Thực phẩm nhiều calo làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của Trường Y tế công cộng Zuckerman, ĐH Arizona, Mỹ cho thấy, phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu calo có thể tăng nhẹ nguy cơ bị các dạng ung thư liên quan với béo phì ngay cả khi họ vẫn gầy.

Thực phẩm nhiều calo làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ - 1

Nghiên cứu gồm hơn 92.000 phụ nữ Mỹ phát hiện ra rằng, những người thích các thực phẩm nhiều calo, ít dinh dưỡng tăng 10% nguy cơ ung thư liên quan với béo phì, bao gồm ung thư vú, đại tràng, buồng trứng, thận và ung thư nội mạc tử cung. Những loại thực phẩm này gồm đồ ăn chế biến sẵn như khoai tây chiên, đồ ăn nhanh và đồ ngọt.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết về mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều calo và ung thư có thể là mạnh nhất ở phụ nữ béo phì.

Nhưng nhà nghiên cứu chính Cynthia Thomson cho biết việc duy trì cân nặng không đủ để hạn chế nguy cơ ung thư liên quan tới béo phì. Bạn gầy không có nghĩa là bạn khỏe mạnh về mặt chuyển hóa, nghĩa là có hàm lượng đường huyết, cholesterol và triglycerid bình thường.

Thomson và các đồng nghiệp phỏng đoán rằng "rối loạn chuyển hóa" có thể phần nào giải thích nguy cơ ung thư cao hơn trong nghiên cứu này.

McCullough, người không tham gia nghiên cứu, cũng chỉ ra một khả năng khác. Những người ăn nhiều thực phẩm chứa calorie thường có xu hướng ăn ít "thực phẩm từ thực vật", bao gồm trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Điều đó có nghĩa là họ sẽ ít chất xơ, vitamin và chất dinh dưỡng khác có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định.

Những phụ nữ tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 50 tới 79. Họ đã cung cấp thông tin chi tiết về thói quen ăn uống. Từ đó các nhà nghiên cứu tính toán lượng calo trong chế độ ăn cụ thể của từng người. Trong hơn 15 năm, 9.600 phụ nữ bị một dạng ung thư liên quan với béo phì – thường gặp nhất là ung thư vú, tiếp theo là ung thư đại tràng.

Xem xét kỹ hơn, các nhà nghiên cứu thấy rằng mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều calo, ít dinh dưỡng và tăng nguy cơ ung thư chỉ rõ ràng ở những phụ nữ có cân nặng bình thường. Nguyên nhân có thể là những phụ nữ có cân nặng bình thường ăn nhiều thực phẩm giàu calo tăng cân nhiều hơn khi có tuổi.

Theo các nhà nghiên cứu, bất kể nguyên nhân là gì thì tốt nhất là hãy tăng cường các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật trong chế độ ăn. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics.

Nguyễn Hà (Theo Healthday)