Chủ nhật 18/08/2013 - 22:06

Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9: Điểm hẹn khoa học thế giới

“Gặp gỡ Việt Nam” thực sự rất đặc biệt khi quy tụ được nhiều nhà bác học, giáo sư hàng đầu thế giới.

“Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 9 diễn ra tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định từ ngày 28/7 - 17/8 đã khép lại với những tín hiệu khả quan. Lần đầu tiên trên lãnh thổ nước ta diễn ra một hội nghị khoa học mang tầm vóc thế giới, quy tụ được hơn 200 nhà khoa học hàng đầu đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có những nhà khoa học từng đạt giải Nobel Vật lý. Hội nghị đã mở ra cơ hội, vị thế và những thách thức mới cho khoa học nước nhà. 

“Gặp gỡ Việt Nam” thực sự là một chương trình đặc biệt khi quy tụ được rất nhiều nhà bác học, giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Vật lý, Thiên văn và Vũ trụ học. Đặc biệt hơn khi có sự hiện diện của 5 nhà khoa học từng đạt giải Nobel Vật lý và các Trung tâm nghiên cứu Hạt nhân, Vũ trụ hàng đầu thế giới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chào mừng các nhà khoa học thế giới tại Gặp gỡ Việt Nam.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chào mừng các nhà khoa học thế giới tại Gặp gỡ Việt Nam.

Tại hội nghị lần này, các nhà khoa học đã cùng nhau bàn thảo, nhìn lại những kết quả mới nhất về Vật lý hạt, Vật lý Thiên văn và Vũ trụ học. Các nhà khoa học cũng chia sẻ những phát kiến mới nhất về Vật lý Nano, nhìn lại 1 năm sau khi tìm ra hạt Boson Higgs…

Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam tại Pháp, người có công đưa khoa học Vật lý đến với Việt Nam cho biết: “Hội nghị rất thành công vì có sự góp mặt của rất nhiều nhà khoa học trên thế giới. Chúng tôi đã vinh danh nhiều học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng, Huy chương Bạc Olympic quốc tế, trước sự hiện diện của các giáo sư đoạt giải Nobel và các nhà khoa học lớn. Đây là dịp chúng tôi khẳng định học sinh Việt Nam rất giỏi, các em làm cho hình ảnh của Việt Nam rạng danh với thế giới”.

Đặc biệt, hội thảo “Cửa sổ nhìn ra Vũ trụ” đã được các giáo sư, nhà khoa học lớn của thế giới mang đến cho các nhà khoa học Việt Nam “kho tàng” kiến thức khoa học rộng lớn và bổ ích. Ngược lại, các nhà khoa học này cũng đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi chứng kiến một Việt Nam non trẻ, lại có nhiều học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, chinh phục được nhiều thành công qua các cuộc thi quốc tế như vậy.

Giáo sư Jack Steinberger, nhà Vật lý người Mỹ đạt giải Nobel năm 1988 cho biết: “Qua gặp gỡ và trao đổi với các bạn trẻ Việt Nam, chúng tôi rất ngạc nhiên là Việt Nam có rất nhiều bạn trẻ đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế và say mê khoa học. Nếu được đầu tư dúng mức, công tác nghiên cứu khoa học ở Việt Nam sẽ phát triển xứng tầm hơn, Việt Nam sẽ có rất nhiều nhà khoa học giỏi trong tương lai”.

Thông điệp lớn nhất, quan trọng nhất mà Gặp gỡ Việt Nam muốn chia sẻ, nhắn nhủ với các nhà khoa học trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam là: Đừng quên khoa học cơ bản, vì đây là tiền đề cho mọi khoa học, trong đó có khoa học ứng dụng.

Tham dự hội nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng: “Chúng ta phải định hướng lại cho toàn bộ hoạt động khoa học công nghệ của đất nước. Bên cạnh chú trọng vào công nghệ, khoa học ứng dụng, không được quên khoa học cơ bản. Sắp tới, Chính phủ sẽ xem xét phê duyệt tiếp chương trình trọng điểm quốc gia về phát triển Vật lý và có những đầu tư thích đáng cho những lĩnh vực cơ bản khác”.

Điểm nhấn quan trọng nhất tại Gặp gỡ Việt Nam lần này chính là sự ra đời của Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành. Trung tâm được xây dựng trên diện tích hơn 20ha, gồm khu hội nghị, khu nghỉ dưỡng và các công trình phụ trợ khác do UBND tỉnh Bình Định, Giáo sư Trần Thanh Vân và các cộng sự đầu tư.

Đây sẽ là địa chỉ đỏ, là cầu nối để các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới về đây nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm, bàn thảo những vấn đề quan trọng của khoa học thế giới. Tuy nhiên, hiện Trung tâm này mới là bước đầu, còn nhiều việc phía trước để duy trì, phát triển Trung tâm xứng tầm là một cầu nối khoa học.

