Tôn vinh nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2012

Ngày 19/10, tại Hà Nội, L’Oréal VN đã trao học bổng L’Oréal - Unesco “Vì sự phát triển của phụ nữ trong KH” 2012 cho 3 nhà KH gồm: TS. Nguyễn T.Thanh Xuân; TS. Hà Phương Thư, Viện Khoa học và Công nghệ VN và TS. Nguyễn T.Vân Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ.

Trong tổng số 27 đề tài khoa học mang tính cạnh tranh và được đánh giá cao, chương trình đã lựa chọn được 3 đề tài nghiên cứu của 3 nhà khoa học nữ nói trên để trao học bổng trị giá 200 triệu đồng/giải.

Với đề tài “Nghiên cứu mô hình nuôi trồng vi tảo tạo nguồn sinh khối ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu sinh học”, TS Nguyễn Thị Thanh Xuân đã chỉ ra một hướng mới trong việc xử lý nước thải giàu chất hữu cơ dinh dưỡng bằng việc nuôi trồng vi tảo, từ đó xây dựng mô hình nuôi trồng vi tảo phù hợp với quy mô sản xuất. Đặc biệt, tác giả còn hướng đến việc nuôi trồng vi tảo tại các trang trại chăn nuôi, là nơi có nguồn nước thải, phụ phẩm giàu chất hữu cơ cũng như tận dụng nguồn CO¬2 từ việc sử dụng khí biogas.

Đề tài này sẽ làm tiền đề, mở ra triển vọng làm chủ được công nghệ nuôi trồng đủ sinh khối tảo, chuyển hóa thành công sinh khối tảo thành diesel sinh học có chất lượng tốt, từ đó định hướng tiềm năng và những thách thức cho việc đầu tư sản xuất diesel sinh học từ tảo trên quy mô lớn nhằm mục đích thương mại hóa sản phẩm này.

Tôn vinh nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2012
Ba nhà khoa học gồm: TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân; TS. Hà Phương Thư, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và TS. Nguyễn Thị Vân Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ nhận giải thưởng.

Học bổng thứ hai thuộc về TS. Hà Phương Thư, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với đề tài nghiên cứu “Quy trình chế tạo và đánh giá hiệu quả của hệ dẫn thuốc hướng đích cấu trúc nano lên tế bào ung thư”. Tại đề tài này TS. Hà Phương Thư đã chọn hướng tập trung nghiên cứu vào những loại vật liệu tiên tiến và có thể tiếp tục nghiên cứu sâu. Đặc biệt kết quả nghiên cứu có thể dẫn đến việc chế tạo được hệ dẫn thuốc nano đa chức năng nhằm làm tăng hiệu quả tác động đối với tế bào ung thư, làm giảm lượng thuốc sử dụng và tập trung vào vị trí khối u, tránh tác động lên tế bào lành.

Đề tài cuối cùng nhận học bổng là “Nghiên cứu chế tạo kháng thể đặc hiệu một số genotype của norovirus và ứng dụng kỹ thuật Elisa phát hiện kháng nguyên virus này” của TS. Nguyễn Thị Vân Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ. Đề tài này đã được hội đồng bình chọn dựa trên tính cấp thiết cao và kết quả nghiên cứu có thể dẫn đến việc tạo ra vắc xin phòng tiêu chảy thế hệ mới. Được biết, ở Việt Nam norovirus là tác nhân quan trọng gây nên tiêu chảy ở trẻ em, chỉ sau rotavirus. Trong đề tài, tác giả đã đưa ra 2 mục tiêu là chế tạo kháng thể đặc hiệu 2 genotype của norovirus hiện đang lưu hành chủ yếu ở Việt Nam và phát triển kỹ thuật Elisa phát hiện norovirus sử dụng 2 loại kháng thể này.

Kết quả đề tài sẽ là tiền đề cho việc phát triển bộ sinh phẩm chẩn đoán norovirus tại chỗ, giúp bác sĩ lâm sàng đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

GS.TSKH Châu Văn Minh, Chủ tịch hội đồng khoa học Giải thưởng L’Oréal - Unesco Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” đã đánh giá cao các đề án được lựa chọn vì tính thực tiễn và khả năng thị trường hóa sản phẩm cao.

Theo Bích Ngọc
Đất Việt

______________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến email: thaolam@dantri.com.vn

Tag :
MỚI NHẤT
Biến khoa học thành văn hóa
Biến khoa học thành văn hóa

“Thành tựu KH-CN có thể đạt được trong một vài thập kỷ, nhưng văn hóa khoa học trong xã hội, để xã hội tôn vinh nhà khoa học thì cần có thời gian dài. Làm thế nào để biến khoa học thành văn hóa, đó là việc mà Việt Nam cần có chính sách tuyên truyền cụ thể.”

Thứ năm, 25/10/2012 - 09:37

Hormone gây đói giúp tăng tuổi thọ
Hormone gây đói giúp tăng tuổi thọ

Chế độ ăn kéo dài được tuổi thọ. Đó là kết quả của rất nhiều công trình nghiên cứu. Vậy mà các nhà khoa học Trung tâm y học Tây Nam thuộc ĐH Texas (Mỹ) lại tìm ra một phương pháp đơn giản hơn, không cần áp dụng một chế độ ăn đặc biệt.

