Ứng dụng hạt nhân để đánh giá nguồn nước và truy xuất nguồn gốc chất ô nhiễm

Dân trí Sáng 4/4, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã khánh thành Trung tâm Hợp tác IAEA-VINATOM về nước và môi trường. Đây là trung tâm đầu tiên tại Việt Nam và là trung tâm thứ ba IAEA hợp tác thành lập tại khu vực châu Á.

Tham dự buổi cắt băng khánh thành này có Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc, bà Najat Mokhtar,  Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA),  Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)…

Ứng dụng hạt nhân để đánh giá nguồn nước và truy xuất nguồn gốc chất ô nhiễm - 1

Khánh thành Trung tâm Hợp tác IAEA-VINATOM về nước và môi trường.

Ứng dụng hạt nhân để đánh giá nguồn nước và truy xuất nguồn gốc chất ô nhiễm - 2

Tại buổi cắt băng khánh thành, bà Najat Mokhtar,  Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, trung tâm Hợp tác IAEA-VINATOM về nước và môi trường là Trung tâm Hợp tác giữa hai cơ quan về ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong nghiên cứu nước và môi trường ở Việt Nam. IAEA nhận thấy Việt Nam là một quốc gia nhiệt đới gió mùa ven biển, chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và là quốc gia đang phát triển với nhiều vấn đề về môi trường. Rất nhiều kỹ thuật về hạt nhân và đồng vị tại IAEA (IAEA là tổ chức quốc tế hàng đầu về kinh nghiệm về ứng dụng các kỹ thuật này) có thể được ứng dụng tại Việt Nam để đánh giá nguồn nước, truy xuất nguồn gốc chất ô nhiễm, hay xử lý môi trường.

Trung tâm Hợp tác IAEA-VINATOM sẽ là đầu mối trao đổi khoa học, hợp tác nghiên cứu, và nâng cao năng lực (con người và thiết bị cơ sở vật chất) giữa Viện NLNTVN và IAEA. Các hình thức hoạt động của Trung tâm là đồng tổ chức nghiên cứu, đồng tổ chức lớp học, hội nghị, hội thảo, đồng tài trợ cho các hoạt động  xúc tiến ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong nghiên cứu nước và môi trường tại Việt Nam và cho cả khu vực Đông Nam Á.

TS Trần Chí Thành, Viện trưởng VINATOM cho biết thêm, trong năm 2019, Trung tâm Hợp tác IAEA-VINATOM sẽ tập trung vào việc nâng cao năng lực thông qua các chương trình hợp tác đào tạo và đồng tài trợ với IAEA (nâng cấp, sửa chữa, và bổ sung trang thiết bị nghiên cứu hiện đại, hiện chưa phổ biến ở Việt Nam trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc). Cần phải nhấn mạnh rằng vấn đề truy xuất nguồn gốc trong thương mại, lương thực-thực phẩm hiện nay là thách thức lớn ở Việt Nam và trên thế giới. Việc phát triển các kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong nghiên cứu nước và môi trường cũng sẽ dễ dàng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nữa liên quan đến truy xuất nguồn gốc.

Cụ thể: Tháng 5/2019 xét duyệt các chương trình hợp đồng nghiên cứu hợp tác (CRP). Tháng 6/2019 tổ chức lớp học nghiên cứu về thủy văn đồng vị tại VINATOM có chuyên gia của IAEA sang giảng dạy. Tháng 7/2019 ra quyết định phê duyệt hợp tác kỹ thuật giai đoạn 2020-2021 (TC 20-21). Tháng 8/2019 đồng tài trợ Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 13 (VINANST-13).

Được biết, từ ngày 3-7/4/2019,  bà Najat Mokhtar,  Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kéo dài 4 ngày trên cương vị mới của bà Najat Mokhtar. Bà Najat Mokhtar nhậm chức Phó Tổng Giám đốc IAEA từ tháng 1 năm 2019. Chuyến thăm Việt Nam lần này của bà Najat Mokhtar thể hiện sự quan tâm đặc biệt của bà trên cương vị Phó Tổng Giám đốc nói riêng và của IAEA nói chung đến quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là về đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử và kỹ thuật hạt nhân, đồng vị trong phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam.

