Thách thức môi trường Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm-Hội An

Trước áp lực của gia tăng dân số và khách du lịch đổ về Hội An và Cù Lao Chàm đã khiến khu đô thị cổ và khu dự trữ sinh quyển Thế giới đứng trước những thách thức về môi trường…

Hội thảo khoa học đánh
giá tác động môi trường tại khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm.

Hội thảo khoa học đánh giá tác động môi trường tại khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm.

Hội thảo khoa học những thách thức trong công tác bảo vệ môi trường tại Khu dự trữ sinh quyển Thế giới (DTSQ) Cù Lao Chàm được tổ chức vừa qua tại xã đảo Tân Hiệp, Cù Lao Chàm, Hội An đã thu hút hàng trăm các nhà khoa học, các nhà quản lý đến từ các tỉnh thành trong cả nước.

Đây là hội thảo xem xét đánh giá những kết quả của công tác bảo tồn và giữ gìn danh hiệu khu Dự trữ sinh quyền Thế giới để tìm ra những tồn tại trong quá trình quản lý, vận hành khu DTSQ Ttế giới tại đảo Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam.

Một góc đảo Cù Lao Chàm-Khu dự trữ sinh quyển Thế giới.

Một góc đảo Cù Lao Chàm-Khu dự trữ sinh quyển Thế giới.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lý tại các khu sinh quyển khác đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác bảo vệ và phát huy các giá trị của khu DTSQ, về lồng ghép văn hóa trong pháttriển du lịch tại các khu DTSQ thế giới, hài hòa lợi ích giữa con người và sinh quyển trong khu DTSQ, phát triển thương hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới, vai trò khu BTB trong bảo vệ đa dạng sinh học, tri thức khoa học phục vụ quản lý và phục hồi đa dạng sinh học biển.

Chủ tịch UBND TP.Hội An Lê Văn Giảng khẳng định: "Cù Lao Chàm được công nhận danh hiệu khu DTSQ Thế giới là một quá trình khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, để giữ được danh hiệu này là một thách thức vô cùng to lớn, đặc biệt là trong bối cảnh khu DTSQ đang chịu rất nhiều tác động từ các hoạt động phát triển du lịch, xây dựng và phát triển kinh tế ven bờ, mưa bão, lũ lụt với cường độ và tầng suất ngày càng lớn…".

Một góc chợ hải sản tại Cù Lao Chàm.

Một góc chợ hải sản tại Cù Lao Chàm.

"Để Hội An có thể thực hiện tốt đồng thời hai mục tiêu: bảo tồn và phát huy những giá trị mà danh hiệu khu DTSQ mang lại, trước mắt, BanQL khu DTSQ cần có một chiến lược hành động được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu, luận giải một cách thấu đáo, khách quan và khoa học những vấn đề từ thực tiễn, đồng thời có tham vấn những bài học kinh nghiệm từ các nhà khoa học, tổ chức nghiên cứu, khu dự trữ sinh quyển khác" - Ông Giảng nói.

Các nhà khoa học tại Hội thảo đã khẳng định: Danh hiệu khu DTSQ thế giới Cù lao Chàm đượcUNESCOcông nhận vào ngày 26.5.2009 với những giá trị nổi trội đặc trưng về tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú.

Đây là minh chứng rất điển hình, rõ nét về sự giao thoa, tương tác giữa thiên nhiên và con người trong quá trình phát triển và bảo tồn những giá trị mang tính toàn cầu cho hôm nay và mai sau.

Một góc đảo Cù Lao
Chàm-Khu dự trữ sinh quyển Thế giới.

Một góc đảo Cù Lao Chàm-Khu dự trữ sinh quyển Thế giới.

Khu DTSQ có tổng diện tích 33.164ha, dân số 83.792 người, được phân chia thành 3 vùng chức năng với các giá trị đặc trưng: Vùng lõi là khu bảo tồn biển Cù lao Chàm có diện tích 2.471ha với sự nổi trội là các hệ sinh thái và tính đa dạng sinh học biển, nơi thực hiện công việc bảo tồn lâu dài đa dạng sinh học, cảnh quan và các hệ sinh thái.

Vùng đệm có diện tích 8.455 ha chủ yếu là vùng cửa sông Thu Bồn gắn với rừng dừa nước Cẩm Thanh, đóng vai trò cầu nối sinh thái giữa vùng nước nội địa và vùng biển. Vùng chuyển tiếp có diện tích 22.220 ha gồm toàn bộ khu phố cổ Hội An -Di sản văn hóa thế giới - và các vùng phụ cận, nơi thể hiện rõ nét tính nhân văn của cộng đồng địa phương thông qua các làng quê sinh thái, các làng nghề truyền thống.

Tại vùng lõi khu DTSQ, có hơn 311 ha rạn san hô, với khoản 300 loài, san hô mềm chiếm ưu thế, độ phủ trung bình rạn san hô 41%; có 50ha thảm cỏ biển, với 5 loài đặc trưng, độ phủ trung bình 15 – 25 %; 76 loài rong biển, hơn 270 loài cá, 97 loài thân mềm, 11 loài động vật da gai…

Bà Nguyễn Thị Môn (90
tuổi) hơn 75 năm nay sống bằng nghề đan võng ngô đồng tại Cù Lao Chàm.

Bà Nguyễn Thị Môn (90 tuổi) hơn 75 năm nay sống bằng nghề đan võng ngô đồng tại Cù Lao Chàm.

Còn rừng đặc dụng Cù lao Chàm có 499 loài thuộc 352 chi, 115 họ của 5/6 ngành thực vật bậc cao có mạch của hệ thực vật Việt Nam. Kết quả khảo sát ở độ cao dưới 100m, đã thống kê có hơn 288 loài cây thuốc nam xen lẫn trong những cánh rừng thường xanh.

Đến nay, đã phục hồi rạn san hô cứng được 6.000 m2, 7.200 tập đoàn, tỉ lệ sống đạt khoản 50 – 60%. Dán nhãn sinh thái cho Cua đá Cù lao Chàm, với sự tham gia của cộng đồng địa phương và hỗ trợ tài chính của Quỹ môi trường toàn cầu. Nói không với túi nilon và phân loại rác tại nguồn.

Vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm tránh được những tác động từ con người mang lại. Đây là vấn đề cần cả cộng đồng cùng chung tay và vào cuộc mới có thể đảm bảo cho Cù Lao Chàm xứng danh là khu dự trữ sinh quyển Thế giới đặc sắc tại Việt nam.

Theo Vũ Trung

Vietnamnet

__________________________________

· Mọi liên hệ về viết bài tin cho chuyên mục Khoa học xin gửi tới: thaolam@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Lập hồ sơ DNA để bảo vệ san hô
Lập hồ sơ DNA để bảo vệ san hô

(Dân trí) - Để ngăn chặn sự biến mất của các rạn san hô, các chuyên gia Nhật Bản tiến hành thành lập hồ sơ DNA cho tất cả san hô Acropora.

Thứ năm, 29/05/2014 - 09:15

Thảm cảnh của “dị nhân” có khuôn mặt tan chảy
Thảm cảnh của “dị nhân” có khuôn mặt tan chảy

Suốt 50 năm qua, một người đàn ông Ấn Độ phải chung sống với một chứng bệnh lạ, khiến khuôn mặt của ông trông như đang tan chảy với các khối thịt lủng lẳng.

Thứ tư, 28/05/2014 - 08:52

Sản xuất thịt thân thiện với môi trường từ tế bào gốc
Sản xuất thịt thân thiện với môi trường từ tế bào gốc

(Dân trí) - Các tiến bộ khoa học đã làm cho con người có thể mơ về một tương lai mà ở đó những bộ phận cơ thể khiếm khuyết có thể được tái tạo từ tế bào gốc cũng như có thể tạo ra loại thịt sạch từ loại tế bào này.

Thứ tư, 28/05/2014 - 08:50

Hormon giấc ngủ melatonin giúp xương chắc khỏe
Hormon giấc ngủ melatonin giúp xương chắc khỏe

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu của ĐH McGill, Canađa phát hiện ra rằng bổ sung melatonin có thể giúp xương chắc khỏe. Những phát hiện này đã đem đến một hi vọng mới về phương pháp điều trị loãng xương.

Thứ tư, 28/05/2014 - 08:49

Công nghệ hàn mới biến nước thành lửa
Công nghệ hàn mới biến nước thành lửa

Các nhà khoa học châu Âu vừa tạo ra công nghệ hàn mới sử dụng nước. Công nghệ này bao gồm một máy hàn di động có khả năng tạo ra ngọn lửa từ nước, nhờ nguyên lý điện phân nước thế hệ mới với chi phí chế tạo rẻ hơn rất nhiều so với trước đây.

Thứ tư, 28/05/2014 - 08:47

Ăn nhiều cari nóng sẽ sống lâu hơn?
Ăn nhiều cari nóng sẽ sống lâu hơn?

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho biết khả năng ngăn chặn cơn đau của ớt giúp làm tăng tuổi thọ. Vì thế muốn có một cuộc sống lâu dài hãy ... ăn nhiều cà ri nóng.

Thứ tư, 28/05/2014 - 08:45

Nga phát hiện tượng vị thần ngoại giáo thời đại đồ Đồng 4000 năm tuổi
Nga phát hiện tượng vị thần ngoại giáo thời đại đồ Đồng 4000 năm tuổi

(Dân trí) - Một ngư dân Nga vô tình “bắt được” trong một mẻ lưới đánh cá một bức tượng vị thần ngoại giáo hiếm có thời đại đồ đồng 4.000 tuổi ở dưới đáy hồ nước.

Thứ ba, 27/05/2014 - 09:33

Nhiệt độ ảnh hưởng tới giới tính của côn trùng
Nhiệt độ ảnh hưởng tới giới tính của côn trùng

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu của ĐH Montreal, Canađa cho biết giới tính của côn trùng là đực hay cái phụ thuộc vào nhiệt độ.

Thứ ba, 27/05/2014 - 09:23

Nguy cơ sinh non từ chế độ ăn trước khi mang thai
Nguy cơ sinh non từ chế độ ăn trước khi mang thai

(Dân trí) - Sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và tử vong ở trẻ sơ sinh và xảy ra ở khoảng 1/10 ca mang thai trên toàn cầu. Do sự nguy hiểm của sinh non, các nhà nghiên cứu đã tập trung tìm kiếm nguyên nhân để đưa ra các biện pháp dự phòng.

Thứ ba, 27/05/2014 - 09:14

Mèo có thông minh hơn chó?
Mèo có thông minh hơn chó?

(Dân trí) - Trong khi những người nuôi chó mèo thường có ý kiến của riêng mình trong việc chó và mèo loài nào thông minh hơn, trên thực tế, có rất ít bằng chứng khoa học khẳng định vấn đề này.

Thứ ba, 27/05/2014 - 09:11

Hy vọng mới cho người bị bệnh Alzheimer
Hy vọng mới cho người bị bệnh Alzheimer

(Dân trí) - Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Scripps, San Diego, California, Mỹ đã xác định được một loại protein giúp chống lại bệnh Alzheimer mở ra hy vọng phát triển một loại thuốc mới để điều trị các triệu chứng của căn bệnh này.

Thứ hai, 26/05/2014 - 09:58

Phụ nữ bị tiểu đường dễ mắc bệnh tim mạch hơn đàn ông
Phụ nữ bị tiểu đường dễ mắc bệnh tim mạch hơn đàn ông

(Dân trí) - Phụ nữ bị tiểu đường có nhiều khả năng mắc cơn đau tim với tỷ lệ cao hơn gần 50% so với nam giới bị tiểu đường. Phụ nữ bị tiểu đường thường phải chịu đựng khổ sở về vấn đề tim mạch gấp khoảng ba lần so với phụ nữ không bị tiểu đường.

Thứ hai, 26/05/2014 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Hy vọng mới trong cuộc chiến chống kháng thuốc kháng sinh
Hy vọng mới trong cuộc chiến chống kháng thuốc kháng sinh

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia đã xác định được một loại phân tử nhỏ có thể ngăn chặn vi khuẩn hình thành màng sinh học, một nguyên nhân thường gặp của sự lây nhiễm.

Thứ hai, 26/05/2014 - 09:45

Dùng cần sa y tế làm giảm cơn động kinh
Dùng cần sa y tế làm giảm cơn động kinh

(Dân trí) - Cần sa sử dụng trong lĩnh vực y tế và cannabidiol tinh khiết - một chất có trong cây cần sa – sử dụng trong chữa trị thần kinh vốn gây nhiều tranh cãi.

