Tế bào gốc có thể giúp điều trị bệnh nhân đột quỵ

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu được đăng trên tờ Jneurosci gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng kích thích tế bào gốc có thể được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân đột quỵ. Nghiên cứu này hiện vẫn chưa được mở rộng trên con người.

Tế bào gốc có thể giúp điều trị bệnh nhân đột quỵ - 1

Nghiên cứu mới được tiến hành trên chuột này cho thấy kích thích tế bào gốc, một thủ thuật sử dụng tế bào gốc để điều trị hoặc phòng bệnh có nhiều hứa hẹn trong điều trị đột quỵ không xâm lấn.

Theo nghiên cứu này, nếu điều trị được mở rộng trên con người, kỹ thuật này có thể giúp cải thiện đáng kể chất lượng sống của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu Ling Wei, Shang Ping Yu và cộng sự đã tiêm tế bào gốc thần kinh vào não chuột sau một cơn đột quỵ và kích hoạt những tế bào này thông qua việc tiêm protein vào mũi.

Các tế bào gốc được kích hoạt thông qua một kỹ thuật không xâm lấn được gọi là optochemogenetic. Nó cũng hình thành nhiều kết nối hơn so với các tế bào gốc không nhận được sự kích thích.

Ngoài ra, những con chuột nhận được cả tế bào gốc và kích thích cho thấy sự phục hồi nhiều nhất, với một số hành vi trở lại mức trước đột quỵ.

Sự kết hợp giữa tiêm tế bào gốc và kích thích làm tăng khả năng phục hồi đột quỵ thành công ở chuột.

Thay vì chỉ tiêm tế bào gốc vào vùng não bị tổn thương, việc kích thích tiếp theo sẽ tạo ra một môi trường lý tưởng cho các tế bào phát triển và hình thành các kết nối với các tế bào thần kinh xung quanh.

Nguyễn Hà

Theo Healthsite