Thứ tư, 24/10/2012 - 09:01

10 loại thực phẩm độc nhất thế giới
10 loại thực phẩm độc nhất thế giới

Không phải thực phẩm nào cũng an toàn như nhau. Ví dụ như cá nóc nổi tiếng là độc, đã từng gây ra không biết bao nhiêu cái chết. Song tựu trung lại thực phẩm nào cũng độc khi đã bị mốc. Có thể kể 10 loại thực phẩm nguy hiểm dưới đây.

Thứ tư, 24/10/2012 - 08:58

Đột phá: Sản xuất xăng từ... không khí
Đột phá: Sản xuất xăng từ... không khí

Nghiên cứu mang tính đột phá này có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng năng lượng của toàn thế giới.

Thứ tư, 24/10/2012 - 08:52

Đặt hàng KH-CN: Quá nhiều vướng mắc
Đặt hàng KH-CN: Quá nhiều vướng mắc

"Đặt hàng” trong lĩnh vực KHCN là mong muốn của các nhà quản lý và các nhà KH nhằm hướng tới mục tiêu đổi mới và phát triển ngành KHCN nước nhà. Tuy nhiên, thời gian qua hoạt động này vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi và bộc lộ nhiều hạn chế.

Thứ tư, 24/10/2012 - 08:51

Ý tưởng cải tiến đèn LED từ "cá tàng hình"
Ý tưởng cải tiến đèn LED từ "cá tàng hình"

Theo nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện một thủ thuật ngụy trang trước kẻ thù bằng lớp vảy bí mật của một loài cá da ánh bạc. Phát hiện này đã gợi mở ý tưởng cho các nhà khoa học trong việc cải tiến các thiết bị quang học như đèn LED.

Thứ tư, 24/10/2012 - 08:46

Xe máy điện có khả năng tự cân bằng
Xe máy điện có khả năng tự cân bằng

Chiếc xe kết hợp giữa phương tiện dùng năng lượng điện (EV) với xe máy này tỏ ra hứa hẹn. Tuy nhiên do các công nghệ pin vẫn còn nhiều hạn chế, giá bán quá cao khiến những lợi ích của việc chuyển từ xe máy chạy xăng sang C-1 không rõ ràng.

Thứ ba, 23/10/2012 - 09:32

Siêu tên lửa có sức mạnh hủy diệt hành tinh
Siêu tên lửa có sức mạnh hủy diệt hành tinh

Công ty chế tạo tên lửa và không gian Energia của Nga có thể sẽ bắt đầu dự án xây dựng một tên lửa không gian có sức mạnh bắn phá và hủy diệt các tiểu hành tinh đe dọa Trái Đất.

Thứ ba, 23/10/2012 - 09:27

Phát hiện tổ chim hồng hạc thời tiền sử
Phát hiện tổ chim hồng hạc thời tiền sử

(Dân trí) - Một tổ chim hồng hạc hóa thạch đã được tìm thấy tại Tây Ban Nha, bên trong có chứa 5 quả trứng mà các nhà khoa học tin rằng là của một con hồng hạc cổ đại từ 18 triệu năm về trước.

Thứ ba, 23/10/2012 - 09:24

Công nghệ tái chế... máu bà đẻ
Công nghệ tái chế... máu bà đẻ

Các sản phụ tại Anh có thể trở thành những người đầu tiên trên thế giới được nhận lại máu của mình đã mất trong quá trình sinh nở nhưng được tái chế sau đó nhờ một phương pháp mới, mang tính đột phá.

Thứ ba, 23/10/2012 - 09:00

6 viện hàn lâm bác bỏ nghiên cứu ngô GM gây ung thư
6 viện hàn lâm bác bỏ nghiên cứu ngô GM gây ung thư

Nghiên cứu kết luận ngô biến đổi gene (GM) gây ung thư đối với chuột đã được kiểm chứng trong phòng thí nghiệm chỉ là một sự kiện khoa học sai lầm.

Thứ ba, 23/10/2012 - 08:58

Vì sao trà xanh ngăn được bệnh ung thư vú?
Vì sao trà xanh ngăn được bệnh ung thư vú?

Trong suốt nhiều năm y học nghiên cứu về trà xanh nhưng chưa bao giờ có một kết luận cụ thể lí giải vì sao loại đồ uống này có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Thứ hai, 22/10/2012 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Não vẫn phải hoạt động khi chúng ta nghỉ ngơi
Não vẫn phải hoạt động khi chúng ta nghỉ ngơi

(Dân trí) - Có vô số những hoạt động diễn ra trong não ngay cả khi chúng ta chẳng nghĩ ngợi gì cả. Nhưng đáng ngạc nhiên là bán cầu não phải -được cho là chi phối não bộ ít hơn- lại làm việc bận rộn nhất trong khi chúng ta nghỉ, theo một phát hiện mới nhất.

