Thời điểm bắt đầu mùa bão

Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa Hè và mùa Thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu).

Hỏi: Tại sao bão xuất hiện chủ yếu vào mùa Hè và mùa Thu?

Trả lời: Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa Hè và mùa Thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu), bão xuất hiện nhiều nhất vào mùa Hè và mùa Thu, vì vào thời gian này có đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất cho sự hình thành và phát triển của bão: Nhiệt độ nước biển cao (ít nhất là từ 26oC trở lên), khí quyển vùng nhiệt đới khá thuận lợi cho sự phát triển đối lưu và chuyển động xoáy qui mô lớn xảy ra khá mạnh mẽ.

Người ta cho rằng bão hoạt động nhiều nhất vào thời kỳ có bức xạ mặt trời lớn nhất (cuối tháng 6 đối với vùng nhiệt đới Bắc Bán Cầu và cuối tháng 12 đối với vùng nhiệt đới Nam Bán Cầu), nước biển cần một thời gian khá dài để đạt được nhiệt độ nóng nhất. Cùng thời gian này hoàn lưu khí quyển vùng nhiệt đới cũng hoạt động mạnh mẽ nhất (thuận lợi cho sự hình thành và phát triển bão và áp thấp nhiệt đới).

Hỏi: Quy luật chung của bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Việt Nam?

Trả lời: Theo số liệu thống kê nhiều năm thì trung bình hàng năm có khoảng 5 - 6 cơn bão và 2 - 3 ATNĐ ảnh hư­ởng đến Việt Nam. Mùa bão bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 11 và nửa đầu tháng 12 (Hình 1.6). Bão thường tập trung nhiều nhất trong các tháng 8, 9, và 10.

Hướng di chuyển trung bình của bão cũng khác nhau theo mùa. Thời kỳ nửa đầu mùa bão, quỹ đạo bão có hướng Tây Bắc, Bắc và Đông Bắc, thư­ờng đổ bộ vào Đông Nam Trung quốc, Nhật Bản. Thời kỳ sau quỹ đạo thiên h­ướng Tây về phía Việt Nam. Trung bình, từ tháng 1 - 5, bão ít có khả năng ảnh hưởng đến Việt nam. Từ tháng 6 - 8, bão có nhiều khả năng ảnh hưởng đến Bắc Bộ. Từ tháng 9 - 11, bão có nhiều khả năng ảnh hưởng đến Trung Bộ và Nam bộ.

Ở nửa đầu mùa bão, quỹ đạo của bão ít phức tạp, và ngược lại, bão thường di chuyển phức tạp trong nửa cuối mùa bão. Quỹ đạo của bão trong Biển Đông có thể được chia thành 5 dạng chính: ổn định, phức tạp, parabol, suy yếu trên biển và mạnh lên gần bờ. Trong số đó, dạng phức tạp và mạnh lên gần bờ là khó dự báo nhất. Hơn nữa, khu vực Biển Đông chịu sự chi phối của nhiều hệ thống thời tiết khác nhau nên càng làm cho việc dự báo phức tạp hơn.

Lưu ý rằng, các đặc điểm trên đây là những tính chất trung bình đặc trưng nhất. Trong mỗi năm cụ thể, sự xuất hiện và tính chất quĩ đạo bão có thể khác nhiều so với các giá trị trung bình này

Hỏi: Trong thời đại khoa học - công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, có thể vô hiệu hóa các cơn bão từ xa được không?

Trả lời: Nghe qua thì quả là ý tưởng kỳ diệu: Chỉ việc thổi tung các cơn bão nhiệt đới như Rita và Katrina ra khi bu tri trước khi chúng đặt chân lên mt đất. Song, các nhà khí tượng hc cho hay đó ch là ước mơ hoang tưởng, và h đã t b tham vng đó nhiu năm trước đây sau hơn 2 thp k nghiên cu. "Điều đó không khác gì với việc cố di chuyển một chiếc xe hơi bằng ống thổi. Năng lượng tiềm ẩn trong một cơn bão biển mạnh hơn nhiều so với những gì chúng ta có thể tích lũy được", Matthew Kelsch thuộc Trung tâm quốc gia nghiên cứu khí quyển tại Boulder (Mỹ) nhận định.

