Vương quốc Anh tiếp tục hỗ trợ những hoạt động KH&CN có ý nghĩa cho Việt Nam

Dân trí “Vương quốc Anh cam kết tiếp tục thể hiện vai trò đầu tàu về khoa học và đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới; tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, khai thác tiềm năng tốt nhất của mỗi bên và hỗ trợ những hoạt động KH&CN có ý nghĩa với đời sống và sinh kế”, ông Gareth Ward – Đại sứ Anh tại Việt Nam khẳng định.

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo “Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam- Vương quốc Anh: Thành tựu và định hướng hợp tác tương lai”. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập ngoại giao giữa hai nước (1973 - 2018), Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm về tăng cường hợp tác về nghiên cứu và thương mại hóa công nghệ, tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong tương lai. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy và Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward chủ trì.

Tham dự Hội thảo còn có đại diện Hội đồng Anh và các cơ quan liên quan của Vương quốc Anh; đại diện một số bộ, ngành; đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Bộ KH&CN và đặc biệt là hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam.

Hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo đã thành công bước đầu

Tại Hội thảo này, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh, khoa học và đổi mới sáng tạo là nội dung hợp tác ngày càng quan trọng và được mở rộng trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Hội thảo cũng nhằm khẳng định cam kết cao của hai bên trong việc triển khai các hoạt động hợp tác một cách hiệu quả để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự xứng đáng với vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững nền kinh tế và thúc đẩy tiến bộ xã hội.


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy.

Khi Việt Nam và Vương quốc Anh trở thành đối tác chiến lược vào năm 2010, hợp tác khoa học chỉ là một phần nhỏ trong mối quan hệ tổng thể giữa hai bên. Hiện nay, hai bên đã có một Bản ghi nhớ riêng về hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, với các chương trình hoạt động trị giá gần 8,5 triệu bảng Anh trong 4 năm 2014-2018.

Để tạo hành lang pháp lý thúc đẩy hơn nữa hợp tác KH&CN giữa hai nước, năm 2015, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai len đã ký Bản ghi nhớ về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo (Chương trình Newton Việt Nam).

“Thời gian qua, Chương trình Newton Việt Nam đã có nhiều thành công đáng ghi nhận. Hai bên đã cùng tài trợ 05 dự án nghiên cứu chung trong các lĩnh vực như: chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm; chọn, tạo các giống lúa có khả năng chịu hạn, mặn. Ngoài ra, Chương trình còn hỗ trợ hơn 70 nhà khoa học tham gia các khóa đào tạo thạc sỹ, trao đổi nghiên cứu và hỗ trợ 60 nhà khoa học tham gia khóa đào tạo thương mại hóa sản phẩm”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói.

Trong bối cảnh kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ Gareth Ward đã bày tỏ niềm vui khi tham dự chuỗi các sự kiện với những chủ đề khác nhau, thể hiện mức độ đa dạng và chiều sâu trong quan hệ song phương giữa hai nước. Đại sứ Gareth Ward khẳng định, hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là phần quan trọng trong mối quan hệ tổng thể của hai nước.

Khi nhìn lại quá trình phát triển hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với Việt Nam trong vài năm qua, Đại sứ Gareth Ward cũng đã vui mừng điểm lại những cơ hội hai bên đang có, những điều mà vài năm trước đây chưa rõ rệt. Sự thay đổi mang tính đột phá được thể hiện khi ra mắt Quỹ Newton Việt Nam năm 2014 và sự ra đời của Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu của Anh (GCRF) vào năm 2015.

Quỹ Newton cũng đang triển khai các chương trình xây dựng năng lực, kết nối cá nhân và các tổ chức giữa Anh và Việt Nam. Chương trình cũng ủng hộ việc đưa các nghiên cứu khoa học chất lượng cao từ phòng thí nghiệm ra thị trường bằng việc giúp các nhà khoa học Việt Nam phát triển các kỹ năng và bí quyết thương mại hóa, thông qua chương trình Đào tạo thương mại hóa kết quả nghiên cứu (Leaders in Innovation Fellowships).

