Tìm ra phương pháp cứu chữa phổi của bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Các bác sĩ ở Thụy Điển đã đề xuất phương pháp dùng tế bào gốc để điều trị các tổn thương ở mô phổi, đây là dạng biến chứng chủ yếu của căn bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Tìm ra phương pháp cứu chữa phổi của bệnh nhân Covid-19 - 1

Tế bào gốc có khả năng ngăn chặn phản ứng cấp tính của hệ miễn dịch, phản ứng dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), tức là tình trạng phổi mất khả năng bão hòa oxy máu. Phản ứng viêm sưng quá mức sẽ phá vỡ hoạt động trao đổi khí của cơ quan này.

Các nhà khoa học Thụy Điển đã tìm ra phương pháp để ngăn chặn tình trạng nói trên. Phương pháp bao gồm việc sử dụng các tế bào gốc trung mô (Mesenchymal stem cell - MSC) để điều trị hội chứng ARDS. Những tế bào này có khả năng quản lý hoạt động của hệ miễn dịch.

Bác sĩ trưởng của bệnh viện Kommunarka Denis Protsenko cho biết có hơn 80 phần trăm bệnh nhân bị nhiễm virus corona chết vì ARDS. Đây là phản ứng đặc thù của cơ thể khi bị nhiễm virus corona, tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh đặc tính này.

Trước đó, các nhà khoa học Ý đã thông tin về trường hợp đầu tiên mắc bệnh tuyến giáp do virus corona gây ra. Trong lời kết của công trình nghiên cứu, các nhà khoa học cảnh báo các đồng nghiệp rằng virus có thể kích thích bệnh tuyến giáp. Công trình khoa học cũng đã xác nhận thực tế rằng virus corona không chỉ ảnh hưởng đến phổi và còn đến cả các cơ quan khác.

Theo nghiên cứu ban đầu của các nhà khoa học Trung Quốc, virus corona không chỉ có khả năng khu trú trong phổi con người, mà còn cả trong ruột. Một nghiên cứu thực hiện vào tháng 5 cho thấy các phân tử virus có thể tồn tại trong chất thải và truyền sang vật chủ tiếp theo.

M.P 

Theo Sputnik/Izvestia