Tự hủy hoại thân thể từ góc nhìn của tâm thần học

Dân trí Tự hoại thân thể như đập đầu vào tường, nhịn ăn, tự cắt cổ tay hay tự tử... trước những "nghịch cảnh không lối thoát", theo cách nhìn của đương sự, là những hiện tượng không lạ, dễ giải thích, đối với các bác sĩ tâm thần.

Đây không có nghĩa là "đương sự" bị bệnh tâm thần (có những trường hợp người bệnh tâm thần tự hủy hoại thân thể nhưng đó không là chủ đề của bài này).

Thiếu nữ trong tâm trạng bế tắc. (
Thiếu nữ trong tâm trạng bế tắc. (
nh minh họa)

Người tự hủy hoại thân thể không tìm ra được cách nào khác, không tìm ra được lời nào để diễn tả hoàn cảnh và tâm trạng mình. Họ khổ sở vô cùng, trong đầu và trong thân thể - một thương tổn lớn lao - . Không còn một thứ gì quan trọng đối với họ, kể cả cuộc sống của họ, kể cả sự vẹn tròn thân thể của họ.

Con người vốn có nhiều phản xạ sinh tồn, lúc mới chào đời là đã biết bú để nuôi thân. Khi lớn hơn, lúc lỡ chạm lửa thì rút tay lại, lúc bị lạnh thì toàn thân run lẩy bẩy để tự sưỡi ấm...

Cái quan trọng của thân thể ăn sâu vào tâm linh của mỗi một trong chúng ta vì từ lúc mới chào đời, thân thể ta đã là phương tiện duy nhất cho ta cảm nhận được sự chăm sóc nâng niu thương yêu bởi mẹ cha và bởi thế giới chung quanh. Thân thể cho ta khoái cảm và hạnh phúc là như thế.

Thân thể, sau đó, được ta dùng để khẳng định cá nhân mình với cách ăn mặc, cách trang điểm, xâm hình trên da... Đó là những hiện tượng chung của nhân loại, từ thời tiền sử tới giờ.

Thân thể là "ta", "cái tôi", cái "duy nhất", khác với tha nhân.

Nhưng ta sống trong xã hội và thân thể không có... giáp sắt để tự bảo vệ. Có những tình huống xã hội khiến thân thể ta bị bệnh mà tiếng Pháp gọi là psychosomatique - bệnh vì tâm lý - Ta có thể bị những chứng như đau bụng, hồi hộp khó thở, vài loại mất ngủ, nổi mụt ngứa (eczéma)... khi ta phải đối đầu với một khó khăn trong gia đình hay trong việc làm chẳng hạn.

Có những tình thế mà người trong cuộc thấy bí tắc hoàn toàn, nhất là khi bị tổn thương trước "thanh thiên bạch nhật". Cái hổ thẹn trước xã hội làm cho hoàn cảnh thành nghiêm trọng.

Tự hủy hoại mình, nhất là tự hủy hoại mình trước mặt mọi người, là cách trả lời của một người tuyệt vọng.

Đối thoại hầu như là phương thức duy nhất để tránh và để chữa tình trạng này.

Nếu một người có thói quen diễn tả cảm xúc, kể cả những cảm xúc chống đối hay "nổi loạn", nếu người ấy tin rằng người đối diện sẽ hiểu và sẽ giúp giải quyết vấn đề..., thì việc tự hủy hoại thân thể sẽ không còn cần thiết nữa!

Nguyễn Huỳnh Mai
Liège, Bỉ

Tài liệu tham khảo:
Morelle C, Le corps blessé - Automutilation, psychiatrie et psychanalyse. Paris, Masson, 1995.

_______________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến email: thaolam@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Phát hiện đất sao Hỏa giống ở... Hawaii
Phát hiện đất sao Hỏa giống ở... Hawaii

Trong khám phá đầu tiên về các khoáng chất trên một hành tinh ngoài Trái đất, tàu thăm dò sao Hỏa Curiosity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện mẫu đất có nhiều đặc điểm giống cát núi lửa bị mưa gió bào mòn ở Hawaii.

Thứ năm, 01/11/2012 - 08:31

Gần hay xa? Khoảng cách xã hội
Gần hay xa? Khoảng cách xã hội

(Dân trí) - Từ thập niên 1960, nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu ta cần bao nhiêu "người trung gian" để có thể gặp một người khác trong xã hội. Đề tài này được đặc biệt khai thác bởi các nhà xã hội học, nhất là trong bối cảnh của cuộc sống thành thị.