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để Trung tâm phát triển xứng tầm. Tuy nhiên, tỉnh cũng đề nghị Trung ương có giải pháp hỗ trợ để Trung tâm này phát triển.

Về dự lễ khánh thành Trung tâm và trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị mô hình này nên thí điểm “công - tư”, cần có sự đầu tư xứng đáng để Trung tâm phát triển lên tầm cao mới.

Theo Thành Long
VOV
MỚI NHẤT
Cải thiện thành tích thể thao bằng… mơ ngủ
Cải thiện thành tích thể thao bằng… mơ ngủ

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một sự thực dường như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng: con người có thể cải thiện thành tích thể thao trong khi ngủ, chỉ bằng cách ... mơ.

Thứ tư, 21/08/2013 - 09:04

Hội Gặp gỡ Việt Nam ký hợp tác với ĐH Quốc gia TPHCM
Hội Gặp gỡ Việt Nam ký hợp tác với ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Ngày 20/8, đại diện Hội Gặp gỡ Việt Nam do GS. Trần Thanh Vân làm Chủ tịch cùng với đại diện Trường ĐH Quốc gia TPHCM vừa ký kết hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo, phát triển khoa học công nghệ.

Thứ ba, 20/08/2013 - 03:10

Từ công nghệ sinh học đến cây trồng biến đổi Gen
Từ công nghệ sinh học đến cây trồng biến đổi Gen

(Dân trí) - Thật kỳ diệu, nếu như chúng ta chỉ cần thuộc 24 chữ cái (mẫu tự) và biết cách đánh vần là có thể đọc được muôn vàn cuốn sách tiếng Việt thì thiên nhiên cũng chỉ cần một số lượng gen di truyền khá hạn hẹp để tạo nên thế giới muôn loài.

Thứ ba, 20/08/2013 - 09:01

Tại sao có người nhớ, có người không nhớ các giấc mơ?
Tại sao có người nhớ, có người không nhớ các giấc mơ?

(Dân trí) - Những người có xu hướng nhớ những gì họ mơ thường có phản ứng mạnh mẽ hơn khi nghe tên họ lúc đang tỉnh táo, theo một nghiên cứu mới.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:52

Thích ứng nhanh với xe điện đa năng
Thích ứng nhanh với xe điện đa năng

Một chiếc xe với kích thước và trọng lượng nhỏ gọn, có thể gấp lại gọn gàng như một chiếc va ly. Nó không chỉ thuận tiện trong việc di chuyển những lúc tắc đường, đi công tác, du lịch, dã ngoại, mà còn rất thân thiện với môi trường, giảm khói bụi và tiếng ồn.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:50

Moscow rúng động vì dịch bồ câu “thây ma sống"
Moscow rúng động vì dịch bồ câu “thây ma sống"

Thủ đô Moscow của Nga đang chứng kiến hàng loạt con chim bồ câu mắc bệnh lạ, hành xử như "thây ma sống" trước khi chết. Dịch mới bùng phát này khiến cư dân địa phương lo sợ loài chim bồ câu đã "gục ngã" trước một loại mầm bệnh cũng nguy hiểm với con người.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:49

Giải mã bí ẩn ADN của 30 bệnh ung thư phổ biến
Giải mã bí ẩn ADN của 30 bệnh ung thư phổ biến

Các nhà khoa học Anh vừa giải mã được những bí mật về ADN của 30 căn bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay, đưa chúng ta tiến gần hơn tới sự hiểu biết về căn nguyên gây bệnh.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:47

Tháng 9 công bố tang án ám sát Arafat?
Tháng 9 công bố tang án ám sát Arafat?

Các kết quả phân tích di hài nhà lãnh đạo Yasser Arafat được hứa sẽ chuyển giao cho Nhà cầm quyền Palestine (PNA) vào giữa tháng sau - tháng 9 năm 2013 sắp tới.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:19

Màu trang phục bật mí sức hấp dẫn của phái yếu
Màu trang phục bật mí sức hấp dẫn của phái yếu

Nếu bạn băn khoăn liệu một phụ nữ có đang tìm kiếm tình yêu hay không, câu trả lời có thể nằm trong trang phục của cô ấy. Ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện, màu đỏ có sức mạnh đáng kinh ngạc khi con người, đặc biệt là phái yếu, cố gắng thu hút bạn tình.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:16

Định cư trên sao Hỏa: Phải tự làm ra nước và dưỡng khí
Định cư trên sao Hỏa: Phải tự làm ra nước và dưỡng khí

Các cư dân chinh phục sao Hỏa sẽ không được cung cấp nước hoặc dưỡng khí mà họ phải tự làm ra.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:14

Con người có thể sống chỉ với não, không cần cơ thể?
Con người có thể sống chỉ với não, không cần cơ thể?

