Coi chừng hiện tượng nghiện Internet?

Dân trí Bạn tìm tòi đọc báo, thư điện tử, Facebook hay Twitter suốt ngày? Bạn dùng máy tính, máy tính bảng, smartphone từ lúc sáng ngủ dậy, ngay cả trước khi ăn điểm tâm, cho đến khuya? Coi chừng nhé, có thể vài hôm nữa bạn sẽ bị đuối sức vì máy tính...

Chuyện của Thierry Crouzet

Trong mười lăm năm làm việc tích cực với Internet, Thierry Crouzet là một tác giả có tiếng của nhiều sách về kỹ nghệ thông tin, ông viết blog và viết tiểu thuyết. Một hôm, ông đã "phát nổ giữa trời", đuối sức ngất xỉu như bị đứng tim, phải đi khẩn cứu ở bệnh viện và sau đó phải "điều trị" trong hơn sáu tháng.

Sau biến cố này, ông hiểu ra rằng Internet, dụng cụ được phát minh để giúp chúng ta liên hệ với nhau tốt hơn đã biến ông thành một nô lệ chứ nó không giúp ông sống hạnh phúc hơn.

Máy tính bảnh 3G làm nhiều người dùng mê mẩn.
Máy tính bảnh 3G làm nhiều người dùng mê mẩn.

Để cứu vãn tình thế, để duy trì liên hệ với vợ và để tự cứu mình, ông đã đóng cửa, không đụng tới internet trong sáu tháng, đi du lịch ở miềm nam nước Pháp, một nơi... khỉ ho cò gáy, không khả năng bắt nối với Wifi, ông làm quen với Yoga - tập thiền - nhờ tư vấn của một bác sĩ tâm lý và sống với thiên nhiên - để hết bị lệ thuộc bởi Internet.

Chuyện của ông, Thierry Crouzet kể trong quyển sách ông vừa xuất bản (1).

Từng trang, ông kể rằng ông phải từ từ "cai" Internet như người ta cai rượu hay cai thuốc phiện. Ông đã phải trải qua các khủng hoảng vì "thiếu", ông đã khổ sở vì phải bỏ thói quen, ông phải bồn chồn chờ tin của bạn bè nhưng ông phải tập sống... chậm hơn vì không dùng tới phương tiện Internet.

Những kinh nghiệm tương tự như kinh nghiệm của ông Thierry Crouzet đã được kể bởi ông Remy Oudghiri, Giám đốc Viện nghiên cứu Dư luận Ipsop (2): "Có người lên Internet suốt ngày, trên giường ngủ, ở tiệm ăn, trong những phòng chờ, trên xe buýt... Thành ra phải làm sao tránh cho họ sự lệ thuộc đó".

Lệ thuộc Internet có nhiều hậu quả, năm 2006, tức là lúc tình trạng chưa phổ biến hay "trầm trọng" như hiện nay, nghiên cứu Ipsos cho thấy là 54% người được hỏi trả lời là họ dành nhiều thời gian để truy cập internet hơn là để sống với người khác. Con số này lên đến 71%, năm rồi.

Một số sinh viên cho là vì truy cập internet nhiều nên họ không thi đậu cuối năm.

Làm sao giúp những nô lệ Internet thành... tự do? (3)

Trên thị trường, nhiều chuyên gia tâm lý bắt đầu nghiên cứu vấn đề và đề nghị những phương thức, trực tiếp chữa ngay người ...bệnh, hay gián tiếp, giúp tất cả mọi người không trở thành lệ thuộc.

Một nhóm khoa học gia Pháp đang hoàn thành phát minh một loại giấy dán tường cách sóng Wifi - tương tự như nguyên tắc giấy cách nhiệt - Nhà sản xuất Ahlstrom dự trù sẽ cho ra thị trường loại giấy này năm tới.

Vài trường học đã nghĩ tới việc dùng giáy dán tường này để ngăn - mà không cần cấm - học trò không nối mạng internet được trong giờ học.

