Anh
Vietnamnet

________________________________

*Mọi liên hệ về viết bài tin cho Chuyên mục Khoa học xin gửi đến E.mail: thaolam@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
VNREDSat- 1 tiếp tục chụp ảnh toàn bộ lãnh thổ Việt Nam
VNREDSat- 1 tiếp tục chụp ảnh toàn bộ lãnh thổ Việt Nam

(Dân trí) - Vệ tinh VNREDSat- 1 đã chụp gần 6 nghìn ảnh liên quan đến lãnh thổ Việt Nam phục vụ công tác quan sát tài nguyên thiên nhiên.

Thứ ba, 25/02/2014 - 10:08

Vườn cây tự phát triển hàng chục năm trong bình kín
Vườn cây tự phát triển hàng chục năm trong bình kín

Một người Anh đã thu được kết quả đáng kinh ngạc cho một thử nghiệm táo bạo, bắt đầu từ năm 1960: một khu vườn sinh sôi phát triển trong bình đóng kín hoàn toàn suốt 40 năm qua với lần tưới nước gần nhất là từ năm 1972.

Thứ ba, 25/02/2014 - 09:20

Phát hiện ký sinh trùng độc hại ở cá voi Bắc Cực
Phát hiện ký sinh trùng độc hại ở cá voi Bắc Cực

(Dân trí) - Một loại ký sinh trùng vốn có trong phân mèo được phát hiện có ở cá voi trắng Bắc Cực, một trong những ví dụ điển hình về thay đổi phần lớn hệ sinh thái trên thế giới.

Thứ ba, 25/02/2014 - 09:17

Mũ bảo hiểm giúp lính bắn trúng mục tiêu
Mũ bảo hiểm giúp lính bắn trúng mục tiêu

Các chiến sĩ sẽ sớm được trang bị mũ bảo hiểm “Iron Man” giúp họ xác định mục tiêu dễ dàng và không bắn trượt, giảm thiểu sự hi sinh.

Thứ ba, 25/02/2014 - 09:16

Bao cao su điện giúp tăng khoái cảm
Bao cao su điện giúp tăng khoái cảm

Bao cao su đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho các đôi vợ chồng. Tuy nhiên chúng lại làm giảm khoái cảm ở cả nam lẫn nữ. Loại bao cao su mới đây sẽ khắc phục được phần nào những hạn chế đó.

Thứ ba, 25/02/2014 - 09:14

7 câu chuyện thú vị về loài rắn
7 câu chuyện thú vị về loài rắn

(Dân trí) - Rắn không có tai, không có mũi, nhưng chúng có thể ngửi rất tốt. Răng nanh của rắn độc, được coi là một trong những hệ thống vũ khí sinh học tinh xảo và tiên tiến nhất thế giới tự nhiên. Và danh sách dưới đây có những câu chuyện còn hay hơn thế.

Thứ ba, 25/02/2014 - 09:12

Hé lộ khả năng tạo sét đáng sợ của turbine gió
Hé lộ khả năng tạo sét đáng sợ của turbine gió

Không chỉ là thiết bị phát điện, các turbine gió còn cả khả năng tạo ra sét. Lần đầu tiên, giới khoa học đã có trong tay bằng chứng video về khả năng đáng sợ này của các turbine gió.

Thứ hai, 24/02/2014 - 09:25

Đội quân chuột dò mìn sắp đến Việt Nam
Đội quân chuột dò mìn sắp đến Việt Nam

Theo trang tin Thuathienhue.gov.vn ngày 22/1/2014 cho biết, trong năm 2014 tổ chức APOPO với đội quân chuột sẽ có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ công tác rà phá bom mìn tại Thừa Thiên Huế.

Thứ hai, 24/02/2014 - 09:24

Chứng phát phì “tấn công” lính Trung Quốc
Chứng phát phì “tấn công” lính Trung Quốc

Một cuộc khảo sát quy mô lớn của quân đội Trung Quốc hé lộ, các binh sĩ nước này đã "phát phì" và hiện có thể không còn vừa với những trang thiết bị chiến đấu được thiết kế cách đây vài thập niên.

Thứ hai, 24/02/2014 - 09:20

Chó và con người có “khu vực thanh âm” đặc thù
Chó và con người có “khu vực thanh âm” đặc thù

(Dân trí) - Một nghiên cứu lần đầu tiên so sánh chức năng não của người và động vật không phải linh trưởng cho thấy chó cũng khu vực thanh âm riêng trong não bộ, giống như con người.

Thứ hai, 24/02/2014 - 09:18

5 cách tình yêu ảnh hưởng đến não bộ
5 cách tình yêu ảnh hưởng đến não bộ

(Dân trí) - "Tình yêu không chỉ nhìn bằng đôi mắt mà còn bằng tâm hồn," Helena trong vở kịch "Giấc mộng đêm hè" của văn hào Shakespeare đã nói- và có lẽ là các nhà thần kinh học cũng đồng ý như vậy.

