Hoãn phóng vệ tinh viễn thám của Việt Nam vào phút chót

Dân trí Vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 của Việt Nam đã được hoãn phóng lên vũ trụ do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Thông tin từ Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, lệnh hoãn phóng Vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 của Việt Nam được đưa ra chỉ vài phút trước thời điểm đã quyết định trước đó, vào lúc 23 giờ 6 phút ngày 3/5, tại sân bay vũ trụ Kourou (Guyana, thuộc Pháp), tức 9 giờ 6 phút ngày 4/5 (giờ Hà Nội).

Lý do được đơn vị vận hành đưa ra là do gió quá to, thời tiết không thuận lợi. Dự kiến thời điểm phóng Vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 sẽ được thực hiện vào ngày mai (5/5) theo giờ Việt Nam.

Tên lửa VEGA mang theo vệ tinh VNREDSat-1 trước thời điểm hoãn phóng vì thời tiết.
Tên lửa VEGA mang theo vệ tinh VNREDSat-1 trước thời điểm hoãn phóng vì thời tiết.

Vệ tinh VNREDSat-1 là vệ tinh quang học quan sát Trái đất, có khả năng chụp ảnh toàn bộ các khu vực trên bề mặt trái đất. Nhiệm vụ của nó là chụp ảnh ở kênh toàn sắc (PAN) và 4 kênh đa phổ (MS) với thời gian chụp lặp lại là 3 ngày. Vệ tinh có quỹ đạo đồng bộ mặt trời (SSO), độ cao là 680 km. Độ phân giải mặt đất là 2,5m (PAN) và 10m (MS). Vệ tinh có kích thước 600mm x 570mm x 500mm và nặng khoảng 120kg. Tuổi thọ theo thiết kế là 5 năm.

Dự án VNREDSat-1 có tổng mức đầu tư là 55,8 triệu Euro bằng nguồn vay ODA ưu đãi của Chính phủ Pháp và có 64.820 triệu đồng từ nguồn vốn đối ứng của Việt Nam. Vệ tinh VNREDSat-1 được thiết kế và tư vấn bới Công ty Astrium SAS thuộc Tập đoàn Hàng không vũ trụ quốc phòng châu Âu (EADS) chuyên sản xuất vệ tinh của Pháp.

Sau khi thực hiện thành công dự án, Việt Nam sẽ chủ động cung cấp ảnh vệ tinh độ phân giải cao cho các Bộ, ngành và các tỉnh thành có nhu cầu sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh viễn thám, mang lại hiệu quả thiết thực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với thảm hoạ thiên nhiên và biến đổi khí hậu.
 
Thanh Trầm