Như chúng ta đã biết Việt Nam là một quốc gia luôn có chủ trương nghiên cứu, phát triển, ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình, không sở hữu và phát triển vũ khí hạt nhân. Sự kiện tân Phó Tổng Giám đốc IAEA sang thăm Việt Nam trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên cũng chứng tỏ sự thành công lớn về mặt ngoại giao của Việt Nam với mục đích  trao đổi khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam - VINATOM nói riêng, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) nói chung với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Trong chuyến thăm này ngoài việc tham dự cắt băng khánh thành Trung tâm Hợp tác IAEA-VINATOM, bà Najat Mokhtar còn đến thăm và làm việc với Bộ KH&CN - Là đối tác/đầu mối của IAEA tại Việt Nam. Rất nhiều chương trình quan trắc, cảnh báo, nghiên cứu của IAEA phối hợp với các nước thành viên đều có hàm lượng khoa học cao, cần các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, có chuyên môn sâu. Chuyến thăm và làm việc của bà Phó Tổng Giám đốc lần này có mục đích quan trọng là tăng cường hợp tác trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân và đồng vị.

Đến thăm và làm việc với Bộ Y tế và các bệnh viện, viện nghiên cứu trực thuộc: Bệnh viện K, Viện Dinh dưỡng Quốc gia với mục đích chung là thúc đẩy ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong y tế và sức khỏe cộng đồng – Mục tiêu phát triển bền vững. Tại Bộ Y tế, bà Najat Mokhtar sẽ làm việc với Lãnh đạo Bộ Y tế về việc ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân trong y học và các chương trình hợp tác với IAEA trong lĩnh vực y tế.

Đặc biệt, bà Najat Mokhtar sẽ đến làm việc tại bệnh viện Ung biếu Trung ương, nơi đã và đang ứng dụng rất nhiều kỹ thuật hạt nhân và phóng xạ trong chuẩn đoán (soi chiếu hình ảnh) và điều trị (xạ trị). Bên cạnh đó, bà Najat Mokhtar cũng sẽ làm việc với Viện Dinh dưỡng Quốc gia để thúc đẩy ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân đồng vị, những kỹ thuật rất mới, gần như chưa phát triển tại Việt Nam trong nghiên cứu chế độ dinh dưỡng và bảo đảm sức khỏe cộng đồng cho người dân.

Chúng ta biết rằng, nhiều kỹ thuật hạt nhân và đồng vị không hề liên quan đến phóng xạ và có ưu thế/tính năng đặc biệt trong nghiên cứu truy xuất nguồn gốc. Các kỹ thuật này không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe (không liên quan đến việc phát năng lượng hạt nhân, hay bức xạ năng lượng cao) mà lại cho kết quả rất chính xác, không gây bất cứ hiệu ứng phụ nào.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Mèo có thực sự nhận thức được tên mà chủ nhân đặt cho mình?
Mèo có thực sự nhận thức được tên mà chủ nhân đặt cho mình?

(Dân trí) - Chúng ta luôn đặt tên cho chú mèo cưng của mình nhưng liệu chúng có thực sự nhận thức được cái tên đó?

Chủ nhật, 07/04/2019 - 05:37

Tàu thăm dò năng lượng của NASA đang tiến cực sát Mặt Trời
Tàu thăm dò năng lượng của NASA đang tiến cực sát Mặt Trời

(Dân trí) - Trong sứ mệnh lịch sử khám phá ngôi sao lửa, tàu vũ trụ Parker đã sẵn sàng tiếp cận với vùng nhiệt độ lên tới 1.300 độ C của Mặt Trời.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:41

Thú vị quy trình sản xuất cọc tiêu giao thông nhanh như… "thổi bóng bay"!
Thú vị quy trình sản xuất cọc tiêu giao thông nhanh như… "thổi bóng bay"!