Thứ năm, 01/11/2012 - 08:29

Giải mã hiện tượng người uống bạc thành da xanh
Giải mã hiện tượng người uống bạc thành da xanh

Trong số các phương pháp chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe chưa có căn cứ khoa học chứng minh, có lẽ kỳ lạ nhất là việc uống keo bạc.

Thứ năm, 01/11/2012 - 08:26

Viết tin nhắn bằng cách chạm vào găng tay
Viết tin nhắn bằng cách chạm vào găng tay

(Dân trí) - Loại găng tay mới này cho phép viết tin nhắn bằng cách vẫy hoặc chạm vào ngón tay. Điều này có nghĩa là những người nghiện sử dụng mạng xã hội có thể tweet, gửi tin nhắn Facebook hay cập nhật thông tin mà không cần phải gõ bàn phím hay chạm vào màn hình.

Thứ tư, 31/10/2012 - 09:19

Ung thư có thể lây từ người sang người?
Ung thư có thể lây từ người sang người?

Các tế bào ung thư có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua con đường tiếp xúc với máu như hiến máu hoặc dùng chung kim tiêm, thậm chí từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai.

Thứ tư, 31/10/2012 - 09:15

Phụ nữ và khoa học
Phụ nữ và khoa học

(Dân trí) - Trong bài báo “Phụ nữ Việt Nam - Niềm tự hào của dân tộc”, TS Nguyễn danh Bình - báo Giáo dục và Thời Đại điện tử, 3/3/2012 có đưa vài con số thống kê đáng chú ý .

Thứ tư, 31/10/2012 - 09:14

Chim phân biệt được nhiều màu sắc hơn người
Chim phân biệt được nhiều màu sắc hơn người

Các nhà khoa học Anh cho biết mắt chim phân biệt được nhiều màu sắc hơn mắt người. Chính ánh sáng tử ngoại mà người không trông thấy được mới giữ vai trò chủ yếu trong đời sống các loài chim.

Thứ tư, 31/10/2012 - 09:10

Đưa cá lên không gian phục vụ thí nghiệm đặc biệt
Đưa cá lên không gian phục vụ thí nghiệm đặc biệt

Ba phi hành gia, gồm 2 người Nga và 1 người Mỹ, đã cập cảng Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm 25/10, mang theo 32 con cá medaka của Nhật Bản để phục vụ những thí nghiệm đặc biệt.

Thứ tư, 31/10/2012 - 09:07

Nhiều lựa chọn công nghệ cho điện hạt nhân Việt Nam
Nhiều lựa chọn công nghệ cho điện hạt nhân Việt Nam

Tại Triển lãm quốc tế Điện hạt nhân lần thứ 5 được tổ chức tại Hà Nội, các công ty điện hạt nhân đến từ các nước Canada, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản, Pháp đã giới thiệu những công nghệ sản xuất điện hạt nhân tiên tiến, phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố...

Thứ ba, 30/10/2012 - 09:08

Kỹ thuật mới biến vàng thành màu xanh, đỏ
Kỹ thuật mới biến vàng thành màu xanh, đỏ

Mặc dù hầu hết chúng ta đều thích màu vàng tự nhiên của các đồ trang sức bằng vàng tuy nhiên các nhà khoa học tại ĐH Southampton mới đây đã phát minh một kỹ thuật mới cho phép biến vàng hay bất kỳ kim loại nào thành các màu xanh, đỏ…

Thứ ba, 30/10/2012 - 09:04

Cọ Madagascar có nguy cơ tuyệt chủng
Cọ Madagascar có nguy cơ tuyệt chủng

(Dân trí) - Diện tích rừng Madagascar đang ngày càng bị thu hẹp nhanh chóng. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên thiên nhiên Quốc tế (International Union for Conservation of Nature and Natural Resources- IUCN) đã thông báo rằng 83% số cọ trên đảo có thể sẽ tuyệt chủng.

Thứ ba, 30/10/2012 - 09:02

Cảm biến phát hiện virus HIV bằng mắt thường
Cảm biến phát hiện virus HIV bằng mắt thường

Các nhà khoa học Anh mới đây vừa phát triển thành công cảm biến siêu nhạy cho phép phát hiện nhiều bệnh và virus bằng mắt thường ở giai đoạn sớm nhất.

Thứ ba, 30/10/2012 - 08:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ nghiên cứu sinh trong nước: Khó khăn chất chồng khó khăn!
Nữ nghiên cứu sinh trong nước: Khó khăn chất chồng khó khăn!

(Dân trí) - Các chị phải cùng lúc giành được hai tấm bằng: bằng tiến sĩ do Nhà nước cấp và “bằng hạnh phúc” do gia đình cấp!