Đại sứ Gareth Ward khẳng định: “Quỹ Newton đã mở ra những cơ hội mới cho nghiên cứu chung giữa Anh và Việt Nam. Tôi đặc biệt muốn ghi nhận Tiến sỹ Trung Dương, Đại học Queens Belfast và Tiến sĩ Võ Nguyên Sơn, Đại học Duy Tân với công trình nghiên cứu “Xây dựng nền tảng phát triển bền vững: Kết nối xã hội cho các thành phố tương lai”, đã đạt giải thưởng uy tín Newton vào cuối năm ngoái”.

Đối với Quỹ GCRF, với mục đích hỗ trợ những nghiên cứu xuất sắc khắp nơi trên thế giới để đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp quốc, Quỹ GCRF cũng là “một cơ hội tuyệt vời khác cho các nhà khoa học Việt Nam và Anh làm việc cùng nhau”.

Phát triển các chương trình nghiên cứu ưu tiên cho Việt Nam

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Gareth Ward chia sẻ, Vương quốc Anh có một nền tảng khoa học vững chắc - dù dân số chỉ chiếm chưa đến 1% dân số toàn cầu, nhưng Vương quốc Anh đã có tới 15% các bài báo khoa học được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới và có 3 trong top 10 trường đại học hàng đầu thế giới.


Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward chia sẻ tại Hội thảo.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward chia sẻ tại Hội thảo.

Một trong những lý do giúp Vương quốc Anh thành công là tinh thần cởi mở để làm việc với các nhà khoa học và các tổ chức từ khắp nơi trên thế giới. Khoảng 50% các bài báo nghiên cứu của Vương quốc Anh được xuất bản có ít nhất 1 đồng tác giả quốc tế. Về bản chất, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo là những nỗ lực hợp tác. Hợp tác quốc tế có thể giúp các khám phá khoa học diễn ra nhanh hơn, vì mỗi quốc gia đều có thế mạnh riêng về kiến thức và năng lực để đóng góp vào công việc chung.

Ghi nhận và đánh giá cao những cá nhân, tổ chức đã có công gây dựng các mối quan hệ hợp tác lâu dài và hiệu quả, Đại sứ Gareth Ward mong muốn được tiếp tục và mở rộng các hoạt động hợp tác với Việt Nam trong một số lĩnh vực phòng chống bệnh truyền nhiễm, nghiên cứu nông nghiệp, ứng dụng dữ liệu kỹ thuật số...

Đồng thời, Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh: “Vương quốc Anh cam kết tiếp tục thể hiện vai trò đầu tàu về khoa học và đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới; tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, khai thác tiềm năng tốt nhất của mỗi bên và hỗ trợ những hoạt động KH&CN có ý nghĩa với đời sống và sinh kế. Trong tương lai, Vương quốc Anh sẽ tiếp tục phát triển các chương trình nghiên cứu trong lĩnh vực là ưu tiên quốc gia của Việt Nam. Bên cạnh tri thức khoa học mới, Vương quốc Anh cũng ưu tiên những hướng nghiên cứu liên ngành và đổi mới sáng tạo, khuyến nghị chính sách hoặc tạo ra cơ hội mới cho doanh nghiệp”.

Tại Hội thảo, Viện sỹ Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh, Giám đốc Điều hành Công ty Catalyst, Tiến sỹ Norman Apsley đã đưa ra nhiều nội dung liên quan đến chủ đề “Hợp tác quốc tế trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Bên cạnh đó, Tiến sỹ Norman Apsley chia sẻ thêm kết quả các hoạt động hợp tác điển hình trong lĩnh vực nghiên cứu bệnh truyền nhiễm, lúa gạo, quản lý tài nguyên nước, ứng dụng kỹ thuật số và dữ liệu lớn trong hậu cần hàng hải và kinh tế, các nhà khoa học cũng sẽ bàn luận góc nhìn bên trong và làm sáng tỏ những lý do thành công và thách thức để đưa hai hệ thống nghiên cứu và sáng tạo đến gần nhau hơn.

Thông qua các bài trình bày của chuyên gia Việt Nam và Vương quốc Anh cũng như phiên thảo luận chuyên đề, các nhà khoa học và đại diện các cơ quan nghiên cứu đã đưa ra những ý kiến để giúp cơ quan quản lý có thêm cơ sở tham khảo và hỗ trợ hiệu quả hơn cho các hoạt động nghiên cứu chung giữa hai bên trong thời gian tới.

