Tinh tinh cũng thích… xem phim cùng nhau như con người

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa phát hiện ra Tinh tinh cũng có sở thích xem phim cùng nhau như con người. Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B.

Một nghiên cứu được thực hiện với Tinh tinh khi các nhà khoa học cho chúng xem video và nhận thấy điểm đặc biệt.

Tinh tinh cũng thích… xem phim cùng nhau như con người - 1

Con người tạo ra sự gần gũi xã hội với những người khác thông qua các hoạt động trong đó sắp xếp trạng thái tinh thần của theo hướng kích thích, chẳng hạn như chơi trò chơi hoặc xem phim cùng nhau.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu cho biết, họ phát hiện ra rằng những con vật tiếp cận bạn tình của chúng nhanh hơn, hoặc dành nhiều thời gian hơn trong việc của chúng, hơn là khi chúng tham dự vào một điều gì đó khác biệt. Hiệu quả cũng được đo lường đối với các cặp vượn lớn kết hợp với con người.

Máy theo dõi mắt được sử dụng để đảm bảo Tinh tinh đang xem phim và được cho uống nước nho để khuyến khích chúng ở yên và ở cùng một chỗ.

Kết quả chỉ ra rằng Tinh tinh có cư xử mang tính xã hội hơn sau khi tương tác trong đó chúng tập trung sự chú ý vào một kích thích bên ngoài.

Đồng tác giả nghiên cứu Wouter Wolf, từ khoa tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học Duke ở Mỹ và Michael Tomasello, nhận định: "Những phát hiện hiện nay đã làm sáng tỏ nhận thức xã hội và hành vi xã hội tuyệt vời của Tinh tinh, cũng như nguồn gốc tiến hóa của kết nối thông qua kinh nghiệm được chia sẻ ở người”.

Điều này là "đáng ngạc nhiên" bởi vì nhiều nhà nghiên cứu đã lập luận rằng khả năng trải nghiệm thực tế dường như chỉ có ở con người.

Trang Phạm

Theo Mirror