Chương trình nghiên cứu đánh lệch hướng bão đã được đề ra ngay từ thời Tổng thống Eisenhower, có tên Dự án Stormfury. Trong dự án Stormfury, các nhà khoa học đã rải tinh thể iod bạc lên các cơn bão. Iod bạc - hoá chất đóng vai trò là nhân băng - được rắc lên các đám mây ngay bên ngoài mắt bão. Ý tưởng của họ là một vành mây mới sẽ được hình thành xung quanh nhân của các hạt băng nhân tạo. Vành mây này sẽ làm thay đổi kiểu hình mưa, hình thành nên một mắt bão mới và phá huỷ mắt bão cũ. Cơn bão được điều chỉnh sẽ quay chậm hơn và do đó ít nguy hiểm hơn.

Để việc rắc iod bạc lên mây thành công, các đám mây buộc phải có một lượng đáng kể những hạt nước cực lạnh, song vẫn ở trạng thái lỏng ngay ở nhiệt độ dưới 00C. Giọt nước mưa sẽ hình thành khi các nhân băng nhân tạo và hạt nước cực lạnh kết hợp với nhau. Song, các nhà khoa học nhận thấy những cơn bão nhiệt đới chứa ít giọt nước cực lạnh hơn các đám mây bão thông thường, vì thế việc rắc tinh thể là không đáng tin cậy. Điều này khiến cho người ta không thể xác định được cơn bão giảm cấp là do tự thân nó hay là kết quả can thiệp của con người. Chính vì thế, Dự án Stormfury đã bị ngừng lại vào thập kỷ 1980.

Những giải pháp khác nhằm điều chỉnh bão cũng đã được tính đến, như làm lạnh vùng biển nhiệt đới bằng các khối băng để kiềm chế bão hình thành từ nước nóng bốc hơi trên biển. Một số người còn đề nghị cho nổ một quả bom hạt nhân để xé tan cơn bão. Song, tất cả những giải pháp trên đều không khả thi và cũng không hiệu quả. Chẳng hạn, với đường kính lên 600 kilomét, cần bao nhiêu băng đá mới hoá giải được cơn bão Rita! Hoặc trái bom nào vô hiệu hoá được năng lượng tương đương 50-200 nghìn tỷ watt? Nếu dùng bom nguyên tử để lấn át, thì phải cho nổ một trái bom hạt nhân 10 megaton cứ 20 phút một lần.

Nguồn: Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia

MỚI NHẤT
Kinh nghiệm trú bão trên biển
Kinh nghiệm trú bão trên biển

Nhiều khi neo tàu thuyền ở cảng không hẳn là phương án tốt nhất nếu như cảng đó nằm ở phía trước bên phải của cơn bão đang đổ bộ tới.

Thứ năm, 31/10/2013 - 08:00

Người thứ hai được đề nghị công nhận đặc cách chức danh Giáo sư
Người thứ hai được đề nghị công nhận đặc cách chức danh Giáo sư

(Dân trí) - Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã bỏ phiếu tán thành 100% trình Thủ tướng Chính phủ đặc cách công nhận chức danh giáo sư đối với ứng viên Trần Đình Hòa, năm nay 43 tuổi, hiện là cán bộ Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam.

Thứ tư, 30/10/2013 - 05:06

Phát hiện ra hệ thống hành tinh xa lạ có quỹ đạo “nghiêng"
Phát hiện ra hệ thống hành tinh xa lạ có quỹ đạo “nghiêng"

Các nhà thiên văn học sử dụng dữ liệu được thu thập bởi kính viễn vọng không gian Kepler của NASA đã phát hiện một số hành tinh lạ quanh ngôi sao đang cháy rực của chúng trong quỹ đạo nghiêng, khoảng một góc 45 độ từ đường xích đạo của ngôi sao.

