Vi khuẩn gây ho gà có thể sẽ quay trở lại phức tạp hơn

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng vi khuẩn đứng đằng sau bệnh ho gà đã phát triển để trở nên cứng rắn hơn và thậm chí nguy hiểm hơn. Để xử lý, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng một loại vắc-xin mới cần được phát triển trong thập kỷ tới.

Vi khuẩn gây ho gà có thể sẽ quay trở lại phức tạp hơn - 1
Cần có loại vắc-xin mới cho bệnh ho gà trong thập kỷ gần nhất.

Bordetella pertussis - vi khuẩn chịu trách nhiệm về bệnh ho gà, được tìm thấy trong dịch bệnh 2008-2012 ở Úc đã phát triển để trở nên lén lút và mạnh mẽ hơn. Một số chủng thậm chí đã tiến hóa để trốn tránh miễn dịch do vắc-xin tạo ra.

Báo cáo phát hiện của mình, các nhà vi trùng học từ Đại học New South Wales ở Úc tiết lộ rằng các chủng vi khuẩn tiến hóa đã trải qua những thay đổi mới để sống sót tốt hơn trong vật chủ của chúng.

Một trong những thay đổi quan trọng là một số chủng đã phát triển nhiều protein liên kết và vận chuyển chất dinh dưỡng hơn, giúp tăng cường khả năng của vi khuẩn.

Đáng lo ngại nhất, những thay đổi này đã mang lại cho vi khuẩn cơ hội sống sót tốt hơn trong cơ thể ngay cả khi người đó đã được tiêm phòng đầy đủ chống lại căn bệnh này. Khả năng khắc phục vắc-xin này có thể giải thích sự hồi sinh gần đây của bệnh, chẳng hạn như 140.000 trường hợp gặp trong dịch bệnh 2008-2012, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng cao của Úc.

Nói một cách đơn giản, vi khuẩn gây ra bệnh ho gà đang trở nên ẩn náu tốt hơn và chúng đang biến thành một siêu vi khuẩn, tiến sĩ Laurence Luu, tác giả nghiên cứu và là nhà vi trùng học tại Đại học New South Wales, cho biết.

"Chúng tôi đã tìm thấy các chủng ho gà đang tiến hóa để cải thiện khả năng sống sót của chúng, bất kể một người có được tiêm vắc-xin hay không, bằng cách sản xuất nhiều protein liên kết, vận chuyển chất dinh dưỡng hơn và ít protein miễn dịch không được nhắm mục tiêu bởi vắc-xin", tiến sĩ Luu nói thêm.

Ho gà thường có thể bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường khi nó xuất hiện lần đầu tiên. Tuy nhiên, nó tiếp tục phát triển thành ho dai dẳng, đặc trưng bởi những cơn ho dữ dội có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng. Nó cũng rất dễ lây lan, có thể lây lan qua những giọt nước bắn tung tóe trong không khí khi một người nhiễm bệnh ho.

Trước nghiên cứu mới này, Luu và nhóm nghiên cứu cho rằng một loại vắc-xin mới cần được phát triển và triển khai trong vòng một thập kỷ tới.

Tuy nhiên, quan trọng điều này không có nghĩa là tiêm chủng hiện tại là dư thừa. Các loại vắc-xin hiện tại vẫn làm tốt công việc ngăn ngừa hầu hết các chủng ho gà, nhưng các nhà nghiên cứu cần cảnh giác và theo dõi xem bệnh đang thay đổi như thế nào.

Các tác giả nghiên cứu cảnh báo rằng, điều quan trọng là mọi người nên tiêm vắc-xin để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh ho gà. Vắc-xin hiện tại vẫn có hiệu quả để bảo vệ chống lại căn bệnh này nhưng vắc-xin mới cần được phát triển trong thời gian dài.

Trang Phạm

Theo IFL Science