Phát hiện quả lựu giúp chống lão hóa

(Dân trí) - Từ xa xưa, trái lựu có màu đỏ ruby được xem như “loại thực phẩm dành cho các vị thần” và cho đến nay các nhà khoa học đã xác định được chính xác những chất hóa học có tác dụng chính đối với quá trình lão hóa. Và nghiên cứu đã phát hiện ra, lựu có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách thúc đẩy các tế bào tự tái sinh.

Các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ đã phân lập một phân tử đơn - urolithin A – có trong quả lựu mà họ tin rằng chính phân tử này đã điều chỉnh quá trình được gọi là mitophagy, cho phép xóa đi những phần tế bào khiếm khuyết và tìm cách thay thế chúng.

Phát hiện quả lựu giúp chống lão hóa - 1

Tuy nhiên, con người chỉ có thể nhận được các chất hóa học chống lão hóa nếu họ sở hữu những loại vi khuẩn có trong ruột, những vi sinh vật này giúp chuyển đổi thành phần thô của trái cây thành urolithin A. Các nhà nghiên cứu đã điều tra các phân tử cấy trên chuột. Họ phát hiện ra rằng, tuổi thọ của nó tăng lên từ 8 đến 10 ngày (hơn 45%).

Các nhà khoa học đã thành lập một công ty Amazentis để khám phá và thử nghiệm lâm sàng nhằm kiểm tra liều lượng của phân tử được điều chỉnh ở các bệnh nhân tại một số bệnh viện châu Âu. Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Johan Auwerx, từ Ecole Polytechnique Federale de Lausanne, Thụy Sĩ, cho biết: “Chúng tôi tin rằng nghiên cứu này là một mốc quan trọng trong nỗ lực chống lão hóa hiện nay, và chỉ ra cơ hội tìm ra các tác nhân có hoạt tính sinh học dinh dưỡng được kiểm soát chặt chẽ sẽ có tiềm năng lớn đối với sức khỏe con người”

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Medicine, tập trung vào ty thể có dạng thanh nhỏ xíu giống như "nhà máy năng lượng" trong các tế bào, nó có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Theo thời gian, ty thể bị mòn và hư hỏng, mitophagy trở nên kém hiệu quả và các tế bào mất đi cùng với quá trình lão hóa, làm cho các ty thể hoạt động kém. Điều này làm tổn hại đến sức khỏe của nhiều cơ quan, các mô và làm suy yếu các cơ. Đồng thời tạo ra các ty thể rối loạn chức năng cùng với nhiều vấn đề của quá trình lão hóa, chẳng hạn như bệnh Parkinson.

Nhiều bằng chứng khác nhau đã chỉ ra hàng loạt những lợi ích của quả lựu đối với sức khỏe. Loại quả này có chứa các chất chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, kháng viêm, chống viêm khớp, cải thiện trí nhớ, tăng hiệu suất tập thể dục và chống lại bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Các cách để chống lão hóa

Giảm 500 calo:

Các chuyên gia đồng ý rằng, giảm lượng calo và/hoặc ăn chay không liên tục có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của bạn. Giảm tiêu thụ 1.500 calo mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể sức khỏe lâu dài. Theo Brian Kennedy, Viện nghiên cứu về lão hóa Buck ở California “ăn chay là chiến lược đáng tin cậy hơn”

Tránh ăn đường,

Đường là loại thực phẩm tồi tệ nhất gây lão hóa. Cần có một chế độ ăn tập trung vào GI carbohydrate thấp, mật độ cao như các loại ngũ cốc từ lúa mỳ nguyên chất.

Tập luyện 15 phút mỗi ngày

Những người tập thể dục có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch thấp hơn, đồng thời làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh Alzheimer, tập thể dục cũng làm chậm quá trình lão hóa" Trong một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Kansas, những người trưởng thành trước đây ít vận động đã dành trung bình chỉ 15 phút mỗi ngày để tập thể dục chẳng hạn như đi bộ, năm ngày một tuần, đã có cải thiện đáng đến nhận thức của họ.

Học một kỹ năng mới:

Theo một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Texas ở Dallas, những người lớn tuổi có các hoạt động nhận thức như học chụp ảnh, học một ngôn ngữ mới, sẽ giúp cải thiện đáng kể trí nhớ của họ. Não luôn muốn tiếp nhận những cái mới và chúng ta có thể kích thích những vùng thùy trán mà kiểm soát bộ nhớ ngắn hạn bằng cách tham gia vào nhiệm vụ mới.

Minh Trang (Tổng hợp)