Xúc động cảnh báo săn mẹ gặp lại đàn con sau cuộc “truy sát” của sư tử

(Dân trí) - Báo săn mẹ đã rất nỗ lực để đánh lạc hướng sư tử nhằm bảo vệ đàn con nhưng đôi khi không được như mong muốn. Một con non của báo săn bị sư tử phát hiện ra và ngay lập tức nó đã bị sát hại trước hàm răng sắc nhọn của kẻ thù. Nén đau thương, báo săn mẹ tiếp tục “gây sự” nhằm lôi kéo sư tử ra khu vực khác…

Trong thế giới tự nhiên, báo săn mẹ thường giấu các con ở trong các đám cỏ cao, rậm rạp để tránh sư tử và linh cẩu, Với báo mẹ, mối nguy hiểm thực sự không phải là bị giết mà là bị mất các con. 95% báo con chết trước khi trưởng thành, do linh cẩu hoặc sư tử giết chết.

Báo mẹ thường đối phó bằng cách di chuyển liên tục, để kẻ thù không thể biết chúng ở đâu. Mặt khác, báo săn là những bà mẹ đơn thân do đó nếu nó phải rời xa những đứa con nó trong những chuyến săn mồi thì nó có nguy cơ lạc mất đàn con. Đối với những con báo mẹ khi mải săn mồi hoặc bị kẻ thù truy đuổi chúng có thể vượt quá tầm kiểm soát đối với những con non, mùi của chúng có thể vượt quá tầm kiểm soát của báo mẹ và lúc này báo mẹ phải lặn lội đi tìm.

Trên thảo nguyên châu Phi có nhiều loài như sư tử, linh cẩu luôn thừa cơ hội giết chết báo, chúng làm vậy không phải vì món ăn ưa thích của chúng mà nhiều thú săn mồi khác giết báo con nhưng không ăn vì những gì chúng đang làm là hạn chế đối thủ cạnh tranh trong khu vực đang sinh sống, rất nhiều đối thủ tàn ác đang ở xung quanh cho nên báo săn mẹ phải giấu con của nó chứ không được phơi bày ra ngoài.

Trong đoạn phim ngắn do kênh Smithsonian thực hiện một lần nữa cho chúng ta thấy tình mẫu tử của báo săn mẹ với đàn con của mình. Hình ảnh cuộc hội ngộ giữa báo săn mẹ với đàn con sau khi bị sư tư truy sát chắc hẳn sẽ làm cho không ít người xem xúc động.

Nguyễn Hùng

Video: Smithsonian Channel

Đang được quan tâm