Đồng thời, chuyên gia hai nước đã cùng trao đổi để hình thành các ý tưởng, dự án nghiên cứu chung, tạo cơ hội nâng cao năng lực nghiên cứu của Việt Nam. Trên cơ sở đó, giúp Việt Nam xác định được cách tiếp cận, định hướng cần thiết trong việc xây dựng nội dung và triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới, đáp ứng được mong đợi của Chính phủ.

Nhân dịp này, Trường Đại học Brighton của Vương quốc Anh và doanh nghiệp công nghệ Techbifarm của Việt Nam đã ký bản thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất tinh chất nghệ curcumin tự nhiên siêu hòa tan.

Đây là kết quả của quá trình hợp tác lâu dài giữa các nhà khoa học hai nước tại Trung tâm nghiên cứu xuất sắc liên ngành về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên Việt - Anh, Viện Hoá học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Tiêu chuẩn hóa sẽ thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững
Tiêu chuẩn hóa sẽ thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững

(Dân trí) - Ông Nguyễn Nam Hải – Phó Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) cho hay, để tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ được đưa sâu rộng vào cuộc sống và được người tiêu dùng chấp nhận, không có sự lẫn lộn trên thị trường với các sản phẩm khác, thì chúng ta phải chấp nhận chúng như một tiêu chí kỹ thuật đưa vào thực tiễn.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:24

Khoa học và công nghệ phải là động lực then chốt để phát triển vùng dân tộc thiểu số
Khoa học và công nghệ phải là động lực then chốt để phát triển vùng dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định, mặc dù nguồn vốn dành cho sự nghiệp KH&CN trong mấy năm qua không tăng, nhưng để tăng cường hoạt động KH&CN hướng đến người nông dân, đồng bào dân tộc thiểu số, Bộ KH&CN vẫn luôn dành sự ưu tiên cho hoạt động KH&CN của Ủy ban Dân tộc.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:05

Gần 500 sản phẩm công nghệ sẽ được trình diễn tại TechDemo 2018
Gần 500 sản phẩm công nghệ sẽ được trình diễn tại TechDemo 2018

(Dân trí) - Chiều 20/9, tại Hà Nội, Bộ KH&CN phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Họp báo Sự kiện Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ (TechDemo) Cần Thơ năm 2018. Theo đó, có gần 500 sản phẩm/quy trình/công nghệ/thiết bị nghiên cứu sẽ trưng bày trình diễn tại sự kiện này.

Thứ năm, 20/09/2018 - 05:47

Hãi hùng cảnh sư tử bị cá sấu “khủng” tấn công trên sông
Hãi hùng cảnh sư tử bị cá sấu “khủng” tấn công trên sông

(Dân trí) - Một con sư tử băng qua khúc sông nổi tiếng ở công viên Quốc gia Kruger (Nam Phi) nhưng không hay biết có cá sấu khủng đang ẩn mình dưới nước. Cú ra đòn bất ngờ của cá sấu khiến sư tử giật mình nhưng may mắn sau đó nó đã phản xạ tuyệt vời để thoát khỏi cái chết trong gang tấc.

Thứ năm, 20/09/2018 - 05:00

Ô nhiễm không khí dẫn tới nguy cơ bị sa sút trí tuệ cao hơn
Ô nhiễm không khí dẫn tới nguy cơ bị sa sút trí tuệ cao hơn

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đáng lo ngại, nếu bạn sống ở một khu vực với mức độ ô nhiễm không khí cao, bạn có thể có nguy cơ cao mắc phải chứng sa sút trí tuệ.

Thứ năm, 20/09/2018 - 03:08

Kinh ngạc cảnh 300 con voi khóc thương ở "đám ma" voi đầu đàn bị giết
Kinh ngạc cảnh 300 con voi khóc thương ở "đám ma" voi đầu đàn bị giết

Các nhà nghiên cứu từng phát hiện ra rằng voi thể hiện sự tiếc thương con đã chết bằng cách thăm xác của chúng, “hôn” bằng vòi và đi đi lại lại xung quanh.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:49

Đặc nhiệm Mỹ đụng độ người ngoài hành tinh trong lòng đất?
Đặc nhiệm Mỹ đụng độ người ngoài hành tinh trong lòng đất?