(Dân trí) - Khám phá quy trình tạo ra cọc tiêu giao thông, bằng công nghệ “Thổi định hình”, một công nghệ chế tác vật liệu dẻo tiên tiến và hết sức thú vị.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:49

Phát hiện cá voi trắng quý hiếm ngoài khơi bờ biển Mexico
Phát hiện cá voi trắng quý hiếm ngoài khơi bờ biển Mexico

(Dân trí) - Một con cá voi bạch tạng quý hiếm vừa được phát hiện ngoài khơi bờ biển phía tây Baja California, Mexico.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:13

Bí mật đằng sau những vũ khí nghìn năm của đội quân đất nung Tần Thuỷ Hoàng
Bí mật đằng sau những vũ khí nghìn năm của đội quân đất nung Tần Thuỷ Hoàng

(Dân trí) - Kể từ khi được phát hiện vào những năm 1970, việc bảo quản nguyên bản các vũ khí được chôn cất cùng với đội quân đội đất nung của Tần Thuỷ Hoàng đã khiến các nhà khoa học bối rối.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:55

Áo quần “công nghệ cao”: Tự động thay đổi số đo, kiểu dáng và cả họa tiết!
Áo quần “công nghệ cao”: Tự động thay đổi số đo, kiểu dáng và cả họa tiết!

(Dân trí) - Được dệt bằng một loại vải phản ứng nhiệt, trang phục công nghệ cao này không những có thể tự động định hình theo số đo mong muốn, mà còn biến đổi được cả họa tiết hay kiểu dáng theo ý thích!

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:51

Nọc độc của nhện có thể bảo vệ nạn nhân đột quỵ chống lại tổn thương não
Nọc độc của nhện có thể bảo vệ nạn nhân đột quỵ chống lại tổn thương não

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm một loại thuốc dựa trên nọc độc của nhện mạng phễu cực độc của Australia được cho có thể làm giảm đáng kể tổn thương não sau đột quỵ.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:44

Chống nhiễm trùng phổi nhờ… hít đường
Chống nhiễm trùng phổi nhờ… hít đường

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ đại học Manchester (Anh) phát hiện ra rằng hít… đường có thể kích thích hệ thống miễn dịch của phổi để chống lại nhiễm trùng.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:42

Phát hiện hoá thạch cá voi cổ đại có… bốn chân và đuôi như rái cá
Phát hiện hoá thạch cá voi cổ đại có… bốn chân và đuôi như rái cá

(Dân trí) - Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra phần còn lại của một con cá voi Thái Bình Dương cổ đại có bốn chân. Đặc biệt hơn, nó còn có móng và đuôi giống rái cá.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:19

Cá mập trắng lớn đuổi theo hải cẩu qua rừng tảo bẹ
Cá mập trắng lớn đuổi theo hải cẩu qua rừng tảo bẹ

(Dân trí) - Cá mập trắng lớn là một trong những sinh vật lớn nhất trong thế giới động vật, nhưng cảnh quay mới dưới đây đã tiết lộ rằng chúng nhanh nhẹn bất ngờ.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:12

Uống nhiều cà phê buổi sáng có thể dẫn đến ung thư phổi?
Uống nhiều cà phê buổi sáng có thể dẫn đến ung thư phổi?

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể có một nhược điểm đối với việc pha cà phê buổi sáng đó là uống 2 hoặc nhiều tách cà phê hoặc trà có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:04

NASA hé lộ “ngôi nhà” đặc biệt của con người khi lên sao Hoả
NASA hé lộ “ngôi nhà” đặc biệt của con người khi lên sao Hoả

(Dân trí) - Gần đây, NASA đã tiết lộ hình ảnh in 3D về “ngôi nhà” có thể che chở con người trên hành tinh Đỏ được sáng tạo bởi một nhóm thí sinh tham dự giải thiết kế do NASA khởi động.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuốc chống lão hoá sắp thành hiện thực trong 2 năm tới
Thuốc chống lão hoá sắp thành hiện thực trong 2 năm tới

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Mỹ vừa tuyên bố đang phát triển loại thuốc đặc biệt giúp ngăn ngừa bệnh tật và vấn đề lão hoá.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:08

Vì sao rất nhiều tượng Ai Cập cổ đại bị vỡ mũi?
Vì sao rất nhiều tượng Ai Cập cổ đại bị vỡ mũi?

(Dân trí) - Người Ai Cập cổ đại là những nhà vô địch trong lĩnh vực nghệ thuật. Họ đã chạm khắc vô số những bức tượng miêu tả lại xã hội của các Pha-ra-ông, các biểu tượng tôn giao và những công dân giàu có nhất của đất nước.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:36

Quan hệ tình dục bằng miệng giúp giảm nguy cơ sảy thai?
Quan hệ tình dục bằng miệng giúp giảm nguy cơ sảy thai?

