Sử dụng chăn có trọng lượng giúp điều trị bệnh trầm cảm và mất ngủ

Dân trí

Theo bài báo của Jyssica Scott về việc sử dụng chăn có trọng lượng được coi như một biện pháp điều trị cho trẻ em và những người trưởng thành đang trải qua những khó khăn về tâm lý hay cảm xúc trong cuộc sống của họ.

Tham khảo kinh nghiệm của TS. Temple Grandin, việc sử dụng "áp lực” đè lên cơ thể đã giúp bà dịu bớt nỗi sợ hãi và sự lo lắng khi bà mắc chứng tự kỉ. Theo một nghiên cứu gần đây, chăn có trọng lượng có thể đặt hoặc quấn quanh người sẽ làm giảm chứng lo âu hoặc mất ngủ.

Sử dụng chăn có trọng lượng giúp điều trị bệnh trầm cảm và mất ngủ - 1

Bài báo cho rằng, một chiếc chăn có trọng lượng đè lên cơ thể giống như bạn được ôm ấp. Áp lực từ chiếc chăn cũng giúp làm thư giãn hệ thần kinh. Đó là cách điều trị hoàn toàn không dùng thuốc mang lại hiệu quả và an toàn cho giấc ngủ và giúp thư giãn một cách tự nhiên.

Tại các khoa ở bệnh viện như khoa tâm thần, khoa chấn thương, lão khoa, và khoa nhi đã sử dụng chăn có trọng lượng để làm dịu bớt nỗi lo lắng của bệnh nhân và giúp họ có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Cách tương tự như quấn cho trẻ sơ sinh, trọng lượng và áp lực lên người trưởng thành cũng mang lại sự thoải mái và nhẹ nhõm cho họ.

Gần đây cũng có nhiều nghiên cứu cho rằng, việc sử dụng chăn có trọng lượng sẽ mang lại lợi ích lớn cho cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Occupational Therapy in Mental Health cho rằng, chăn đặc biệt rất tốt cho những người mắc bệnh lo lắng , đây là liệu pháp giúp giảm tình trạng lo âu một cách an toàn và hiệu quả.

Khi áp lực được đặt lên cơ thể một cách nhẹ nhàng sẽ kích thích sản sinh ra serotonin, giúp nâng tâm trạng của bạn lên. Khi serotonin chuyển thành melatonin một cách tự nhiên, cơ thể của bạn có tín hiệu nghỉ ngơi. Việc sử dụng chăn có trọng lượng chắc chắn được coi như giải pháp hiệu quả thay cho những viên thuốc ngủ độc hại.

Theo The National Sleep Society, nồng độ melatonin trong máu tăng lên trong khoảng 12 giờ và duy trì suốt đêm, trước khi ánh sáng của ngày mới quay trở lại làm cho hàm lượng melatonin hạ thấp xuống vào khoảng 9 giờ sáng. Vì vậy, bạn cần phải ngủ để tăng lượng melatonin trong cơ thể, việc mất ngủ hoặc thiếu ngủ sẽ dẫn đến tình trạng lo lắng.

Chăn có thể mua tùy thuộc vào kích thước cơ thể bạn hoặc sở thích cá nhân, tuy nhiên các chuyên gia khuyên bạn nên tham khảo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu nếu bạn đang điều trị theo điều kiện y tế.

Minh Trang (Tổng hợp)