Tôn vinh nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2012

Ngày 19/10, tại Hà Nội, L’Oréal VN đã trao học bổng L’Oréal - Unesco “Vì sự phát triển của phụ nữ trong KH” 2012 cho 3 nhà KH gồm: TS. Nguyễn T.Thanh Xuân; TS. Hà Phương Thư, Viện Khoa học và Công nghệ VN và TS. Nguyễn T.Vân Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ.

Trong tổng số 27 đề tài khoa học mang tính cạnh tranh và được đánh giá cao, chương trình đã lựa chọn được 3 đề tài nghiên cứu của 3 nhà khoa học nữ nói trên để trao học bổng trị giá 200 triệu đồng/giải.

Với đề tài “Nghiên cứu mô hình nuôi trồng vi tảo tạo nguồn sinh khối ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu sinh học”, TS Nguyễn Thị Thanh Xuân đã chỉ ra một hướng mới trong việc xử lý nước thải giàu chất hữu cơ dinh dưỡng bằng việc nuôi trồng vi tảo, từ đó xây dựng mô hình nuôi trồng vi tảo phù hợp với quy mô sản xuất. Đặc biệt, tác giả còn hướng đến việc nuôi trồng vi tảo tại các trang trại chăn nuôi, là nơi có nguồn nước thải, phụ phẩm giàu chất hữu cơ cũng như tận dụng nguồn CO¬2 từ việc sử dụng khí biogas.

Đề tài này sẽ làm tiền đề, mở ra triển vọng làm chủ được công nghệ nuôi trồng đủ sinh khối tảo, chuyển hóa thành công sinh khối tảo thành diesel sinh học có chất lượng tốt, từ đó định hướng tiềm năng và những thách thức cho việc đầu tư sản xuất diesel sinh học từ tảo trên quy mô lớn nhằm mục đích thương mại hóa sản phẩm này.

Tôn vinh nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2012
Ba nhà khoa học gồm: TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân; TS. Hà Phương Thư, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và TS. Nguyễn Thị Vân Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ nhận giải thưởng.

Học bổng thứ hai thuộc về TS. Hà Phương Thư, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với đề tài nghiên cứu “Quy trình chế tạo và đánh giá hiệu quả của hệ dẫn thuốc hướng đích cấu trúc nano lên tế bào ung thư”. Tại đề tài này TS. Hà Phương Thư đã chọn hướng tập trung nghiên cứu vào những loại vật liệu tiên tiến và có thể tiếp tục nghiên cứu sâu. Đặc biệt kết quả nghiên cứu có thể dẫn đến việc chế tạo được hệ dẫn thuốc nano đa chức năng nhằm làm tăng hiệu quả tác động đối với tế bào ung thư, làm giảm lượng thuốc sử dụng và tập trung vào vị trí khối u, tránh tác động lên tế bào lành.

Đề tài cuối cùng nhận học bổng là “Nghiên cứu chế tạo kháng thể đặc hiệu một số genotype của norovirus và ứng dụng kỹ thuật Elisa phát hiện kháng nguyên virus này” của TS. Nguyễn Thị Vân Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ. Đề tài này đã được hội đồng bình chọn dựa trên tính cấp thiết cao và kết quả nghiên cứu có thể dẫn đến việc tạo ra vắc xin phòng tiêu chảy thế hệ mới. Được biết, ở Việt Nam norovirus là tác nhân quan trọng gây nên tiêu chảy ở trẻ em, chỉ sau rotavirus. Trong đề tài, tác giả đã đưa ra 2 mục tiêu là chế tạo kháng thể đặc hiệu 2 genotype của norovirus hiện đang lưu hành chủ yếu ở Việt Nam và phát triển kỹ thuật Elisa phát hiện norovirus sử dụng 2 loại kháng thể này.

Kết quả đề tài sẽ là tiền đề cho việc phát triển bộ sinh phẩm chẩn đoán norovirus tại chỗ, giúp bác sĩ lâm sàng đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

GS.TSKH Châu Văn Minh, Chủ tịch hội đồng khoa học Giải thưởng L’Oréal - Unesco Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” đã đánh giá cao các đề án được lựa chọn vì tính thực tiễn và khả năng thị trường hóa sản phẩm cao.

Theo Bích Ngọc
Đất Việt

______________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến email: thaolam@dantri.com.vn

Tag :