Thứ năm, 28/03/2019 - 05:21

Vi khuẩn có thể di chuyển hàng nghìn km trên toàn cầu

Dân trí

“Phương tiện” của vi khuẩn được cho là một “cầu không khí” vô hình.

Các giả định về sự di cư của vi khuẩn được cho là thông qua người và động vật, có thể chưa hẳn đã chính xác và đầy đủ. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng vi khuẩn có thể đi hàng ngàn km qua không khí.

Giả thuyết của các nhà khoa học đưa ra, được gọi là “cây cầu không khí”, dựa trên thực tế là các chuỗi DNA được tìm thấy trong vi khuẩn của các suối nước nóng khác nhau trên khắp thế giới hóa ra giống hệt nhau.

Vi khuẩn có thể di chuyển hàng nghìn km trên toàn cầu  - 1
Các nhà khoa học đang đưa ra lý thuyết về “cầu không khí” giúp vi khuẩn di chuyển trên toàn cầu.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng phải có một sự liên kết nào đó giữa các loại vi khuẩn ở những nơi xa xôi”, Konstantin Severinov, một trong những nhà nghiên” chính tại Viện Vi sinh vật Waksman cho biết.

Chim và các động vật khác đã bị loại khỏi phương trình do thực tế là vi khuẩn được nghiên cứu chỉ đến từ những vùng nước cực nóng.

“Vì vi khuẩn chúng ta nghiên cứu sống ở vùng nước rất nóng, nhiệt độ khoảng hơn 70 độ C ở những nơi xa xôi, nên không thể tưởng tượng được rằng động vật, chim hay người có thể vận chuyển chúng.

Chúng phải được vận chuyển bằng không khí và chuyển động này phải rất rộng nên vi khuẩn ở những nơi biệt lập có chung đặc điểm chung. Các mẫu được thu thập từ vi khuẩn được tìm thấy trong sỏi tại núi Vesuvius; suối nước nóng trên núi Etna ở Italia; suối nước nóng ở vùng El Tatio ở miền bắc Chile và vùng Termas del Flaco của miền nam Chile; và suối nước nóng ở Uzon caldera ở Kamchatka, Nga”, Severinov nói.

Theo các nhà khoa học, những phát hiện của nghiên cứu này là vô cùng quan trọng vì nó có thể thay đổi cách chúng ta hiểu bệnh và vi khuẩn lây lan như thế nào, ảnh hưởng đến các nghiên cứu dịch tễ học quan trọng như những nghiên cứu liên quan đến vi khuẩn kháng kháng sinh.

Các tác giả của nghiên cứu cũng đang kêu gọi các nguồn lực bổ sung để kiểm tra lý thuyết “cầu không khí” bằng cách lấy mẫu vi khuẩn ở các phần khác nhau của khí quyển bằng máy bay không người lái hoặc bóng bay nghiên cứu.

Minh Long (Theo Daily Mail)

Mới nhất