'Quy tắc 5 giây': Đồ ăn rơi xuống sàn nhà vẫn xơi an toàn

Bạn vẫn có thể ăn an toàn miếng bánh bị rơi xuống sàn nhà nếu như bạn kịp nhặt lại nó trong vòng 5 giây. Chuyện thật như đùa này đã được một chuyên gia vi khuẩn khẳng định, chứng minh cho “quy tắc 5 giây” mà chúng ta vẫn hay nhắc tới.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giáo sư vi khuẩn học Anthony Hilton tại Đại học Aston (Birmingham, Anh) cho biết việc ăn thực phẩm bị rớt xuống sàn nhà không thể hoàn toàn không có rủi ro nhưng “quy tắc 5 giây” vẫn có độ an toàn nhất định.

Tờ Independent dẫn lời giáo sư Hilton cho hay: “Hiển nhiên, thức ăn đã bị dính một lớp bẩn nhìn thấy rõ thì không nên ăn nữa, nhưng miễn là nó không bị nhiễm bẩn rõ ràng thì khoa học chỉ ra rằng thức ăn sẽ không dính vi khuẩn có hại trong vài giây ở trên sàn nhà”.

Nghiên cứu của ông Hilton được thực hiện tại sàn phòng bếp, phòng ăn và phòng khách của 40 gia đình ở Birmingham và rút ra kết luận rằng trạng thái của bề mặt sàn nhà, loại đồ ăn bị rơi và khoảng thời gian nó nằm trên sàn nhà là những yếu tố quyết định việc bạn có nên ăn chúng sau khi bị rơi hay không.

Những thứ như kẹo, mì đã nấu chín, khoai tây chiên, bánh vòng, bánh mì nướng bơ có thể ăn an toàn trong vòng 5 giây “hạ cánh” xuống mặt sàn. Còn những món như bánh sandwich, bánh mì khô, bánh quy và chocolate… thậm chí vẫn có thể ăn sau 30 phút bị rơi.

Bình luận về nghiên cứu trên, ông Paul Jackson đứng đầu tổ chức phát triển khoa học EngineeringUK nhận xét đây là một ví dụ đơn giản về cách thức khoa học đang hiện diện trong cuộc sống hàng ngày.

Theo Hoàng Trang (Tin Tức/TTXVN)