Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:15

Sản xuất thịt từ... không khí

Dân trí

Đối với một số trẻ em, câu hỏi 'Tối nay ăn gì?' được đáp trả bằng bằng câu trả lời: 'Bánh không khí và pudding gió!'. Nó có nghĩa là 'Không có gì!'

Tuy nhiên, đối với thế hệ tiếp theo, bánh không khí thực sự có thể trở thành một món ăn nhờ một công ty có trụ sở tại Berkeley, California sản xuất thịt 'không khí' đầu tiên. Sử dụng một phương pháp đầu tiên được đề xuất bởi NASA, công ty Air Protein tuyên bố đã sản xuất các chất thay thế thịt từ các thành phần của không khí bằng cách sử dụng các vi khuẩn đặc biệt.

Sản xuất thịt từ... không khí - 1

Đặt tên cho sáng chế là 'protein bền vững nhất', họ khẳng định các loại thịt giả rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng và có cấu hình protein tương tự như thật.

Thịt có nguồn gốc từ vi khuẩn không chỉ có thể được sử dụng trong bánh mì kẹp thịt, tacos và xúc xích mà chúng còn có thể được sử dụng để làm ngũ cốc, mì ống và đồ uống giàu protein.

Tuy nhiên, có thể mất một thời gian trước khi các loại thịt trên không này xuất hiện trong một siêu thị gần nhà bạn, công ty vẫn đang làm việc để cung cấp một sản phẩm thương mại khả thi.

Cảm hứng cho quá trình sản xuất thịt giả của Air Protein đến từ một dự án của NASA có từ những năm 1960. Được giao nhiệm vụ sản xuất thức ăn cho các phi hành gia trong các nhiệm vụ kéo dài cả năm trong các tàu vũ trụ chật hẹp, hạn chế về nhiên liệu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các vi khuẩn đặc biệt được gọi là "hydrootrophs" - giống như thực vật, có thể biến carbon dioxide thành thực phẩm.

Sản xuất thịt từ... không khí - 2

Như họ tưởng tượng, khí carbon dioxide do các phi hành gia thở ra sẽ bị các vi khuẩn này bắt giữ, thêm vào một số nước và năng lượng sẽ lần lượt tạo ra thức ăn duy trì cho các nhà du hành vũ trụ.

Cách tiếp cận mới tạo ra một sự thay đổi nhỏ trong khái niệm này, sử dụng các vi khuẩn để biến đổi các thành phần cơ bản trong không khí gồm carbon dioxide, nitơ và oxy tạo thành một loại bột protein bổ dưỡng từ đó có thể tạo ra 'thịt giả'.

Tương tự như đề xuất của NASA, nước, chất dinh dưỡng khoáng và năng lượng được thêm vào để sản xuất bột với Air Protein sử dụng các nguồn tái tạo.

Quá trình này hoạt động theo cách tương tự như cách sản xuất bia và sữa chua. Khác với thịt thật, thịt không khí này có thể được sản xuất trong vài giờ thay vì hàng tháng, đòi hỏi một phần đất tương đối nhỏ và hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hoặc mùa.

Theo Air Protein, các sản phẩm giống như thịt thành phẩm là 'giàu vitamin và khoáng chất' và có cấu hình axit amin tương tự như protein thịt thật.

Việc bao gồm các vitamin B quan trọng của thịt trong không khí sẽ có lợi cho người ăn chay vì B12 - bị hạn chế trong chế độ ăn kiêng.Theo các số liệu thống kê rõ ràng: Lisa Dyson, CEO của Air Protein cho biết, các nhiên liệu hiện tại của chúng tôi đang bị căng thẳng cực độ, bằng chứng là Amazon bị đốt cháy do nạn phá rừng và hạn hán gia tăng đều đặn. 'Chúng ta cần sản xuất nhiều lương thực hơn với sự phụ thuộc tài nguyên đất và nước. Thịt không khí giải quyết các vấn đề tài nguyên này.

'Chúng tôi tin rằng thịt không khí là sự phát triển tiếp theo của phong trào thực phẩm sản xuất bền vững, sẽ là một trong những giải pháp để nuôi sống dân số ngày càng tăng mà không gây căng thẳng cho tài nguyên thiên nhiên.' Các chuyên gia dự đoán rằng dân số toàn cầu sẽ đạt 10 tỷ vào năm 2050, làm tăng 70% nhu cầu sản xuất thực phẩm.

Các loại protein có nguồn gốc từ không khí có thể được tạo ra để giống với các loại thịt quen thuộc sử dụng trong một loạt các món ăn. 'Các món thịt yêu thích của chúng tôi từ thịt gà, carne asada, thịt hun khói, bánh mì kẹp thịt, tacos và thịt viên có thể được thưởng thức khi chúng không có nguồn gốc từ động vật', Air Protein đề xuất trên trang web của họ.

Air Protein đã được phát triển bởi công ty lớn hơn Kiverdi, công ty chuyên sử dụng các vi khuẩn tương tự để biến carbon dioxide thành hàng công nghiệp, các mặt hàng quần áo và các sản phẩm khác.

Kim Quyền

Theo Dailymail

Từ khóa: