Tế bào gốc có thể giải thích vì sao khứu giác của chó phát triển

Dân trí

Vì sao một số loài động vật có vú như chó có khứu giác rất phát triển trong khi một số động vật khác như con người lại gặp khó khăn vì hệ khứu giác tương đối kém.

Các nhà khoa học vừa phát hiện một tế bào gốc mới có thể giúp họ hiểu rõ hơn về cơ chế và giải thích lý do tại sao khứu giác phát triển khác nhau ở các loài động vật.

Tế bào gốc có thể giải thích vì sao khứu giác của chó phát triển - 1

Các nhà khoa học cho biết biểu mô khứu giác, một dải mô nằm trong khoang mũi, rất cần cho khả năng ngửi mùi của động vật. Các dải này tiếp nhận các tế bào thần kinh đặc biệt có vai trò nhận và gắn kết với các phân tử có mùi. Khi được kích hoạt, các tế bào thần kinh này gửi các tín hiệu tới não – các tín hiệu này được hiểu là mùi.

Ở con người, các dải mô này tương đối nhỏ và đơn giản nhưng ở chó, cấu trúc biểu mô khứu giác rất phức tạp, chạy qua các “cục thịt” trong khoang mũi được gọi là cuốn mũi. Sự phức tạp về cấu trúc này tạo ra nhiều diện tích bề mặt hơn, cho phép biểu mô khứu giác của chó tiếp nhận hàng trăm triệu tế bào thần kinh liên kết mùi.

TS David M. Ornitz, một giáo sư về sinh học phát triển tại Trường Y, ĐH Washington cho biết: “Chúng tôi cho rằng diện tích bề mặt của của dải này có ý nghĩa trong cơ chế đánh hơi tốt của động vật. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ những khác biệt trong độ phức tạp của của những cuốn mũi này. Động vật có khả năng đánh hơi tốt hơn có hệ thống cuốn mũi phức tạp hơn”.

Các nhà khoa học đang nỗ lực để kiểm tra giả thuyết của họ về biểu mô khứu giác và độ phức tạp cuốn mũi.

Trong khi tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Ornitz, nghiên cứu sinh Lu M. Yang đã phát hiện ra một tế bào gốc liên quan tới cả sự phát triển biểu mô khứu giác và sự tăng trưởng cuốn mũi. Họ đặt tên tế bào gốc này là FEP. Phát hiện này chứng minh giả thuyết của các nhà khoa học rằng có mối liên quan giữa cấu trúc cuốn mũi phức tạp và hệ thống khứu giác.

Nguyễn Hà

Theo Upi

Mới nhất