Thứ ba, 30/10/2012 - 06:38

Tạo phôi thai từ gen của 3 người
Tạo phôi thai từ gen của 3 người

Các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra phôi thai chứa gen của 1 đàn ông và 2 phụ nữ thông qua một kỹ thuật mới, được cho là ngày nào đó có thể giúp các thai nhi tránh mắc những căn bệnh di truyền hiếm gặp và vô phương cứu chữa.

Thứ hai, 29/10/2012 - 09:01

Trung Quốc tiết lộ kính thiên văn lớn nhất Châu Á
Trung Quốc tiết lộ kính thiên văn lớn nhất Châu Á

Ngày 28/10, Trung Quốc tiết lộ một kính thiên văn vô tuyến lớn nhất Châu Á tại chân núi Sheshan ở Thượng Hải, nhằm thu thập dữ liệu của các vệ tinh thăm dò không gian.

Thứ hai, 29/10/2012 - 08:59

Mỹ tái thử nghiệm máy bay siêu thanh
Mỹ tái thử nghiệm máy bay siêu thanh

Quân đội Mỹ đang có kế hoạch tái thử nghiệm lần thứ 4 loại máy bay siêu thanh không người lái X-51A Waverider sau đợt thử nghiệm không thành công mới đây nhất vào ngày 15/8.

Thứ hai, 29/10/2012 - 08:57

Lỗ thủng tầng ozon đang thu hẹp
Lỗ thủng tầng ozon đang thu hẹp

(Dân trí) - Lỗ thủng tầng ozon phía trên Nam Cực trong năm nay đã nhỏ đi trông thấy, nhưng vẫn bao phủ một khu vực có diện tích gấp ba lần nước Úc, các chuyên gia Mỹ cho biết.

Thứ hai, 29/10/2012 - 08:55

Giải thích hiện tượng cát biết... hát
Giải thích hiện tượng cát biết... hát

Trong nhiều thế kỷ qua, hiện tượng một số vùng sa mạc trên thế giới phát ra thứ âm thanh kỳ lạ nghe như những bản nhạc đã mê hoặc biết bao du khách và nhà thám hiểm.

Thứ hai, 29/10/2012 - 08:54

Hào hứng với cuộc thi Robotics Quốc tế
Hào hứng với cuộc thi Robotics Quốc tế

(Dân trí) - Sáng 27/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội đã diễn ra cuộc thi Robotics Quốc tế dành cho trẻ em 2012. Đây là cuộc thi nhằm tạo tiền đề phát triển cho Robotics học đường góp phần giúp các em yêu thích khoa học và công nghệ hơn.

Thứ bảy, 27/10/2012 - 08:12

Nguy cơ động đất do tình trạng khoan giếng nước
Nguy cơ động đất do tình trạng khoan giếng nước

Kết luận rút ra từ nghiên cứu mới đây cho thấy các hoạt động khoan giếng nước tưới cây của nông dân trong nhiều thập kỷ đã góp phần gây ra trận động đất nghiêm trọng ở miền nam Tây Ban Nha vào năm ngoái.

Thứ bảy, 27/10/2012 - 09:58

Điện hạt nhân vẫn là lựa chọn quan trọng
Điện hạt nhân vẫn là lựa chọn quan trọng

Đó là nhận định tại Hội thảo quốc tế “Phát triển điện hạt nhân trên thế giới sau tai nạn Fukushima” do Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ KH&CN) phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức ngày 26/10 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 27/10/2012 - 09:39

Bắt được dơi khổng lồ tấn công người
Bắt được dơi khổng lồ tấn công người

Quân đội Peru đã bắt được một con dơi khổng lồ, tấn công các gia súc chẳng khác gì con quái vật huyền thoại Chupacabra bí hiểm.

Thứ bảy, 27/10/2012 - 09:14

Bí mật về kỷ lục "chăn gối" của các quốc gia
Bí mật về kỷ lục "chăn gối" của các quốc gia

Durex, hãng sản xuất bao cao su nổi tiếng thế giới đã tổ chức những cuộc khảo sát trên quy mô toàn cầu để phục vụ hoạt động kinh doanh. Sau những cuộc khảo sát này, khá nhiều bí mật đã được tiết lộ.

Thứ bảy, 27/10/2012 - 09:10

Thịt là động lực của quá trình tiến hóa
Thịt là động lực của quá trình tiến hóa

Loài người có thể trở thành sinh vật có lý trí nhờ vào việc đưa các thực phẩm chứa chất đạm vào khẩu phần ăn.

Thứ sáu, 26/10/2012 - 09:07