Đó là năm 1979. Hậu quả của trận chiến là 60 người chết và số lượng không biết bao nhiêu quân địch bị thương nghiêm trọng. Đó là mối đe dọa lớn nhất của lực lượng đặc biệt Mỹ - và không ai biết về điều đó.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:41

Các cụm ong mật vượt qua việc bị gió thổi bằng cách nào?
Các cụm ong mật vượt qua việc bị gió thổi bằng cách nào?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, ong mật làm tổ trên cây có thể điều chỉnh vị trí của mình để giữ bầy ong cùng nhau khi bị gió thổi.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:34

Phát hiện một loài dơi mới tại khu vực rừng Trường Sơn
Phát hiện một loài dơi mới tại khu vực rừng Trường Sơn

(Dân trí) - Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bảo tàng Quốc gia về Lịnh sử tự nhiên, (Paris, CH Pháp), Quỹ Bảo tồn động thực vật hoang dã (FFI) và Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hungary vừa công bố phát hiện ra một loài dơi ở khu vực rừng Trường Sơn, đặt tên là Dơi lông xù Đông Dương.

Thứ tư, 19/09/2018 - 10:10

Các nhà khoa học tìm ra cách chữa một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất
Các nhà khoa học tìm ra cách chữa một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Đại học Leeds và Viện nghiên cứu ung thư ở London đã phát hiện cơ chế làm tăng hiệu quả của thuốc chữa một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất - khối u ác tính, kết quả nghiên cứu công bố trên cổng MedicalXpress.

Thứ tư, 19/09/2018 - 01:33

Sữa toàn phần tốt hơn sữa tách bơ, giảm béo!
Sữa toàn phần tốt hơn sữa tách bơ, giảm béo!

(Dân trí) - Vào những năm 80 của thế kỷ trước, với lý lẽ rằng sữa có nhiều chất béo nên sẽ làm tăng mỡ máu, béo phì, xơ mỡ động mạch…, các nhà dinh dưỡng và y khoa đều hướng dẫn không nên dùng sữa toàn phần. Nhưng những năm gần đây, nhiều nghiên cứu dài hơi, nghiêm túc về dinh dưỡng và y học lại đưa ra kết luận ngược lại: sữa toàn phần tốt cho sức khỏe hơn sữa giảm béo, sữa tách bơ!

Thứ tư, 19/09/2018 - 10:56

Loài giáp xác ở Nam Cực biết “bắt cóc” để tự vệ
Loài giáp xác ở Nam Cực biết “bắt cóc” để tự vệ

(Dân trí) - Pteropod - loài ốc sên biển có kích thước chỉ bằng hạt đậu, bảo vệ cơ thể trong suốt và mỏng manh của mình trước những kẻ săn mồi bằng một hợp chất hóa học mạnh. Tuy nhiên, có một sinh vật khác - miễn dịch với chất độc từ sên biển - đang tận dụng chính vũ khí đặc trưng của loài ốc nhỏ bé này.

Thứ tư, 19/09/2018 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Những sự thật "tan chảy" khiến bạn thêm yêu các loài sinh vật này!
Những sự thật "tan chảy" khiến bạn thêm yêu các loài sinh vật này!

(Dân trí) - Rái cá sẽ mang con của mình ra để cầu xin lòng trắc ẩn của kẻ săn mồi khi chúng rơi vào tình huống hiểm nghèo; nếu một con bò phải rời xa bạn thân của mình chúng sẽ thực sự cảm thấy lo âu… và còn nhiều sự thật thú vị khác sẽ khiến bạn thêm yêu những loài động vật.

Thứ tư, 19/09/2018 - 06:13

Câu chuyện phi thường về người đàn ông làm “mẹ” của 100 động vật hoang dã
Câu chuyện phi thường về người đàn ông làm “mẹ” của 100 động vật hoang dã

(Dân trí) - Joseph Keter là một người đàn ông châu Phi hết sức khác thường, bởi dù tuổi còn khá trẻ nhưng ông đã làm “mẹ” của 100 đứa con, và đặc biệt hơn nữa những “đứa trẻ” đó đều là các động vật hoang dã “mồ côi” từ nhỏ!

