Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:15

Uống một chai rượu vang tương đương với hút nhiều điếu thuốc lá

Dân trí

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Vương quốc Anh, uống một chai rượu vang mỗi tuần có thể tương đương như hút 5 đến 10 điếu thuốc trong cùng khoảng thời gian và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ung thư.

Mục tiêu của nghiên cứu là truyền tải tốt hơn các rủi ro từ bệnh ung thư liên quan đến tiêu thụ rượu, thường được cho là ít gây hại hơn so với hút thuốc lá.

Uống một chai rượu vang tương đương với hút nhiều điếu thuốc lá - 1
Uống nhiều rượu vang cũng có tác hại tương đương hút thuốc lá.

Các nghiên cứu ở Mỹ trước đó đã phát hiện ra rằng nhiều người không biết về mối liên hệ của rượu với bệnh ung thư. Ví dụ, một cuộc khảo sát năm 2017 từ Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ cho thấy 70% người Mỹ không biết rằng uống rượu là một nguy cơ gây ung thư.

Tiến sĩ Theresa Hydes, Khoa Tiêu hóa và Gan mật tại Bệnh viện Đại học Southampton, nói: "Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách sử dụng thuốc lá làm công cụ so sánh, chúng tôi có thể truyền đạt thông điệp này hiệu quả hơn để giúp các cá nhân đưa ra lựa chọn lối sống sáng suốt hơn”.

Trong khi đó, tiến sĩ Richard Saitz, một chuyên gia y học đến từ Đại học Boston, cho rằng so sánh nghiên cứu này rất có ý nghĩa.

"Tôi nghĩ rằng đã đến lúc chúng ta truyền đạt các nguy cơ ung thư từ rượu”, Saitz nhấn mạnh.

Nghiên cứu chỉ xem xét nguy cơ ung thư, không phải là rủi ro của các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu cũng ước tính rằng, trong số những người không hút thuốc, uống một chai rượu mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ ung thư đối với nam giới tăng 1%; và tăng 1,4% nguy cơ ung thư cho phụ nữ.

Nói cách khác, nếu 1.000 đàn ông và 1.000 phụ nữ mỗi người uống một chai rượu mỗi tuần, khoảng 10 người đàn ông và 14 phụ nữ sẽ phát triển ung thư vào một lúc nào đó trong cuộc đời họ, các nhà nghiên cứu cho biết. Nguy cơ cao hơn ở phụ nữ chủ yếu là do mối liên hệ giữa tiêu thụ rượu và ung thư vú.

Khôi Nguyên (Theo Live Science)

Mới nhất

Đáng quan tâm