Đồng thời một số trường khác tổ chức một loại lớp suy nghĩ về khả năng bị lệ thuộc mạng Internet, facebook, Twitter để "giáo dục" học trò.

Trong lĩnh vực du lịch, chuổi khách sạn Westin chẳng hạn, đề nghị khách hàng của họ gữi smartphones và máy tính bảng của họ ở quầy lễ tân.

Một số xí nghiệp khác, thí dụ hảng Mỹ Digital Detox (cai nghiện máy tính) hay reSTART(bắt đầu lại ), tổ chức những kỳ đi nghỉ hè ở những nơi không nối mạng được.

Hảng xe Volkswagen quyết định là không gửi thư điện tử cho nhân viên từ 18 giờ 15 mỗi ngày cho đến 7 giờ sáng hôm sau để cho mọi người không cần phải nối mạng 24 giờ trên 24 mỗi ngày.

Những người "yếu đuối" và bị nô lệ Internet hơn nữa thì có thể mua một phần mềm, với giá là 15 đô la, để trang bị máy tính của họ và họ sẽ không nối mạng được.

Huỳnh Mai
Liège, Bỉ

__________________________________

Sách tham khảo có dẫn trong bài:

(1) Crouzet T., J'ai débranché - Comment revivre sans internet après une overdose. NXB Fayard, 2013.

(2) Oudghiri R., Déconnectez-vous! Ou comment rester soi-même à l’ère de la connexion généralisée. NXB Artea, 2013.

___________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Sữa bột kém cả sữa bò thông thường?
Sữa bột kém cả sữa bò thông thường?

Một số tổ chức bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, các bậc phụ huynh có con nhỏ đang lãng phí hàng triệu đồng mỗi năm vào sữa bột công thức cho trẻ, dù sữa bò thông thường rẻ hơn và tốt cho sức khỏe hơn.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 09:44

Người đàn ông có tim ở bụng
Người đàn ông có tim ở bụng

Một người đàn ông 24 tuổi ở Trung Quốc bị dị tật bẩm sinh tim nằm ở khoang bụng, khiến anh cảm thấy khó thở và mệt mỏi khi đứng thẳng.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 09:38

“Cơ hội chỉ mỉm cười khi trí tuệ đã được chuẩn bị sẵn sàng”
“Cơ hội chỉ mỉm cười khi trí tuệ đã được chuẩn bị sẵn sàng”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của GS Sheldon Lee Glashow - nhà Vật lý đoạt giải Nobel năm 1979, trong buổi giao lưu với sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội chiều ngày 23/8.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 08:50

Xe lăn năng lượng mặt trời
Xe lăn năng lượng mặt trời

Chiếc xe lăn chạy bằng năng lượng mặt trời được thiết kế bởi nhóm sinh viên Đại học Virginia, Mỹ vừa giành giải nhất trong cuộc thi Change My Life in One Minute.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 08:52

Khỉ đảo Hòn Lao “nghiện” rác thải của du khách
Khỉ đảo Hòn Lao “nghiện” rác thải của du khách

Sức hấp dẫn từ đàn khỉ hơn một ngàn con khiến lượng du khách hàng năm đến với đảo Hòn Lao, TP Nha Trang rất đông. Đàn khỉthường được nhận đồ ăn từ du khách, nhưng cũng kèm theo vô số rác thải do nhiều du khách "vô ý" để lại.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 08:50

Giải mã bí ẩn các hành tinh “con hoang"
Giải mã bí ẩn các hành tinh “con hoang"

Các nhà khoa học tin rằng, họ đã giải mã được bí ẩn tại sao một số hành tinh lại tồn tại trong vũ trụ mà không quay quanh quỹ đạo của bất kỳ ngôi sao nào.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 08:40

Dự báo mới về sự thay đổi của mực nước biển
Dự báo mới về sự thay đổi của mực nước biển