Thứ hai, 24/02/2014 - 09:16

Thầy cô trường làng sáng tạo phần mềm hữu ích
Thầy cô trường làng sáng tạo phần mềm hữu ích

Thấy vốn từ của học sinh hiện nay nghèo nàn, cô Mai Thị Bích Nguyện, trường THCS An Vũ, Quỳnh Phụ, Thái Bình cùng các cộng sự bắt tay xây dựng phần mềm từ điển tiếng Việt miễn phí.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ nữ trung niên vẫn có ham muốn “chăn gối"
Phụ nữ trung niên vẫn có ham muốn “chăn gối"

Những người phụ nữ trung niên vẫn có ham muốn duy trì các hoạt động tình dục, ngay cả khi họ được chẩn đoán là có vấn đề rối loạn chức năng tình dục, một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho hay.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:19

Phân tử nước di chuyển liên tục trong kênh dẫn nano
Phân tử nước di chuyển liên tục trong kênh dẫn nano

Vào giờ cao điểm, các phương tiện thường di chuyển một cách chậm chạp do tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, các phân tử khi ở trong tình trạng bị ép chặt, dồn nén lại có thể di chuyển cực kỳ nhanh chóng .

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:17

Lần đầu tiên điều khiển động cơ nano trong các tế bào sống
Lần đầu tiên điều khiển động cơ nano trong các tế bào sống

Lần đầu tiên, một nhóm các nhà hóa học và kỹ sư tại Đại học bang Penn (Hoa Kỳ) đã đặt các động cơ tổng hợp nhỏ xíu vào trong tế bào người sống, đẩy chúng bằng sóng siêu âm và dẫn dắt chúng bằng từ tính.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:14

Diện tích cây trồng công nghệ sinh học toàn cầu đạt 1,6 tỷ ha
Diện tích cây trồng công nghệ sinh học toàn cầu đạt 1,6 tỷ ha

(Dân trí) - Diện tích cây trồng công nghệ sinh học đã tăng hơn 100 lần từ 1,7 triệu ha vào năm 1996 lên trên 175 triệu ha vào năm 2013 và được trồng ở 27 quốc gia trên thế giới.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 11:53

Sức mạnh kinh ngạc của giả phẫu thuật
Sức mạnh kinh ngạc của giả phẫu thuật

Không chỉ có những viên thuốc vô hại (giả dược) thần kỳ, các chuyên gia y tế mới đây còn phát hiện sức mạnh đáng kinh ngạc của "giả phẫu thuật" đối với việc điều trị gãy cột sống.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:43

Siêu máy gia tốc có thể hủy diệt Trái đất
Siêu máy gia tốc có thể hủy diệt Trái đất

Các nhà khoa học và chuyên gia luật bày tỏ lo ngại rằng, một thử nghiệm tham vọng sử dụng một siêu máy gia tốc có thể vô tình hủy diệt Trái đất.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:41

Ráy tai có thể tiết lộ thiên hướng tình dục
Ráy tai có thể tiết lộ thiên hướng tình dục

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Monell (Mỹ) phát hiện, mùi ráy tai có thể tiết lộ các thông tin nhận dạng, thậm chí cả thiên hướng tình dục và sức khỏe của chúng ta.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:40

Chó, mèo đều có “giác quan thứ 6"
Chó, mèo đều có “giác quan thứ 6"

Một số con chó hoặc mèo nhà đôi khi có biểu hiện "phát cuồng" vô cớ trước mắt chủ nhân. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện, hành vi kỳ lạ của các vật nuôi này có thể vì chúng sở hữu "giác quan thứ 6", nhìn được những thứ con người không thể.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:39

Ô nhiễm không khí có hại cho bà bầu hơn khói thuốc
Ô nhiễm không khí có hại cho bà bầu hơn khói thuốc

Ô nhiễm không khí tại các thành phố có thể gây hại cho phụ nữ mang thai hơn khói thuốc lá, theo một nghiên cứu của Mỹ.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:35

Một loạt đảo “mọc lại” sau bão
Một loạt đảo “mọc lại” sau bão

(Dân trí) - Một loạt các đảo ở Thái Bình Dương có vẻ như đã “mọc trở lại” sau khi chúng bị tàn phá bởi một trận bão mạnh một thế kỷ tước.

Thứ năm, 20/02/2014 - 10:45

Tại sao chỉ một số người nhớ được giấc mơ qua đêm?
Tại sao chỉ một số người nhớ được giấc mơ qua đêm?

Giới nghiên cứu vừa khám phá ra việc chúng ta lưu trữ các giấc mơ và tại sao một số người không bao giờ có thể nhớ lại giấc mơ của họ vào sáng hôm sau.

Thứ năm, 20/02/2014 - 09:20

Những bí quyết “đánh cắp” trái tim phụ nữ
Những bí quyết “đánh cắp” trái tim phụ nữ

Để có một mối quan hệ tình cảm thành công và "đánh cắp" được trái tim người phụ nữ mình khao khát, các chàng trai nên nhớ nằm lòng các bí quyết được đúc kết từ hàng loạt nghiên cứu về quan hệ lứa đôi và tâm lý giới tính.

Thứ năm, 20/02/2014 - 09:18