Thứ hai, 26/05/2014 - 09:43

Rượu vang đỏ có lợi cho răng
Rượu vang đỏ có lợi cho răng

(Dân trí) - Bệnh về răng miệng phổ biến trên toàn thế giới. Mới đây, Maria Victoria Moreno Arribas từ Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) cùng các đồng nghiệp đã thực hiện nghiên cứu cho thấy rượu vang đỏ có thể giúp ngăn ngừa sâu răng.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 09:19

Nguy cơ suy giảm thính lực do ngừng thở khi ngủ
Nguy cơ suy giảm thính lực do ngừng thở khi ngủ

(Dân trí) - Ngừng thở khi ngủ là một rối loạn được đặc trưng bởi hơi thở tạm dừng hoặc thở nông trong khi ngủ. Nếu không được điều trị thích hợp, bệnh mạn tính này có thể làm gián đoạn giấc ngủ nhiều lần và dẫn tới những hậu quả sức khỏe khác.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 09:17

Lợi ích và tác hại của dứa
Lợi ích và tác hại của dứa

(Dân trí) - Bên ngoài quả dứa có gai, phần thịt bên trong thì lại vừa chua vừa ngọt, đây là loại quả nhiệt đới tuyệt vời, giàu chất xơ, bromelain (một loại enzyme), mangan, đồng và vitamin C.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 09:15

Chế độ hấp thu protein là chìa khóa của cơ bắp chắc khỏe
Chế độ hấp thu protein là chìa khóa của cơ bắp chắc khỏe

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ĐH Y Texas ở Galveston, Mỹ, bạn cần phải tiêu thụ đủ lượng protein từ mỗi bữa ăn trong ngày để giữ cho cơ chắc khỏe nhất.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 09:12

Sinh viên Ngoại thương giành giải Nhất hội thảo nghiên cứu khoa học
Sinh viên Ngoại thương giành giải Nhất hội thảo nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Vượt qua hơn 20 đề tài NCKH, đề tài “Các nhân tố ảnh hưởng tới mức độ tập trung thương mại của Việt Nam với Hiệp định kinh tế đối tác xuyên Thái Bình Dương” của nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội vừa giành giải Nhất hội thảo Khoa học sinh viên.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 01:42

Hợp tác về NCKH và đào tạo giữa tỉnh Hậu Giang và Trường ĐH Cần Thơ
Hợp tác về NCKH và đào tạo giữa tỉnh Hậu Giang và Trường ĐH Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 22/5 tại khu 2, Trường ĐH Cần Thơ diễn ra lễ ký kết hợp tác về nghiên cứu khoa học và đào tạo giữa UBND tỉnh Hậu Giang và ĐH Cần Thơ, đồng thời tổ chức lễ bàn giao ký túc xá sinh viên tỉnh Hậu giang.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 12:01

Nồng độ cholesterol cao có thể dẫn đến vô sinh
Nồng độ cholesterol cao có thể dẫn đến vô sinh

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, một cặp vợ chồng có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai nếu họ có mức cholesterol cao.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 09:11

Tuổi thọ trung bình toàn cầu tăng 6 năm
Tuổi thọ trung bình toàn cầu tăng 6 năm

(Dân trí) - Theo một báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuổi thọ trung bình toàn cầu tăng thêm 6 năm. Một bé gái chào đời năm 2012 có thể sống đến 73 tuổi và bé trai sinh cùng năm có thể sống đến tuổi 68.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 09:10

Hạt "thần kỳ" giúp duy trì sự sống mà không cần thở
Hạt "thần kỳ" giúp duy trì sự sống mà không cần thở

Các nhà khoa học Mỹ đã sáng chế thành công một loại hạt siêu nhỏ, có thể tiêm trực tiếp vào máu để nhanh chóng cung cấp oxy cho cơ thể người không còn tự thở được nữa.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 09:05

Giày thông minh có thể chỉ đường
Giày thông minh có thể chỉ đường

Nhà thiết kế người Mỹ Dhaiyra Dand vừa giới thiệu sản phẩm mới của mình đó là giày "thông minh" có tên là SuperShoes. Nó có khả năng chỉ đường chính xác cho bạn.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 09:03