(Dân trí) - Nghiên cứu mới vừa tiết lộ, một phụ nữ thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình được cho có nguy cơ sảy thai tái phát thấp hơn.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:29

Phát hiện hài cốt của hai mẹ con thời Trung cổ
Phát hiện hài cốt của hai mẹ con thời Trung cổ

(Dân trí) - Hài cốt của một người phụ nữ thời Trung cổ đã được phát hiện gần Bologna, cạnh hài cốt tí hon của bào thai cô đã sinh trong mộ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:25

Khám phá chiếc máy bay tự vận hành có thể ở trên không cả năm trời!
Khám phá chiếc máy bay tự vận hành có thể ở trên không cả năm trời!

(Dân trí) - Không chỉ chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời do chính mình tạo ra, chiếc máy bay này còn có thể tự động cất cánh, hạ cánh cũng như bay trên không trung suốt cả năm trời, để thực hiện nhiệm vụ khảo sát và truyền tín hiệu tức thời về trung tâm điều khiển!

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:49

Xem cách mà y học hiện đại phục hồi một chiếc chân có xương bị gãy vụn!
Xem cách mà y học hiện đại phục hồi một chiếc chân có xương bị gãy vụn!

(Dân trí) - Những tiến bộ khoa học kỹ thuật vượt bậc của nền y học thế giới hiện tại đã cho phép chúng ta chữa lành được những tổn thương cơ thể vô cùng nghiêm trọng, ngay cả khi đó là một cái chân với xương bị vỡ vụn ra từng mảnh!

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:40

Thời gian chụp cộng hưởng từ được rút lại siêu ngắn
Thời gian chụp cộng hưởng từ được rút lại siêu ngắn

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu y học tại Viên nghiên cứu Karolinska, Thụy Điển đã giảm bớt thời gian thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI) toàn thân xuống còn hơn một phút.

Thứ tư, 03/04/2019 - 01:46

"Rượu”… không cồn có thể có mặt trên thị trường trong 5 năm tới
"Rượu”… không cồn có thể có mặt trên thị trường trong 5 năm tới

(Dân trí) - Say xỉn luôn là vấn đề gây ra nhiều hệ luỵ cho người sử dụng rượu. Tuy nhiên, vấn đề này có thể sẽ được giải quyết trong vài năm sắp tới.

Thứ tư, 03/04/2019 - 10:31

Giải pháp ngăn ngừa loãng xương cho phi hành gia bằng cách…rung chân!
Giải pháp ngăn ngừa loãng xương cho phi hành gia bằng cách…rung chân!

(Dân trí) - Loãng xương chính là tình trạng cố hữu mà các phi hành gia luôn phải đối mặt, khi thực hiện nhiệm vụ trong không gian suốt một thời gian dài. Mới đây, nhóm nghiên cứu đến từ Vương quốc Anh đã tìm ra một hướng đi mới trong việc ngăn ngừa “căn bệnh vũ trụ” này!

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:59

Trí thông minh nhân tạo có thể giết chết con người do… không hiểu sự hài hước
Trí thông minh nhân tạo có thể giết chết con người do… không hiểu sự hài hước

(Dân trí) - Robot với trí thông minh nhân tạo được tích hợp có khả năng trở thành mối nguy hiểm cho cuộc sống của loài người nếu chúng không nắm bắt được khiếu hài hước của con người, một chuyên gia đã tuyên bố.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:28

Phát hiện tàn tích của đế chế bí ẩn còn có từ trước người Inca 500 năm
Phát hiện tàn tích của đế chế bí ẩn còn có từ trước người Inca 500 năm

(Dân trí) - Hàng trăm năm trước, bờ biển phía Tây Nam Mỹ được cai trị bởi người Inca - một đế chế bí ẩn được coi là xã hội phức tạp nhất tồn tại ở châu Mỹ, trước khi Columbus đến. Tuy nhiên, còn có một đế chế khác còn nhiều bí ẩn tồn tại trước cả người Inca.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:24

MIT và NASA tiết lộ một loại cánh máy bay hoàn toàn mới
MIT và NASA tiết lộ một loại cánh máy bay hoàn toàn mới

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ NASA và MIT đã tạo ra một loại cánh máy bay mới. Nó có thể giúp việc di chuyển bằng đường hàng không hiệu quả hơn rất nhiều.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:21