Các nhà khoa học về biến đổi khí hậu của Viện Nghiên cứu Ảnh hưởng Khí hậu Potsdam (Đức) dự báo rằng cứ mỗi độ Celsius gia tăng trong nhiệt độ toàn cầu thì mực nước biển sẽ dâng lên 2,3 mét.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 08:39

Cảnh báo chất độc trong thuốc Đông y Trung Quốc
Cảnh báo chất độc trong thuốc Đông y Trung Quốc

Các cơ quan quản lý y tế ở châu Âu vừa lên tiếng cảnh báo, một số loại thuốc Đông y của Trung Quốc có chứa hàm lượng chì, thủy ngân và thạch tín “cao đến mức nguy hiểm”.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 08:37

Chủ nhân HCV Olympic Toán quốc tế: “Môn Toán rất lãng mạn”
Chủ nhân HCV Olympic Toán quốc tế: “Môn Toán rất lãng mạn”

(Dân trí) - Với tâm hồn nghệ sĩ của cậu học trò từng học 6 năm ở Nhạc viện, Phạm Tuấn Huy - chủ nhân Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 2013 nhận thấy môn Toán có những nét đẹp như cuộc sống thường nhật vậy.

Thứ năm, 22/08/2013 - 01:34

Trẻ bắt đầu có tính ganh đua từ 4 tuổi
Trẻ bắt đầu có tính ganh đua từ 4 tuổi

Một nghiên cứu mới phát hiện, trẻ em bắt đầu có tính ganh đua từ năm 4 tuổi, khi chúng biết nghiêm túc chơi một trò chơi gì đó để giành chiến thắng.

Thứ năm, 22/08/2013 - 09:01

Tại sao “cậu nhỏ” của người không có xương?
Tại sao “cậu nhỏ” của người không có xương?

Mẩu xương nhỏ trong dương vật của nhiều loài động vật (os penis hay baculum) là một trong những vật trưng bày được ưa thích nhất tại bảo tàng Grant (Anh).

Thứ năm, 22/08/2013 - 08:58

Sáng chế mới về công nghệ tích hợp trên kính mắt
Sáng chế mới về công nghệ tích hợp trên kính mắt

Trong thời đại công nghệ điện tử bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, nhiều sản phẩm đã lột bỏ tính năng đơn thuần của nó và thay vào "chiếc áo công nghệ" rực rỡ, với rất nhiều những chức năng hữu ích mới lạ.

Thứ năm, 22/08/2013 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Công nghệ hình ảnh 3D mới
Công nghệ hình ảnh 3D mới

Nhóm các nhà nghiên cứu bao gồm Giáo sư Kenneth Crozier và cựu sinh viên Antony Orth của Đại học Harvard đã phát triển phương pháp mới để tạo ra hình ảnh 3D thông qua một ống kính duy nhất mà không cần di chuyển máy ảnh.

Thứ năm, 22/08/2013 - 08:51

Trường dạy nghề rùng rợn không dành cho người yếu tim
Trường dạy nghề rùng rợn không dành cho người yếu tim

Tại bang Nevada, Mỹ có một ngôi trường đặc biệt chuyên dạy các học viên dọn dẹp hiện trường của những vụ giết người, tự tử và tội ác. Do đặc thù công việc liên quan đến máu, giòi bọ và cảnh rùng rợn nên các học viên ở đây không phải là những người "yếu bóng vía".

Thứ tư, 21/08/2013 - 09:18

Thêm vắc-xin mới thử nghiệm khả năng phòng HIV
Thêm vắc-xin mới thử nghiệm khả năng phòng HIV

Các nhà khoa học Brazil tuyên bố đã phát triển được một loại vắc-xin có khả năng phòng chống virus HIV và lên kế hoạch thử nghiệm nó trên khỉ vào cuối năm nay.

