Phó Thủ tướng: Các nhà khoa học hãy coi người dân là những người thầy

(Dân trí) - “Các bệnh nhân chính là những người thầy của chúng tôi với những đặc điểm, triệu chứng, vấn đề bệnh lý khác nhau”, lời chia sẻ của nhà khoa học nữ đã làm cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm động.

Phó Thủ tướng: Các nhà khoa học hãy coi người dân là những người thầy - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tặng hoa, giấy chứng nhận cho PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan. 

Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 diễn ra vào chiều 18/5, PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan – Khoa học Y dược Bộ môn Sản, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, nữ chủ nhân của Giải thưởng chính chia sẻ: “Tôi chỉ là đại diện cho một tập thể đã cùng nhau hoàn thành nghiên cứu có phẩm chất khoa học cao này. Có thể nói, việc hoàn thành nghiên cứu này cùng với việc công bố công trình nghiên cứu trên tạp chí Y khoa hàng đầu thế giới, The New England Journal of Medicine, đã góp phần cắm lá cờ Việt Nam, xác định vị trí của Việt Nam trên bản đồ chuyên ngành Y học sinh sản thế giới. Dựng lá cờ lên đã khó, giữ cho lá cờ bay càng khó hơn”.

Sau khi gửi lời cám ơn chân thành tới các cộng sự, các giáo sư Ben Mol, Rob Norman (Úc) là những người đã cùng trải qua hành trình dài, đầy khó khăn, thử thách nhưng không ít niềm vui để đạt được kết quả tốt đẹp, PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan không quên gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các bệnh nhân.

Phó Thủ tướng: Các nhà khoa học hãy coi người dân là những người thầy - 2

PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan.

“Các bệnh nhân chính là những người thầy của chúng tôi với những đặc điểm, triệu chứng, vấn đề bệnh lý khác nhau. Họ chính là động lực cho chúng tôi làm nghiên cứu nhằm tìm ra những phương cách chữa trị hiệu quả và phù hợp nhất. Đặc biệt, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với những bệnh nhân đã tham gia vào nghiên cứu để giúp chúng tôi trả lời được câu hỏi nghiên cứu, tìm ra giải pháp điều trị tốt nhất và ngược lại, giúp điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân khác hơn nữa”, PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan nói.

Sau khi lắng nghe những lời chia sẻ của PGS.TS Ngọc Lan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã không ngần ngại bày tỏ: “Tôi đã lắng nghe và rất cảm động khi nghe nhà khoa học nữ nói rằng chị coi người bệnh là những người thầy và là nguồn động lực”.

Phó Thủ tướng: Các nhà khoa học hãy coi người dân là những người thầy - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rất cảm động khi nhà khoa học nữ coi bệnh nhân là những người thầy. 

Theo Phó Thủ tướng, trong khó khăn, thách thức, ngành khoa học và công nghệ đã tìm ra thời cơ và tự tạo cho mình động lực vươn lên. Cụ thể, trong bối cảnh đất nước cùng cả thế giới phải phòng, chống đại dịch Covid-19, bên cạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, những công trình nghiên cứu, ứng dụng tiếp tục được triển khai thì giới khoa học đã tự đặt ra những bài toán, thách đố mới, cùng nhau giải quyết.

“Chúng ta đã nói rất nhiều xu thế khoa học mở của thế giới, nhưng có lẽ thời gian vừa qua là một thời gian rất đáng nhớ với giới khoa học Việt Nam khi tinh thần khoa học mở thực sự được triển khai mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan trực tiếp tới phòng, chống đại dịch Covid-19”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho hay, Việt Nam là một trong số rất ít ỏi các nền kinh tế vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương, trong bối cảnh cả thế giới đang gồng mình chống đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay. Trong kết quả đó, vai trò giới khoa học, công nghệ càng ngày càng được khẳng định. Tuy phấn khởi nhưng những người làm khoa học chưa thể hài lòng bởi “với truyền thống và phẩm giá, người dân Việt Nam hoàn toàn xứng đáng được sống một cuộc sống thịnh vượng, hòa bình, chan hòa yêu thương”.

“Tất cả chúng ta, trong đó có các nhà khoa học, hãy coi người dân là những người thầy, nguồn động lực để tất cả các ngành, các cấp, trong đó giới khoa học phấn đấu nỗ lực hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, đổi mới hơn nữa”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ. 

Nguyễn Hùng