Thứ tư, 30/10/2013 - 09:12

Hệ thống hút sương khói do ô nhiễm không khí
Hệ thống hút sương khói do ô nhiễm không khí

Sương khói đã trở thành vấn đề nổi cộm ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, cũng như nhiều nơi khác tại quốc gia này, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, làm giảm tầm nhìn ở khoảng cách dưới 10m…

Thứ tư, 30/10/2013 - 09:10

Hầu hết sữa mẹ bán trên mạng đều nhiễm bẩn
Hầu hết sữa mẹ bán trên mạng đều nhiễm bẩn

Khi các tổ chức như Học viện Nhi khoa Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các bà mẹ nên cho con bú, họ có thể đã không cân nhắc tới vai trò của sữa kinh doanh trên Internet.

Thứ tư, 30/10/2013 - 09:09

Bằng chứng bùng nổ bom hạt nhân chỉ trong 50 năm
Bằng chứng bùng nổ bom hạt nhân chỉ trong 50 năm

Kể từ khi Mỹ thả các quả bom nguyên tử đầu tiên xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật vào năm 1945, tính tới nay đã có tới 2.056 vụ thử nghiệm hạt nhân diễn ra trên toàn thế giới.

Thứ tư, 30/10/2013 - 09:07

Bí quyết trẻ dai “khác người” của cụ ông 91 tuổi
Bí quyết trẻ dai “khác người” của cụ ông 91 tuổi

Một cụ ông 91 tuổi ở Tây Ban Nha quả quyết, uống nước tiểu của chính mình hàng ngày là chìa khóa giúp mang lại vẻ ngoài tươi trẻ và sự hoạt bát cho ông.

Thứ tư, 30/10/2013 - 09:06

Bão mạnh chưa chắc đã có mưa lớn
Bão mạnh chưa chắc đã có mưa lớn

Tháng 9/1927 bão đổ bộ vào Thanh Hoá đã gây ra mưa rất lớn ở Bắc Bộ, đặc biệt tại Thanh Hóa. Tuy nhiên đây không phải là cơn bão lớn.

Thứ tư, 30/10/2013 - 08:00

“Chuyện ấy” giúp đốt cháy bao nhiêu calo?
“Chuyện ấy” giúp đốt cháy bao nhiêu calo?

Một nghiên cứu mới phát hiện, ở những người trẻ tuổi, "chuyện ấy" trung bình mỗi phút giúp đốt cháy 4,2 calo ở nam và 3,1 calo ở nữ.

Thứ ba, 29/10/2013 - 09:31

Triển khai mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam
Triển khai mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam

Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ khởi động Đề án thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam.

Thứ ba, 29/10/2013 - 09:30

Nhật Bản thử nghiệm pháo vũ trụ bắn thiên thạch
Nhật Bản thử nghiệm pháo vũ trụ bắn thiên thạch

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thử nghiệm thành công một khẩu pháo vũ trụ được sử dụng để bắn phá thiên thạch nhằm tìm kiếm nguồn gốc của các hành tinh.

Thứ ba, 29/10/2013 - 09:27

8 loại thực phẩm giúp răng khỏe
8 loại thực phẩm giúp răng khỏe

(Dân trí) - Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên giúp làm cho răng khỏe bằng cách loại bỏ đường và thức ăn - thứ cùng với vi khuẩn tạo ra các mảng bám gây tổn hại đến men răng.

Thứ ba, 29/10/2013 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Thế nào là “bão đổ bộ"
Thế nào là “bão đổ bộ"

Trong các bản tin dự báo bão có nhắc đến các khu vực chịu ảnh hưởng của bão, khu vực đổ bộ của bão (khu vực vùng trung tâm bão đi qua), tuy nhiên không nên nhầm lẫn giữa hai khái niệm bão ảnh hưởng và bão đổ bộ.

Thứ hai, 28/10/2013 - 01:00

Sáu cách để bảo mật dữ liệu
Sáu cách để bảo mật dữ liệu

Mạng Internet đã thay đổi cuộc sống của chúng ta theo cách tích cực nhưng nó cũng có không ít mặt tối. Các vụ đánh cắp dữ liệu cá nhân đã cho thấy nguy cơ bị xâm phạm thông tin là rất cao. Làm thế nào để người dùng Internet có thể bảo vệ dữ liệu cá nhân?

