Tinh dầu có thể phá vỡ hoạt động bình thường của hoóc môn

Dân trí

Nghiên cứu mới cho thấy các hoạt chất chứa trong các loại tinh dầu như tinh dầu oải hương và tinh dầu trà xanh có thể phá vỡ chức năng thông thường của hoóc môn, dẫn đến tình trạng các mô vú ở nam giới phát triển hơn bình thường hay còn được gọi là nữ hóa tuyến vũ (gynecomastia) ở nam giới trong độ tuổi dậy thì.

Tinh dầu có thể phá vỡ hoạt động bình thường của hoóc môn - 1

Nữ hóa tuyến vú ở nam giới là sự phát triển bộ ngực lớn bất thường ở nam giới. Nguyên nhân là do lượng estrogen cao bất thường trong cơ thể nam.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên quan giữa căn bệnh này với việc sử dụng các các loại tinh dầu như tinh dầu oải hương và tinh dầu trà xanh. Những loại tinh dầu này thường được dùng trong vệ sinh cá nhân và các sản phẩm mỹ phẩm, cũng như các chất tẩy rửa, nến thơm....

Một nghiên cứu cũ từ năm 2007 đã phát hiện thấy rằng chứng nữ hóa tuyến vú xảy ra đồng thờ với việc sử dụng các sản phẩm tinh dầu và các triệu chứng của tình trạng này biến mất khi ngưng sử dụng những sản phẩm chứa tinh dầu này trong một thời gian dài.

Không những thế, một nghiên cứu tương tự sau khi nghiên cứu các dòng tế bào của con người cũng nhận thấy rằng tinh dầu hoa oải hương và trà xanh có tác dụng tăng cường estrogen và có tác dụng kháng androgen.

Mới đây, một nghiên cứu mới- được trình bày tại ENDO 2018, cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết, tổ chức tại Chicago, IL - đã cho thấy bằng chứng rõ ràng hơn về mối liên quan giữa các loại tinh dầu này và chứng nữ hóa tuyến vú.

Nhóm nhà nghiên cứu, do J. Tyler Ramsey - thuộc Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường đứng đầu, đã tiến hành kiểm tra đánh giá các tác động của 8 hợp chất thường thấy trong cây chè và dầu oải hương lên các tế bào ung thư ở người để từ đó nghiên cứu ảnh hưởng của chúng đến hoạt động của hoóc môn.

Các kết quả cho thấy các hóa chất này là các chất phá vỡ nội tiết - tức là các chất làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoocmon trong cơ thể.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ rõ một loạt các chất hóa học gây rối loạn nội tiết trong các sản phẩm thông thường như kem đánh răng, kem chống nắng, dưỡng môi... điều này đã thúc đẩy các nhà vận động tranh cử đề xuất các lệnh cấm chính thức đối với những sản phẩm này.

Tinh dầu chứa hàng trăm chất khác nhau. Tuy nhiên, đối với nghiên cứu mới này, Ramsey và nhóm nghiên cứu đã chọn và phân tích 8 hợp chất gồm: eucalyptol; 4-terpineol; dipenten / limonen; alpha-terpineol; linalyl axetat; linalool; alpha-terpinen; gamma-terpinen.

Bốn hợp chất đầu tiên là các chất thông thường có chứa ở cả tinh dầu trà xanh và dầu oải hương. Nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các chất thử nghiệm đã có một hoạt động gây rối loạn nội tiết đến một mức độ nhất định.

Trong khi đó, một số hợp chất có ít hoặc không có hoạt tính ức chế estrogen hoặc testosterone, những thay đổi do dầu tinh dầu gây ra xảy ra đồng thời với những triệu chứng xuất hiện đối trong chứng nữ hóa tuyến vú.

“Tinh dầu oải hương và trà xanh đặt ra các mối quan tâm về sức khỏe môi trường tiềm ẩn liên quan và cần được nghiên cứu sâu hơn nữa. Đặc biệt là có nhiều chất thuộc 8 hóa chất mà nhóm nghiên cứu kiểm tra có thể được tìm thấy chứa bên trong 65 loại tinh dầu khác được coi là an toàn hiện đang được bán trên thị trường ”, Ramsey giải thích.

Tác giả nghiên cứu gợi ý, công chúng nên được biết về những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng các loại tinh dầu này. Ngoài ra, ông cũng mong muốn Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) sẽ điều chỉnh các sản phẩm này trong tương lai.

J. Tyler Ramsey cũng cho biết, xã hội chúng ta coi các loại tinh dầu là an toàn. Tuy nhiên, tinh dầu có một lượng lớn các chất khác nhau do đó nên thận trọng khi sử dụng vì một số hóa chất có thể là những chất phá hoại nội tiết tiềm ẩn,

P.T.T-NASATI (Theo Medical News Today)