Cách sinh đẻ có một không hai của loài cá Sơn

Các nhà hải dương học khẳng định, khó tìm được ‘người cha' nào tận tụy và hy sinh hết mình cho đời sau như cá sơn (cardinalfish).

Cách sinh đẻ có một không hai của loài cá Sơn
Những con cá sơn đực sẽ ngậm toàn bộ lô trứng đã thụ tinh trong miệng cho tới khi chúng sẵn sàng nở thành cá con.

Được phát hiện ở ngoài khơi vùng biển Malaysia, cá sơn có đặc điểm nổi bật là miệng cực rộng. Cũng chính vì thế, những con cá đực sẽ ngậm toàn bộ trứng cá con trong miệng suốt nhiều tuần.

Chúng sẽ đảm trách công việc này một cách không thể nghiêm túc hơn: cá bố sẽ không thể nào ăn uống được gì chừng nào cá con còn chưa nở, Daily Mail cho hay.

Trong vài tuần, cá bố sẽ không thể ăn uống được gì.
Trong vài tuần, cá bố sẽ không thể ăn uống được gì.

Tác giả những bức ảnh ngoạn mục này là Mat Yie, người Malaysia gốc, một hướng dẫn viên môn lặn đã dành nhiều giờ rình quan sát cá sơn đực “ấp trứng”. Anh cho biết, chỉ có cá đực trông chừng trứng, không hề thấy bóng dáng một con cá cái nào.

“Thường thì cá cái sẽ đẻ ra một bọc trứng cá to ngay gần con cá đực được chọn. Sau khi con đực thụ tinh cho trứng, nó sẽ ngậm toàn bộ bọc trứng vào miệng trong thời gian ấp nở để bảo vệ đàn con khỏi kẻ thù”, Yie cho hay.

Quá trình này kéo dài vài tuần và trong thời gian này, cá đực sẽ không ăn được gì. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng, thực tế không được ngọt ngào như trong truyền thuyết về các ông bố vĩ đại. Có tới 30% số trứng sẽ bị ông bố nuốt mất trong thời gian ấp nở, DailyMail cho hay.

Theo VietNamNet

__________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến email: thaolam@dantri.com.vn