Thứ hai, 28/10/2013 - 08:27

Những nét nổi bật tại IFA 2013
Những nét nổi bật tại IFA 2013

Hằng năm, cứ đến đầu tháng 9 là cộng đồng công nghệ trên khắp thế giới đều hướng mắt về sự kiện IFA, một trong những triển lãm về điện tử tiêu dùng lớn được tổ chức thường niên tại Berlin, Đức.

Thứ hai, 28/10/2013 - 08:25

“Đột nhập” trại nuôi gián tiền tỷ ở Trung Quốc
“Đột nhập” trại nuôi gián tiền tỷ ở Trung Quốc

Thời gian gần đây, nghề nuôi gián bắt đầu ăn nên làm ra tại Trung Quốc, giúp người nông dân thu về lợi nhuận cao, trong khi chi phí kinh doanh và đầu tư lại rất thấp.

Thứ hai, 28/10/2013 - 08:23

Cận cảnh loài bướm uống nước mắt rùa
Cận cảnh loài bướm uống nước mắt rùa

Hàng loạt con bướm sặc sỡ tập nập bay quanh đầu của những chú rùa để cố gắng chớp lấy từng ngụm nước mắt của loài bò sát.

Thứ hai, 28/10/2013 - 08:21

Cách gen định hình khuôn mặt
Cách gen định hình khuôn mặt

(Dân trí) - Các nhà khoa học bắt đầu tìm hiểu vì sao khuôn mặt của một người lại khác biệt so với những người khác. Các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù công trình thực hiện trên động vật, nhưng khuôn mặt người có khả năng phát triển cùng một cách như vậy.

Thứ hai, 28/10/2013 - 08:19

Vùng nào nguy hiểm nhất trong tâm bão
Vùng nào nguy hiểm nhất trong tâm bão

Dọc theo đường đi của bão thì vùng phía bắc của bão là vùng nguy hiểm nhất với gió mạnh kèm theo mưa to, các cơn dông, lốc cục bộ và hiện tượng nước biển dâng cao dưới tác động của gió đẩy mạnh vào bờ.

Thứ hai, 28/10/2013 - 08:00

Xác định tốc độ di chuyển của bão
Xác định tốc độ di chuyển của bão

Tốc độ và hướng di chuyển của bão phụ thuộc vào sự tương tác rất phức tạp giữa hoàn lưu gió xoáy nội tại của cơn bão và hoàn lưu khí quyển xung quanh.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 08:00

Sáng chế ra loại vải không bám bẩn
Sáng chế ra loại vải không bám bẩn

Một doanh nhân, nhà khoa học Mỹ gốc Israel đã sáng chế ra loại vải mới, dùng để may quần áo chuyên chống bám bẩn cho trẻ em.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 10:00

Mỹ sắp cho phép sử dụng điện thoại trên máy bay
Mỹ sắp cho phép sử dụng điện thoại trên máy bay

Mỹ sắp cho phép sử dụng điện thoại trên máy bay .Trong thời gian tới, việc sử dụng điện thoại di động trên máy bay không còn là độc quyền của Tổng thống hay Giám đốc CIA như trong những bộ phim hành động của Hollywood nữa.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:59

Giải mã bí ẩn 100 năm về ấm nước hú còi
Giải mã bí ẩn 100 năm về ấm nước hú còi

Các nhà nghiên cứu rốt cuộc đã giải mã được lí do tại sao các ấm đun nước có còi lại hú khi sôi - một câu đố hóc búa đối với giới khoa học suốt hơn 100 năm qua.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:56

Chế thành công robot bơi siêu như cá
Chế thành công robot bơi siêu như cá

Đây là loại cá robot đầu tiên ở châu Á có thể lặn, nổi, sử dụng vây giống như cá. Ngoài ra, robot này cũng được lập trình để thực hiện một số chức năng riêng.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:55