Sự cố không ngờ xảy ra với tàu vũ trụ NASA đem đất đá từ tiểu hành tinh về Trái đất

Tàu vũ trụ OSIRIS-Rex được NASA đưa vào không gian để thu thập mẫu đất từ bề mặt của một tiểu hành tinh bay gần Trái đất, nhưng con tàu đã hoàn thành nhiệm vụ vượt mức, dẫn đến sự cố xảy ra.

Sự cố không ngờ xảy ra với tàu vũ trụ NASA đem đất đá từ tiểu hành tinh về Trái đất - 1

NASA đang cố gắng khắc phục và giữ lại nhiều nhất số mẫu vật có thể đem về Trái đất.

“Mối lo ngại lớn nhất bây giờ là vấn đề rò rỉ vật chất. Chúng ta đang trở thành nạn nhân của chính thành công mà mình tạo ra”, Dante Lauretta, trưởng nhóm nghiên cứu, nói.

Khi phân tích hình ảnh mà tàu vũ trụ gửi về sau khi đã thu thập xong mẫu đất đá, nhóm nghiên cứu phát hiện tàu vũ trụ đã thu thập lượng mẫu vật lớn hơn so với dự kiến.

Lớn đến mức mẫu đất đá ngăn không cho tàu vũ trụ đóng kín khoang chứa, khiến một lượng đất đá không nhỏ thất thoát ra ngoài vũ trụ.

Các chuyên viên điều khiển tàu OSIRIS-Rex đang tìm cách xếp mẫu vật vào khoang hồi quyển của tàu càng sớm càng tốt để giảm tối đa lượng vật chất bị thất thoát.

Nhóm nghiên cứu ban đầu định cho cân mẫu vật mà tàu thu được. Nhưng hoạt động này sẽ khiến tàu OSIRIS-REx phải xoay tròn và càng làm mất thêm nhiều mẫu đất đá hơn.

Đó là lý do nhóm nghiên cứu chuyển sang bước cất giữ mẫu vật luôn. Họ cũng hoãn kích hoạt động cơ làm chậm tốc độ bay xa khỏi Bennu vì cùng lý do.

"Dù chúng tôi phải tiến hành cất mẫu vật sớm hơn, đó không phải là vấn đề tồi tệ. Chúng tôi rất phấn khởi khi thấy lượng mẫu vật dồi dào sẽ trở thành đề tài nghiên cứu trong nhiều thập kỷ từ sau khoảnh khắc lịch sử này", Thomas Zurbuchen, phó giám đốc khoa học tại trụ sở của NASA ở Washington, nói

Tàu OSIRIS-REx đang bay xa khỏi bề mặt Bennu và sẽ rời quỹ đạo quanh tiểu hành tinh này vào tháng 3.2021. Con tàu sau đó sẽ bắt đầu hành trình trở về Trái đất

Mẫu đất đá sẽ được các nhà khoa học phân tích để tìm hiểu manh mối về sự hình thành hệ Mặt Trời, cũng như yếu tố giúp sự sống sinh sôi trên Trái đất.