Thứ tư, 19/09/2018 - 06:11

Đồ trang điểm chứa hóa chất ảnh hưởng đến nồng độ hormone ở phụ nữ
Đồ trang điểm chứa hóa chất ảnh hưởng đến nồng độ hormone ở phụ nữ

(Dân trí) - Đồ trang điểm là thứ mà hầu hết phụ nữ khi sử dụng không đắn đo suy nghĩ gì, nhưng một nghiên cứu mới đáng lo ngại chỉ ra rằng dùng đồ trang điểm có thể gây ra những phản ứng phụ không mong muốn.

Thứ ba, 18/09/2018 - 09:29

Ăn rau, củ, quả màu trắng/nâu có tác dụng gì?
Ăn rau, củ, quả màu trắng/nâu có tác dụng gì?

(Dân trí) - Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều rau, củ, quả là tốt cho sức khỏe. Các loại rau, củ, quả rất phong phú về màu sắc. Các loại trái cây và rau màu nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins (flavon và flavonol). Anthoxanthin là một loại sắc tố tan trong nước có màu trắng hoặc không màu đến màu kem, màu vàng.

Thứ ba, 18/09/2018 - 09:18

Bạn có tin “khẩu súng” này có thể chữa cháy tiết kiệm nước hơn 100 lần?
Bạn có tin “khẩu súng” này có thể chữa cháy tiết kiệm nước hơn 100 lần?

(Dân trí) - Bằng cách bắn ra một “quả bom nước” di chuyển ở tốc độ gần 400 km/h, khẩu súng đặc biệt dưới đây có thể giúp dập tắt đám cháy với lượng nước ít hơn khoảng 100 lần, so với biện pháp dùng vòi phun truyền thống!

Thứ ba, 18/09/2018 - 03:58

Bất ngờ với xác suất “thiệt mạng” của những hoạt động thường ngày!
Bất ngờ với xác suất “thiệt mạng” của những hoạt động thường ngày!

(Dân trí) - Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, xác suất bị chết khi đang chạy bộ thể dục cũng xấp xỉ với việc tử vong do sét đánh. Hãy cùng tham khảo bảng thống kê đặc biệt dưới đây để xem những việc mình đã, đang và sẽ thực hiện có mức độ rủi ro đến tính mạng như thế nào!

Thứ ba, 18/09/2018 - 03:55

Cá voi trở thành động vật lớn nhất thế giới như thế nào?
Cá voi trở thành động vật lớn nhất thế giới như thế nào?

(Dân trí) - Cá voi là loài động vật lớn nhất mọi thời đại. Nặng hơn voi, voi ma mút, và thậm chí cả khủng long!

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:29

Phát hiện “nhà máy bia cổ nhất thế giới” ở hang động tại Israel
Phát hiện “nhà máy bia cổ nhất thế giới” ở hang động tại Israel

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy nhà máy bia lâu đời nhất thế giới, với bã bia 13.000 năm tuổi, ở một hang động tiền sử gần Haifa ở Israel.

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:47

Kinh ngạc 2 xác ướp đóng băng 5 vạn năm vẫn còn nguyên vẹn ở Canada
Kinh ngạc 2 xác ướp đóng băng 5 vạn năm vẫn còn nguyên vẹn ở Canada

Đây là hai trong số những xác ướp động vật có vú mô mềm lâu đời nhất thế giới, các nhà khoa học cho biết.

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:09

Điện đang được sản xuất ngay trong ruột của chúng ta
Điện đang được sản xuất ngay trong ruột của chúng ta

(Dân trí) - Sâu bên trong bụng của bạn, ngay bây giờ, có hàng ngàn vi khuẩn đang phát ra điện nhấp nháy.

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:02

Rô bốt bay tiết lộ bí mật về thế giới trên không của côn trùng
Rô bốt bay tiết lộ bí mật về thế giới trên không của côn trùng

(Dân trí) - Một rô bốt có cánh mới với sự nhanh nhẹn đặc biệt của ruồi giấm có thể đem đến sự hiểu biết về việc bay của động vật.

Thứ hai, 17/09/2018 - 05:57

Rùng mình lời tiên tri đáng sợ nhất của bà Vanga
Rùng mình lời tiên tri đáng sợ nhất của bà Vanga

Từ những sự kiện ứng với tiên đoán của nhà tiên tri mù Vanga trong quá khứ, nhiều người lo ngại, những tiên đoán rợn người của bà về tương lai có thể lại linh nghiệm.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 03:44