Thứ tư, 21/08/2013 - 09:10

Phát hiện thêm nguyên liệu sữa New Zealand không đạt chuẩn
Phát hiện thêm nguyên liệu sữa New Zealand không đạt chuẩn

Thêm một sản phẩm sữa nữa của New Zealand bị phát hiện không đạt chuẩn sau khi được vận chuyển để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, các quan chức New Zealand hôm 19/8 tuyên bố, chưa có sản phẩm nào trong số này tới tay người tiêu dùng.

Thứ tư, 21/08/2013 - 09:08

Phát hiện gen khiến phụ nữ nổi nóng với con
Phát hiện gen khiến phụ nữ nổi nóng với con

Các nhà khoa học người Mỹ đã xác định được gen khiến một số bà mẹ mất kiểm soát đánh đập hay la mắng con cái của họ.

Thứ tư, 21/08/2013 - 09:06

Cải thiện thành tích thể thao bằng… mơ ngủ
Cải thiện thành tích thể thao bằng… mơ ngủ

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một sự thực dường như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng: con người có thể cải thiện thành tích thể thao trong khi ngủ, chỉ bằng cách ... mơ.

Thứ tư, 21/08/2013 - 09:04

Hội Gặp gỡ Việt Nam ký hợp tác với ĐH Quốc gia TPHCM
Hội Gặp gỡ Việt Nam ký hợp tác với ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Ngày 20/8, đại diện Hội Gặp gỡ Việt Nam do GS. Trần Thanh Vân làm Chủ tịch cùng với đại diện Trường ĐH Quốc gia TPHCM vừa ký kết hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo, phát triển khoa học công nghệ.

Thứ ba, 20/08/2013 - 03:10

Từ công nghệ sinh học đến cây trồng biến đổi Gen
Từ công nghệ sinh học đến cây trồng biến đổi Gen

(Dân trí) - Thật kỳ diệu, nếu như chúng ta chỉ cần thuộc 24 chữ cái (mẫu tự) và biết cách đánh vần là có thể đọc được muôn vàn cuốn sách tiếng Việt thì thiên nhiên cũng chỉ cần một số lượng gen di truyền khá hạn hẹp để tạo nên thế giới muôn loài.

Thứ ba, 20/08/2013 - 09:01

Tại sao có người nhớ, có người không nhớ các giấc mơ?
Tại sao có người nhớ, có người không nhớ các giấc mơ?

(Dân trí) - Những người có xu hướng nhớ những gì họ mơ thường có phản ứng mạnh mẽ hơn khi nghe tên họ lúc đang tỉnh táo, theo một nghiên cứu mới.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:52

Thích ứng nhanh với xe điện đa năng
Thích ứng nhanh với xe điện đa năng

Một chiếc xe với kích thước và trọng lượng nhỏ gọn, có thể gấp lại gọn gàng như một chiếc va ly. Nó không chỉ thuận tiện trong việc di chuyển những lúc tắc đường, đi công tác, du lịch, dã ngoại, mà còn rất thân thiện với môi trường, giảm khói bụi và tiếng ồn.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:50

Moscow rúng động vì dịch bồ câu “thây ma sống"
Moscow rúng động vì dịch bồ câu “thây ma sống"

Thủ đô Moscow của Nga đang chứng kiến hàng loạt con chim bồ câu mắc bệnh lạ, hành xử như "thây ma sống" trước khi chết. Dịch mới bùng phát này khiến cư dân địa phương lo sợ loài chim bồ câu đã "gục ngã" trước một loại mầm bệnh cũng nguy hiểm với con người.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:49

Giải mã bí ẩn ADN của 30 bệnh ung thư phổ biến
Giải mã bí ẩn ADN của 30 bệnh ung thư phổ biến

Các nhà khoa học Anh vừa giải mã được những bí mật về ADN của 30 căn bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay, đưa chúng ta tiến gần hơn tới sự hiểu biết về căn nguyên gây bệnh.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:47