Quảng Nam:

Trí thức KHCN sở hữu trí tuệ với sáng tạo khoa học và khởi nghiệp

Dân trí Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ (1959-2019), sáng 16/5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Diễn đàn “Trí thức khoa học công nghệ sở hữu trí tuệ với sáng tạo khoa học và khởi nghiệp” với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - cho rằng, Sở hữu trí tuệ là một trong những nội dung quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của một quốc gia, dân tộc, cộng đồng doanh nghiệp và tất cả mọi người.

Diễn đàn “Trí thức KHCN sở hữu trí tuệ với sáng tạo khoa học và khởi nghiệp” tại Quảng Nam ngày 16/5

Diễn đàn “Trí thức khoa học công nghệ sở hữu trí tuệ với sáng tạo khoa học và khởi nghiệp” được tổ chức tại Quảng Nam ngày 16/5

Trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, vấn đế sở hữu trí tuệ càng có vị trí, vai trò đặc biệt trong chiến lược phát triển của tất cả các nước trên thế giới.

Tại diễn đàn, đáng chú ý có bài tham luận của ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở KH&CN Quảng Nam với chủ đề “Khởi nghiệp từ giải pháp sáng tạo kỹ thuật - Startups”. Trong bài tham luận này ông Sinh đã dùng đến ký hiệu hình “âm dương đen trắng” để nêu lên sự khởi nghiệp và lập nghiệp.

Một bên màu trắng ông Sinh viết với dòng chữ “khởi nghiệp”, bên màu đen “lập nghiệp” với nội dung đi kèm là “khởi nghiệp và lập nghiệp là sự phát triển và luôn hoán đổi cho nhau, thay thế cho nhau; luôn cần sự đổi mới”. Theo giải thích của tác giả đó là sự hoán đổi giữa khởi nghiệp và lập nghiệp. Là mối quan hệ giao hòa.

Tại Diễn đàn, các đại biểu Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Quảng Nam, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã trình bày các tham luận như: Quản lý Nhà nước về sở hữu trí tuệ với sáng tạo khoa học kỹ thuật trên địa bàn tỉnh; Khởi nghiệp từ giải pháp sáng tạo kỹ thuật; Một số lưu ý để quản lý, sử dụng hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ; Sở hữu trí tuệ và sáng tạo khoa học kỹ thuật với sự phát triển doanh nghiệp; Sáng tạo và bản quyền…

C.Bính