Thứ hai, 22/10/2012 - 08:31

Kem chống HIV làm từ sữa bò
Kem chống HIV làm từ sữa bò

Sữa bò có thể phát triển thành các loại kem có giá cả hợp lý nhưng có khả năng bảo vệ con người chống lại vi-rút HIV, một nghiên cứu mới từ Đại học Melbourn vừa tuyên bố.

Thứ hai, 22/10/2012 - 08:28

Bí ẩn quái vật tiền sử đáng sợ nhất
Bí ẩn quái vật tiền sử đáng sợ nhất

Được tìm ra vào năm 2009, Kẻ hủy diệt X (Predator X) được mệnh danh là sinh vật tiền sử dữ tợn và đáng sợ nhất từng được biết đến.

Thứ hai, 22/10/2012 - 08:24

2.000 nhà khoa học biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam
2.000 nhà khoa học biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị xây dựng đề án biên soạn bách khoa toàn thư Việt Nam do Viện Từ điển học và Bách khoa toàn thư Việt Nam tổ chức tại trường ĐH Lao động Xã hội TPHCM ngày 19/10.

Thứ bảy, 20/10/2012 - 06:49

Phát hiện đột biến protein cắt ngắn đuôi tinh trùng
Phát hiện đột biến protein cắt ngắn đuôi tinh trùng

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Monash mới phát hiện ra đột biến trong protein RABL2 có thể rút ngắn đuôi tinh trùng, làm tê liệt khả năng di chuyển và làm giảm sản xuất tinh trùng, góp phần dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Thứ bảy, 20/10/2012 - 09:19

Kỳ lạ loài rùa thải nước tiểu qua miệng
Kỳ lạ loài rùa thải nước tiểu qua miệng

Các nhà khoa học vừa phát hiện đặc điểm hết sức thú vị ở loài rùa mai mềm Trung Quốc. Theo đó, miệng là con đường chủ yếu giúp chúng bài tiết nước tiểu. Với khả năng kỳ lạ này, rùa mai mềm hoàn toàn có thể tồn tại trong môi trường nước mặn.

Thứ bảy, 20/10/2012 - 09:18

Giả thuyết mới về nguồn gốc của Mặt trăng
Giả thuyết mới về nguồn gốc của Mặt trăng

Các nha khoa học thuộc trường đại học Harvard (Mỹ) đã đưa ra một giải thuyết mới cho rằng Mặt trăng được tách ra khỏi Trái đất, thay vì, được hình thành sau vụ va chạm giữa một thiên thể và hành tinh của chúng ta.

Thứ bảy, 20/10/2012 - 09:16

Đổi đời nhờ sáng kiến... không giống ai
Đổi đời nhờ sáng kiến... không giống ai

Chiếc lú có khả năng chỉ bắt được tôm còi trong đầm tôm là sáng kiến của anh Huỳnh Thanh Hiền, 37 tuổi, nông dân ở Đầm Dơi (Cà Mau). Loại lú này được các hộ nông dân các tỉnh Bạc Liêu, Cần Thơ, Cà Mau rất ưa chuộng vì hiệu quả bắt được tôm còi đến 90%.

Thứ bảy, 20/10/2012 - 09:15

"Cải lão hoàn đồng" bộ não bằng…thay máu
"Cải lão hoàn đồng" bộ não bằng…thay máu

Một nhóm nhà khoa học đã tìm ra cách trẻ hóa bộ nhớ của chuột bằng phương pháp truyền máu chuột non vào chuột già, hứa hẹn một ngày nào đó cách này có thể giúp cải lão hoàn đồng ở người.

Thứ bảy, 20/10/2012 - 09:12

Việt Nam nhiều tiến sĩ nhất ASEAN, nhưng lại ít chất xám
Việt Nam nhiều tiến sĩ nhất ASEAN, nhưng lại ít chất xám

Thiếu một quy chế dân chủ, đó là lý do chúng ta thiếu sự sáng tạo trong khoa học. Chúng ta luôn nói khoa học công nghệ (KHCN) là quốc sách nhưng dường như không bao giờ quan tâm đến quốc sách!

Thứ sáu, 19/10/2012 - 10:27

Tìm hiểu diễn biến trên sao Hỏa nhờ mô hình máy tính
Tìm hiểu diễn biến trên sao Hỏa nhờ mô hình máy tính

(Dân trí) - Các mô hình biến đổi khí hậu trên Trái đất đã tìm thấy vết tích các dòng sông băng, dự đoán chính xác được điều kiện khí hậu tại sao Hỏa, theo các nhà khoa học Hoa Kì và Pháp.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 07:54

Sử dụng kim lade xanh thông thường để phát hiện các hóa chất độc hại
Sử dụng kim lade xanh thông thường để phát hiện các hóa chất độc hại

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Ben-Gurion ở vùng Negev, Israel đã chế tạo ra một thiết bị nhỏ gọn sử dụng kim lade xanh thông thường để phát hiện ra các chất nguy hiểm như chất nổ. Thiết bị này là phiên bản đặc biệt nhỏ, giá thành rẻ của quang phổ kế Raman.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 07:51