Một số chuyên gia tin rằng, cơ thể con người đã lỗi thời và không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại. Các nhà khoa học đang tìm hiểu xem, liệu một ngày nào đó chúng ta có thể sống chỉ với bộ não ở những hành tinh khác hay không.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:10

Áp dụng công nghệ Nga vào xây dựng nhà máy điện hạt nhân
Áp dụng công nghệ Nga vào xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Vừa qua, Tổng Công ty ASE Việt Nam (thuộc Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nga-Rosatom), đã giới thiệu một công nghệ nổi bật nhất áp dụng vào xây dựng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám phá bí ẩn công nghệ nuôi trai lấy ngọc
Khám phá bí ẩn công nghệ nuôi trai lấy ngọc

Quá trình nuôi trai lấy ngọc đòi hỏi nhiều công phu, đặc biệt là công đoạn "cấy nhân" cho các con trai nhằm kích thích chúng sản sinh ngọc. Trước đây, bí quyết "cấy nhân" cho trai do người Nhật nắm giữ nhưng hiện kỹ thuật này đã được hé lộ và truyền dạy cho nhiều người.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 08:47

Khứu giác của con người do gen quyết định
Khứu giác của con người do gen quyết định

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand ở Auckland đã phát hiện ra bằng chứng thuyết phục nhất về nền tảng gen, lý giải những khác biệt trong cảm nhận mùi hương của con người.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 08:40

Hé lộ thực phẩm dành cho người lên sao Hỏa
Hé lộ thực phẩm dành cho người lên sao Hỏa

Một nhóm chuyên gia Mỹ đã trải qua 4 tháng sống trong một túp lều hình vòm nhỏ trên một cánh đồng nham thạch trơ trụi ở Hawaii nhằm cố gắng tìm ra loại thực phẩm nào phù hợp với các phi hành gia thực hiện sứ mệnh lên sao Hỏa.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 08:39

Giải mã trải nghiệm “hồn lìa khỏi xác'
Giải mã trải nghiệm “hồn lìa khỏi xác'

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện, sự bùng nổ hoạt động của sóng điện từ trong não có thể đã làm khởi phát các trải nghiệm sống động ở những người suýt chết.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 08:33

Cuộc sống giản dị của “cậu bé vàng” Cấn Trần Thành Trung
Cuộc sống giản dị của “cậu bé vàng” Cấn Trần Thành Trung

(Dân trí) - Chưa có được góc học tập tươm tất, bao nhiêu năm vẫn sử dụng chiếc máy tính “cổ lỗ sĩ” từ thời tiểu học, nhưng điều đó không gây trở ngại cho việc Thành Trung giành tấm chiếc Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2013.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 06:06

Phát triển vật liệu các tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ
Phát triển vật liệu các tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ

Là một phần của nghiên cứu trên tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Martin Luther và Bayreuth (Đức) đã thành công trong việc tác động trên cấu trúc của polyme chuỗi dài, tạo ra các cấu trúc có kích thước giảm và hoạt động điện.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:38

Đưa khoa học công nghệ đến với nông dân
Đưa khoa học công nghệ đến với nông dân

Bộ KH&CN đã phê duyệt cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hòa Bình thực hiện dự án “Mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ than bùn, phụ phẩm nông nghiệp và quặng Photphorid tại huyện Cao Phong” nhằm khai thác diện tích đất nông nghiệp địa phương.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:38

Những công nghệ tương tác mới ứng dụng cho các thiết bị điện tử
Những công nghệ tương tác mới ứng dụng cho các thiết bị điện tử

Những chiếc điện thoại trước đây thường sử dụng các bàn phím số, rồi đến công nghệ màn hình cảm ứng trên các thiết bị di động thông minh đang bùng nổ, nhưng hiện nay việc điều khiển thiết bị đã tiến lên một bước nhờ công nghệ tương tác không cần chạm.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:35

Chữa chóng mặt nhờ… ti giả cho người lớn
Chữa chóng mặt nhờ… ti giả cho người lớn

Các nhà khoa học đã sáng chế ra một thiết bị trông giống như ty giả dành cho em bé, nhưng có tác dụng giúp chống lại chứng chóng mặt ở người lớn.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:34

Đột phá trong nuôi cấy tim nhân tạo
Đột phá trong nuôi cấy tim nhân tạo

Các nhà khoa học Mỹ đã nuôi cấy được một trái tim chuột sử dụng các tế bào gốc của con người, nhưng vẫn hoạt động bình thường.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:28

Vải chống thấm hoạt động như da người
Vải chống thấm hoạt động như da người

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis đã phát triển một loại vải mới hoạt động giống như da người, có khả năng gom mồ hôi dư thừa thành những giọt nhỏ và đẩy nó thoát ra ngoài.

Thứ năm, 15/08/2013 - 09:02

Vắc-xin mới có hiệu quả phòng sốt rét 100%
Vắc-xin mới có hiệu quả phòng sốt rét 100%

Các nhà khoa học Mỹ đã tuyên bố đạt được một bước tiến đột phá trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét, sau khi một loại vắc-xin mới được thử nghiệm cho thấy hiệu quả chống bệnh sốt rét lên tới 100%.

Thứ năm, 15/08/2013 - 09:00