Vi khuẩn Vibrio Vulnificus từ đại dương gây ra chết người

(Dân trí) - Michael Funk, 67 tuổi ở Maryland (một tiểu bang vùng Trung Đại Tây Dương của Hoa Kỳ) đã chết chỉ vài ngày sau khi ông bị mắc nhiễm trùng hiếm từ một loại vi khuẩn ăn thịt sống trong nước biển.

Michael Funk có một vết thương hở trên chân khi tiếp xúc với nước mặn trong vịnh gần nhà ông, ở Ocean City. Vi khuẩn có tên gọi là Vibrio vulnificus đã di chuyển vào máu của ông. Ngay sau đó, Funk bắt đầu cảm thấy đau dữ dội ở chân và được đưa đến bệnh viện, bác sĩ đã cắt phần da nhiễm trùng sau đó cắt cụt chân. Nhưng trong vòng 4 ngày, nhiễm trùng di chuyển nhanh làm cho Funk tử vong.


Một hình ảnh chụp hiển vi điện tử của vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Một hình ảnh chụp hiển vi điện tử của vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Theo Trung Tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC), Vibrio vulnificus được tìm thấy trong nước ấm ở bờ biển và xuất hiện nhiều vào giữa tháng 5 và tháng 10. Mọi người có thể bị nhiễm vi khuẩn qua 2 cách: Thứ nhất là tiêu thụ hải sản bị ô nhiễm, hai là do có vết thương hở mà tiếp xúc trực tiếp với nước biển có chứa các vi khuẩn. Những người ăn hải sản bị nhiễm Vibrio vulnificus, bao gồm cả động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, có thể bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn và sốt. Nhưng nếu mọi người có một vết thương tiếp xúc với các vi khuẩn, như trong trường hợp của Funk, vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng da và là nguyên nhân phá hủy và loét da. Các bệnh nhiễm trùng có thể tiến triển ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và dẫn đến các triệu chứng đe dọa tính mạng, nguy hiểm như huyết áp thấp hoặc sốc nhiễm trùng huyết.

Khi một bệnh nhiễm trùng máu xảy ra, khoảng 50% các bệnh nhiễm trùng máu Vibrio vulnificus là tử vong, theo Bộ Y tế Florida. Tuy nhiên, căn bệnh nghiêm trọng từ các vi khuẩn hiếm gặp: CDC ước tính rằng trong số 80.000 người ở Mỹ, những người bị bệnh do vi khuẩn Vibrio mỗi năm có khoảng 100 người chết vì nhiễm trùng.

Con người có nhiều khả năng phát triển nhiễm trùng nếu họ có một hệ thống miễn dịch suy yếu, đặc biệt là từ bệnh gan mạn tính. Để ngăn ngừa nhiễm V. vulnificus, CDC khuyến cáo rằng những người có vết thương hở tránh tiếp xúc với muối hoặc nước lợ, hoặc băng vết thương với một băng không thấm nước. Để tránh bệnh từ vi khuẩn thực phẩm, CDC khuyến cáo rằng không ăn động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín.

Đ.T.V-NASATI (Theo Livescience)